Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Người phát minh ra máy chạy bộ là ai? Nguồn gốc của máy chạy bộ

Máy chạy bộ từ lâu đã trở thành một thiết bị luyện tập phổ biến trong các phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe hay thậm chí là hộ gia đình. Nhưng có thể nhiều người vẫn chưa biết ai là người phát minh ra máy chạy bộ? Nguồn gốc ra đời của máy chạy bộ như thế nào? Để hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của máy chạy bộ bạn có thể tham khảo ngay bài viết sau của Elipsport nhé!

1. Ai là người phát minh ra máy chạy bộ?

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên về nguồn gốc ra đời của máy chạy bộ không bắt nguồn từ bất kỳ hình thức tập thể dục, thể thao giải trí nào. 

Trên thực tế, theo những ghi chép để lại cho biết máy chạy bộ được phát triển từ ngành kỹ thuật và xây dựng. Trong suốt lịch sử phát triển, máy chạy bộ đều có mối liên quan chặt chẽ với những hình thức lao động chân tay.

Ai là người phát minh ra máy chạy bộ? Vào thế kỷ 1 sau Công Nguyên, người La Mã đã phát minh ra một thiết bị chính là tiền thân của máy chạy bộ ngày nay. Thiết bị này có tên gọi là cần cẩu Polyspaston (trong tiếng Latinh có nghĩa là “cẩu kéo với ròng rọc”). 

Cần cẩu Polyspaston này được chạy dựa vào sức người, nó là một bánh xe lớn gắn vào cần cẩu. Thiết bị này được sử dụng thay cho tời truyền thống, những người đàn ông sẽ đi bộ liên tục trong một bánh xe có đường kính lớn giống như chuột lang. 

Cần trục La Mã

Ứng dụng tiếp theo là sử dụng chuyển động của bánh xe làm cần trục nâng vật nặng lên. Trong thời đó, người cổ đại đã tính toán sức nâng của cần trục bánh lốp hiệu quả hơn rất nhiều lần so với phương pháp xây dựng hoàn toàn bằng sức người. Đây cũng là kỹ thuật được người Ai Cập dùng để xây dựng lên những tòa Kim tự tháp trường tồn đến ngày nay.

người phát minh ra máy chạy bộ

Các ứng dụng khác

Mặc dù đã biết lợi dụng lực từ những chuyển động của bánh xe nhưng để nâng vật nặng lên cao vẫn cần đến sức người hoặc vẫn dựa vào các nguồn năng lượng như gió nước để các bánh xe chuyển động.

Vì thế cho đến thế kỷ 19 người ta đã nghĩ ra dùng ngựa thay thế cho sức người để tạo ra các chuyển động bánh xe. Từ đó, máy chạy bộ ngựa đã được ra đời để cung cấp nguồn năng lượng cho tàu thuyền. Thời đó, ở các vùng bờ biển phía đông của Hoa Kỳ hình thức chuyển động này rất phổ biến.

Dần dần các máy chạy bộ ngựa đã được cải tiến vào đầu những năm 1800 để phù hợp với nhu cầu sử dụng trong các hộ gia đình. Các phiên bản máy chạy bộ nhỏ này có thể sử dụng cho chó, cừu, dê để vận hành các máy khuấy bơ, máy quạt hoặc máy tách kem. 

2. Nguồn gốc của máy chạy bộ ngày nay

Ai là người phát minh ra máy chạy bộ ngày nay? Một bước đột phá lớn trong thiết kế của máy chạy bộ phải kể đến vào năm 1817. Đây có lẽ là bước cải tiến gần nhất với máy chạy bộ ngày nay. Sau một lần chứng kiến tình trạng nhàn rỗi của các tù nhân vào thế kỷ 19, kỹ sư William Cubitt đã nảy ra một ý tưởng tạo ra máy nghiền bánh xe hoạt động bằng sức người.

Thay vì thiết kế thô sơ như ngày trước phải có một người nào đó vận hành từ bên trong, chiếc máy này đã được cải tiến các bước được thực hiện bên ngoài. Các tù nhân sẽ bám vào những giá treo, leo lên bậc thang để quay bánh xe. Tuy nhiên, với loại máy chạy bộ tự vận hành này vẫn cần có ít nhất một tù nhân leo lên để bánh xe tiếp tục chuyển động.

người phát minh ra máy chạy bộ

Tại thời điểm đó Hoa Kỳ rất ủng hộ các thiết bị cải tiến để thay thế lao động chân tay. Nhưng các tù nhân ở Anh chỉ đơn giản xem thiết bị máy nghiền bánh xe này là công cụ để trừng phạt và ngăn chặn tù nhân tái phạm những lỗi lầm trước đó.

Với chiếc máy trừng phạt này, các tù nhân sẽ bị bắt đi bộ khoảng 6 giờ mỗi ngày, leo đến 4,3 km thẳng đứng tương đương đốt cháy hơn 2000 calo. Thời gian dài nhất được ghi nhận tại Warwick Gaol, các tù nhân đã leo tổng cộng 5,2km thẳng đứng trong khoảng 10 giờ - tương đương với việc leo lên Tòa nhà Empire State 13 lần.

Sau một thời gian, kỹ sư William Cubitt lại tiếp tục thiết kế một phiên bản máy nghiền bánh xe hình phát khác được sử dụng để bơm nước và xay ngô. Mặc dù đây là một hình phạt rất gian khổ cho các tù nhân nhưng cuối cùng vào năm 1902 nó cũng đã bị loại bỏ. Và cùng lúc này máy chạy bộ với kiểu dán như chúng ta đã biết đến như ngày nay đã dần được hình thành.

3. Tìm hiểu sự phát triển của máy chạy bộ ở thế kỷ 20

Vào năm 1911, tại Hoa Kỳ Claude Lauraine Hagen đã nộp bằng sáng chế là một máy tập có dây đai máy chạy bộ. Cuối cùng thì bằng sáng chế này đã được cấp vào năm 1913. 

Trong bản thiết kế của Hagen đã mô tả chiếc máy tập của mình có khả năng gấp lại và có thể di chuyển dễ dàng. Anh ấy cũng đã tính toán người dùng có chiều cao khác nhau, cải tiến để làm giảm tiếng ồn mà máy tạo ra bằng cách gắn bốn trụ bên ngoài, đồng thời giúp điều chỉnh độ nghiêng của máy.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy Hagen đã biến thiết kế này thành một nguyên mẫu hoạt động. Tuy nhiên, đây vẫn là bằng sáng chế được trích dẫn cho đến ngày nay trong những bản thiết kế hiện đại dành cho máy chạy bộ.

Trong suốt những năm 1920 và 1930, các mô hình máy chạy bộ đều được vận hành bằng tay. Chúng không có động cơ và cần phải yêu cầu người dùng phải di chuyển các thanh gỗ bằng tay để tạo đà.

Ai là người phát minh ra máy chạy bộ cơ? Máy chạy bộ cơ đầu tiên được đồng sáng chế bởi bác sĩ tim mạch Robert A Bruce, ông được mệnh danh là cha đẻ của môn thể dục tim mạch.

người phát minh ra máy chạy bộ

Dần dần với sự phát triển của khoa học kỹ thuật những chiếc máy chạy bộ cơ đã được nâng cấp lên thành những chiếc máy chạy bộ điện hiện đại với nhiều tính năng cao cấp. 

Từ máy chạy bộ kiểu La Mã đến máy chạy bộ làm hình phạt cho tù nhân, dù cho ở hình thức này hay hình thức khác đều đã xuất hiện từ thế kỷ 1. Thiết bị luyện tập thể dục này đã phát triển từ một công cụ xây dựng, một phương pháp trừng phạt, bộ máy y tế cho đến thiết bị luyện tập thể dục mà chúng ta đều biết, yêu và ghét.

người phát minh ra máy chạy bộ

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc ai là người phát minh ra máy chạy bộ? Ngày nay, máy chạy bộ đang là thiết bị luyện tập thể dục phổ biến ở cả hộ gia đình và phòng tập gym. Các chức năng và tiện ích đều được phát triển và nâng cấp một cách hiện đại nhất. Để mua máy chạy bộ điện chính hãng và cao cấp nhất bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 6854 hoặc truy cập vào https://elipsport.vn/may-chay-bo-dien/ để đặt hàng nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3