1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Đau Lưng Có Nên Dùng Xe Đạp Tập Thể Dục Tại Nhà?

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 11/03/2023 10:54:44

Tập luyện với xe đạp tập thể dục tại nhà có tác dụng tốt đến cơ và xương khớp. Thế nhưng, những người mắc chứng đau lưng có thể tập luyện với thiết bị không và tập luyện như thế nào để đảm bảo an toàn.

Đau lưng vừa khiến chất lượng cuộc sống người mắc phải bị ảnh hưởng vừa có thể phá hoại sức khỏe nếu như nó vượt ngoài tầm kiểm soát. Nhiều ý kiến cho rằng người bị đau lưng nên sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà để cải thiện tình trạng bệnh. Vậy điều này có đúng hay không?

1. Nguyên nhân đau lưng

 • Người thường xuyên ngồi một chỗ với tư thế cố định sẽ khiến cơ lưng, cột sống và dây chằng ít được vận động gây nên đau lưng.
 • Vận động, làm việc trong tư thế sai lệch cột sống tạo thành đau lưng cấp do trượt nhẹ những khớp cột sống và đĩa đệm.
 • Mang giày cao gót thường xuyên khiến trọng lực dồn về phía trước, đốt sống lưng L5, L4 đễ bị trượt về trước làm chèn ép thần kinh cùng mạch máu, dẫn đến đau lưng cấp.
 • Mạch máu, dây chằng, cơ, thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức vì sự thay đổi đột ngột của thời tiết.
 • Vật nặng, trọng lượng cơ thể đè ép quá mức những đĩa đệm và cột sống.
 • Một số bệnh lý như lao, ung thư, gai đôi cột sống, trượt đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống...

2. Người đau lưng có nên tập với xe đạp tập thể dục tại nhà?

Người đau lưng không thể vận động quá mạnh hay tập những môn thể thao đối kháng vì sẽ tác động mạnh lên cột sống, tạo thành chấn thương. Do đó, xe đạp tập thể dục tại nhà là sự chọn lựa phù hợp. Đạp xe nhẹ nhàng ít tạo nên tác động lên cột sống nhưng vẫn hoạt động các khớp, giúp người bị đau lưng mãn tính ngăn chặn việc cứng khớp. Đồng thời, những người bị hẹp ống thắt lưng khi tập luyện cùng xe đạp tập thể dục tại nhà sẽ cảm thấy dễ chịu ở phần lưng hơn nhiều nhờ vào việc nghiêng người về phía trước đạp xe. Người bị đau lưng nên thường xuyên đạp xe để các khớp ở xương sống có thể linh hoạt và duy trì phạm vi hoạt động.

xe đạp tập thể dục tại nhà

Xe đạp tập thể dục tại nhà giúp xương khớp linh hoạt hơn

3. Lưu ý cho người bị đau lưng tập luyện với xe đạp tập

 • Thường xuyên thực hiện động tác căng cơ 2 lần/ngày để phần lưng dưới giảm căng thẳng
 • Người bệnh đau lưng cần tập luyện với xe đạp tập thể dục tại nhà dạng có yên để nâng đỡ phần lưng, tránh bị tổn thương hoặc đau lưng hơn. Đồng thời, xe đạp tập cần có khả năng điều chỉnh chiều cao yên xe phù hợp với người tập để không tạo cảm giác mất thăng bằng, mệt mỏi.
 • Lưu ý đến tư thế đạp xe. Người tập nên để tay ở phần thấp nhất trên tay cầm.
 • Lên kế hoạch tập luyện phù hợp, không tập với cường độ quá sức và thời gian quá dài vì có thể khiến tình trạng bệnh đau lưng thêm nặng.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thực phẩm tốt cho xương như xương ống, thịt cá, sữa, ngũ cốc vào mỗi bữa ăn.

xe đạp tập thể dục tại nhà

Ăn thực phẩm tốt cho xương để cải thiện đau lưng

Người bị đau lưng có thể tập luyện với xe đạp tập thể dục tại nhà nhưng cần có xe đạp tập phù hợp, chế độ dinh dưỡng khoa học, cường độ tập luyện vừa phải. Bạn có thể tham khảo những mẫu xe đạp tập phù hợp cho người bị đau lưng như xe đạp tập thể dục gấp gọn, xe đạp tập thể dục mini... tại cửa hàng Elipsport và chọn cho mình thiết bị ưng ý.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Nếu bạn đạp xe đúng cách và chọn phương tiện đạp xe phù hợp, bạn có thể giảm thiểu tác động của đạp xe đến đau lưng.
Danh mục sản phẩm