Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Máy chạy bộ có tốn điện không? Cách dùng máy chạy bộ tiết kiệm điện

Máy chạy bộ điện được đánh giá rất cao đối với việc tập luyện và hỗ trợ cải thiện vóc dáng nhưng thiết bị này vẫn có một số nhược điểm nhất định đối với người dùng. Dễ nhận thấy nhất chính là giá thành khá cao và tốn chi phí vận hành cũng như bảo dưỡng. Do đó việc sử dụng máy chạy bộ có tốn điện không chính là điều nhiều người tiêu dùng thắc mắc.

1. Máy chạy bộ có tốn điện không?

Với câu hỏi máy chạy bộ có tốn điện không thì câu trả lời là “không”. Việc sử dụng máy chạy bộ điện hoạt động với công suất cao sẽ không khiến bạn tiêu tốn nhiều điện năng hơn các thiết bị điện tử khác. Các động cơ và bảng vi mạch xử lý là hai bộ phận chính được đánh giá là sử dụng nhiều điện năng nhất trên máy chạy bộ. 

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay giúp cho tốc độ xử lý thông tin của hệ thống vi mạch được vận hành một cách tốt hơn, từ đó giúp tiết kiệm điện năng mà vẫn đảm bảo động cơ hoạt động bình thường.

máy chạy bộ có tốn điện không

Sử dụng máy chạy bộ điện sẽ không tiêu tốn nhiều điện năng hơn các thiết bị khác

Trong tất cả các bộ phận của máy chạy bộ điện, động cơ là bộ phận sử dụng phần lớn điện năng. Vì vậy, trung bình một chiếc máy chạy bộ công suất 2500W sẽ tiêu thụ khoảng 2,5Kw/h. Mức tiêu thụ điện năng này được xem là không quá cao đối với một loại thiết bị điện tử. Trên thực tế, mức điện này có thể sẽ ít hơn vì không phải lúc nào máy chạy bộ cũng hoạt động ở mức tối đa.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của máy chạy bộ điện

Kể cả khi bạn đã biết việc sử dụng máy chạy bộ có tốn điện không thì cũng chưa thực sự đầy đủ để đảm bảo hiệu suất sử dụng tốt nhất. Vì lý do này mà bạn cần phải chú ý thêm về một số yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ khi vận hành máy chạy bộ như sau:

Công suất của máy

Nếu như chiếc máy chạy bộ điện mà bạn đang vận hành sở hữu hệ thống công suất lớn thì hiệu năng tiêu thụ điện của nó cũng sẽ cao hơn. Cụ thể thì với những chiếc máy chạy bộ có hệ số động cơ khoảng 4-5HP trở lên thường sẽ đòi hỏi một lượng điện năng  tiêu thụ lớn hơn. 

Do đó trong quá trình vận hành các loại máy chạy bộ điện có động cơ lớn thì chắc chắn bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều chi phí hơn về điện năng để máy có thể hoạt động ổn định. Bù lại thì những dòng máy có động cơ mạnh mẽ vẫn dễ dàng tiết kiệm năng lượng, nếu người dùng lựa chọn chế độ vận hành ổn định mà không mở quá nhiều chế độ khác.

Chế độ tập luyện mà người tập đang vận hành

Nói đến chế độ tập luyện thì bạn sẽ cần chú ý nhiều đến tốc độ cũng như hệ số độ dốc, giảm chấn mà máy chạy bộ đang vận hành. Nếu như bạn lựa chọn chế độ tập luyện là chạy bộ tốc độ cao hoặc thậm chí là tốc độ tối đa thì hiệu năng tiêu thụ điện sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với thời điểm duy trì tốc độ thấp trên máy chạy bộ.

Thẳng thắn mà nói thì dùng máy chạy bộ có tốn điện không sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang lựa chọn chế độ tập luyện như thế nào. Tuy nhiên trong một số trường hợp tập luyện nếu cần thiết thì bạn vẫn cần phải thực hiện các bài tập có cường độ cao. Chi phí và hiệu suất là các yếu tố cần phải cân nhắc khi lựa chọn máy chạy bộ hỗ trợ tập luyện.

máy chạy bộ có tốn điện không

Chế độ tập luyện ảnh hưởng rất lớn hiệu năng tiêu thụ điện trên máy chạy bộ

Khả năng dẫn truyền động lực của băng tải máy chạy bộ

Khả năng dẫn truyền động lực từ hệ thống động cơ lên đến băng tải chạy sẽ phụ thuộc khá lớn vào chất lượng của máy chạy bộ. Đối với những dòng máy chạy bộ cao cấp thì khả năng dẫn truyền động lực sẽ được đảm bảo tốt hơn, cho phép giảm thiểu năng lượng tiêu thụ để giúp máy chạy bộ vận hành ổn định.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ tiết kiệm được một lượng lớn điện năng cũng như chi phí để vận hành máy chạy bộ trong khoảng thời gian dài. Đây là lý do vì sao nhiều khách hàng khi lựa chọn mua máy chạy bộ sẽ phải cân nhắc đến chất lượng sản phẩm cũng như hiệu năng vận hành, dẫn truyền động lực mà máy có thể đáp ứng.

Các tính năng phụ trợ trên máy chạy bộ

Đối với những dòng máy chạy bộ cao cấp sử dụng hệ thống điều khiển bằng màn hình cảm ứng thì hiệu năng tiêu thụ điện cũng sẽ có phần nhỉnh hơn. Thậm chí khi người dùng bắt đầu vận hành các chế độ như hỗ trợ massage hoặc giảm rung, giảm chấn ở vùng thảm chạy thì điện năng tiêu thụ lại càng tăng cao.

Kể cả đối với những chức năng hiện đại khác như hỗ trợ kết nối thông tin, kết nối internet hay phát nhạc cũng sẽ tiêu thụ thêm một lượng điện năng đáng kể ngoài con số cơ bản mà máy chạy bộ điện sử dụng để vận hành. Đây cũng lý do khiến cho nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu được sử dụng máy chạy bộ có tốn điện không?

3. Máy chạy bộ điện có công suất điện năng là bao nhiêu?

Để biết chính xác máy chạy bộ có tốn điện không thì bạn cần hiểu về công suất điện năng mà máy tiêu thụ là bao nhiêu. Nếu như bạn sử dụng máy chạy bộ điện có hệ thống công suất lớn thì đương nhiên lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ lớn. 

máy chạy bộ có tốn điện không

Máy chạy bộ điện có công suất điện năng từ 1500-2500W 

Thông thường, các loại động cơ của máy chạy bộ có công suất từ 2-3HP, sử dụng nguồn điện 220V thì công suất tối đa là 1500W. Còn đối với các loại máy chạy bộ điện có công suất từ 4-5HP thì công suất đạt khoảng 2500W.

Trong quá trình sử dụng, các loại máy chạy bộ có công suất lớn thì lượng điện năng tiêu thụ phải càng nhiều. Nhưng bù lại nếu như bạn không bật quá nhiều chế độ thì các máy chạy bộ có động cơ mạnh mẽ sẽ dễ tiết kiệm năng lượng hơn.

4. Cách tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy chạy bộ thường xuyên

Để không phải băn khoăn quá nhiều về việc dùng máy chạy bộ có tốn điện không thì bạn nên học thêm một số cách dưới đây để tiết kiệm điện năng tiêu thụ: 

Kiểm tra hoặc vệ sinh máy chạy bộ điện thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra máy hoặc vệ sinh sau mỗi lần tập luyện sẽ giúp bạn loại bỏ được những bụi bẩn kẹt ở vị trí băng tải chuyển động. Điều này sẽ giúp hạn chế lực cản trở trong quá trình máy chạy bộ vận hành cũng như tiết kiệm được một lượng lớn điện năng tiêu thụ.

Bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ

Thường xuyên bảo dưỡng máy chạy bộ trong một khoảng thời gian hợp lý sẽ giúp hệ thống máy chạy bộ điện vận hành trơn tru và ổn định hơn, Bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng về vấn đề máy chạy bộ có hao điện không bởi chắc chắn chế độ tiết kiệm điện năng sẽ luôn được diễn ra ổn định nếu máy chạy được bảo dưỡng thường xuyên.

Lắp đặt máy chạy bộ ở vị trí phù hợp

Lắp đặt máy chạy bộ tại những vị trí bằng phẳng sẽ giúp tiết kiệm được tối đa điện năng tiêu thụ. Đồng thời việc này còn giúp giảm thiểu tối đa những rung lắc hoặc các vấn đề khác có thể xảy ra trong khi tập luyện các bài tập tốc độ cao trên máy chạy bộ.

máy chạy bộ có tốn điện không

Lắp đặt máy chạy bộ ở vị trí phù hợp sẽ giúp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ

Ngắt kết nối hoặc rút điện khi không sử dụng máy chạy bộ

Kể cả khi bạn không sử dụng thì máy chạy bộ vẫn sẽ tiêu thụ một mức điện năng cơ bản để duy trì động cơ chạy ngầm. Nếu bạn muốn giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ trên máy chạy bộ điện thì tốt nhất nên ngắt kết nối hoàn toàn hoặc rút dây điện ra khi không sử dụng. Mặc dù cách làm này có thể tiết kiệm đáng kể về điện năng nhưng lại gây ra một số vấn đề khi khởi động máy chạy bộ điện lại từ đầu.

Giảm thiểu các chức năng không cần thiết trong quá trình sử dụng

Bạn cũng có thể loại bỏ đi những tính năng hoặc tiện ích không cần thiết trong quá trình sử dụng máy chạy bộ điện. Đây cũng là một cách giúp bạn hạn chế điện năng tiêu thụ không cần thiết và tiết kiệm chi phí tương đối nếu chiếc máy chạy bộ điện của bạn đang sở hữu quá nhiều tính năng hiện đại.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc dùng máy chạy bộ có tốn điện không cũng như là cách để tiết kiệm điện tốt nhất. Từ lâu máy chạy bộ đã được đánh giá là dụng cụ tập thể dục tốt cho gia đình, do đó bạn đừng quá băn khoăn về chi phí nếu nó đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”