Rau luộc là một trong những món ăn rất được các bạn trẻ giảm cân lựa chọn vì những lợi ích mà nó mang lại. Hãy cùng với Elipsport tìm hiểu thử xem 100g rau luộc bao nhiêu calo và các loại rau luộc tốt cho sức khỏe nhé!
1. Phân loại nhóm rau theo dinh dưỡng
- Nhóm lá xanh: Đa phần các loại rau thuộc nhóm lá xanh đều chứa hợp chất chlorophyll - là chất tạo nên màu xanh của lá, như mồng tơi, cải ngọt, rau dền, rau muống... Các loại rau trong nhóm này sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B2, vitamin B9, vitamin C...
- Nhóm củ: Thường có hàm lượng đường carbohydrate cao dưới dạng amylopectin, amylose và kali, nhóm củ bao gồm các loại như su hào, cà rốt, củ cải, khoai tây.
- Nhóm hoa: Bao gồm những loại rau có hình dạng và cách sinh trưởng tương tự như các loài hoa như atiso hay súp lơ. Các loại rau trong nhóm này cung cấp dưỡng chất đa dạng như súp lơ xanh chứa vitamin A, vitamin C, kali và súp lơ trắng giàu anthoxanthin, giúp giảm huyết áp và cholesterol.
- Nhóm mầm: Bao gồm các loại cây như cần tây, rau mầm, măng tây, giá đỗ... Trong đó, măng tây là một nguồn cung cấp vitamin B2 phong phú.
- Nhóm quả: Bao gồm các loại như cà tím, cà chua, cà pháo, bí đỏ, đậu bắp... Các loại cây trong nhóm này cho thấy quả mọc ra từ hoa và rất giàu kali, vitamin A, vitamin C...
Đa phần các loại rau thuộc nhóm lá xanh đều chứa hợp chất chlorophyll
2. 100g rau bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), mỗi loại rau sẽ có hàm lượng calo khác nhau, với nhóm lá xanh thường có hàm lượng calo thấp, trong khi đó nhóm củ và quả lại thường chứa hàm lượng calo khá cao.
- Giá đỗ: 44 calo
- Dưa cải bẹ: 27 calo
- Dưa bắp cải: 31 calo
- Rau muống: 30 calo
- Mồng tơi: 14 calo
- Rau ngót: 36 calo
- Rau bí: 18 calo
- Tía tô: 26 calo
- Hẹ lá: 16 calo
- Mướp: 16 calo
- Măng tre: 14 calo
- Bí đỏ: 40 calo
- Su hào: 27 calo
- Khoai tây: 86 calo
- Lạc: 567 calo
- Khoai sọ: 112 calo
- Cà chua xanh: 23 calo
- Súp lơ: 25 calo
- Bí đao: 14 calo
- Rau dền: 23 calo
Mỗi loại rau sẽ có hàm lượng calo khác nhau
3. Các loại rau luộc tốt cho sức khỏe
- Cà rốt: Thái cà rốt thành miếng và đun sôi trong nước. Món ăn này là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm muối và ớt để tăng thêm hương vị. Cà rốt luộc còn giúp cải thiện sức khỏe cho mắt của bạn.
- Củ cải đường: Luộc củ cải đường và ăn hàng ngày giúp cải thiện lưu thông máu và các vấn đề về kinh nguyệt. Bạn không nên đun củ cải quá lâu, chỉ cần đun sôi trong 3 phút là đủ.
- Khoai tây: Luộc khoai tây giúp kiểm soát lượng calo trong cơ thể, đặc biệt phù hợp cho những người đang muốn giảm cân.
- Đậu: Đun sôi đậu trong ít nhất 6 phút và thêm chút muối, hạt tiêu vào nước luộc. Đậu luộc là lựa chọn hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường.
- Rau chân vịt: Luộc rau chân vịt là cách tốt nhất để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và duy trì sức khỏe.
- Ngô: Ngô sẽ cần có nhiều nước và thời gian đun sôi lâu hơn. Nó là nguồn dinh dưỡng giàu chất xơ và hữu ích cho những người mắc táo bón.
- Khoai Lang: Luộc khoai lang là cách tốt nhất để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của loại củ này. Khoai lang giàu tinh bột và phù hợp cho những người muốn tăng cân.
- Súp lơ: Súp lơ luộc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho sức khỏe và giúp cân bằng dinh dưỡng nhanh chóng.
- Bắp cải: Luộc bắp cải là một cách tốt để tăng cường lượng chất xơ trong bữa ăn của bạn, đồng thời làm giàu hương vị.
- Bông cải xanh: Bông cải xanh thường được thưởng thức ngon nhất khi nấu chín. