1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Thể thao đường phố là gì? Thể thao đường phố gồm những bộ môn nào?

Tác giả: Lê Thị Bích Đào - Ngày cập nhật: 16/03/2021 09:04:09

Thể thao đường phố là gì? Bạn biết được bao nhiêu môn,...? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết sau nhé. Những môn thể thao này luôn thu hút giới trẻ tham gia rèn luyện, nhiều giải đấu tự phát cũng nổ ra để mọi người có thể tranh tài và học hỏi nhau.

Thể thao đường phố là gì? Nó có tiềm năng đặc biệt để vượt qua những rào cản khiến nhiều trẻ em và thanh niên không được hoạt động, vì môn thể thao này có thể được tổ chức không chính thức, miễn phí, diễn ra gần nhà và có ít yêu cầu về cơ sở vật chất. Các môn street sport có thể được thực hành trong không gian đô thị công cộng trên sân chơi địa phương, trong trường học, công viên và không gian đô thị.

Thể thao đường phố là gì? Thể thao đường phố gồm những bộ môn nào?

Thể thao đường phố

Street sport là là gì? Đây là những môn thể thao thường được luyện tập ở cấp độ đường phố và nó thường được luyện tập trong các cộng đồng luyện tập tự tổ chức, không chính thức, xã hội và linh hoạt. Một số môn street sport có nguồn gốc trực tiếp từ đường phố, ví dụ như trượt ván, đua xe, nhảy breakdance, v.v., trong khi những môn khác bắt nguồn từ các môn thể thao cổ điển, nhưng được điều chỉnh cho phù hợp với không gian đô thị và văn hóa của street sport, ví dụ bóng rổ đường phố, bóng đá đường phố, v.v… Dưới đây là những môn thể thao đường phố hấp dẫn giới trẻ nhất hiện nay:

1. Parkour / Freerunning / Art du Deplacement 

Parkour / Freerunning / Art du Déplacement là môn thể chất chủ yếu không mang tính cạnh tranh nhằm rèn luyện khả năng di chuyển tự do qua mọi địa hình chỉ sử dụng các khả năng của cơ thể, chủ yếu thông qua chạy, nhảy, leo trèo và di chuyển bằng “bốn chân”. Trong thực tế, nó tập trung vào việc phát triển các thuộc tính cơ bản cần thiết cho chuyển động như vậy, bao gồm sức mạnh chức năng, thể lực, thăng bằng, nhận thức về không gian, sự nhanh nhẹn, khả năng phối hợp, độ chính xác, khả năng kiểm soát và tầm nhìn sáng tạo.

Đây là một môn thể thao đường phố khuyến khích sự hoàn thiện bản thân ở mọi cấp độ, bộc lộ những giới hạn về thể chất và tinh thần của một người đồng thời đưa ra những cách để vượt qua chúng. Nó là một phương pháp rèn luyện cơ thể và tâm trí của một người để hoạt động hoàn toàn, hiệu quả và được giải phóng hết mức có thể trong bất kỳ môi trường nào.

Ngoài ra, môn thể thao này còn nhằm rèn luyện sự tự tin, lòng quyết tâm, tính tự giác, tự lực và có trách nhiệm với hành động của mỗi người. Nó khuyến khích sự khiêm tốn, tôn trọng người khác và môi trường, thể hiện bản thân, tinh thần cộng đồng và tầm quan trọng của việc vui chơi, khám phá và an toàn mọi lúc.

Thể thao đường phố là gì? Thể thao đường phố gồm những bộ môn nào?

Môn thể thao Parkour

2. Xe đạp nghệ thuật (BMX – Bicycle Motocross) thể thao đường phố

Xe đạp Motocross hay BMX là một môn thể thao đạp xe liên quan đến việc sử dụng xe đạp BMX. Các sự kiện BMX có thể là đua cạnh tranh hoặc đua tự do. Đối với đua xe BMX, những người tham gia sẽ trải qua các vòng đua địa hình có mục đích riêng. Các đường đua này thường có các đường đua bẩy, chúng được tạo ra từ nhiều bước nhảy và con lăn khác nhau và một vạch đích.

Đua BMX cạnh tranh đã trở thành một môn thể thao được trao huy chương trong thế vận hội bắt đầu từ năm 2008. Đối với BMX phong cách thể thao đường phố, nó bao gồm việc người tham gia sử dụng xe đạp BMX và thực hiện các pha nguy hiểm. Nó được coi như một môn thể thao mạo hiểm. Không có quy tắc cụ thể nào cho BMX tự do, nhưng phong cách, kỹ năng và sự sáng tạo cần được chú trọng. BMX tự do được thực hiện trên đường phố, công viên, verts, đường mòn và vùng đất bằng phẳng. Có hai kích cỡ cho xe đạp BMX, xe đạp 20 inch và bánh 24. Loại 20 thường dành cho trẻ vị thành niên, loại 24 dành cho dân chuyên nghiệp.

Thể thao đường phố là gì? Thể thao đường phố gồm những bộ môn nào?

Đạp xe đạp nghệ thuật

3. Trượt ván nghệ thuật

Có một niềm tin rằng trượt ván là một bước ngoặt của văn hóa lướt sóng. Các chàng trai muốn cưỡi sóng khi không có bất kỳ con sóng nào, vì vậy họ đã rút ngắn tấm ván và lắp bánh xe để 'lướt' trên đường phố. Từ đó đến nay, mọi người đã thực sự có mối liên hệ với trò chơi này. Người chơi trượt ván nghệ thuật không chỉ là giỏi mà còn thể hiện được bản thân, những điều thích làm.

Những đường trượt của bộ môn này tương đối giống với môn đạp xe đạp nghệ thuật. Họ sẽ chơi trên đường phố, trong công viên, hoặc bất cứ đâu mà họ muốn miễn là có đường trượt. Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những người trẻ tuổi trượt ván dọc theo các lang can, tay vịn cầu thang vô cùng điêu luyện. Để tập luyện môn thể thao này, người chơi phải thật khéo léo cũng như có được sự kiên cường. Khi đã đạt đến 1 trình độ nhất định, bạn sẽ rất muốn khám phá những tư thế khó nhằn như vô cùng đẹp mắt và đầy tính nghệ thuật.

Thể thao đường phố là gì? Thể thao đường phố gồm những bộ môn nào?

Trượt ván nghệ thuật

4. Tâng bóng nghệ thuật (Freestyle Football)

Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ 1500 năm trước. Vào đầu những năm 1900, những người biểu diễn đã trau dồi kỹ năng tung hứng của họ cho rạp xiếc. Bây giờ, nó là một trong những môn thể thao cạnh tranh đặc sắc nhất trên đường phố. Nó được lấy từ văn hóa đường phố của bóng đá, vì nhiều nghệ sĩ biểu diễn đường phố đã làm cho môn thể thao này trở nên nổi tiếng.

Tâng bóng nghệ thuật không giống như bóng đá thông thường - nó là một màn trình diễn cá nhân của các kỹ năng bóng đá (chủ yếu là kỹ năng tung hứng). Nhiều người mô tả môn thể thao này như một môn biểu diễn cá nhân thông qua nghệ thuật tung hứng.

Thể thao đường phố là gì? Thể thao đường phố gồm những bộ môn nào?

Tâng bóng nghệ thuật

Trên đây là những môn thể thao đường phố phổ biến được giới trẻ yêu thích, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người chơi chúng tại những đường phố ở Việt Nam ta. Nếu bạn yêu thích và muốn tập luyện, hãy chuẩn bị 1 nguồn kiến thức kha khá cũng như sự thú vị của chúng. Đặc biệt, hãy lấy việc tập luyện chúng để phát triển bản thân là chính chứ không mang ra thi đấu. Những môn thể thao trên đường phố được xem như những môn nghệ thuật, là văn hóa tốt đẹp cần giữ gìn. Đừng quên xem nhiều hơn nữa những bài viết thể thao bổ ích khác tại trang web của thương hiệu Elipsport nhé.

Máy chạy bộ, xe đạp tập là hai thiết bị tập luyện thể dục phù hợp cho những người không có thời gian đến các trung tâm thể hình chuyên nghiệp. Đặc biệt sử dụng ghế massage toàn thân mỗi ngày sẽ thư giãn cơ bắp, xua tan mệt mỏi nhanh chóng. Truy cập website Elipsport của tập đoàn thể thao hàng đầu Việt Nam để xem thêm các mẫu sản phẩm chất lượng giá tốt

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Đây là những môn thể thao thường được luyện tập ở cấp độ đường phố và nó thường được luyện tập trong các cộng đồng luyện tập tự tổ chức, không chính thức, xã hội và linh hoạt.
Danh mục sản phẩm