1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Máy chạy bộ có thể bị cháy hay không? Nguyên nhân, cách xử lý

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 23/12/2023 15:14:58

Máy chạy bộ là một thiết bị tập luyện thể thao phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các gia đình và phòng tập. Tuy nhiên, không ít người lo lắng rằng máy chạy bộ có thể bị cháy hay không? Cùng Elipsport tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Nguyên nhân khiến máy chạy bộ bị cháy

 • Sử dụng máy quá tải: Mỗi máy chạy bộ có khả năng chịu tải trọng nhất định. Nếu người dùng tập luyện vượt quá mức tải trọng cho phép, động cơ máy sẽ phải hoạt động quá tải, dẫn đến quá nóng và có thể bị cháy.
 • Lắp đặt máy không đúng cách: Nếu máy chạy bộ không được lắp đặt đúng cách, các linh kiện điện của máy có thể bị hỏng, dẫn đến cháy nổ.
 • Sử dụng máy không đúng cách: Một số hành vi sử dụng máy chạy bộ không đúng cách có thể gây cháy máy, chẳng hạn như: Để máy chạy bộ trong môi trường ẩm ướt hoặc có nhiều bụi bẩn, không vệ sinh máy thường xuyên, sử dụng máy trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi.
 • Lỗi kỹ thuật sản xuất: Nguyên nhân bắt nguồn từ nhà sản xuất do sử dụng vật liệu kém chất lượng hoặc do quá trình sản xuất không đảm bảo các bộ phận của máy được lắp ráp đúng cách.

Sử dụng máy quá tải hay lắp đặt không đúng cách có thể khiến máy chạy bộ bị cháy

Sử dụng máy quá tải hay lắp đặt không đúng cách có thể khiến máy chạy bộ bị cháy

2. Dấu hiệu, biểu hiện cho thấy máy chạy bộ chuẩn bị cháy

 • Mùi khét: Mùi khét là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy máy chạy bộ đang gặp vấn đề. Mùi khét có thể xuất phát từ động cơ, mạch điện hoặc các bộ phận khác của máy.
 • Động cơ nóng quá mức: Động cơ máy chạy bộ hoạt động bình thường sẽ có nhiệt độ nhất định. Tuy nhiên, nếu động cơ quá nóng, máy chạy bộ có thể bị cháy.
 • Máy chạy bộ đột ngột dừng hoạt động: Máy chạy bộ đột ngột dừng hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm lỗi kỹ thuật, quá tải hoặc các vấn đề khác. Tuy nhiên, nếu máy chạy bộ đột ngột dừng hoạt động khi đang chạy, người dùng cần dừng sử dụng máy ngay lập tức và kiểm tra.

Mùi khét là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy máy chạy bộ đang gặp vấn đề

Mùi khét là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy máy chạy bộ đang gặp vấn đề

3. Cách xử lý khi phát hiện máy chạy bộ bị cháy

 • Dừng sử dụng máy ngay lập tức và rút phích cắm ra khỏi ổ điện để ngăn chặn đám cháy lan rộng.
 • Di chuyển máy chạy bộ ra khỏi khu vực có người qua lại nhằm đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.
 • Nếu đám cháy lớn, phải hô toáng lên cho nhiều khi biết đồng thời gọi điện cho lực lượng cứu hỏa. Lực lượng cứu hỏa sẽ đến dập tắt đám cháy và xử lý hậu quả.
 • Liên hệ sửa chữa: Gọi cho số hotline tại nơi mua hàng hoặc gọi đến các trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục tình trạng cháy.

Lưu ý:

 • Khi xảy ra tình trạng máy bị cháy bạn không được cố gắng dập tắt đám cháy bằng tay.
 • Không sử dụng nước để dập tắt đám cháy vì nước có thể làm cháy lớn hơn.
 • Không sử dụng các vật liệu dễ cháy để dập tắt đám cháy các vật liệu này có thể làm cháy to hơn.

Cần biết cách xử lý khi phát hiện máy chạy bộ bị cháy

Cần biết cách xử lý khi phát hiện máy chạy bộ bị cháy

4. Cách bảo dưỡng máy đúng cách để tránh cháy máy chạy bộ

4.1. Vệ sinh máy thường xuyên

Vệ sinh máy chạy bộ thường xuyên, ít nhất 1 lần/tuần. Việc vệ sinh máy chạy bộ thường xuyên sẽ giúp máy chạy bộ hoạt động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

4.2. Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ

Kiểm tra máy định kỳ để phát hiện và khắc phục các hư hỏng kịp thời. Người dùng nên kiểm tra máy chạy bộ định kỳ, ít nhất 1 lần/tháng. Nếu phát hiện máy chạy bộ có dấu hiệu hư hỏng, người dùng cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

4.3. Thiết lập thông số hợp lý

Bạn cần sử dụng máy chạy bộ đúng cách và không nên sử dụng máy chạy bộ quá tải, hãy thiết lập thông số hợp lý phù hợp với chiếc máy của mình để đảm bảo an toàn.

Cách bảo dưỡng máy đúng cách để tránh cháy máy chạy bộ

Thiết lập thông số hợp lý khi sử dụng để tránh gây ảnh hưởng cho máy

5. Lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ

 • Xem kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng máy: Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng máy chạy bộ để không mắc các lỗi căn bản.
 • Đặt máy tại vị trí phù hợp: Lắp đặt máy chạy bộ đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh nơi ẩm ướt, dễ cháy,... sẽ giúp máy hoạt động ổn định và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.
 • Kiểm tra máy chạy bộ: Kiểm tra máy định kỳ để phát hiện và khắc phục các hư hỏng kịp thời. Người dùng nên kiểm tra máy chạy bộ định kỳ để sớm phát hiện máy chạy bộ có dấu hiệu hư hỏng trước khi xảy ra tai nạn.
 • Vệ sinh máy chạy bộ: Việc vệ sinh máy chạy bộ thường xuyên, ít nhất 1 lần/tuần sẽ giúp máy chạy bộ hoạt động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng máy chạy bộ:

 • Khởi động trước khi tập luyện và giãn cơ sau khi tập luyện: Việc khởi động và giãn cơ sẽ giúp cơ thể chuẩn bị và hồi phục tốt hơn sau khi tập luyện.
 • Lựa chọn tốc độ và độ dốc phù hợp với thể trạng của mình: Không nên tập luyện quá sức, tránh gây chấn thương.
 • Uống đủ nước trước, trong và sau khi tập luyện: Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể bù nước và ngăn ngừa mất nước.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sau khi tập luyện.

Những lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ

Những lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ

Xem thêm:

Vừa rồi Elipsport đã giải đáp các thắc mắc về đề tài “Máy chạy bộ có thể bị cháy hay không? Nguyên nhân, cách xử lý”. Nếu bạn còn có thắc mắc nào, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ cho Elipsport để được giải đáp nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm