1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách massage mắt cận giúp giảm mỏi, tăng thị lực

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 06/10/2023 11:37:48

Một tật về mắt mà nhiều người hay mắc phải đó là cận thị. Cận thị có nhiều nguyên nhân và mang đến bất tiện trong sinh hoạt. Vì lý do này, các bài tập massage mắt cận đã ra đời để cải thiện đáng kể tình trạng này. Bằng việc luyện tập đều đặn hàng ngày, massage mắt sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng có thể giúp mắt bạn được thư giãn, chống mỏi mắt, cải thiện thị lực và hạn chế tình trạng cận thị ở mắt cho bạn.

1. Cách massage mắt cận khi mỏi

Massage mắt giảm cận thị

Đơn giản chỉ cần xoa tay quanh mắt để giúp chúng cảm thấy thư giãn hơn. 

 • Đầu tiên, vuốt góc ngoài của mắt và thái dương lên xuống năm lần liên tiếp bằng ngón tay giữa và ngón đeo nhẫn của bạn. 
 • Sau đó dùng ngón tay cái và ngón trỏ massage nhẹ nhàng 5 lần từ đầu lông mày trở xuống. 
 • Cuối cùng, dùng đốt ngón tay cái hoặc ngón trỏ massage nhẹ nhàng vùng da dưới mắt theo chiều ngang 5 lần liên tiếp.

Cách massage mắt giảm cận thị

Cách massage mắt giảm cận thị

Máy massage mắt cho người cận thị

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy mát xa khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn có thể sử dụng máy massage để thư giãn mắt, giảm mỏi mắt và tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, đây không phải là thuốc chữa cận thị mà có thể giúp cải thiện thị lực.

Massage mắt bằng tay

Dùng đầu ngón tay vuốt nhẹ lên các điểm lông mày với tốc độ chậm trong khoảng 1 phút. Dùng ngón út và ngón áp út xoa nhẹ từ khóe mắt trong ra khóe mắt ngoài 10 lần liên tiếp. Thực hiện thao tác trên từ 1 đến 3 lần. Đây là cách massage mắt khi mỏi mà bạn có thể thực hiện thường xuyên mà không mất quá nhiều thời gian.

Cách matxa mắt đỡ mỏi bằng tay

Cách matxa mắt đỡ mỏi bằng tay

2. Các bài thể dục cho mắt giúp giảm cận thị

Tập nhìn gần rồi nhìn xa

Thực hiện bài tập nhìn gần rồi nhìn xa theo các bước sau:

 • Đầu tiên tập trung tầm nhìn thực sự của bạn vào một điểm gần mắt
 • Sau đó từ từ di chuyển nó ra xa và tập trung vào điểm đó từ 5-7 lần. 
 • Thực hiện bài tập này thường xuyên giúp giảm mỏi mắt và cải thiện thị lực. 

Viết chữ bằng mắt 

Đây là một bài tập rất dễ dàng mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Bài tập này sẽ giúp mắt được thư giãn, tập trung tốt hơn, mắt linh hoạt hơn.

Thực hiện các bài tập chuyển động bằng cách bắt đầu dán mắt vào một khoảng trống hoặc bức tường trắng cách đó khoảng 3-4m. Giữ nguyên đầu và bắt đầu dùng ánh mắt viết thành các chữ cái trong tưởng tượng. Theo cách này, hãy viết khoảng 10 chữ liên tiếp trong một bài tập. 

cách massage mắt khi mỏi

Bài tập viết chữ bằng mắt

Xoay tròn mắt

Đây là bài tập cho mắt với các bước thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng. Nó có thể được áp dụng nhanh chóng trong giờ nghỉ và không mất nhiều thời gian. Các bài tập rất đơn giản, giúp cải thiện sự linh hoạt của mắt và giảm căng thẳng rất hiệu quả. Các bước thực hiện rất đơn giản như sau:

 • Nhắm mắt lại và dùng tay giữ thẳng đầu. 
 • Sau đó, từ từ đảo nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ khoảng 7 đến 10 lần
 • Cuối cùng, lặp lại theo hướng ngược lại. 

Chớp mắt liên tục

Đây là bài tập giúp mắt bạn sáng khỏe sau khi vận động nhờ tác dụng hỗ trợ lưu thông máu hiệu quả và hạn chế các tình trạng mắt hoạt động quá sức gây mỏi mắt. Chỉ cần chớp mắt liên tục trong vòng 1-2 phút. Hãy chăm chỉ tập thể dục sau mỗi giờ làm việc.

Thông thường, mắt bạn cứ 4-6 giây lại chớp một lần. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào thiết bị máy tính của mình quá lâu, quá trình này có thể mất tới 12-15 giây. Điều này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt của bạn và có thể dẫn đến tình trạng thị giác màn hình nếu bạn không di chuyển và thư giãn mắt thường xuyên.

massage mắt giảm cận thị

Bài tập chớp mắt liên tục

Bài tập yoga cho mắt

Các bài tập yoga cho mắt giúp thư giãn cơ mắt, cải thiện quá trình lưu thông máu, giảm tình trạng khô và mỏi mắt. Sau đây là các bước thực hiện bài tập yoga:

 • Động tác 1: Thả lỏng cơ thể và bắt đầu nhìn từ trái sang phải. Di chuyển đồng tử trên đầu và giữ nguyên vị trí, thực hiện từ từ và cảm nhận chuyển động của mống mắt. Giữ mắt ở vị trí này trong khoảng 10 giây, sau đó bắt đầu lặp lại với bên trái của bạn. Lặp lại 5 lần cho mỗi bên.
 • Động tác 2: Nhắm chặt mắt trong vài giây, sau đó từ từ mở mắt to hết mức có thể và lặp lại động tác này 5 lần liên tiếp.
 • Động tác 3: Từ từ di chuyển mống mắt từ dưới lên trên và giữ nguyên góc nhìn trên cùng khoảng 10 giây. Sau đó di chuyển mống mắt từ từ để nó hướng xuống dưới, năm lần theo mỗi hướng.
 • Động tác 4: Đặt ngón trỏ trước mặt cách khoảng 5 cm và để ngón tay song song với sống mũi. Tập trung mắt nhìn vào ngón trỏ trong khoảng một phút, sau đó từ từ nhắm mắt lại và thư giãn.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến bạn cách massage mắt cận đơn giản mà bạn có thể thực hành hàng ngày để giảm mệt mỏi và đau nhức cho mắt. Hy vọng thông tin về các bài tập trên đây thực sự hữu ích. Hãy nhớ chăm sóc đôi mắt hằng ngày để cải thiện và tăng cường sức khỏe cho mắt nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm