1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Măng tre bao nhiêu calo? Ăn nhiều măng có mập không? Công dụng

Tác giả: NNT - Ngày cập nhật: 03/07/2024 08:31:53

Măng tre là một thực phẩm rất bổ dưỡng và dễ ăn trong các bữa cơm Việt Nam. Nếu bạn quan tâm về việc măng tre bao nhiêu calo và ăn nhiều măng có mập không thì hãy tham khảo bài viết phía dưới nhé!

1. Măng tre là gì?

Măng tre là phần non hoặc chồi của cây tre, thường được thu hoạch khoảng 2 tuần tuổi, ở độ cao từ 25-30cm. Măng tre có vị ngọt nhẹ, kết hợp với độ tươi và giòn đặc trưng. Măng tre là một loại thực phẩm được ưa thích ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Nepal. Măng tre có nguồn gốc từ thời kỳ Đường (năm 618 TCN đến năm 907 SCN) và trở thành một phần quan trọng trong văn hóa và ẩm thực của các nước phương Đông.

Măng tre là phần non hoặc chồi của cây tre, thường được thu hoạch khoảng 2 tuần tuổi

Măng tre là phần non hoặc chồi của cây tre, thường được thu hoạch khoảng 2 tuần tuổi

2. Măng tre bao nhiêu calo?

2.1 100g măng tươi bao nhiêu calo?

Dựa vào bảng giá trị dinh dưỡng, loại măng tươi màu vàng có chứa 41 calo trong mỗi 100g. Khi măng được luộc lên, lượng calo giảm xuống còn khoảng 36 calo trong 100g.

2.2 Măng khô có bao nhiêu calo?

Măng khô là lựa chọn phổ biến cho các món như canh và phở hoặc các món dịp Tết vì cần để lâu ăn nhiều ngày. Mỗi 100g măng khô chứa khoảng 45 đến 50 calo.

Măng khô là lựa chọn phổ biến cho các món như canh và phở hoặc các món dịp Tết

Măng khô là lựa chọn phổ biến cho các món như canh và phở hoặc các món dịp Tết

2.3 Măng chua có nhiều calo không?

Trong 100g, măng chua chứa khoảng 69 calo. Do đó, nó là một lựa chọn thú vị cho những ai muốn thưởng thức các món ăn có vị chua nhẹ nhàng mà không quá lo lắng về việc nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể.

3. Thành phần dinh dưỡng của măng

Măng ngày nay có thể được tìm thấy dưới nhiều loại khác nhau như măng khô, măng tươi hoặc măng đã được đóng hộp. Măng là một nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, bao gồm một lượng lớn chất xơ, đồng, vitamin B6 và vitamin E. Khi nấu chín, 155g măng có thể cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết.

  • Chất đạm: 2,5g.
  • Chất béo: 4,5g.
  • Carb: 5g.
  • Chất xơ: 2g.
  • Đồng: 19% giá trị hàng ngày (DV).
  • Vitamin B6: 14% DV.
  • Vitamin E: 9% DV.
  • Vitamin K: 3% DV.
  • Riboflavin: 3% DV.
  • Thiamine: 3% DV.
  • Phốt pho: 3% DV.
  • Kali: 3% DV.
  • Sắt: 3% DV.

4. Ăn măng có mập không?

Đối với những người đang nỗ lực giảm cân, việc tìm hiểu xem ăn măng có làm họ tăng cân hay không là một điều quan trọng. Măng là loại thực phẩm dễ ăn nhưng nếu ăn một cách không kiểm soát thì rất dễ vượt quá lượng calo cho phép. Từ đó, gặp khó khăn trong việc giảm cân do cảm giác thèm ăn tăng cao.

Một người trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày, vậy mỗi bữa ăn sẽ cần cung cấp khoảng 667 calo. Như vậy, bạn hãy tính toán lượng calo tiêu thụ khi ăn đủ măng tây, măng tre, măng xào... để no, sau đó so sánh với lượng calo cần thiết hàng ngày để có thể xác định xem thực phẩm này có phù hợp với mục tiêu giảm cân hay không.

Măng là loại thực phẩm dễ ăn nhưng nếu ăn một cách không kiểm soát thì rất dễ vượt quá lượng calo cho phép

Măng là loại thực phẩm dễ ăn nhưng nếu ăn một cách không kiểm soát thì rất dễ vượt quá lượng calo cho phép

5. Ăn măng có giảm cân không?

Dựa trên thông tin về hàm lượng calo có trong 100g thì ta có thể kết luận rằng có nhiều loại măng bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần phải lo ngại về vấn đề tăng cân. Tuy nhiên, đối với những ai đang trong quá trình giảm cân, thì cần tìm hiểu kỹ các dưỡng chất và lượng calo có trong măng để ăn một cách hợp lý và không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của bản thân.

6. Công dụng của măng tre với sức khỏe?

6.1 Giảm cholesterol

Măng tre là nguồn cung cấp chất xơ và các chất chống oxy hóa rất dồi dào, do đó, tiêu thụ măng tre có thể hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả. Đồng thời măng cũng có tác dụng nâng cao và duy trì sức khỏe hệ tim mạch.

Măng tre là nguồn cung cấp chất xơ và các chất chống oxy hóa rất dồi dào

Măng tre là nguồn cung cấp chất xơ và các chất chống oxy hóa rất dồi dào

6.2 Bổ sung chất chống oxy hóa

Măng là nguồn giàu chất chống oxy hóa và flavonoid, có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các phản ứng oxy hóa, giảm căng thẳng hay viêm nhiễm. Ngoài ra, thực phẩm này góp phần ngăn ngừa một số bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim, ung thư và đái tháo đường.

6.3 Cân bằng huyết áp

Măng cung cấp rất nhiều kali, là một chất khoáng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì sự cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, hỗ trợ ổn định các chức năng tim mạch và cơ bắp. Bên cạnh đó, kali còn giúp tối ưu hóa hoạt động của hệ thống thần kinh, cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ phát triển bệnh tật liên quan đến huyết áp cao.

Măng cung cấp rất nhiều kali, là một chất khoáng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì sự cân bằng nước

Măng cung cấp rất nhiều kali, là một chất khoáng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì sự cân bằng nước

6.4 Bảo vệ sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Măng tre chứa một lượng lớn chất xơ không chỉ hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân mà còn cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Vì nó sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa một cách thuận lợi, giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa như bệnh trĩ và viêm loét dạ dày. Việc tiêu thụ măng tre còn giúp ngăn ngừa sự hình thành của các vấn đề sức khỏe liên quan khác, đem lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả.

6.5 Phòng ngừa bệnh ung thư

Măng tre là nguồn giàu phytonutrients, đây là những hợp chất có nguồn gốc thực vật. Phytonutrients trong măng tre sẽ hoạt động như một lá chắn bảo vệ, giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh ung thư từ các gốc tự do này.

Măng tre là nguồn giàu phytonutrients, đây là những hợp chất có nguồn gốc thực vật

Măng tre là nguồn giàu phytonutrients, đây là những hợp chất có nguồn gốc thực vật

6.6 Giúp làn da khỏe mạnh hơn

Vitamin E được biết đến là một trong những dưỡng chất quan trọng trong việc chăm sóc và làm đẹp da, làm giảm tốc độ lão hóa của da. Nó cũng góp phần vào việc duy trì sức khỏe của hệ xương khớp. Ngoài ra, măng tre cũng chứa các khoáng chất quan trọng như magie, kali, phốt pho và đặc biệt là canxi giúp phòng ngừa các vấn đề liên quan đến xương.

6.7 Tốt cho máu

Măng tre hỗ trợ cơ thể rất tốt trong quá trình sản xuất tế bào hồng cầu nhằm phòng tránh thiếu máu và tăng cường khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào trên khắp cơ thể. Bên cạnh đó, măng tre cũng được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị ngộ độc và tăng cường tốc độ chữa lành vết thương.

7. Các món giảm cân với măng tre

7.1 Măng tre nhồi thịt

Nguyên Liệu:

  • Măng nứa
  • Thịt lợn
  • Hành lá
  • Nấm mèo
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Măng nứa làm sạch luộc sơ cho hết đắng.
  • Bước 2: Đem thịt xay nhuyễn, hành lá thái nhỏ, nấm mèo ngâm nở xay nhỏ.
  • Bước 3: Trộn tất cả lại với nhau rồi đem nhồi vào măng.
  • Bước 4: Đem măng đã nhồi thịt hấp trong 15 phút.

Măng tre nhồi thịt

Măng tre nhồi thịt

7.2 Măng tươi trộn thịt bò

Nguyên liệu:

  • 300g măng tươi.
  • 200g thịt bò.
  • ½ củ hành tây.
  • 100g rau thơm.
  • 3 tép tỏi.
  • 3 trái ớt.
  • Đậu phộng rang giã nhuyễn.
  • Các gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, dấm, nước mắm, muối, dầu hào,…

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Măng sau khi mua về thì cắt sợi vuông sau đó cho vào nồi nước luộc để giúp măng đỡ đắng vừa giảm bớt các chất độc có trong măng.
  • Bước 2: Sơ chế rau thơm và hành tây không bị hăng. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt khoanh mỏng sau đó ngâm hành tây vào tô nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo. Còn rau thơm chọn những cây còn tươi xanh, nhặt bỏ phần thân chỉ lấy phần lá. Sau khi rửa sạch lá rau thơm thì bạn cắt nhuyễn.
  • Bước 3: Thịt bò rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng. Bạn ướp ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 ít tiêu rồi đảo đều cho các gia vị thấm đều.
  • Bước 4: Tỏi đập giập rồi băm nhuyễn. Cho chảo và một ít dầu lên bếp làm nóng, khi dầu nóng già thì cho tỏi vào phi thơm. Khi thấy tỏi bắt đầu ngả vàng, bạn chỉnh lửa lớn rồi cho phần thịt bò đã ướp gia vị vào đảo nhanh tay. Bò chỉ cần xào vừa tái là có thể tắt bếp.
  • Bước 5: Lấy một cái tô lớn hoặc một cái thau inox cho măng, hành tây vào rồi nêm đường, bột ngọt, ớt cắt lát vào trộn đều.
  • Bước 6: Khoảng 10 phút sau thì tiếp tục cho rau thơm, thịt bò vào trộn chung với măng rồi để nghỉ khoảng 3 – 5 phút.
  • Bước 7: Sau khi trộn gỏi xong, bạn cho ra dĩa rồi rắc thêm một ít rau thơm, đậu phộng rang lên trên. Món ăn này có thể ăn chung với nước mắm chua ngọt hay nước mắm trong đều được.

Măng tươi trộn thịt bò

Măng tươi trộn thịt bò

7.3 Nấm hương xào măng

Nguyên liệu:

  • Măng tươi 300g.
  • Nấm hương 100g.
  • Cần tây 20g.
  • Đầu hành boa rô 20g (cắt nhỏ).
  • Nước tương 1 muỗng canh.
  • Dầu hào 1 muỗng cà phê.
  • Dầu ăn 15ml.
  • Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê.
  • Đường trắng 1 muỗng cà phê.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Măng tươi rửa sạch, để ráo, sau đó dùng dao cắt theo chiều ngang của măng, với độ dày khoảng nửa lóng tay vừa ăn. Tiếp theo, cần tây rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Nấm hương mua về bạn loại bỏ đi phần dơ ở chân nấm. Sau đó rửa sạch, để ráo, cắt nấm theo chiều dọc thành khoảng 4 phần vừa ăn.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 15ml dầu ăn và 20g đầu hành boa rô vào phi thơm trong 1 - 2 phút.
  • Bước 4: Sau đó cho tiếp phần măng tươi và nấm hương đã sơ chế vào chảo, nêm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay rồi xào hỗn hợp trong khoảng 5 - 7 phút.
  • Bước 5: Sau khi đã xào chín hỗn hợp trên, thêm khoảng 100ml nước lọc, đun tới khi sôi thì cho cần tây cắt nhỏ đã chuẩn bị lên, đảo đều, tắt bếp và bày ra dĩa.

Nấm hương xào măng

Nấm hương xào măng

8. Lưu ý khi sử dụng măng tre

  • Măng tre chứa glycosid cyanogen - một loại độc tố - do đó cần được luộc hoặc nấu kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
  • Nếu sau khi ăn măng mà bạn xuất hiện các triệu chứng như phát ban, ngứa ngáy hoặc sưng tấy thì cần lập tức tìm đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và điều trị phù hợp.
  • Măng đóng hộp thường chứa lượng natri cao, vì vậy bạn nên rửa măng dưới nước lạnh để giảm bớt natri trước khi chế biến.
  • Những đối tượng như phụ nữ đang mang thai, người mắc bệnh về dạ dày, gout hoặc có vấn đề về thận nên tránh ăn măng tre để bảo vệ sức khỏe.

Măng tre là một thực phẩm rất bổ dưỡng và dễ chế biến trong các bữa ăn gia đình. Bài viết của Elipsport đã cung cấp những thông tin hữu ích về măng tre bao nhiêu calo và ăn nhiều măng có mập không? Ngoài ra, bài viết còn mang đến một số món ăn thơm ngon mà bạn có thể chế biến tại nhà vô cùng tiện lợi. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Xem thêm:

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Măng tre là phần non hoặc chồi của cây tre, thường được thu hoạch khoảng 2 tuần tuổi, ở độ cao từ 25-30cm.
Danh mục sản phẩm