Da heo bao nhiêu calo? Đây là câu hỏi thường được đặt ra khi người ta quan tâm đến giá trị dinh dưỡng và tác động của da heo đến cân nặng. Trong bài viết này, Elipsport sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hàm lượng calo trong da heo, hàm lượng dinh dưỡng và cách ăn da heo mà không lo béo phì.
1. Da heo bao nhiêu calo?
Da heo là lớp da của con heo. Nó là một phần của cơ thể heo và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Da heo có một lớp mỡ dưới da, khi được chế biến nó có thể trở nên giòn và ngon miệng. Trung bình, mỗi 100 gram da heo chứa khoảng 400-600 calo. Tuy nhiên, giá trị calo cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào phần da nào của heo và cách chế biến.
Dưới đây là lượng calo ước tính trong các món ăn chế biến từ da heo:
- Da heo chiên giòn: Khoảng 612 calo cho mỗi 100 gram. Món ăn này có hàm lượng calo cao do quá trình chiên với dầu.
- Da heo luộc: Khoảng 544 calo cho mỗi 100 gram. Mặc dù da heo luộc có hàm lượng calo thấp hơn so với da heo chiên, nhưng vẫn nằm trong khoảng calo cao.
- Da heo sấy giòn: Khoảng 531 calo cho mỗi 100 gram. Da heo sấy giòn có hàm lượng calo thấp hơn so với các món ăn khác chế biến từ da heo.
- Da heo cháy tỏi: Khoảng 567 calo cho mỗi 100 gram. Món ăn này cũng có hàm lượng calo cao, do sự kết hợp giữa da heo và tỏi chiên.
100g da heo chứa khoảng 400 - 600 calo
2. Hàm lượng dinh dưỡng trong da heo
Da heo chứa một số chất dinh dưỡng, nhưng cũng có hàm lượng cao về chất béo và cholesterol. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram da heo:
- Calo: Khoảng 500-600 calo
- Chất béo: Khoảng 50-60 gram, trong đó có chất béo bão hòa
- Cholesterol: Khoảng 80-95 gram
- Protein: Khoảng 61 gram
- Carbohydrate: Rất ít, chỉ khoảng 0.1-1 gram
- Vitamin C: Khoảng 0.5 mg
- Vitamin B: 60mg
- Canxi: 30mg
- Magie: 11mg
- Sắt: 0.9mg
Lưu ý rằng các con số trên chỉ là ước tính và có thể thay đổi tùy thuộc vào phần da cụ thể và cách chế biến. Da heo có hàm lượng chất béo và cholesterol cao, vì vậy việc tiêu thụ nhiều da heo có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và cân nặng. Do vậy, bạn nên tiêu thụ da heo một cách có mức độ và cân nhắc trong chế độ ăn.
Da heo chứa một lượng carbohydrate rất thấp
3. Ăn da heo có béo không?
Ăn da heo có béo không? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều người đều thắc mắc. Trên thực tế, việc tiêu thụ da heo có nguy cơ gây béo. Da heo có một lớp mỡ dưới da, do đó, khi chế biến, da heo có thể trở nên giòn và chứa nhiều chất béo. Hàm lượng chất béo trong da heo có thể dao động từ 25% đến 40% tùy thuộc vào phần da cụ thể và cách chế biến.
Bên cạnh đó, lượng chất béo trong da heo chủ yếu là chất béo bão hòa, một loại chất béo mà nếu tiêu thụ quá nhiều có thể góp phần vào tăng mỡ máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, việc tiêu thụ da heo nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và cân nặng.
Tiêu thụ quá nhiều da heo có thể gây béo phì
4. Ăn da heo có tốt không?
