Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Bạn nếu muốn tìm hiểu huyệt đạo là gì thì ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp giải đáp cho bạn. Huyệt đạo trên cơ thể rất rộng. Nó không nằm ở 1 nơi mà phân bố khắp nơi. Có những huyệt giúp cơ thể tốt hơn nhưng cũng có huyệt tiềm ẩn sự nguy hiểm.

Huyệt đạo chắc hẳn là từ mà bạn đã được nghe rất nhiều trên các bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc hay trong đời sống, nhất là trong giới Đông y,... Chắc hẳn nhiều người khá tò mò không biết huyệt đạo là gì cũng như có bao nhiêu huyệt trên cơ thể con người. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi biết con số cụ thể đâu. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

1. Huyệt đạo là gì?

Huyệt là điểm kết nối các kinh mạch trong cơ thể. Các huyệt được phân bố đều khắp cơ thể. Trên cơ thể chúng ta có 365 huyệt đạo, bao gồm 257 huyệt đạo nhỏ và 108 huyệt đạo lớn. Đặc biệt trong 108 điểm của cơ thể, có tới 36 điểm là tử huyệt - những điểm này có thể gây tử vong hoặc nguy hiểm nếu xử lý không đúng cách.

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Huyệt đạo là gì?

2. Nguồn gốc xuất hiện huyệt đạo là gì?

Các huyệt lẽ ra phải được khám phá sau khi các kinh lạc được khai phá, là các đường dẫn khí và máu của cơ thể lưu thông qua đó. Về việc khám phá kinh mạch, có một câu nói rằng người xưa có khả năng nhìn thấu nội tâm, nhìn thấy bên trong cơ thể mình có nhiều đường kinh lạc chạy qua. Từ đó bắt đầu con đường nghiên cứu kinh mạch.

Một giả thuyết khác cho rằng người xưa trong lúc làm việc vô tình chạm vào một huyệt đạo nào đó thì thấy có cảm giác nhức nhối, tê dại, sưng đau. Sau đó phát hiện ra nó có tác dụng phục hồi một số triệu chứng nên phát hiện ra huyệt đạo.

Khi người xưa đặt tên cho các huyệt đạo, họ đã có không ít những ý tưởng. Người xưa tưởng tượng rằng cơ thể con người và tự nhiên là một. Do đó, một năm có 365 ngày, và con người có 365 huyệt đạo. Bầu trời chia thành trắng đen, con người có âm dương chênh lệch. Bầu trời chia thành bốn mùa, con người chia ra trước và phía sau, bên trái và bên phải. Bầu trời có các vì sao và con người có các huyệt đạo. Trên bầu trời có các luồng khí khác nhau, con người có sự lưu thông của khí và máu. Bầu trời có sợi dọc và sợi ngang, và con người có kết nối kinh tuyến,....

Tóm lại, các thiên thể là định tính và vô hình, còn cơ thể con người là định tính và hữu hình. Vì vậy, người xưa cũng đã kết hợp các huyệt đạo trên cơ thể con người với tự nhiên dựa trên kinh nghiệm và trí tưởng tượng của mình.

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Nguồn gốc xuất hiện huyệt đạo là gì?

Ví dụ, điểm Hegu, ở chỗ phồng của mu bàn tay giữa ngón cái và ngón trỏ. Đây là nơi tích trữ năng lượng. Vì vậy việc ấn và nhào các huyệt đạo thung lũng có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, có tác dụng rất tốt đối với các bệnh cảm cúm, nhức đầu, đau răng.

3. Vai trò của huyệt đạo đối với cơ thể con người

Về mặt sinh lý mà nói, huyệt đạo là giao điểm mà mao mạch hội tụ. Nó phân bố đều trong cơ thể người và có kích thước khác nhau. Nói chung, đường kính tối thiểu là 3 mm và tối đa chỉ là 6 mm. Chúng ta có thể giải thích vai trò của các huyệt đạo theo một số khía cạnh:

3.1. Chi phối hoạt động bình thường của các chức năng sinh lý

Bởi vì các huyệt đạo nhạy cảm trên cơ thể con người sẽ đặt biệt nhạy cảm với thể chất lạnh, tê, nóng, sưng, đau. Phản ứng của biểu bì con người với thế giới bên ngoài trước tiên được truyền đến não người thông qua các dây thần kinh cảm ứng huyệt, để con người có thể cảm nhận được các phản ứng khác nhau. Vì vậy, trong điều trị bệnh, người ta thường sử dụng các phương pháp, kỹ thuật châm cứu, xoa bóp để kích thích kéo dài các huyệt chủ đạo, đả thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, phế khí, làm máu lưu thông thuận lợi.

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Chi phối được các hoạt động của cơ thể

3.2. Các điểm châm cứu ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm lý của con người

Do chức năng sinh lý của từng huyệt đạo có tác dụng khác nhau đối với cơ thể con người. Do đó, các huyệt đạo có thể tác động trực tiếp và dẫn dắt sự thay đổi tâm lý của con người. Trong cơ thể con người, một số huyệt đạo ở trạng thái đóng lâu ngày. Một khi mở loại huyệt đạo này sẽ dễ khiến tâm lý con người bị suy nhược, trầm cảm.

Nếu các huyệt đạo này được khai mở sẽ nhanh chóng nhận được thông tin về tác động từ bên ngoài đến yếu tố tâm lý. Đồng thời các huyệt đạo được khai mở này sẽ sản sinh ra một loại sắc tố và chất gây biến đổi tâm lý. Khi chất này được hấp thụ quá nhiều thì thần kinh suy nghĩ sẽ ở trạng thái chậm chạp, gây ra tình trạng suy nghĩ mông lung, tâm lý chán nản khiến con người đau khổ, cay đắng. Yếu tố tâm lý này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi tâm sinh lý, đồng thời sinh ra độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Do đó, các bệnh tim, tâm thần phân liệt,…hầu hết đều liên quan đến các huyệt đó. Phụ nữ dễ khóc, tức là phụ nữ dễ mở huyệt đạo như vậy.

Ngoài ra, nếu một số huyệt đạo ở trạng thái mở, nhất là khi ở trạng thái thư giãn, chúng có thể sản sinh ra một loại hormone. Hormone này trực tiếp đi vào đầu con người và tác động vào mô thần kinh não, khiến con người sinh ra trạng thái hưng phấn. hoặc dễ bốc đồng. Đồng thời, loại người này có tính cách vui vẻ và cởi mở hơn trong suy nghĩ về mọi việc. Có thể thấy, việc đóng mở các huyệt đạo cũng ảnh hưởng đến tính cách của một người.

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Ảnh hưởng tâm lý con người

Ví dụ, những người đã mở huyệt "Shentai" vui vẻ chấp nhận những ý tưởng mới và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động liên quan đến tình bạn. Họ là những người dễ gần, ngoan đạo. Cơ chế của nó là khi huyệt đạo được mở ra thì mô tế bào hoạt động, dễ dẫn mô thần kinh vào trạng thái đặc biệt. Một số dây thần kinh do huyệt đạo cảm ứng và ở trạng thái hưng phấn, tức là có khi chạm vào một số huyệt, khiến người ta có cảm xúc mãnh liệt. Đồng thời, một số dây thần kinh đã nhận được sự cảm ứng của các huyệt đạo và rơi vào trạng thái căng cứng. 

3.3. Mấu chốt của các chức năng đặc biệt của cơ thể con người

Trong quá trình thực hành một số kỹ thuật dân gian, có thể nhận thấy rằng khả năng đặc biệt của một số người không phải do “tu luyện”. Mà là sau khi trải qua một kinh nghiệm đặc biệt, làm thay đổi cấu trúc huyệt và sự đóng mở huyệt đạo của cơ thể.

Bằng cách mở một số huyệt đạo, con người có thể nhanh chóng đi vào trạng thái đặc biệt. Đồng thời các động tác vận động và tĩnh tại của bài công pháp có thể được sử dụng để củng cố và tăng cường sự đóng mở của các huyệt đạo. 

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Mở ra các chức năng đặc biệt của con người

4. Châm cứu là gì?

4.1. Định nghĩa châm cứu là gì?

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, một cơ thể khỏe mạnh phụ thuộc vào một chu trình năng lượng vô cùng quan trọng. Đó là “khí” trong cơ thể. Năng lượng này tồn tại trong các tĩnh mạch của toàn bộ cơ thể và các huyệt đạo nằm trên các tĩnh mạch này. Khi một cơ quan hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém hiệu quả, sự lưu thông năng lượng sẽ trở nên bất thường. Kinh mạch bị tắc nghẽn, phải khai thông. Do đó, châm cứu có thể điều trị cho bệnh nhân và phục hồi sự lưu thông của các tĩnh mạch trở lại bình thường.

4.2. Quy trình chấm cứu

Bước đầu tiên của điều trị bằng châm cứu cần ít nhất 45 phút. Trước tiên, các bác sĩ sẽ tìm hiểu sâu về tình trạng bệnh, quan sát lớp phủ lưỡi, sắc mặt, sờ nắn (bộ phận lạnh, bộ phận mềm,v.v.). Các bác sĩ châm cứu và vật lý trị liệu sử dụng một cây kim nhỏ để kích thích các kênh năng lượng, để tăng cường tái tạo mô bị tổn thương và hài hòa. Tuy nhiên, đối với cùng một loại bệnh, các huyệt đạo mà người bệnh cần điều trị không nhất thiết phải giống nhau, và khác nhau ở mỗi người.

4.3. Tác dụng của châm cứu đối với cơ thể con người

Điều trị bằng châm cứu cũng có tác dụng điều trị đối với các vấn đề về tinh thần và cảm xúc, y học phương Đông luôn gắn những vấn đề này với các bệnh thực thể. Vì dù là căng thẳng, buồn bã hay tức giận, những mầm mống của sự mất cân bằng tuần hoàn cơ thể sẽ xuất hiện.

Phương pháp điều trị giảm đau này đã được kiểm chứng nhiều lần. Đây là cách rất tốt để điều trị các bệnh truyền nhiễm mãn tính hay viêm đại tràng tái phát, mất ngủ, trầm cảm. Nó cũng có thể cải thiện huyết áp cao, dị ứng, đau đầu, mệt mỏi và mất cân bằng hormone.

Các phương pháp điều trị châm cứu thông thường bao gồm châm cứu và các phương pháp kết hợp châm cứu khác.

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Châm cứu mang lại nhiều tác dụng điều trị bệnh

5. Cấy chỉ huyệt đạo là gì?

5.1. Định nghĩa cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Chính vì sự kết hợp giữa châm cứu cổ truyền và khoa học kỹ thuật hiện đại tạo nên phương pháp cấy chỉ mà cấy chỉ được coi là phương pháp điều trị rất hiệu quả. Trong phương pháp châm cứu thông thường, bác sĩ sẽ châm kim vào huyệt đạo và lưu kim trong 30 phút, kích thích chỉ xảy ra trong quá trình châm cứu và kéo dài trong vài giờ nên người bệnh cần châm cứu mỗi ngày. Tuy nhiên, khi sử dụng liệu pháp cấy chỉ, catgut sẽ được đặt tại huyệt và giữ trong nhiều ngày. Từ đó tạo ra kích thích liên tục nên hiệu quả kéo dài hơn, bệnh nhân không phải mất thời gian châm cứu mỗi ngày.

Hiện nay, phương pháp cấy chỉ này được sử dụng rộng rãi và chỉ có 2 chức năng chính là cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ y tế.

5.2. Tác dụng của phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

5.2.1. Tính hiệu quả và lâu dài

Liệu pháp cấy chỉ có thể cho kết quả nhanh chóng. Ngay từ lần điều trị đầu tiên, người bệnh có thể cảm nhận rõ rệt sự thuyên giảm của các triệu chứng. Ngoài ra, phương pháp này còn duy trì hiệu quả lâu dài và hạn chế tình trạng bệnh tái phát.

5.2.2. Có thể chữa khỏi mà không cần dùng đến thuốc

Cấy chỉ huyệt đạo là phương pháp điều trị không dùng thuốc, sử dụng chỉ catgut và kết hợp kim châm để đưa sợi chỉ vào cơ thể. Vì vậy, phương pháp này rất an toàn cho sức khỏe.

5.2.3. Giúp tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường sức đề kháng

khi cấy chỉ catgut vào các huyệt đạo sẽ làm tăng phản ứng đồng hóa, giảm dị hóa, tăng chuyển hóa chất đạm và chất bột đường ở bộ phận đó. Từ đó tăng cường lưu thông máu, nâng cao thể trạng và hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Tăng cường tuần hoàn máu

5.2.4. Điều trị được nhiều đối tượng

Phương pháp cấy chỉ phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, kể cả người già và trẻ nhỏ.

5.2.5. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Tùy theo mức độ phức tạp của bệnh mà liệu pháp cấy chỉ huyệt đạo thường chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút đến 1 giờ. Khoảng cách giữa hai lần cấy ghép thường chỉ từ 10 đến 15 ngày. Do đó, người bệnh sẽ không mất nhiều thời gian cho việc điều trị mà vẫn đạt kết quả cao. Nhờ đó, chi phí điều trị được tiết kiệm một cách tối đa.

5.3. Những lưu ý khi cấy chỉ huyệt đạo

  • Tuyệt đối không được uống rượu bia, sử dụng bất kỳ chất kích thích nào trước khi trị liệu cấy chỉ huyệt đạo.
  • Tắm rửa, vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ trước khi bước vào trị liệu.
  • Theo dõi phản ứng của cơ thể bệnh nhân sau khi cấy chỉ. Các bác sĩ yêu cầu bệnh nhân ngồi lại nghỉ ngơi từ 10-15 phút để theo dõi toàn trạng.
  • Sau khi cấy chỉ xong thì trong vòng 4 – 6 giờ bệnh nhân sẽ không được tắm hoặc ra ngoài trời gió lạnh, khói bụi.
  • Trong quá trình trị liệu thì bệnh nhân nên hạn chế ăn các loại thực phẩm tanh như cua, tôm, cá…

5.4. Những đối tượng không được cấy chỉ huyệt đạo

  • Phụ nữ có thai và đang cho con nhỏ bú.
  • Người đang sốt cao, người mệt mỏi.
  • Người bị bất kỳ dị ứng nào với chỉ catgut.
  • Người đang có các triệu chứng nhiễm trùng ngoài da.

Huyệt đạo là gì? Phương pháp cấy chỉ huyệt đạo là gì?

Phụ nữ có thai không nên áp dụng cấy chỉ huyệt đạo

Trên đây là bài viết chuyên sâu về huyệt đạo là gì cũng như các phương pháp tác động lên huyệt đạo để điều trị bệnh cho con người. Với những phương pháp này, người bệnh sẽ không cần dùng thuốc, tiết kiệm được nhiều chi phí và hiệu quả thì rất đáng để tin tưởng. Khám phá thêm nhiều bài viết tại elipsport.vn nhé.

Hãy khám phá sức mạnh của huyệt đạo thông qua một số thiết bị tương tự như:

Liên hệ 1800 6854 hoặc qua website https://elipsport.vn/ để được tư vấn các thiết bị mát xa huyệt đạo chất lượng nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cơ thể chúng ta có bao nhiêu huyệt đạo?
Trên cơ thể chúng ta có 365 huyệt đạo, bao gồm 257 huyệt đạo nhỏ và 108 huyệt đạo lớn. Đặc biệt trong 108 điểm của cơ thể, có tới 36 điểm là tử huyệt - những điểm này có thể gây tử vong hoặc nguy hiểm nếu xử lý không đúng cách.
Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc này, có người nói rằng là do thời xa xưa tình cờ chạm vào huyệt đạo cảm thấy đau và dần tìm hiểu về huyệt đạo. Có người lại cho rằng con người dựa trên nguyên lý về trờ đất,...
Chi phối hoạt động bình thường của các chức năng sinh lý, ảnh hưởng đến sự thay đổi tâm lý của con người, mở ra các chức năng đặc biệt của cơ thể con người,...
Chính vì sự kết hợp giữa châm cứu cổ truyền và khoa học kỹ thuật hiện đại tạo nên phương pháp cấy chỉ mà cấy chỉ được coi là phương pháp điều trị rất hiệu quả. Hiện nay, phương pháp cấy chỉ này được sử dụng rộng rãi và chỉ có 2 chức năng chính là cấy chỉ thẩm mỹ và cấy chỉ y tế.
popup-btn3