1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

100gr thịt bò bao nhiêu calo, ăn thịt bò có béo không? Cách ăn thịt bò giảm cân

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 18/12/2023 00:00:34

Có thể nói thịt bò là một loại thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào nên được nhiều chị em yêu thích và các bà nội trợ thường chế biến vào bữa ăn trong gia đình. Thế nhưng các nàng có ước muốn giảm cân thì luôn thắc mắc không biết ăn thịt bò có béo không và ăn nhiều thịt bò có tốt không. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết này để có câu trả lời.

1. 100gr thịt bò bao nhiêu calo?

100gr thịt bò thì có 217 calories. Thịt bò là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và được mọi người tin dùng. Dưới đây là một số thành phần dinh dưỡng chính có trong 100gr thịt bò:

  • Calo: 217.
  • Nước: 61%.
  • Chất đạm: 26,1 gam.
  • Tinh bột: 0 gam.
  • Đường: 0 gam.
  • Chất xơ: 0 gam.
  • Chất béo: 11,8 gam.

2. 100g thịt bò bao nhiêu protein?

Trong 100g thịt bò nạc đã nấu chín thì sẽ chứa khoảng 26% - 27% lượng protein. Đây là loại chất dinh dưỡng được đánh giá là nguồn protein hoàn chỉnh nhất trong chế độ ăn uống.

Vì trong thịt bò chứa 9 loại axit amin có thành phần giống với thành phần cơ bắp của con người giúp cho sự phát triển và duy trì cơ thể. Ngoài ra, ăn thịt bò còn hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi sau khi phẫu thuật hay cung cấp đạm để phát triển cơ trong quá trình tập luyện.

an-thit-bo-co-beo-khong-an-nhieu-thit-bo-co-tot-khong6

100gr thịt bò chứa khoảng 26% - 27% protein

3. Ăn thịt bò nhiều có tốt không?

Vì thành phần nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nên chắc chắn loại thực phẩm này sẽ mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích vượt trội. Dưới đây là một số tác dụng của món ăn này mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Ăn thịt bò giúp phát triển cơ bắp

Một trong những lợi ích lớn nhất từ thịt bò là tăng cường phát triển cơ bắp. Theo báo cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần giàu magie, kali, axit amoniac và kẽm trong thịt bò có tác dụng tổng hợp protein, phát triển cơ bắp săn chắc hơn, tăng cường sức khỏe nên vô cung fphuf hợp cho những người đang tập thể hình.

3.2. Tăng cường hệ miễn dịch nhờ ăn thịt bò

Thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin B6 và B12 cùng protein dồi dào hỗ trợ tăng sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, và nhanh chóng hồi phục cơ thể nhanh chóng. Do đó, những người bị ốm hoặc sau khi bị bệnh, sức khỏe kém, cơ thể suy yếu nên ăn thịt bò để tẩm bổ, hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể.

lợi ích khi ăn thịt bò

Một vài lợi ích khi ăn thịt bò

3.3. Thịt bò giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa

Một lợi ích nữa để trả lời cho câu hỏi ăn thịt bò nhiều có tốt không chính là cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng cường sinh lý ở nam giới. Trong thành phần của thịt bò có chứa một số loại axit có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa nhằm giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng không bị thiếu hay thừa chất. Thường xuyên ăn thịt bò sẽ giúp cơ thể bạn phòng tránh được nguy cơ bị mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch hay đột quỵ.

3.4. Ăn thịt bò có tác dụng chống oxy hóa

Trong thịt bò có hàm lượng dầu thực vật cao vừa tốt cho sức khỏe, duy trì cơ bắp lại vừa giúp chống oxy hóa trong trường hợp bạn vận động với cường độ mạnh.

3.5. Thịt bò có tác dụng hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ mang thai

Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích thì hàm lượng sắt trong thịt bò nằm ở mức cao nhất trong nhóm thực phẩm thịt đỏ. Vì thế, mẹ không cần thắc mắc hay lo lắng mang thai có nên ăn thịt bò hay không nữa. Mẹ hãy tích cực bổ sung thịt bò vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cung cấp cho cơ thể lượng chất sắt cần thiết để trí não và thể chất của bé phát triển tốt nhất. 

Sau khi sinh con, các mẹ bỉm sữa cũng nên ăn thịt bò để sức khỏe mau hồi phục, sức đề kháng được tăng cường và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

4. Ăn thịt bò có béo không?

Trong thịt bò sẽ chứa nhiều loại chất béo khác nhau trong đó có hai loại chính là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa với hàm lượng tương đương nhau. Chất béo trong thịt bò làm tăng hương vị và đặc biệt là tăng đáng kể hàm lượng calories có trong thịt.

Các loại thực phẩm được chế biến sẵn từ thịt bò vì chứa nhiều chất béo hơn bình thường nên được chuyên gia khuyến nghị hạn chế sử dụng cho người bị đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, gout.

5. Ăn thịt bò có giảm cân không?

Ăn thịt bò hoàn toàn có thể giảm cân vì trong thịt bò sẽ chứa chất béo không bão hòa. Ngoài ra, việc ăn thịt bò còn giúp làm cơ bắp của bạn trở nên săn chắc, cung cấp năng lượng cho tế bào, chống lại các chất oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Bạn cũng có thể hoàn toàn an tâm với việc giảm cân bằng thịt bò bởi nó vẫn sẽ ổn định lượng cholesterol đồng thời cũng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Ăn thịt bò có béo không

Ăn thịt bò chế biến ít calo phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân

6. Cách ăn thịt bò giảm cân

Để giảm cân một cách hiệu quả, bạn cần phải sử dụng thịt bò với chế độ hợp lý:

  • Đầu tiên là bạn nên ưu tiên chọn lựa các phương thức chế biến như luộc, hấp, áp chảo hơn là xào, chiên.
  • Thứ hai, một tuần bạn không nên dùng quá 300gr - 500gr thịt bò.
  • Thứ ba, có thể kết hợp thịt bò với các loại thực phẩm rau củ khác như khoa tây, cà rốt, súp lơ xanh để tăng độ ngon mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong quá trình giảm cân.

7. Nên ăn thịt bò vào thời điểm nào trong ngày?

Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn buổi tối là thời điểm lý tưởng để ăn thịt bò vì nghĩ nó dễ kiểm soát được cân nặng. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Trong thịt bò sẽ chứa nhiều sắt và khi tiêu thụ sẽ khiến gan phải hoạt động để thực hiện quá trình chuyển hóa.

Trong khi đó, buổi tối lại là lúc gan cần được nghỉ ngơi nên rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này sẽ làm nhiễu đồng hồ sinh học của gan và dẫn đến hậu quả là lượng đường trong máu tăng bất thường, gây bệnh đái tháo đường. Chính vì vậy, thời điểm tốt nhất trong ngày để sử dụng thịt bò là vào buổi sáng hay buổi trưa và hạn chế ăn vào buổi tối.

an-thit-bo-co-beo-khong-an-nhieu-thit-bo-co-tot-khong7

Bạn nên ăn thịt bò vào buổi sáng và buổi trưa

8. Những lưu ý khi ăn thịt bò

Một trong những lưu ý khi ăn thịt bò đó là hãy cẩn thận khi ăn thịt bò tái. Vì bạn sẽ không biết được rằng trong thịt bò tái sẽ chứa những mầm móng gây bệnh gì. Khi ăn thịt bò tái, tỉ lệ mắc các bệnh về sán cũng sẽ rất cao vì trong quá trình nuôi dưỡng có thể chưa được đảm bảo an toàn vệ sinh.

Về cách bảo quản thịt bò cũng cần được lưu ý như sau:

  • Nên rửa sạch các vật dụng, đĩa bát hoặc tay bằng xà phòng hay nước khử trùng sau khi tiếp xúc với thịt bò sống.
  • Tuyệt đối không được sử dụng thịt đã “quá hạn sử dụng”.
  • Cần bảo quản thịt bò trong hộp kín, sạch và để ở ngăn đông để hạn chế chạm hoặc nhỏ giọt vào thực phẩm khác.
  • Nếu nấu thịt xong rồi mà chưa ăn ngay thì hãy làm nguội thịt bò càng nhanh càng tốt rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

an-thit-bo-co-beo-khong-an-nhieu-thit-bo-co-tot-khong8

Bạn có thể bảo quản thịt bò ở ngăn đông

Bạn cũng nên tìm hiểu kỹ một số đối tượng không nên dùng thịt bò để tránh các hậu quả không đáng có như:

  • Người có cholesterol cao thì không nên dùng thịt bò vì sẽ làm lượng cholesterol tăng lên. Đối với những người này chỉ nên dùng thịt bò từ một đến hai lần trên một tháng.
  • Người mắc hội chứng Alpha-gal sẽ dễ bị dị ứng với thịt đỏ. Khi ăn thịt bò có thể gây nên các triệu chứng nổi mề đay, buồn nôn, ợ chua, tiêu chảy, ho, tụt huyết áp, đau dạ dày dữ dội và sưng môi, mắt sưng môi hoặc cổ họng.
  • Thịt bò sẽ không tốt cho người bị bệnh tim vì có thể gây ra sự tích tụ nhiều mảng bám hơn trên thành mạch máu. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến các biến cố gây tử vong hoặc cận tử vong như đột quỵ hoặc đau tim.
  • Người bị bệnh thận tiến triển (giai đoạn 3-5, không lọc máu) ăn thịt bò cũng sẽ gây hại cho cơ thể.
  • Những người có nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, lười vận động và đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh cũng nên cảnh giác với thịt bò vì những người này sẽ dễ mắc bệnh tim hơn so với người bình thường.
  • Việc sử dụng thịt bò quá mức cũng sẽ gây hại rất nhiều cho những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết. Nguyên nhân là vì thịt bò và thịt chế biến sẵn có thể gây ra tổn thương di truyền.

an-thit-bo-co-beo-khong-an-nhieu-thit-bo-co-tot-khong9

Người bệnh tim không nên ăn thịt bò nhiều

9. Một số cách chế biến thịt bò giảm cân

9.1 Thịt bò nướng rau củ 

Để thực hiện món thịt bò nướng với rau củ chúng ta sẽ cần những nguyên liệu sau:

  • 100 gram thịt bò
  • 2 đến 3 quả cà chua
  • Rau mùi, rau xà lách
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu oliu, mù tạt, giấm táo,...

Cách thực hiện:

  • Các bạn để thịt bò nguyên miếng to và rửa sạch. Đợi cho ráo nước hãy quết dầu olive lên. Chúng ta dùng dầu oliu thay cho dầu ăn bình thường để giảm cân tốt hơn. Rắc lên trên thịt bò chút muối và tiêu rồi cho vào trong lò nướng. Bật lò nướng khoảng 5 đến 7 phút là vừa chín.
  • Cà chua rửa sạch vỏ với muối rồi dùng dầu oliu quết qua bên ngoài vỏ. Sau đó bạn để vào lò nướng trong 3 đến 4 phút để nướng cà chua chín. Rửa rau xà lách với nước muối. Chú ý rửa phần lá rồi đem cắt nhỏ tùy ý. Cho hỗn hợp gia vị giấm táo, mù tạt, muối, dầu oliu và hạt tiêu vào trộn thật đều. Thái nhỏ thịt bò thành từng lát mỏng dùng kèm với salad.

9.2 Thịt bò xào rau cần

Rau cần là một loại rau được khuyên dùng khi đang giảm cân. Vì thế nếu kết hợp xào rau cần cùng thịt bò thì sẽ giúp mang đến hiệu quả giảm cân cao. Không chỉ vậy mà thành quả món ăn cũng rất hấp dẫn. Nguyên liệu cho món thịt bò xào rau cần cần chuẩn bị sẽ gồm:

  • 200 gram thịt bò thăn
  • 200 gram rau cần
  • Hỗn hợp gừng, tỏi, cà chua
  • Gia vị nhà bếp: nước tương, muối, tiêu

Cách thực hiện: 

  • Bò cắt lát đem đi ướp với muối, tiêu, hành tỏi và nước tương. Cắt rau cần thành từng khúc khoảng 5cm. Cà chua cắt múi cau thành từng miếng. 
    Tiếp theo bỏ tỏi vào phi cho thơm. Tiếp tục cho thịt bò vào đảo đều tay khoảng 1-2 phút cho bò vừa chín tới rồi bỏ ra dĩa.
  • Vẫn giữ chảo đã xào thịt bò rồi cho cà chua, rau cần vào rồi nêm nếm gia vị. Trước khi ăn thì cho thịt bò đảo sơ qua cho nóng lại. Món ăn này sẽ dùng để giảm cân nên các bạn chỉ thêm gia vị như muối và tiêu vào nêm nếm vừa miệng. Tốt nhất nên hạn chế dùng nước mắm, bột ngọt và mì chính.