Việc đánh giá xem ăn da heo có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lượng và cách chế biến da heo. Một số lợi ích nếu tiêu thụ da heo đúng cách mang lại như:
Ngăn ngừa lão hóa
Collagen có trong da heo có thể làm đẹp da và chống lão hóa. Việc bổ sung collagen từ da heo giúp cung cấp lượng collagen cần thiết cho cơ thể, thúc đẩy dưỡng chất vào da, làm cho làn da trở nên mềm mại và mịn màng, đồng thời ngăn ngừa quá trình lão hóa da hiệu quả.
Ngoài ra, ăn một lượng da heo vừa phải giúp duy trì tính đàn hồi của tế bào da, ngăn chặn mất nước và tránh tình trạng khô da. Đây là một lợi ích đặc biệt đối với phụ nữ.
Tiêu thụ da heo có thể ngăn ngừa quá trình lão hóa da
Giúp hạ đường huyết, lipid máu và huyết áp
Da heo chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, axit béo không bão hòa, niacin, nhiều loại vitamin và khoáng chất khác. Mặc dù da heo có một lượng chất béo khá cao, nhưng so với thịt thì hàm lượng chất béo có trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, da heo còn chứa nhiều chất dinh như protein, collagen và elastin.
Thế nên, ăn da heo có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa và giúp giảm nguy cơ các bệnh "ba cao" như cao đường huyết, cao huyết áp và cao mỡ máu.
Tiêu thụ da heo có thể làm giảm lipid máu và huyết áp
Bổ sung vitamin
Da heo chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là hàm lượng vitamin B2 tương đối cao. Việc bổ sung vitamin này thông qua việc ăn một lượng da heo hợp lý trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể và tận dụng tốt nhất hiệu quả của nó. Tuy nhiên, cần lưu ý việc thực hiện một chế độ ăn cân đối và đa dạng để đảm bảo cung cấp đủ các loại vitamin và chất dinh dưỡng khác.
Da heo có chứa một lượng vitamin nhất định
Giúp xương chắc khỏe
Da heo chứa nhiều collagen, một loại protein quan trọng không chỉ giúp da khỏe đẹp mà còn có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương.
Khi người ta lớn tuổi, cơ thể sẽ mất đi lượng collagen quan trọng theo thời gian, dẫn đến sự giảm đàn hồi và sự yếu đuối của xương. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Việc bổ sung collagen có thể cải thiện độ đàn hồi và sự linh hoạt của xương, đặc biệt là đối với những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc bổ sung collagen chỉ là một phần trong việc duy trì sức khỏe xương chắc khỏe. Việc duy trì một chế độ ăn cân đối, giàu canxi và chất dinh dưỡng khác, kết hợp với việc tập thể dục và duy trì lối sống lành mạnh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe xương.
Tiêu thụ da heo đúng cách có thể phát triển và duy trì sức khỏe của xương
Dưỡng âm, dưỡng huyết
Theo quan niệm trong Đông y, da heo có một số tác dụng có ích. Da heo được coi là một thực phẩm giải nhiệt, có tác dụng bổ âm và dưỡng khí. Ngoài ra, thực phẩm này cũng có thể đóng vai trò trong việc dưỡng huyết.
Không chỉ vậy, da heo còn chứa nhiều sắt, do đó các món ăn chế biến từ da lợn có thể giúp bổ huyết. Đồng thời, nó cũng có thể có tác dụng giúp thông sữa, dưỡng da và nhuận tràng. Đặc biệt, da heo có thể hữu ích cho những người bị khô rát, bỏng da hoặc đau họng.
Tiêu thụ da heo đúng cách có thể giúp dưỡng âm, dưỡng huyết
5. Cách ăn da heo không lo tăng cân
Cách ăn da heo mà không lo tăng cân là tập trung vào việc chế biến da heo một cách khéo léo và kết hợp với một chế độ ăn cân đối. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:
Da lợn cuộn lạp xưởng
- Nguyên liệu:
- Giò sống
- Da lợn
- Cà rốt
- Đậu cô ve
- Trứng vịt
- Lạp xưởng
- Các loại gia vị (tiêu, hạt nêm)
- Cách chế biến:
- Rửa sạch da lợn và cạo hết lớp lông trên bề mặt.
- Trộn giò sống với tiêu và hạt nêm.
- Rửa sạch đậu cô ve, lạp xưởng và cà rốt, sau đó thái thành sợi nhỏ.
- Chiên trứng vịt cho đến khi chín, sau đó chia thành hai phần.
- Trải da lợn ra và đặt một lớp giò sống mỏng lên trên.
- Đặt đậu cô ve, cà rốt và ớt lên trên lớp giò sống.
- Trải lớp trứng chiên lên trên và thêm một ít giò sống.
- Đặt lạp xưởng vào giữa các thành phần đã xếp trên.
- Sử dụng giấy bạc cuộn lại và đặt vào nồi hấp trong khoảng 30 phút.
- Sau khi hấp xong, để nguội và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Hướng dẫn cách làm da lợn cuộn lạp xưởng
Da lợn chiên xóc cùng muối ớt
- Nguyên liệu:
- Da lợn
- Muối trắng
- Giấm
- Dầu ăn
- Gừng
- Các loại gia vị (muối, đường, ớt bột, bột ngọt)
- Cách chế biến:
- Rửa sạch da lợn và cạo hết lông trên bề mặt.
- Luộc da lợn cho đến khi chín.
- Cho muối, gừng và giấm vào nồi luộc để khử mùi hôi của da lợn. Hãy điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị cá nhân.
- Sau khi da lợn chín, vớt ra khỏi nước luộc và bỏ vào một tô nước lạnh để làm mát và làm sạch.
- Sau khi da lợn ráo nước, thái thành các lát vừa ăn.
- Chiên da lợn trong dầu ăn cho đến khi trở nên giòn và vàng.
- Sau khi chiên xong, để da lợn ráo dầu và nguội.
- Trong một tô, trộn đều da lợn chiên với các loại gia vị như muối, đường, ớt bột và bột ngọt. Điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị cá nhân và thêm theo sở thích.
Hướng dẫn cách làm da lợn chiên xóc cùng muối ớt
Da lợn trộn thính
- Nguyên liệu:
- Thính
- Thịt nạc vai
- Da heo
- Các loại gia vị (muối, giấm, đường, nước mắm, mật ong, hành, tỏi)
- Cách chế biến:
- Cạo sạch da trên da lợn và rửa lại với nước.
- Đun sôi nước, sau đó thêm muối và giấm vào nước sôi để giúp làm sạch da heo.
- Lau khô lớp mỡ trên da lợn, sau đó cắt thành từng sợi mỏng.
- Rửa sạch thịt nạc vai và ướp cùng đường, nước mắm, mật ong, hành và tỏi băm nhuyễn trong một tô.
- Chiên sơ thịt nạc vai trong một chảo khoảng 10 phút mà không sử dụng dầu ăn.
- Băm nhuyễn thịt nạc vai đã chiên và bỏ vào tô.
- Thêm thính và da lợn vào tô, sau đó trộn đều các nguyên liệu lại.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, có thể sử dụng muối, đường, nước mắm, mật ong, hành và tỏi theo khẩu vị cá nhân.
Da lợn chiên xóc cùng muối ớt da lợn trộn thính
Tóm lại, da heo chứa một lượng calo cao và có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều. Hãy lựa chọn cách chế biến và kết hợp thức ăn sao cho hợp lý để tận hưởng hương vị của da heo mà không lo tăng cân. Mà nếu bạn lỡ ăn quá nhiều da heo thì hãy chăm chỉ tập thể dục để không tích tụ mỡ thừa. Elipsport giơi thiệu cho bạn những thiết bị tập luyện hiệu quả như xe đạp tập, máy chạy bộ,... Chúc bạn có được một sức khỏe và thân hình như ý!
Xem thêm: