1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bánh chuối bao nhiêu calo? Cách làm bánh ngay tại nhà cực đơn giản

Tác giả: NNT - Ngày cập nhật: 03/07/2024 08:32:14

Bánh chuối - món ăn vặt "gây nghiện" bởi hương vị thơm ngon, dễ làm và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc 1 cái bánh chuối chứa bao nhiêu calo? Liệu ăn bánh chuối có ảnh hưởng đến cân nặng của bạn? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về món bánh chuối hấp dẫn này.

1. Bánh chuối chứa bao nhiêu calo?

Bánh chuối nướng bao nhiêu calo?

Bánh chuối nướng là món ăn vặt thơm ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, so với các loại bánh chuối khác, bánh chuối nướng lại chứa lượng calo cao nhất. Cụ thể, trong 100g bánh chuối nướng có đến 2.333 calo.

Lý do cho lượng calo cao này là do bánh chuối nướng sử dụng nhiều nguyên liệu giàu năng lượng như bơ, đường, sữa đặc và nước cốt dừa. Ngoài ra, quá trình nướng cũng khiến cho một phần nước trong chuối bị bay hơi, làm cho hàm lượng calo trong bánh tăng cao.

Trong 100g bánh chuối nướng có đến 2.333 calo

Trong 100g bánh chuối nướng có đến 2.333 calo

Bánh chuối hấp nước cốt dừa bao nhiêu calo?

Bánh chuối hấp là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dễ làm. Tuy nhiên, món ăn này cũng ẩn chứa nguy cơ tăng cân bởi lượng calo khá cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bánh chuối hấp nước cốt dừa có thể chứa đến 350 calo. Lượng calo này tương đương với một bữa ăn chính, do đó, nếu bạn ăn quá nhiều bánh chuối hấp có thể dẫn đến tăng cân không mong muốn.

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g bánh chuối hấp nước cốt dừa:

Trong 100g bánh chuối hấp nước cốt dừa có thể chứa đến 350 calo

Trong 100g bánh chuối hấp nước cốt dừa có thể chứa đến 350 calo

1 cái bánh chuối chiên bao nhiêu calo?

Bánh chuối chiên là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa lượng calo khá cao, có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bánh chuối chiên có thể chứa đến 550 calo. Lượng calo này tương đương với hơn 20% nhu cầu calo hàng ngày của một người trưởng thành.

100g bánh chuối chiên có thể chứa đến 550 calo

100g bánh chuối chiên có thể chứa đến 550 calo

100g bánh chuối yến mạch bao nhiêu calo?

Bánh chuối yến mạch là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ làm và giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bánh chuối yến mạch sẽ có lượng calo là 469 calo. Lượng calo này tương đương với một bữa ăn nhẹ. Do đó, nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, bạn cần lưu ý khi ăn bánh chuối yến mạch.

100g bánh chuối yến mạch sẽ có lượng calo là 469 calo

100g bánh chuối yến mạch sẽ có lượng calo là 469 calo

2. Cách làm bánh chuối nướng ngay tại nhà bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 15 quả chuối sứ chín
  • 2g muối
  • 50g rượu rum (có thể thay thế bằng rượu nếp hoặc vani)
  • 6 miếng bánh sandwich lớn (có thể thay thế bằng bánh mì sandwich)
  • 90g bột gạo
  • 30g bột năng
  • 400ml nước cốt dừa
  • 1 quả trứng gà
  • 120g sữa đặc có đường
  • 50g bơ lạt đun chảy
  • 5g chiết xuất vani

Dụng cụ:

  • Khuôn oval hoặc khuôn tròn hay khuôn cupcake (tùy chọn)
  • Giấy nến

Cách làm:

Bước 1: Nghiền chuối:

  • Lột vỏ chuối, cho vào tô và xay nhuyễn thành hỗn hợp đặc.
  • Tán chuối càng nhuyễn, bánh sau khi hoàn thành sẽ càng mịn.

Bước 2: Trộn bột bánh:

  • Cho bơ tan chảy, trứng gà, đường, muối vào tô chuối, trộn đều.
  • Tiếp tục cho bột mì, bột nở, bột quế, vani, hạnh nhân vào hỗn hợp chuối, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
  • Trộn càng đều, bánh sẽ càng ngon và mịn.

Bước 3: Đổ khuôn bánh:

  • Quét bơ quanh thành khuôn, lót giấy nến bên trong.
  • Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn, xếp lát chuối lên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh:

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 10 phút.
  • Cho 50ml nước vào nồi, nướng cách thủy bánh trong 20 phút.
  • Giảm nhiệt độ nồi xuống 150 độ C, nướng cách thủy thêm 10 phút ở 140 độ C.

Bước 5: Hoàn thành: Lấy bánh ra khỏi nồi, rắc thêm hạnh nhân lên mặt bánh cho đẹp mắt và thêm hương vị.

Mẹo:

  • Có thể thay thế hạnh nhân bằng các loại hạt khác như óc chó, hạt điều.
  • Có thể trang trí bánh bằng dừa bào, chocolate hoặc trái cây tươi.
  • Bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ phòng, bánh có thể giữ được độ ngon trong 2-3 ngày.

Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 10 phút

Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 10 phút

5. Cách làm bánh chuối nướng bằng lò nướng

Vẫn chuẩn bị nguyên liệu như trên. Dưới đây là cách làm bánh chuối nướng bằng lò nướng:

Bước 1: Ướp chuối:

  • Cắt chuối thành lát mỏng, cho rượu rum và 2g muối vào ướp trong 3 tiếng.
  • Để tăng hương vị, bạn có thể ướp chuối trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
  • Ướp chuối với rượu sẽ giúp bánh có màu đỏ tím đẹp mắt và ngon hơn.

Bước 2: Trộn bột:

  • Cắt bánh sandwich thành miếng vuông nhỏ.
  • Cho bánh sandwich, muối và bột vào âu lớn, trộn đều.
  • Thêm trứng, sữa đặc, nước cốt dừa, bơ đun chảy, vani vào hỗn hợp, trộn đều.
  • Cho ⅔ lượng chuối vào hỗn hợp, trộn đều.
  • Dùng ⅓ lượng chuối còn lại để trang trí mặt bánh.

Bước 3: Làm khuôn bánh:

  • Cho hỗn hợp vào khuôn, dàn phẳng.
  • Xếp ⅓ lượng chuối còn lại lên mặt bánh để trang trí.

Bước 4: Nướng bánh:

  • Làm nóng lò nướng ở 175 độ C.
  • Nướng bánh ở rãnh giữa lò trong 120 phút.
  • Nếu nướng ở nhiệt độ cao (180-200 độ C), bánh sẽ chín nhanh nhưng màu sắc không đẹp mắt.
  • Nên giữ nhiệt độ 175 độ C và tăng thời gian nướng để bánh có màu đẹp.
  • Nếu bánh bị vàng quá nhưng chưa chín, bạn che mặt bánh bằng giấy bạc và nướng tiếp theo thời gian yêu cầu.

Mẹo:

  • Có thể thêm các loại hạt như hạnh nhân, óc chó vào hỗn hợp để tăng hương vị.
  • Có thể trang trí bánh bằng dừa bào, chocolate hoặc trái cây tươi.
  • Bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ phòng, bánh có thể giữ được độ ngon trong 2-3 ngày.

Nếu bánh bị vàng quá nhưng chưa chín, bạn che mặt bánh bằng giấy bạc và nướng tiếp

Nếu bánh bị vàng quá nhưng chưa chín, bạn che mặt bánh bằng giấy bạc và nướng tiếp

6. Cách làm bánh chuối hấp nước cốt dừa tại nhà

Nguyên liệu:

  • 10 quả chuối sứ chín
  • 1 kg dừa nạo, vắt lấy 400ml nước cốt dừa
  • 100g bột gạo rây mịn
  • 250g bột năng rây mịn
  • 200g đường cát vàng
  • Mè rang thơm
  • 1 ống vani
  • Một ít muối
  • 50ml nước cốt lá dứa
  • Thực phẩm màu tùy thích

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Bóc vỏ chuối, cắt thành khoanh tròn nhỏ, ướp với 3 muỗng đường cho thấm.

Bước 2: Làm lớp bột dẻo:

  • Cho 3 chén nước dừa dão, bột gạo, bột năng, 1/4 muỗng cà phê muối, đường, vani và 1 giọt màu thực phẩm vào âu lớn. Trộn đều hỗn hợp.
  • Cho chuối vào hỗn hợp bột, trộn đều cho hòa quyện.

Bước 3: Làm nước cốt dừa:

  • Cho nước cốt dừa, 1 chén nước dừa dão, nước cốt lá dứa, 50g đường, ít muối và 2 muỗng bột năng vào nồi. Khuấy đều cho tan.
  • Bắc bếp đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Hấp bánh:

  • Bôi dầu mỏng vào khuôn hấp.
  • Đổ hỗn hợp chuối vào khuôn.
  • Hấp bánh cách thủy trong 25-30 phút.
  • Lau nắp nồi thường xuyên để hơi nước không rớt ngược xuống bánh.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức:

  • Bánh chín, lấy ra, cắt thành hình tùy thích.
  • Cho bánh ra đĩa, chan nước cốt dừa và rắc mè rang lên.

Mẹo:

  • Có thể thay thế mè rang bằng dừa bào.
  • Có thể trang trí bánh bằng trái cây tươi.
  • Bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ phòng, bánh có thể giữ được độ ngon trong 2-3 ngày.

Bánh chuối có màu vàng nhạt, trong và dẻo

Bánh chuối có màu vàng nhạt, trong và dẻo

7.  Cách làm bánh chuối nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Cách làm:

  • Sau khi làm hỗn hợp bánh chuối như hướng dẫn trước đó, bạn phết một lớp dầu ăn mỏng vào đáy nồi cơm điện.
  • Đổ hỗn hợp chuối vào nồi, lưu ý chỉ đổ khoảng 4-5 cm để bánh chín đều.
  • Bật nút nấu nồi cơm điện, nấu khoảng 10 phút. Sau đó, gạt nút lên để nồi chuyển sang chế độ giữ ấm.
  • Để bánh ở chế độ giữ ấm 2 phút, rồi tiếp tục nhấn nút nấu. Lặp lại thao tác này 2-3 lần cho bánh chín.
  • Tắt nồi cơm điện và lấy bánh ra.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Bánh chuối có màu vàng nhạt, trong và dẻo.
  • Nhìn vào thấy rõ khoanh chuối bên trong.
  • Kết cấu bánh mềm nhưng chắc chắn.
  • Vị ngọt của chuối hòa quyện cùng sự mềm dẻo của bánh. Nước cốt dừa béo, bùi và thơm.

Lưu ý:

  • Khi hấp bánh bằng nồi cơm điện hoặc xửng, cần lau nước đọng trên nắp nồi để tránh nước rơi xuống bánh.
  • Dùng tăm đâm vào bánh để kiểm tra bánh chín hay chưa. Nếu tăm rút ra không dính bột bánh thì bánh đã chín.

Mẹo:

  • Có thể thay thế nồi cơm điện bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
  • Có thể trang trí bánh bằng dừa bào, chocolate hoặc trái cây tươi.
  • Bảo quản bánh trong hộp kín ở nhiệt độ phòng, bánh có thể giữ được độ ngon trong 2-3 ngày.

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào đáy nồi cơm điện để hạn chế bị dính

Phết một lớp dầu ăn mỏng vào đáy nồi cơm điện để hạn chế bị dính

8. Ăn bánh chuối hấp có bị béo không?

Có thể khẳng định rằng ăn bánh chuối hấp có thể dẫn đến tăng cân. Nguyên nhân là vì lượng calo nạp vào cơ thể khi ăn 200 gram bánh chuối hấp (khoảng 700 calo) đã cao hơn lượng calo cần thiết cho một bữa ăn.

Tuy nhiên, mức độ béo phì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

  • Chế độ ăn uống: Nếu bạn có chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, việc ăn bánh chuối hấp một cách điều độ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng.
  • Mức độ hoạt động: Nếu bạn thường xuyên vận động thể chất, lượng calo dư thừa do ăn bánh chuối hấp sẽ được đốt cháy, giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.
  • Cơ địa mỗi người: Mỗi người có thể có khả năng trao đổi chất khác nhau, ảnh hưởng đến tốc độ đốt cháy calo và tăng cân.

Có thể khẳng định rằng ăn bánh chuối hấp có thể dẫn đến tăng cân

Có thể khẳng định rằng ăn bánh chuối hấp có thể dẫn đến tăng cân

9. Bí quyết ăn bánh chuối hấp mà không mập

Để thưởng thức bánh chuối mà không lo tăng cân, chị em cần lưu ý một số điều sau:

Hạn chế ăn bánh chuối:

  • Không nên ăn bánh chuối thường xuyên, chỉ nên ăn thỉnh thoảng như một món ăn vặt.
  • Thay thế bánh chuối bằng các lựa chọn lành mạnh hơn như sữa chua ít béo, khoai lang hấp hoặc trái cây ít đường như táo, nho.

Kiểm soát khẩu phần ăn:

  • Ăn bánh chuối một cách điều độ, chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi lần.
  • Kết hợp bánh chuối với chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Tăng cường vận động:

  • Thường xuyên tập thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng dư thừa, giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
  • Lựa chọn các bài tập phù hợp với sở thích và thể trạng của bản thân.

Lưu ý:

  • Lượng calo trong bánh chuối có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến.
  • Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn phù hợp.

Thường xuyên tập thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng dư thừa 

Thường xuyên tập thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng dư thừa 

Và đó là tất cả thông tin về lượng calo trong bánh chuối hấp cũng như cách làm món bánh hấp dẫn này. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi Elipsport để tiếp tục đọc nhiều bài viết hay và bổ ích về sức khỏe cũng như cách giảm cân hợp lý nhé!

Xem thêm:

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm