Rau cải chíp là một trong số các thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Trong các bữa cơm gia đình đây là món rau được rất nhiều người ưa thích. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rau cải chíp bao nhiêu calo và nó có những lợi ích gì chưa? Nếu có đọc ngay bài dưới nhé!
1. Cải chíp là rau gì?
Cải chíp là một loại rau phổ biến trồng vào mùa đông, nổi tiếng với hương vị ngòn ngọt, mát và không chứa độc tố của nó. Độ cao của cây thường khoảng 23cm, có cuống to, rất nhiều gân và chứa nhiều nước. Trong khi đó, hoa của cây nhỏ, màu vàng, thường xuất hiện trên những cuống cao. Đối với rau cải chíp, không chỉ phổ biến trong việc chế biến đa dạng các món ăn hàng ngày mà còn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
Cải chíp là một loại rau phổ biến trồng vào mùa đông
2. Rau cải chíp bao nhiêu calo?
Mỗi 100 gram cải chíp cung cấp khoảng 2,7g chất xơ và chỉ khoảng 30 calo. Ngoài ra, rau cải khi được luộc sẽ rất giàu vitamin B, vitamin C, khoáng chất. Chính vì vậy, ăn cải chíp có thể giúp duy trì cảm giác no lâu hơn mà không cần tăng cường calo hoặc chất béo vào cơ thể.
3. Ăn nhiều rau có giúp giảm cân không?
Khi lập kế hoạch giảm cân, việc tiêu thụ nhiều rau xanh là rất quan trọng. Điều này là do rau xanh có lượng calo, đường, chất béo bão hòa và cholesterol thấp nhưng lại giàu hàm lượng nước. Vì vậy, ăn nhiều rau không chỉ không gây ra tăng cân hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tuy nhiên, việc dùng rau xanh thay thế hoàn toàn cho các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn không khả thi vì có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng làm suy yếu cơ thể và tạo ra nhiều rủi ro khác cho sức khỏe. Một chế độ ăn uống giảm cân hiệu quả cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng chính: tinh bột, protein, chất béo và chất xơ.
Khi lập kế hoạch giảm cân, việc tiêu thụ nhiều rau xanh là rất quan trọng
5. Cải chíp có tác dụng gì với sức khỏe?
5.1 Ngăn ngừa ung thư
Cải chíp được các nhà khoa học đánh giá cao về khả năng chống lại bệnh ung thư. Những người thường xuyên tiêu thụ loại rau này có tỉ lệ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết thấp hơn. Điều này có thể được giải thích qua việc folate (vitamin B9) được chứa trong cải chíp đóng một vai trò trọng yếu trong quá trình tạo ra và duy trì DNA.
Ngoài ra, nó cũng như ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư do đột biến DNA. Thêm vào đó, hàm lượng cao của vitamin C, vitamin E và beta-carotene trong cải chíp là những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do.
5.2 Tăng cường sức khỏe xương khớp
Cải chíp chứa một lượng lớn khoáng chất như magie, sắt, canxi, phốt pho và kẽm. Những khoáng chất này rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe cho khớp và xương, giúp cải thiện cấu trúc và tăng mật độ xương, phòng ngừa bệnh loãng xương và giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề xương khác liên quan đến tuổi tác.
Cải chíp chứa một lượng lớn khoáng chất như magie, sắt, canxi, phốt pho và kẽm
5.3 Phòng ngừa bệnh tim mạch
Phốt pho, magie và chất xơ trong rau tạo thành một bức màn chống lại bệnh tim mạch. Những thành phần này giúp loại bỏ độc tố và cholesterol khỏi động mạch, giảm nguy cơ phát triển các vấn đề như đột quỵ, đau tim và xơ vữa động mạch. Thêm vào đó, vitamin B6 và folate cũng được khẳng định là giúp ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine, một yếu tố gây viêm nhiễm trong động mạch.
5.4 Tăng cường hệ miễn dịch
Cải chíp cũng bao gồm selen, một khoáng chất hoạt động như một "nam châm" hút và loại bỏ các kim loại nặng độc hại trong cơ thể. Selen trong loại rau này đã được chứng minh có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này được thực hiện thông qua việc kích thích sự phân chia và di chuyển của tế bào T từ hạch bạch huyết, giúp chống lại và tiêu diệt các tế bào mắc bệnh.
Cải chíp cũng bao gồm selen, một khoáng chất hoạt động như một "nam châm" hút và loại bỏ các kim loại nặng
5.5 Tăng cường thị lực
Cải chíp là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe đôi mắt mà bạn không nên bỏ lỡ. Với hàm lượng cao của beta-carotene, selen, vitamin K, và vitamin C, loại rau này sẽ rất hữu ích cho việc cải thiện và bảo vệ thị lực. Bên cạnh đó, cải chíp cũng giàu vitamin A, một dưỡng chất thiết yếu giúp phòng chống các tình trạng như thoái hóa võng mạc, thoái hóa điểm vàng, và bệnh tăng nhãn áp.
5.6 Làm đẹp da
Vitamin C trong thực phẩm mang tính chống oxy hóa rất cao, có thể giúp bảo vệ làn da khỏi các tác động từ ánh nắng mặt trời và ô nhiễm không khí, giảm thiểu nếp nhăn và tăng cường độ đàn hồi của da qua việc thúc đẩy sản xuất collagen.
Vitamin C trong thực phẩm mang tính chống oxy hóa rất cao
5.7 Tốt cho gan
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng cải chíp có khả năng làm giảm thời gian đông máu, có ích cho những người mắc bệnh gan và gặp các vấn đề như chảy máu cam hoặc chảy máu nướu răng. Bởi vì cải chíp chứa indol (C8H7N) - một chất hoạt động có khả năng cải thiện chức năng giải độc, giảm lượng mỡ thừa trong gan và kiểm soát hiệu quả bệnh gan nhiễm mỡ.
6. Một số điều cần lưu ý khi ăn cải chíp
Hãy tránh ăn quá nhiều cải chíp sống: Cải chíp sống có chứa enzyme myrosinase sẽ gây cản trở việc hấp thụ iốt và ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Khi nấu chín cải chíp sẽ loại bỏ enzyme này, vì vậy, việc tiêu thụ cải chíp nên qua các bước chế biến nấu chín sẽ đảm bảo an toàn hơn.
Hạn chế nấu cải chíp cho đến khi nhừ: Nấu rau quá kỹ có thể làm mất đi nhiều dưỡng chất quan trọng. Chẳng hạn, vitamin B và C có thể tan vào nước và bị lãng phí khi rau được luộc quá lâu.
Tránh ăn cải chíp cùng với bí đỏ: Bí đỏ có chứa enzyme phá vỡ vitamin C, trong khi cải chíp lại giàu vitamin C. Vì vậy, khi kết hợp hai loại thực phẩm này có thể giảm giá trị dinh dưỡng của cải chíp.
Những người cần hạn chế tiêu thụ cải chíp: Các đối tượng mắc bệnh viêm thận được khuyên nên tránh ăn nhiều cải chíp vì có thể tạo điều kiện cho tình trạng lắng đọng oxalat canxi dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Với lượng chất xơ cao, cải chíp cũng không phải là lựa chọn tốt cho những người đang gặp vấn đề với tiêu chảy hay những người dễ bị lạnh cũng nên hạn chế do tính hàn của nó, trừ khi kết hợp với gừng tươi trong quá trình chế biến.
