• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Quá Trình Giảm Mỡ Bụng Diễn Ra Như Thế Nào?

Quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào là một câu hỏi không mấy xa lạ, đặc biệt là các bạn đang tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, giảm mỡ bụng. Cùng chuyên gia  phân tích và giải đáp câu hỏi này để bạn có thể giảm mỡ hiệu quả hơn, khoa học hơn nhé!

Tự hỏi chính xác tại sao bạn lại có mỡ thừa ở bụng? Về cơ bản, chất béo xung quanh bụng xuất hiện vì cùng một lý do khiến bạn tích tụ chất béo ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Lý do là bởi bạn đang tiêu thụ nhiều năng lượng hơn cơ thể đang sử dụng. Năng lượng dư thừa = tích trữ nhiều chất béo hơn, đặc biệt là tại vùng bụng. Vậy cụ thể quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào. Cùng tìm hiểu.

quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào

Quá trình giảm mỡ bụng được nhiều người quan tâm

1. Béo bụng là gì?

Trước khi tìm hiểu quá trình đốt mỡ diễn ra như thế nào , cùng tìm hiểu mỡ bụng là gì? Định nghĩa về chất béo bụng nghe có vẻ rõ ràng. Đó là chất béo nằm xung quanh phần bụng của bạn. Thực tế, mỡ bụng thực sự cư trú xung quanh vùng bụng của bạn. Nhưng nó còn đi sâu hơn ngay dưới da, đệm vào ruột và các cơ quan quan trọng khác của bạn. Tình trạng béo bụng có ảnh hưởng xấu đến lượng cholesterol trong máu và lượng đường trong máu và tất cả các bệnh chuyển hóa. Vì vậy, mỡ bụng cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường.

Mỡ bụng cũng có thể độc lập với mỡ tổng thể của cơ thể, có nghĩa là một người không thừa cân vẫn có thể có nhiều mỡ thừa xung quanh eo của họ. Tin tốt: Đối với hầu hết mọi người, khi họ giảm cân, mỡ bụng có xu hướng giảm xuống. Mọi người cũng có xu hướng giảm mỡ bụng nhanh hơn một chút so với các vùng khác, bởi vì bụng chỉ là vùng chứa mỡ tạm thời.

2 Quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào?

2.1. Hoạt động giải phân mỡ thừa

Quá trình giảm mỡ diễn ra như thế nào? Đầu tiên, mỡ thừa cần phải được phân giải. Cụ thể, mỡ thừa (hay được gọi tên khoa học hơn là triglyceride) chính là lượng protein và chất béo dư thừa trong cơ thể.

Muốn đốt cháy mỡ thừa đòi hỏi cơ thể giải phân triglyceride thành 3 axit béo cùng 1 phân tử glycerol. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá trình giải phân này có thể sẽ bị cản trở bởi hormone insulin. Insulin trong cơ thể tăng lên dù một lượng nhỏ cũng gây cản trở quá trình giải phân triglyceride này. Đồng thời, quá trình giải phân triglyceride để giảm mỡ bụng cũng bị cản trở khi lượng hormone catecholamine trong cơ thể giảm.

Thêm vào đó, lượng triglyceride có trong máu do cơ thể tự tổng hợp cũng là nguyên nhân khiến quá trình loại bỏ mỡ thừa của bạn bị đình trệ.

Như vậy, quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào? Đầu tiên, việc phải thúc đẩy hoạt động giải phân triglyceride phải được thực hiện. Nghĩa là bạn cần duy trì mức độ insulin trong cơ thể ở mức thấp, còn hormone catecholamine duy trì ở mức cao.

2.2. Quá trình đốt cháy mỡ thừa

Sau khi được phân rã thành axit béo và glycerol, mỡ thừa được đốt cháy như thế nào. Lúc này, các axit béo và glycerol sẽ đi vào máu xung quanh các tế bào mỡ. Các axit béo này sẽ được sử dụng làm năng lượng cho cơ thể thực hiện mọi hoạt động. Đầu tiên, các axit béo này được enzyme carnitine palmityl transferase chuyển vào ty thể. Vì vậy, nếu mức enzyme carnitine palmityl transferase trong cơ thể tăng lên, đồng nghĩa với khả năng đốt cháy mỡ thừa thành năng lượng của bạn cao hơn.

Vậy làm thế nào để tăng mức enzyme carnitine palmityl transferase. Hoạt động của enzyme carnitine palmityl transferase được quyết định bởi yếu tố là: sự vận động cơ thể và mức độ của glycogen. Khi bạn vận động nhiều nhưng đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe thì mỡ được đốt cháy nhiều hơn. Còn về mức độ glycogen thì nếu glycogen ở mức cao thì enzyme carnitine palmityl transferase sẽ ở mức thấp. Đồng nghĩa với lượng mỡ trong cơ thể bạn đốt cháy được ít hơn. Và ngược lại, nếu glycogen ở mức thấp thì enzyme carnitine palmityl transferase sẽ ở mức cao và đốt cháy axit béo thành năng lượng nhiều hơn. 

quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào

Thư giãn tinh thần giúp hỗ trợ quá trình giảm mỡ bụng

2.3. Yếu tố tuổi tác ảnh hưởng tới quá trình giảm cân

Khi bạn già đi, cơ thể bạn thay đổi cách tăng và giảm cân. Hơn hết, phụ nữ phải đối mặt với thời kỳ mãn kinh. Nếu phụ nữ tăng cân sau khi mãn kinh, nó có nhiều khả năng là mỡ tập trung vào vùng bụng của họ. Bởi việc sản xuất hormone estrogen và progesterone bị chậm lại. Trong khi đó, nồng độ testosterone cũng bắt đầu giảm xuống, nhưng với tốc độ chậm hơn. Sự thay đổi hormone này khiến phụ nữ giữ cân nặng trong bụng.

Bạn không thể chống lại sự lão hóa, nhưng bạn có thể áp dụng các thay đổi lối sống để giữ cho cân nặng của mình ở mức ổn định. Nó phụ thuộc vào việc tập thể dục nhiều hơn và  giàu ngũ cốc, trái cây và rau.

quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp giảm mỡ bụng

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc quá trình giảm mỡ bụng diễn ra như thế nào trong cơ thể của bạn. Chắc chắn rồi, một chế độ dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh kết hợp cùng việc luyện tập thể dục thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe để giúp quá trình giảm mỡ bụng diễn ra nhanh chóng hơn.

Sở hữu một vòng eo thon gọn, săn chắc không chỉ là mong muốn của riêng các cô gái, các chàng trai ngày nay cũng rất quan tâm đến ngoại hình của mình. Để có được một vùng bụng không mỡ thừa, việc tác động trực tiếp đến vùng bụng tuy có tác dụng nhưng không thể kéo dài lâu, thay vào đó các bạn nên luyện tập các bài tập tác động đến toàn bộ cơ thể như chạy bộ với thiết bị may chay bo, đạp xe đạp tập thể dục, để hỗ trợ tối đa việc đốt cháy lượng mỡ thừa tích tụ ở tại vùng bụng.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.