• 1800 6854

Stress Là Gì? Biểu Hiện Và Cách Điều Trị

Stress là trạng thái thần kinh căng thẳng gây ra bởi nhiều nguyên nhân như áp lực công việc, học tập,… Stress ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống sinh hoạt của con người. Bạn nên tìm hiểu stress là gì và các nguyên nhân  của stress là gì, từ đó áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

1. Stress là gì?

Stress là gì? Stress được hiểu đơn giản là một trạng thái thần kinh bị căng thẳng có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố. Khi gặp những tác nhân gây stress, cơ thể sẽ phản ứng lại làm cơ thể tiết ra một loại hormone cung cấp năng lượng cho các bộ phận của cơ thể, làm nhịp tim và nhịp thở trở nên nhanh hơn.

Mặc dù vậy stress không hoàn toàn là tiêu cực. Với áp lực từ stress Eustress, như đã đề cập, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone tăng lực có tác dụng thúc đẩy sự tập trung trong làm việc.

Nếu bạn cảm thấy stress có chiều hướng nặng hơn, bạn có thể tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn sức khỏe một cách chi tiết nhất. Nếu để lâu, bệnh stress nặng sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng về đường tiêu hóa, đường hô hấp và tim mạch,…

Stress là gì

Stress là một trạng thái thần kinh bị căng thẳng

2. Tác hại của stress là gì?

Tác hại của stress quá độ có thể gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng chẳng hạn như sau:

2.1. Bệnh tim

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, những người có xu hướng thích cạnh tranh và hay gấp gáp sẽ dễ mắc các bệnh tim mạch hơn. Mặc dù chưa có cơ sở hoàn toàn chính xác đối với nhận định này.

Song trong một khảo sát về liên hệ giữa bệnh tim và stress là gì cho thấy stress có sự liên quan một cách trực tiếp đến sự tăng giảm nhịp tim và huyết áp. Đồng thời stress giải phóng cholesterol và chất béo triglyceride vào bên trong máu của cơ thể. Stress thúc đẩy nguy cơ béo phì ở con người. Đặc biệt kích thích hút thuốc nhiều và còn là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Việc thay đổi cảm xúc một cách đột ngột sẽ góp phần thúc đẩy tim xảy ra các vấn đề nghiêm trọng như lên cơn đau tim. Nhiều người bị bệnh tim cũng được khuyên nên tránh căng thẳng, giữ lối sống lành mạnh không áp lực.

2.2. Hen suyễn

Nhiều người chắc chắn sẽ thắc mắc rằng sự liên kết giữa hen suyễn và stress là gì? Nói một cách đơn giản, stress cũng là nguyên nhân khiến hen suyễn trầm trọng hơn. Mặt khác nếu bố mẹ gặp tình trạng căng thẳng mãn tính kéo dài, đến đời con cái tiếp theo sẽ dễ có nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn.

Đặc biệt mức độ stress của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ hen suyễn của trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu về mức độ stress của bố mẹ ảnh hưởng đến con trẻ, những đứa trẻ có bố mẹ thường xuyên căng thẳng có tỷ lệ stress cao hơn những đứa trẻ khác.

2.3. Béo phì

Người bị stress dễ có nguy cơ tích tụ mỡ bụng nhất. Vậy nguyên nhân nào có thể giải thích cho vấn đề mỡ bụng do stress là gì? Nó là do cơ thể tiết nhiều hormone cortisol nhiều bất thường thúc đẩy cơ thể tích trữ mỡ ở bụng. Mỡ thừa ở bụng lâu dài có thể dẫn đến béo phì, chèn ép hệ tiêu hóa,…

2.4. Đái tháo đường

Stress có thể khiến bệnh đái tháo đường nặng hơn theo hai chiều hướng.

Đầu tiên, căng thẳng khiến bạn hình thành các thói quen xấu, chẳng hạn như ăn uống không lành mạnh và không kiểm soát.

Thứ hai, tình trạng stress có thể trực tiếp làm tăng nồng độ glucose trong máu ở những người bị đái tháo đường tuýp 2.

Đái tháo đường ở người bị stress thường xảy ra theo hai trường hợp. Đầu tiên là do stress thúc đẩy người bị hình thành lối sống sinh hoạt không lành mạnh chẳng hạn như ăn uống không khoa học, không kiểm soát, thường xuyên hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích.

Ngoài ra chiều hướng thứ hai của bệnh đái tháo đường do stress là gì? Đó là sự tăng nồng độ glucose trong máu một cách bất thường ở người bệnh.

2.5. Đau đầu

Hiện tượng đau nửa đầu (migraine) bắt nguồn từ tình trạng stress lo âu kéo dài, đây cũng là biểu hiện thường thấy nhất đối với những người đang gặp vấn đề về áp lực công việc.

stress do lo âu kéo dài

Đau nửa đầu do tình trạng stress lo âu kéo dài

2.6. Trầm cảm và lo âu

Bệnh trầm cảm bắt nguồn từ stress, đây là điều mà ai cũng biết. Một người bị stress do áp lực công việc có đến 80% tỉ lệ bị trầm cảm, cao hơn nhiều so với người bình thường.

2.7. Các vấn đề về đường tiêu hóa

Như đã đề cập stress không trực tiếp gây ra các triệu chứng bệnh tiêu hóa, nó chỉ thúc ép con người sống lối sống không lành mạnh. Khi cơ thể không được chăm sóc đúng cách sẽ dễ khiến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

3. Nguyên nhân gây stress là gì?

Bạn đã biết các nguyên nhân dẫn đến stress là gì hay chưa? Có thể đánh giá nguyên nhân gây ra stress thành hai loại do yếu tố bên trong cơ thể và yếu tố ngoại cảnh.

3.1. Yếu tố từ bên trong

Yếu tố sức khỏe bệnh nền của mỗi người cũng là nguyên nhân gây ra stress. Một số người mắc các bệnh hiểm nghèo khó có thể chữa hoặc suy dinh dưỡng kéo dài dễ bị stress.

Việc stress cũng thường bắt nguồn từ tâm lý suy nghĩ tiêu cực. Con người thường tự tạo áp lực cho mình, đặt quá nhiều kỳ vọng không thực tế hoặc bạn sống quá tiêu cực, thường xuyên lạm dụng các chất kích thích.

Stress bắt nguồn từ tâm lý suy nghĩ tiêu cực

Stress bắt nguồn từ tâm lý suy nghĩ tiêu cực

3.2. Yếu tố từ bên ngoài

Bên cạnh các yếu tố đến từ bên trong con người, yếu tố ngoại cảnh cũng góp phần tạo nên stress. Nhiều người thắc mắc yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến việc hình thành stress là gì.

Nó bắt nguồn từ nhiều thứ nhỏ nhặt chẳng hạn việc sống về lâu dài trong môi trường có nhiều tiếng ồn hay môi trường sinh hoạt quá ô nhiễm, thường xuyên tắc nghẽn giao thông. Ngoài ra những người chung sống trong gia đình không hòa thuận hay xung đột hoặc rắc rối trong công việc và học tập cũng gây stress.

4. Triệu chứng của stress là gì?

Stress không chỉ được thể hiện theo một cách giống nhau, thực tế nó được biểu hiện dưới khá nhiều hình thức chẳng hạn như thế chất, tinh thần hay hành vi và cảm xúc. Về mặt thể chất, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, hay tức ngực khó thở, đặc biệt cảm thấy buồn nôn.

Đối với biểu hiện tinh thần, bạn có thể không tập trung vào công việc, tâm trạng buồn bã không vui và thiếu sự quyết đoán trong việc quyết định vấn đề nào đó. Người bị stress cũng thường có xu hướng cáu gắt với người xung quanh hơn bình thường.

Ngoài ra biểu hiện hành vi của stress là khóc lóc hay hấp tấp và thường xuyên hút thuốc và sử dụng chất kích thích,… Cuối cùng là biểu hiện về mặt cảm xúc, người bị stress lúc nào cũng sẽ trong tâm trạng căng thẳng, bồn chồn, hay tỏ ra khó chịu và đặc biệt nóng tính.

4.1. Stress tích cực (Eustress)

Không phải lúc nào khái niệm stress cũng mang hàm nghĩa xấu, vẫn có một loại stress tạo động lực cho con người phấn đấu nỗ lực. Khi cơ thể căng thẳng, các cơ sẽ được cung cấp một loại hormone tăng lực giúp tăng sức mạnh của cơ thể. Nhịp tim và nhịp thở của bạn trong lúc này sẽ tăng nhanh.

Với stress tích cực Eustress, con người có đầy đủ khả năng để nỗ lực sáng tạo, hoàn thiện công việc một cách tốt nhất. Đặc biệt đối với các vận động viên, stress tích cực giúp họ có được sức mạnh trước mỗi trận đấu.

4.2. Stress tiêu cực (Distress)

Nỗi buồn khổ là một trong những loại stress tiêu cực. Nó là một trong những loại stress mà tâm trí và cơ thể phải chịu đựng khi những thói quen thông thường phải thay đổi và điều chỉnh. Tâm trí chưa thích nghi và thoải mái với sự thay đổi này, nó vẫn có xu hướng quay lại thói quen cũ. Có hai loại distress là cấp diễn và trường diễn. Cách để phân biệt hai loại stress là gì?

Stress tiêu cực hay gọi đơn giản hơn là nỗi buồn khổ là một loại stress khá phổ biến. Con người phải chịu đựng những thay đổi liên quan đến thói quen thông thường, Khi tâm trí chưa được thích nghi với sự thay đổi này, con người thường có xu hướng đi theo thói quen cũ. Tình trạng stress tiêu cực bao gồm hai loại stress cấp tính và stress trường tính.

Sự thay đổi thói quen một cách lâu dài khiến con người không thể thích nghi được sẽ góp phần gây nên stress trường diễn. Chẳng hạn con người sẽ bị stress trường diễn khi đi du lịch quá dài hoặc liên tục chuyển nhà và nơi làm việc,…  Người bị stress theo loại này sẽ có những triệu chứng như đau ngực, đau tim, huyết áp và đau nửa đầu do căng thẳng kéo dài.

Ngoài ra còn gồm hai loại stress khác là Hyperstress và Hypostress. Hyperstress là gì? Nó là một dạng stress thường được thấy ở các doanh nhân, những người làm việc quá nặng nhọc, họ có xu hướng cảm xúc thái quá với một vấn đề sự kiện không quá căng thẳng.

Đối lập với Hyperstress, người bị Hypostress sẽ cảm thấy cuộc sống chán nản và nhàm chán. Ảnh hưởng của loại stress này là sự thiếu động lực để hoàn thành công việc.

5. Phương pháp điều trị stress là gì?

Phương pháp điều trị stress thực tế rất đơn giản, tính hiệu quả của nó phụ thuộc vào sự hợp tác của người bệnh. Bạn có thể đẩy lùi stress bằng cách rèn luyện cho mình một sức khỏe tốt, ăn uống lành mạnh. Đặc biệt trong cuộc sống hàng ngày bạn nên kiểm soát cảm xúc của bản thân và tập nói không với các đồ ăn nhanh và chất kích thích.

Điều trị stress bằng cách kiểm soát cảm xúc của bản thân

Điều trị stress bằng cách kiểm soát cảm xúc của bản thân

Vào những lúc căng thẳng, bạn có thể chọn cách nghe nhạc để cải thiện tâm trạng, châm cứu, thư giãn với ghế matxa để giải tỏa căng thẳng tốt nhất. Bên cạnh đó, tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp sẽ tạo động lực cho bạn giữ vững tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Tóm lại stress là gì? Nó là một chứng bệnh tâm lý chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến các loại bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Nó không chỉ có tác động tiêu cực đến cuộc sống nhiều người, stress còn đang dần trở thành vấn đề đáng quan ngại trong thời kỳ hiện đại. Khi stress kéo dài, nó có thể gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe như các bệnh tim mạch, tiêu hóa,…

Để tránh stress con người nên giữ cho mình một lối sống lành mạnh không áp lực. Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng stress nào, bạn nên tìm đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn chữa trị.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.