9.3 Thịt bò trộn rau cải mầm

Salad là món ăn không thể thiếu trong bất kì thực đơn giảm cân nào. Để làm được thịt bò trộn cải mầm bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 200 gram cải mầm
  • 200 gram thịt bò
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: giấm táo, đường, ớt tươi, dầu mè

Cách thực hiện:

  • Thái thịt bò thành những lát mỏng rồi cho thịt bò ướp với hành tím, tiêu cho thấm.
  • Phi thơm tỏi, hành rồi cho thịt bò vào xào cho thịt vừa chín tới.
  • Trộn rau salad với hỗn hợp dầu mè, giấm táo, ớt băm nhỏ, nước lọc. Nếu bạn vẫn chưa thấy vừa miệng thì cho thêm chút muối vào.
  • Cho thịt bò vào hỗn hợp rau và trộn đều lên, bỏ ra dĩa dùng.

chế biến thịt bò

Chế biến thịt bò

9.4 Cháo thịt bò để giảm cân

Cháo thịt bò không chỉ giúp giảm cân mà còn góp phần mang lại vóc dáng thon thả. Bên cạnh đó cũng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món ăn này:

  • 200 gram cà rốt, hành tây, ớt đỏ (nếu bạn ăn cay được)
  • 200 gram thịt bò
  • Gạo nấu cháo
  • Gia vị nhà bếp: muối, đường, bột ngọt, dầu mè

Cách thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch và đem đi băm nhuyễn.
  • Cà rốt, hành tây, ớt đỏ rửa sạch và cắt hình tùy thích.
  • Cho gạo vào để nấu cháo.
  • Khi cháo chín thì cho thịt bò và rau củ đã chuẩn bị vào. Cho gia vị nêm nếm cho vừa miệng rồi tiếp tục hầm đến khi hạt gạo nở, thịt bò chín mềm thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô dùng ngay khi nóng.

9.5 Thịt bò luộc giúp giảm cân

Thịt bò hấp hoặc thịt bò luộc cũng được xem là một cách giảm cân an toàn nhưng vẫn đảm  bảo được đầy đủ calo nạp vào. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ như sau:

  • 200 gram gừng, sả, chanh, ớt
  • 200 gram thịt bò
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu mè   

Cách thực hiện:

  • Rửa thịt bò với muối và rửa sạch lại với nước.
  • Cho thịt bò + gừng và sả vào nồi rồi tiếp tục đổ thêm nước.
  • Đun sôi, cho nhỏ lửa rồi tiếp tục đun trong 25 đến 30 phút cho thịt mềm chín.
  • Thấy thịt bò đã chín thì đem ra để nguội. Sau đó thái thành từng miếng mỏng xếp ra đĩa, làm mắm chanh đường dùng cùng sẽ ngon hơn.

ăn thịt bò có béo không

Có nhiều cách chế biến thịt bò khác nhau

Thịt bò là món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bạn không nên chỉ ăn thịt bò mà hãy xây dựng chế độ ăn uống bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có đầy đủ câu trả lời cho câu hỏi ăn thịt bò có béo không cùng các lưu ý liên quan đến vấn đề này. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và duy trì được vóc dáng hình thể như mong muốn! 

Xem thêm

Bên cạnh việc tăng cường sức khỏe từ bên trong, việc tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ điện, hay xe đạp tập tại nhà,.. cũng ngày càng phổ biến vì chúng giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể lại tiết khiệm thời gian hơn so với tập luyện ngoài trời. Thêm vào đó, hãy sử dụng ghế massage để thư giãn tinh thần và giảm áp lực nữa nhé! Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Căn cứ theo bảng dinh dưỡng này mà các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cứ ăn 100g thịt bò là đồng nghĩa với việc bạn đã nạp vào cơ thể 251kcal cùng các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng này chỉ áp dụng cho thịt bò tươi chưa qua quá trình chế biến. Nếu đem nấu thành các món ăn như xào hay beefsteak thì lượng calo của các món này sẽ cao hơn.
Danh mục sản phẩm