Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Chạy bộ là gì và 16 thuật ngữ trong chạy bộ bạn cần phải biết

Sản phẩm bán chạy tại cửa hàng

Chạy bộ là gì? Mà từ người già đến trẻ, chị em phụ nữ đến các quý ông, thậm chí trẻ vị thành niên đều yêu thích. Tuy chạy bộ được xem là đơn giản, nhưng chắc hẳn có nhiều bạn không biết những thuật ngữ của chạy bộ như 5k, 10k hay Pace... Nếu bạn cũng quan tâm đến bộ môn này, hãy cùng tìm hiểu chúng ngay dưới đây!

1. Chạy bộ là gì?

Nhìn chung, chạy bộ chỉ đơn giản là một hình thức vận động bình thường của cơ thể. Thông qua các tác động giúp di chuyển từ những bộ phận như tay, chân, mông, cơ bụng… Từ đó, làm cơ thể đẩy nhanh tốc độ trên môi trường như mặt đường, máy chạy bộ… Tương tự như tập thể thao với xe đạp tập thể dục tại nhà, chạy bộ cũng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Chạy Bộ Là Gì Và Thuật Ngữ Trong Chạy Bộ Cần Phải Biết

Chạy bộ là bộ môn thể thao tốt cho sức khoẻ

Có nhiều hình thức chạy như chạy nước kiệu, chạy chậm hoặc thong thả, thoải mái nhưng tốc độ chạy vẫn được duy trì ổn định trong suốt quá trình luyện tập...

Với môn thể thao này, hành trang vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần 1 đôi giày mềm, êm và vừa chân nhằm tạo sự thoải mái. Kèm đó là một bộ đồ thể thao thấm mồ hôi là bạn đã có thể bắt đầu bài tập luyện của chính mình rồi.

2. 16 thuật ngữ trong chạy bộ thường gặp ngoài thuật ngữ chạy bộ là gì?

Chạy bộ là gì đã quá đơn giản, tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thuật ngữ thường được sử dụng trong chạy bộ. Để khi bạn có nhu cầu tham gia cuộc thi chạy, hay ứng tuyển bất kỳ câu lạc bộ nào đi chăng nữa cũng không bị bỡ ngỡ, ngại ngùng.

chạy bộ là gì

Các thuật ngữ thông dụng trong chạy bộ

2.1. BIB

Việc đầu tiên khi tham gia thi đấu là bạn phải tiến hành báo danh, đây là thuật ngữ gặp rất nhiều. Với mỗi vận động viên sẽ được đánh số thứ tự dành riêng cho cá nhân đó. Ngoài ra, trong một cuộc thi đấu BIB còn giúp cho ban tổ chức phân biệt cự ly chạy của mỗi thành viên dựa trên màu sắc, nếu có nhiều cự ly chạy trong cuộc thi. 

2.2. Warm-up (Khởi động)

Trước khi bắt đầu chạy, bắt buộc phải có bước chạy khởi động để các cơ, bộ phận tay, chân mềm dẻo, uyển chuyển và tránh tình trạng chuột rút. Quá trình này thường kéo dài 10 - 15 phút, để chuẩn bị cho sự tăng dần của nhịp tim, nhịp thở, hay tăng lượng máu đến cơ, cho các hoạt động sắp diễn ra.

chạy bộ là gì

Phải chạy khởi động từ 10-15 phút

2.3. Pace là gì?

Chạy bộ là gì, Pace là gì hiện đang được tìm kiếm khá nhiều trên mạng. Pace một thuật ngữ khá phổ biến, nó có nghĩa là tốc độ khi chạy. Tốc độ chạy được tính căn cứ vào số phút mà bạn hoàn thành 1km. Cụ thể là: Pace 10:00/km: là tốc độ 10 phút trên/km

2.4. 5k, 10k, 21k hay 42k

4 chỉ số này hàm ý là chỉ khoảng cách của một cuộc thi chạy bộ nào đó.

  • 5k còn gọi là 5k Run, đường chạy 5km, phù hợp cho người mới bắt đầu.
  • 10k hay được viết dưới tên 10k Run, dĩ nhiên là 10km rồi và cự ly chạy này có kỹ thuật nâng cao hơn so với 5k.
  • 21k là 21km hay có tên gọi phổ biến là Half-Marathon, cự ly đường trường này dành cho những vận động viên chuyên nghiệp và người chạy bộ có nhiều năm kinh nghiệm.
  • 42k hay Marathon, tương đương với 42.2 km mà các vận động viên chuyên nghiệp phải trải qua khi thi đấu.

2.5. Base Run (Chạy nền)

Mục đích của việc chạy này là giúp bạn xây dựng được sức bền của chính mình. Các buổi chạy nền có cự ly từ ngắn đến trung bình, và chạy với tốc độ thường ngày.

2.6. Tempo Run

Cũng tương tự như Base Run, tuy nhiên với Tempo Run bạn phải chạy cao hơn mức trung bình và áp dụng khi chạy duy trì mục tiêu ít nhất từ 20 - 60 phút liên tục.

chạy bộ

Luyện tập chạy bộ với nhiều cấp độ

2.7. Interval Run (Chạy biến tốc)

Nếu bạn đã biết chạy bộ là gì thì đừng bỏ qua khái niệm về Interval. Interval Run là một thể chạy biến tốc, đòi hỏi người chạy phải có kỹ thuật và kinh nghiệm cao. Kiểu chạy xen kẽ đoạn chạy nhanh có tốc độ cao với đoạn chạy chậm hoặc đứng yên tại chỗ để lấy lại sức.

2.8. Cadence (Nhịp bước chạy)

Cadence được hiểu là nhịp bước chạy, hay đơn giản hơn là số bước chân chạy được trong 1 phút của người chạy. Tuy nhiên còn tùy vào từng trường hợp, mà đôi khi Cadence chỉ tính cho 1 bên chân trái hoặc chân phải mà thôi và giá trị cũng giảm đi một nửa.

Với 1 vận động viên chuyên nghiệp nhịp bước chạy đạt hơn 180 bước/phút.

2.9. Fartlek (Trò chơi tốc độ)

Fartlek gần giống như kiểu chạy tự do, nhưng đòi hỏi bạn phải có sự kết hợp của Base Run (Chạy nền) và Interval Run (Chạy biến tốc), phối hợp lại với nhau.

2.10. Hill Repeats (Lên dốc)

Chạy bộ là gì, nên chọn kiểu nào là thích hợp nhất. Với những bạn muốn luyện tập sức bền và khả năng hô hấp ổn định trong chạy đường dài thì đừng nên bỏ qua Hill Repeats, một thể chạy lên dốc nhiều lần này nhé.

Chạy Bộ Là Gì Và Thuật Ngữ Trong Chạy Bộ Cần Phải Biết

Một vận động viên luyện tập chạy lên dốc

2.11. Jogging

Kỹ thuật tiếp theo đây mà chủ đề chạy bộ là gì? Hôm nay muốn giới thiệu đến các bạn là Jogging, dành cho những người muốn duy trì sức khỏe, thể chất thôi. Vì kiểu Jogging là chạy hoặc đi bộ thư giãn, thoải mái nhằm mục đích giải trí.

2.12. Long Run

Chắt hẳn với những bạn có trình độ tiếng anh siêu việt cũng đoán được Long Run là một buổi chạy dài rồi đúng không nào. Nhưng kiểu này thôi cũng đủ khiến bạn kiệt sức và thở dốc rồi. 

2.13. PR (Personal Record)

PR là viết tắt của từ Personal Record tức là kỷ luật chạy bộ. PR là một trong những mục tiêu để phấn đấu của vận động viên.

2.14. Progressive Run (Chạy tăng tốc)

Tức giai đoạn đầu bạn thường áp dụng tốc độ quen thuộc khi tham gia thi đấu, rồi từ từ tăng dần, đặc biệt là đoạn gần về đích, lúc đó bạn phải thật sự nâng cao thể lực mới có thể đạt kết quả như mong muốn.

2.15. Recovery Run (Chạy phục hồi)

Recovery Run hay chạy phục hồi, chủ yếu áp dụng sau những buổi chạy dài và nhanh. Các bài tập của kỹ thuật này là cự ly ngắn, chậm, nhẹ nhàng.

2.16. RICE

RICE cụm từ viết tắt của Rest (Nghỉ ngơi), ICE (Chườm đá), Compression (Bó ép) , Elevation (Gác cao chân). Đây là kỹ thuật chuyên dùng chữa trị và phục hồi trong tất cả các môn thể thao, chứ không riêng gì chạy bộ.

Máy chạy bộ ELIP sẽ giúp bạn tổng hợp những thông số cần thiết cho việc tập luyện chạy bộ của bạn

Qua bài viết trên mình đã đưa ra cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm chạy bộ là gì? Bộ môn này có rất nhiều những thuật ngữ liên quan nào để các bạn nắm bắt một cách dễ dàng nhất. Khi thi đấu chỉ đơn giản là luyện tập, các bạn hãy vận dụng những kiến thức có được để giúp cho bản thân có sức khỏe tinh thần vững chắc.

Chạy bộ tuy là bài tập đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất cũng đòi hỏi người tập luyện thực hiện đúng chính xác các kỹ thuật. Tập đoàn Elipsport chuyên cung cấp các thiết bị máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage hơn 10 năm nay đã nhận được rất nhiều thắc mắc, góp ý của khách hàng, trong đó nhiều nhất chính là làm sao để đạt được hiệu quả cao nhất khi tập luyệ. Và chúng tôi cũng đã có câu trả lời cho những thắc mắc này qua các bài viết.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.