Muối tôm bao nhiêu calo? Ăn muối tôm có gây béo không? Trong bài viết này, Elipsport sẽ giúp bạn tìm hiểu về hàm lượng calo của muối tôm cùng những giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu này đối với sức khỏe.
1. Muối tôm bao nhiêu calo?
Muối tôm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực, nhưng hàm lượng calo của nó rất thấp. Trong đó 100g muối tôm chỉ chứa khoảng 69 - 145 calo. Đây là gia vị được làm từ tôm tươi hoặc tôm khô, qua quá trình muối hóa. Hàm lượng dinh dưỡng chính trong muối tôm là natri, kali và một số vi chất khác.
Hàm lượng calo có trong muối tôm rất thấp
2. Ăn muối tôm có béo không?
Muối tôm là sản phẩm từ quá trình muối hóa tôm, không chứa chất béo tự nhiên. Do đó, việc ăn muối tôm không góp phần vào việc cung cấp chất béo cho cơ thể. Chẳng hạn như khi bạn kết hợp muối tôm với các loại củ quả như củ đậu, dưa chuột, xoài, cóc,... thì có thể giúp điều tiết lượng calo và cung cấp dinh dưỡng tổng hợp.
Tuy nhiên, khi muối tôm được sử dụng làm gia vị trong các món ăn và kết hợp nó với các nguyên liệu khác như dầu hoặc thịt mỡ sẽ có thể làm tăng lượng chất béo trong bữa ăn, đồng thời tăng nguy cơ tăng cân.
Muối tôm không chứa chất béo
3. Ăn muối tôm nhiều có tốt không?
Muối tôm là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực và thường được sử dụng để tăng hương vị cho các món ăn. Ăn muối tôm không có hại khi tiêu thụ trong mức độ hợp lý. Tuy nhiên, việc tiêu thụ muối tôm nhiều có thể gây ra một số vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Một số lý do khiến cho việc ăn muối tôm quá nhiều không tốt như:
- Tăng huyết áp: Natri trong muối tôm có thể làm huyết áp, đặc biệt đối với những người đã có nguy cơ cao về huyết áp cao, đồng thời gây ra thêm vấn đề tim mạch và đột quỵ.
- Gây căng thẳng cho thận: Cơ thể cần tiêu thụ nước để giải quyết natri thừa. Điều này tạo ra áp lực cho thận và có thể gây căng thẳng cho chúng. Việc tiêu thụ quá nhiều muối tôm có thể góp phần tác động xấu cho thận và tăng nguy cơ mắc bệnh thận.
- Gắn liền với bệnh tim mạch: Tiêu thụ quá nhiều natri có thể gắn liền với tình trạng bệnh tim mạch. Muối tôm lại chứa hàm lượng natri khá cao, từ đó gây ra tình trạng tăng cường độ làm việc của tim, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Liên quan đến bệnh dạ dày: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ muối nhiều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao gấp hai lần so với những người khác.
- Góp phần vào tích nước và tăng cân: Muối tôm có thể làm cho cơ thể tích nước, làm tăng nguy cơ dẫn đến tăng cân.
Tiêu thụ quá nhiều muối tôm có khả năng làm tăng huyết áp
4. Cách làm muối tôm đơn giản tại nhà
Dưới đây là hai cách đơn giản để làm muối tôm tại nhà, một từ tôm tươi và một từ tôm khô:
Cách làm muối tôm từ tôm tươi
- Nguyên liệu:
- 500g tôm tươi
- 500g muối hột
- 1 củ cà rốt
- 100g đường trắng
- 300g ớt hiểm
- Tỏi
- Bột ngọt
- Cách thực hiện:
- Bóc vỏ tôm tươi, bỏ đầu và lấy phần thịt. Đem phần thịt tôm đi xay nhuyễn thành một hỗn hợp nhuyễn.
- Rửa sạch ớt hiểm và cà rốt. Đem ớt hiểm và cà rốt đi xay nhuyễn thành một hỗn hợp nhuyễn.
- Chuẩn bị một thau chứa tôm, cho hỗn hợp tôm nhuyễn vào thau.
- Thêm 4-5 muỗng đường trắng vào thau chứa tôm và trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Đặt thau chứa tôm, cà rốt, ớt và đường đã trộn vào máy sấy thực phẩm.
- Sấy muối tôm ở nhiệt độ khoảng 80 độ C trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ hoặc cho đến khi muối tôm khô và giòn.
- Sau khi muối tôm đã được sấy khô, để nó nguội hoàn toàn trước khi đổ vào lọ.
- Đổ muối tôm đã nguội vào lọ thủy tinh và bảo quản ở nơi khô ráo.
Hướng dẫn làm muối tôm từ tôm tươi tại nhà
Cách làm muối tôm từ tôm khô
- Nguyên liệu:
- 100g tôm khô
- 100g muối hạt
- 5 trái ớt sừng
- 30g ớt bột
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Vài nhánh tỏi
- Cách thực hiện:
- Rửa sạch tôm khô và ngâm trong nước lạnh trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt tôm khô ra để ráo.
- Xay nhuyễn tôm khô. Bạn có thể sử dụng máy xay hoặc giã tôm khô bằng cách đập nhẹ trong một túi ni lông hoặc bọc bánh tráng.
- Xay ớt sừng, tỏi và muối hạt cho đến khi có hỗn hợp mịn. Bạn có thể sử dụng máy xay hoặc giã nhuyễn bằng cách đập nhẹ trong một túi ni lông.
- Trộn tôm khô đã xay nhuyễn với hỗn hợp ớt, tỏi, muối và tiêu. Đảm bảo trộn đều để các thành phần kết hợp với nhau.
- Chia hỗn hợp muối tôm thành từng phần nhỏ và đặt chúng vào máy sấy thực phẩm.
- Sấy muối tôm ở nhiệt độ khoảng 80 độ C trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ hoặc cho đến khi muối tôm khô và giòn.
- Sau khi muối tôm đã được sấy khô, để nó nguội hoàn toàn trước khi đổ vào lọ.
- Đổ muối tôm đã nguội vào lọ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Lưu ý: Trong quá trình làm muối tôm, hãy đảm bảo rằng tôm và muối được bảo quản trong môi trường sạch và khô ráo để tránh việc hỏng muối.
Hướng dẫn làm muối tôm từ tôm khô tại nhà
Tổng kết lại, muối tôm có hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo. Việc tiêu thụ muối tôm nên được điều chỉnh và cân nhắc để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, việc làm muối tôm tại nhà cũng là một cách thú vị để tận hưởng hương vị đặc trưng của muối tôm trong các món ăn. Nhưng bạn cũng đừng quên tập luyện thường xuyên cùng các thiết bị chuyên nghiệp như máy chạy bộ, xe đạp tập tại elipsport.vn nhé!
Xem thêm: