Những Điều Cần Biết Về Vitamin B12

Vitamin B12 (Vitamin B- 12) là một trong những vitamin rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Nó có tham gia vào trong quá trình chuyển hóa của tế bào, giúp cơ thể khỏe mạnh. Việc thiếu vitamin B-12 có thể khiến cơ thể mắc một số căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch, ung thư vú, vô sinh,... 

Hiểu đúng về loại vitamin này giúp bạn biết cách sử dụng chúng hợp lý, khoa học. Bạn có thể tổng hợp được vitamin B-12 bằng rất nhiều cách dưới đây

1. Vitamin B12 là gì

Vitamin B12, hay còn được gọi là cobalamin. Đây là một trong 8 loại vitamin B quan trọng cần thiết cho cơ thể. Tất cả các vitamin B giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn từ dạng carbohydrate thành nhiên liệu dạng glucose., được sử dụng để sản xuất năng lượng. Những vitamin B này, thường được gọi là vitamin B phức hợp, cũng giúp cơ thể sử dụng chất béo và protein. Vitamin B phức hợp cần thiết cho da, tóc, mắt và gan khỏe mạnh. Chúng cũng giúp hệ thần kinh hoạt động bình thường.

Vitamin B-12 là một loại vitamin rất quan trọng để duy trì các tế bào thần kinh khỏe mạnh và nó giúp sản xuất DNA và RNA, vật liệu di truyền của cơ thể. Vitamin B-12 kết hợp chặt chẽ với vitamin B9, còn được gọi là folate hoặc axit folic, để giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và giúp sắt hoạt động tốt hơn trong cơ thể. Folate và B12 kết hợp với nhau để tạo ra S-adenosylmethionine (SAMe), một hợp chất liên quan đến chức năng miễn dịch và tâm trạng.

Những Điều Cần Biết Về Vitamin B12

Vitamin B-12 giúp cơ thể khỏe mạnh

Vitamin B-12, B6 và B9 phối hợp với nhau để kiểm soát nồng độ axit amin homocysteine ​​trong máu. Nồng độ của homocysteine ​​có liên quan đến bệnh tim. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không chắc liệu homocysteine ​​có phải là nguyên nhân gây bệnh tim hay chỉ là một dấu hiệu cho thấy ai đó có thể bị bệnh tim.

Người trẻ tuổi thiếu vitamin B-12 là điều hiếm gặp, nhưng người lớn tuổi thiếu ở mức độ nhẹ lại khá phổ biến. Điều này có thể là do chế độ ăn uống của họ không lành mạnh hoặc do họ có ít axit dạ dày hơn mà cơ thể cần để hấp thụ B-12. Mức độ thấp của B-12 có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm: Mệt mỏi, lo lắng, tê ngứa ở đầu ngón chân tay, tiêu chảy,...

2. Đối tượng có khả năng thiếu vitamin B12

Những người khác có nguy cơ thiếu B-12 bao gồm:

 • Người ăn chay trường và người ăn chay không ăn sữa hoặc trứng, vì vitamin B12 chỉ có trong các sản phẩm động vật
 • Những người gặp vấn đề trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng do bệnh Crohn, bệnh tuyến tụy, phẫu thuật giảm cân hoặc dùng thuốc
 • Những người có vấn đề về ruột non, ví dụ, một người có ruột non bị cắt ngắn bằng phẫu thuật. Họ có thể không hấp thụ được cobalamin đúng cách. Những người mắc bệnh Crohn được cho là có nguy cơ thiếu vitamin B-12.
 • Viêm dạ dày, bệnh celiac và bệnh viêm ruột có thể dẫn đến sự thiếu hụt vì những điều kiện gây ra sự hấp thu các chất dinh dưỡng để được giảm .
 • Những người nghiện rượu mãn tính có thể thiếu vitamin B-12 , vì cơ thể họ cũng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.
 • Những người điều trị bệnh tiểu đường bằng metformin nên theo dõi mức độ vitamin B-12 của họ. Metformin có thể làm giảm sự hấp thụ của vitamin B-12.
 • Những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori , một sinh vật trong ruột có thể gây loét. H. pylori làm tổn thương các tế bào dạ dày tạo ra yếu tố nội tại, một chất mà cơ thể cần để hấp thụ B-12
 • Những người bị rối loạn ăn uống
 • Người nhiễm HIV
 • Người bị bệnh tiểu đường
 • Người già

Axit folic (vitamin B9), đặc biệt là khi dùng liều cao, có thể che dấu các triệu chứng thiếu hụt vitamin B-12. Điều nguy hiểm là nếu không có triệu chứng, người bị thiếu vitamin B12 có thể không biết và có thể có nguy cơ phát triển tổn thương thần kinh. Do vậy, nên chia sẻ với bác sĩ về việc bổ sung axit folic, để đảm bảo rằng bạn không bị thiếu hụt vitamin B-12.

Những Điều Cần Biết Về Vitamin B12

Người già là đối tượng dễ thiếu Vitamin B-12

3. Thiếu vitamin B12 có sao không

Thiếu vitamin B-12 là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như:

 • Thiếu máu ác tính: Xảy ra khi các tế bào dạ dày không thể tạo ra yếu tố nội tại. Nếu không có yếu tố nội tại, cơ thể bạn không thể hấp thụ vitamin B-12. Các triệu chứng bao gồm: Mệt mỏi, da nhợt nhạt, giảm cân, sốt, tiêu chảy, giảm trí nhớ, lú lẫn,... trong trường hợp này việc bổ sung vitamin B-12 với liều cao là rất cần thiết.
 • Bệnh tim: Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng axit amin homocysteine ​​cao gần như có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp 2 lần và nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2,5 lần so với những người có mức bình thường. Các vitamin phức hợp B, đặc biệt là vitamin B9, B6 và B-12, giúp giảm mức homocysteine. Để bổ sung vitamin B-12 cho người bị bệnh tim bạn nên tìm đến những loại thực phẩm lành mạnh.
 • Suy giảm thị lực: Nghiên cứu trên những phụ nữ bổ sung 1.000 mcg vitamin B-12, cùng với 2500 mcg axit folic và 500 mg vitamin B6 mỗi ngày cho thấy họ đã giảm hẳn nguy cơ phát triển AMD (một bệnh về mắt có thể gây mất thị lực).
 • Mệt mỏi: Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của sự thiếu hụt vitamin B-12.
 • Ung thư vú: Vitamin B-
 • 12 hoạt động với folate trong cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu sơ bộ khác cho thấy rằng phụ nữ sau mãn kinh có lượng B-12 thấp nhất trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.
 • Vô sinh nam: Các nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin B-12 có thể cải thiện số lượng tinh trùng và khả năng bơi của tinh trùng.
 • Thiếu vitamin B-12 có thể dẫn đến những thay đổi về thần kinh khiến tê, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc duy trì sự cân bằng.
 • Trẻ sơ sinh thiếu vitamin B-12 có thể có những cử động bất thường, chẳng hạn như run mặt, cũng như các vấn đề về phản xạ, khó bú, kích thích và các vấn đề về tăng trưởng cuối cùng nếu tình trạng thiếu hụt không được điều trị.
 • Thiếu vitamin B-12 có nguy cơ nghiêm trọng dẫn đến tổn thương thần kinh và não vĩnh viễn. Một số người không đủ vitamin B-12 có nguy cơ cao bị rối loạn tâm thần , hưng cảm và sa sút trí tuệ.

Những Điều Cần Biết Về Vitamin B12

Thiếu Vitamin B-12 có thể gây ra thiếu máu ác tính

4. Bổ sung vitamin B12

Vitamin B-12 chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Một số loại thực phẩm giàu vitamin B-12 như: cá, sữa và cách chế phẩm từ sữa, nội tạng đặc biệt là gan và thận, thịt heo, động vật có vỏ như: sò, hàu, trai,....

Nếu chế độ ăn uống của bạn bao gồm thịt, cá hoặc động vật có vỏ, sữa và các sản phẩm từ sữa khác, bạn sẽ có thể đáp ứng các yêu cầu hàng ngày được khuyến nghị mà không cần bổ sung vitamin B-12. Những người ăn chay không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào nên uống bổ sung vitamin B-12 với nước, tốt nhất là sau khi ăn. Người cao tuổi có thể cần một lượng lớn vitamin B-12 hơn những người trẻ tuổi vì khả năng cơ thể hấp thụ vitamin B-12 từ chế độ ăn uống giảm dần theo tuổi tác.

Trong trường hợp thiếu vitamin B-12 trầm trọng bạn có thể bổ sung loại vitamin này thông qua các dạng thuốc tổng hợp (bao gồm thuốc nhai và thuốc dạng lỏng cho trẻ em), vitamin B phức hợp và các chất bổ sung riêng lẻ. Vitamin B-12 có sẵn ở dạng nhỏ mũi (dùng qua mũi), cũng như viên nén uống, viên nang, gel mềm và viên ngậm. Vitamin B-12 cũng được bán dưới tên cobalamin và cyanocobalamin. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng sử dụng vitamin B-12 để tránh những tác dụng không mong muốn. Bạn nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại vitamin này để có liều lượng phù hợp.

Những Điều Cần Biết Về Vitamin B12

Những loại thực phẩm giàu vitamin B-12

5. Tác dụng phụ của vitamin B12

Vitamin B-12 được coi là an toàn và không độc hại, tuy nhiên, dùng bất kỳ một trong các loại vitamin B trong thời gian dài có thể làm mất cân bằng các vitamin B quan trọng khác. Ngoài ra lạm dụng vitamin B-12 còn có thể dẫn đến: đau đầu mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tay chân tê bì,  ngứa ngáy phát ban, khó thở, tim đập nhanh. Ở một số trường hợp nghiêm trọng bổ sung quá nhiều vitamin B-12 còn có thể dẫn đến suy tim, cao huyết áp, đông máu, tổn thương thần kinh thị giác, sốc phản vệ,....

Với những người có lượng tế bào hồng cầu bất thường, hoặc bất thường trong tế bào hồng cầu của họ, nên làm việc với bác sĩ để xác định xem liệu B-12 có phù hợp với họ hay không. Trong một số trường hợp, B-12 có thể có lợi. Nhưng nó có thể có hại với các tình trạng sức khỏe khác. Ví dụ, bổ sung B-12 có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến dây thần kinh thị giác ở những người mắc bệnh Leber (một bệnh về mắt). Một lần nữa, hãy chắc chắn làm việc với bác sĩ của bạn.

6. Bổ sung vitamin B-12 phù hợp

Bởi vì 10 đến 30% người cao tuổi có thể không hấp thụ tốt B-12 từ thực phẩm, những người trên 50 tuổi nên đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ thông qua thực phẩm bổ sung vitamin B-12 hoặc thực phẩm bổ sung có chứa B12. Theo khuyến nghị từ bác sĩ mỗi đối tượng sẽ có liều lượng vitamin B-12 phù hợp.

Giai đoạn trong đời

Số liều lượng được đề xuất

Sơ sinh đến 6 tháng

0,4 mcg

Trẻ sơ sinh 7-12 tháng

0,5 mcg

Trẻ em 1–3 tuổi

0,9 mcg

Trẻ em 4–8 tuổi

1,2 mcg

Trẻ em 9–13 tuổi

1,8 mcg

Thanh thiếu niên 14–18 tuổi

2,4 mcg

Người lớn

2,4 mcg

Thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai

2,6 mcg

Thanh thiếu niên và phụ nữ cho con bú

2,8 mcg

Những Điều Cần Biết Về Vitamin B12

Cần xin ý kiến của bác sĩ, không tự ý bổ sung vitamin B-12

Trên đây là những điều cần biết về vitamin B12. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu hơn về loại vitamin này và có cách sử dụng hợp lý với nó. 

Nguyễn Nụ

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.