7. Cách chọn và chế biến cải chíp ngon
Cải chíp có thể được trồng quanh năm, nhưng thời điểm lý tưởng nhất để thu hoạch là mùa đông và mùa xuân. Để chọn được cải chíp ngon, bạn nên tìm những bó cải mới được thu hoạch với lá xanh mướt, không thâm, không héo hay chuyển sang màu vàng. Phần cuống phải màu trắng xanh hoặc xanh nhạt, không có dấu hiệu hư hỏng hay đổi màu vàng đen. Khi chọn, nên cân nhắc về trọng lượng của cải so với kích thước, tránh chọn những bó to nhưng nhẹ, vì đó có thể là dấu hiệu của cải đã để lâu.
Mặc dù cải chíp sống có thể cung cấp nhiều dưỡng chất, nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên nấu chín trước khi ăn. Tuy nhiên, tránh nấu quá lâu làm mất vitamin và thêm vài lát gừng khi nấu không chỉ giúp món ăn thêm thơm mà còn giảm bớt tính lạnh của cải chíp.
Cải chíp có thể được trồng quanh năm, nhưng thời điểm lý tưởng nhất để thu hoạch là mùa đông và mùa xuân
8. Danh sách những món ăn ngon chế biến từ cải thìa
8.1 Rau cải thìa sốt cùng thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cải thìa (4 cây).
- Thịt bò 150g.
- Tỏi tây (1 nhánh).
- Nước dùng 80ml.
- Tương ớt (1 muỗng cà phê).
- Tinh bột ngô (2 muỗng canh).
- Dầu mè.
- Gia vị tỏi, tiêu, muối, dầu đậu nành.
Các bước tiến hành:
- Bước 1: Cắt đôi cây cải theo chiều dọc thân, rửa sạch. Tiếp theo đun nước sôi và 1 chút muối, dầu thực vật rồi trần rau qua nước sôi này. Sau đó vớt rau ra và để ráo nước.
- Bước 2: Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ dài từ 3-5cm rồi đem ướp cùng gia vị tỏi, muối, tiêu, dầu đậu nành.
- Bước 3: Tỏi tây thái dài khoảng 5cm rồi cho vào chảo xào thơm, cho tương ớt với nước dùng vào rồi đảo đều. Tiếp theo, bổ sung tinh bột, dầu mè nếm vừa rồi tắt bếp.
- Bước 4: Cho cải thìa rải đều trên mặt đĩa, xếp thịt bò lên phía trên lá sau đó rưới đều nước sốt lên là bạn đã hoàn thành xong món ăn ngon miệng và bổ dưỡng này.
8.2 Món cải thìa xào với đậu phụ
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cải thìa 300g.
- Đậu phụ chiên (hình tam giác) khoảng 10 tấm.
- Gia vị gồm: canh tương miso, muối, canh dầu mè, tỏi băm, hành lá thái nhỏ.
Cách tiến hành:
- Bước 1: Đem rau cải trắng rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm, sau đó để riêng phần lá và thân. Đậu phụ chiên dùng trần qua nước sôi, để ráo nước rồi thái miếng dài.
- Bước 2: Bổ sung thêm gia vị canh tương miso, dầu mè, muối, canh nước vào chén rồi khuấy đều.
- Bước 3: Cho đậu phụ lên bếp và xào trong chảo, tiếp tục thêm phần thân trắng vào xào 2-3 phút. Cuối cùng cho lá cải trắng và hành tỏi vào xào cùng.
- Bước 4: Đổ thêm nước sốt vào xào cho ngấm đều. Khi nào thấy rau chuyển màu xanh đậm thì tắt bếp, chú ý trong khi xào rau nên để lửa to để rau giòn và ngon hơn.
Rau cải chíp xào đậu phụ là món ăn rất dễ làm và thơm ngon
Cải chíp luốn được mọi người đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy, nó rất được các nhà khoa học khuyến khích nên dùng mỗi ngày, đặc biệt là trong quá trình giảm cân. Bài viết của Elipsport đã cung cấp những thông tin cần thiết về rau cải chíp bao nhiêu calo và những lợi ích bất ngờ của rau. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Xem thêm: