1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Thịt dê kỵ gì? Tác dụng của thịt dê và cách ăn đúng tránh ngộ độc

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 04/06/2024 22:27:25

Thịt dê là một trong những loại thịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên thịt dê kỵ gì thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để tránh những hậu quả không mong muốn khi sử dụng loại thịt này. Xem ngay nhé!

1. Ăn thịt dê có tốt không?

Câu trả lời là có cho phần lớn mọi người, nhưng một số đối tượng ăn thịt dê có thể gây hại cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu những tác dụng của thịt dê cũng như nhóm đối tượng phù hợp để ăn thịt dê. 

1.1. Dinh dưỡng trong thịt dê tốt cho mọi người

  • Thịt dê có chứa hàm lượng protein cao, hàm lượng nitơ trên 20%. Và hàm lượng khoáng chất như canxi và phốt pho tương đối phong phú. 
  • Chất béo của thịt dê không dễ hấp thụ đối với mọi người, và do đó mà ăn thịt dê không dễ tăng cân. 
  • Thịt dê mềm và dễ tiêu hóa, ăn nhiều thịt dê có thể nâng cao thể lực và nâng cao khả năng kháng bệnh.
  • Thịt dê giàu chất sắt so với lượng sắt đo lường được trong thịt gà, cá.
  • Thịt dê có chứa muối vô cơ. Muối vô cơ có tác dụng rất quan trọng đối với cơ thể con người, magie có trong muối vô cơ chủ yếu chịu trách nhiệm điều hòa hệ thần kinh của cơ thể con người, duy trì sự co bóp bình thường của cơ trong cơ thể người và đảm bảo tim, não, cơ bắp,... hoạt động khỏe mạnh.
  • Thịt dê giàu vitamin B6. Nhu cầu protein càng lớn thì càng nên tăng vitamin B6 trong khẩu phần ăn. Thịt dê chứa đủ vitamin B6, có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng chuyển hóa và tổng hợp protein, giúp bạn phục hồi cơ thể suy nhược sau khi ốm.
  • Thịt dê có tính ấm, ăn thịt dê thường xuyên vào mùa đông không những có tác dụng tăng thân nhiệt, chống rét mà còn làm tăng men tiêu hóa, bảo vệ thành dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày, giúp tỳ vị dạ dày dễ tiêu.
  • Thịt dê rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho bệnh lao, viêm phế quản, hen suyễn, thiếu máu, bao gồm cả thiếu máu sau sinh, đau bụng lạnh, thể chất thiếu và ớn lạnh. 
  • Thịt dê có công năng bổ thận tráng dương, dưỡng can bổ tỳ, thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị bệnh liệt dương và xuất tinh sớm. Do đó, thịt dê đặc biệt thích hợp cho nam giới ăn thường xuyên.
  • Thịt dê còn có công năng dưỡng tinh, ích huyết, ích khí tiêu thũng, ôn trung bổ tỳ, dưỡng gan. Ăn thịt dê có tác dụng tốt đối với người gầy yếu, lưng gối yếu mỏi, tỳ vị hư nhược, ăn không ngon và buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, khí huyết thiếu hụt, phụ nữ sau khi sinh con bị thiếu sữa và các chứng khác bệnh hậu sản. Bởi vậy, thịt dê đặc biệt thích hợp cho người cao tuổi, nam giới và phụ nữ sau sinh.

Dinh dưỡng trong thịt dê tốt cho mọi ngườiDinh dưỡng trong thịt dê tốt cho mọi người

1.2. Lợi ích của thịt dê

Thịt dê là một trong những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể kể đến như:

  • Tăng cường axit béo Omega-3: Thịt dê có chứa axit béo Omega-3, một loại chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe tim mạch, não bộ và giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Nhờ vào hàm lượng axit béo Omega-3 cùng với việc ít chất béo bão hòa, thịt dê có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Việc tiêu thụ thịt dê trong chế độ ăn uống cân đối có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như đau thắt ngực và đột quỵ.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Trong thịt dê chứa các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có khả năng chống lại tác động của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng và ung thư vú.

1.3. Một số đối tượng nên kiêng ăn thịt dê

Câu trả lời là ăn thịt dê không tốt đối với những đối tượng sau đây:

  • Người bị sốt, đau răng, lở lưỡi, ho khạc đờm vàng nên ăn ít.
  • Người bị cao huyết áp, bệnh gan, viêm ruột cấp tính hoặc các bệnh truyền nhiễm khác không nên ăn thịt dê.

ăn thịt dê có tốt khôngĂn thịt dê có tốt cho cơ thể

2. Thịt dê kỵ với thức ăn nào?

2.1. Thịt dê kỵ với đậu

Thịt dê và đậu đỏ có tính tương sinh với nhau, nếu ăn chung sẽ dễ gây ngộ độc. Đậu có vị ngọt, tính lạnh, có thể lợi tiểu, tiêu thũng, thông tiểu, giải độc, thông sữa. Còn thịt dê lại là thực phẩm có tính nóng, vị mặn. Cả hai vị đều khác nhau về tính chất, mùi vị, tác dụng nên không nên ăn cùng nhau.

2.2. Bí ngô, hạt dẻ

  • Ăn thịt dê chung với bí ngô có thể dẫn tới tình trạng bị vàng da và đau bụng, tiêu chảy, hoặc cảm giác tức ngực, căng tức bụng, cảm giác khó tiêu.

  • Thịt dê và hạt dẻ đều khó tiêu hóa, không thích hợp để hầm, rán, thậm chí ăn chung. Ăn nhiều gây đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và thậm chí là gây nôn ói.

2.3. Ăn thịt dê và phô mai

Phô mai là một loại thực phẩm được làm từ sữa tươi và quy trình thực hiện bằng cách lên men lactic hoặc bằng cách thêm các enzym để làm đông và loại bỏ váng sữa. Nó có giá trị dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa. Có rất nhiều loại phô mai, và thành phần của chúng cũng khác nhau giữa các loại.

Nói chung, thành phần chính là protein, chất béo, đường lactose, giàu vitamin và một lượng nhỏ muối vô cơ. Lượng enzyme trong phô mai khi gặp thịt dê có thể gây phản ứng ngược nên không thích hợp để ăn cùng nhau.

2.4. Không ăn cùng măng

Ăn 2 loại thực phẩm này chung có thể bị đau bụng, ngộ độc, đặc biệt là khi ăn số lượng lớn.

Thịt dê kỵ với thức ăn nào

Các thức ăn kỵ với thịt dê

2.5. Thịt dê và súp miso

Ăn một miếng thịt dê đậm đà, húp một ngụm súp miso là thói quen của nhiều người trong mùa đông lạnh giá. Thế nhưng, đây lại là 2 thực phẩm kỵ nhau. Bởi đậu phụ nấu chín trong súp miso được làm từ bột đậu nành lên men sau khi thêm muối. Nó có tính lạnh và có thể làm giảm độc tính nhiệt. Thịt dê có tính nóng, hai đặc tính trái ngược nhau không nên ăn cùng nhau. 

2.6. Không ăn được với kiều mạch

Như đã đề cập nhiều ở trên, thực phẩm nóng và lạnh không nên ăn cùng nhau. Kiều mạch có mùi ngọt và tính bình, tính lạnh, có thể hạ huyết áp và cầm máu, thanh nhiệt và tiết mồ hôi. Trong khi đó, thịt dê có tính nóng và có chức năng ngược lại nên không thích hợp để ăn chung với nhau.

2.7. Thịt dê kỵ với gỏi cá sashimi

Thịt dê và sashimi đều là những thực phẩm đậm vị và ăn cùng nhau làm giảm mùi vị của loại thực phẩm còn lại. Thêm vào đó, thịt dê và sashimi khi ăn cùng nhau dễ gây nóng trong người, bực bội, khó chịu, mụn nhọt. 2 thực phẩm này cũng có chứa các thành phần gây ra các phản ứng hóa học không có lợi cho cơ thể khi đi vào dạ dày.

2.7. Thịt dê kỵ ăn chung với quả lê, bưởi, dưa hấu

Thịt dê nếu ăn chung với lê không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thịt dê mà còn dễ gây tiêu chảy. Còn khi ăn thịt dê và bưởi dễ bị phản tác dụng khi ăn cùng, bưởi là loại quả có tính nóng, ăn với thịt dê dễ sinh nhiệt.

Một loại trái cây nữa mà bạn không nên ăn kèm thịt dê đó chính là dưa hấu. Ăn thịt dê kèm với dưa hấu hoặc ăn dưa hấu làm món tráng miệng ngay sau khi ăn thịt dê khiến cơ thể dễ bị tổn thương khí. Điều này là do thịt dê có tính nóng, còn dưa hấu ngược lại có tính lạnh. Khi ăn thực phẩm lạnh và nóng sẽ làm giảm tác dụng bồi bổ dinh dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến lá lách và dạ dày.

Thịt dê kỵ với thức ăn nàoThịt dê kỵ ăn chung với quả lê, bưởi, dưa hấu

3. Thịt dê kiêng ăn với gì?

Không chỉ cần tìm hiểu thịt dê kỵ với thức ăn nào mà một số loại gia vị, nước uống đi kèm cũng không nên thêm vào khi chế biến thịt dê. Chúng bao gồm:

3.1. Thịt dê kiêng ăn với giấm

Nhiều người cho rằng kết hợp thịt dê với giấm sẽ giúp món ăn có vị ngon hơn, thực tế không phải vậy. Thực phẩm có tính axit như giấm thích hợp với các món ăn lạnh, còn thịt dê lại là thức ăn nóng, nếu bạn thêm giấm khi nấu thịt dê sẽ làm giảm giá trị ban đầu của thịt dê đi rất nhiều.

Vì vậy, thịt dê và giấm không thể ăn cùng nhau. Ăn chung với thịt dê sẽ làm giảm tác dụng bổ ấm của nó rất nhiều. Tóm lại, khi ăn lẩu thịt dê, bạn nên tránh nhúng với giấm.

3.2. Ăn thịt dê và uống trà

2 loại thực phẩm này tách riêng thì mang tới nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng khi được kết hợp cùng nhau dễ gây táo bón. Thịt dê rất giàu protein, và nó sẽ phản ứng với trà để tạo ra một thứ gọi là protein axit tannic trong cơ thể, có thể gây tắc ruột. Vì vậy, trong và sau khi ăn thịt dê, đừng uống trà ngay.

Thịt dê kiêng ăn với gìCác loại trà và giấm không nên sử dụng cùng thịt dê

4. Lưu ý khi ăn thịt dê

Mặc dù thịt dê giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng mang tính nóng, ngọt, có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt, nếu cơ thể đã bị viêm nhiễm trước đó hoặc có hệ miễn dịch yếu, bạn nên cân nhắc khi sử dụng loại thịt này vì có thể lầm nghiêm trọng hơn tình trạng vết thương của bạn.

Không nên ăn quá nhiều thịt dêKhông nên ăn quá nhiều thịt dê

Trên đây là trọn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thịt dê kỵ gì để tối ưu các lợi ích của loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp luyện tập thể dục thể thao với các thiết bị tập để có được vóc dáng mong muốn. Tham khảo ngay các sản phẩm có mặt trên Elipsport hoặc gọi đến hotline 1800 6854 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Xem thêm:

 

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần phải thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện từ ngoài vào trong cơ thể. Elipsport mang đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp thể dục, ghế massage toàn thân,.. giúp bạn có thể tập luyện, thư giãn mọi lúc rảnh rỗi. Hãy luyện tập để nâng cao sức khỏe của bạn từ hôm nay nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Tham khảo 13 loại thực phẩm mà bạn nên tuyệt đối tránh khi ăn thịt dê để đảm bảo cơ thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng.
Danh mục sản phẩm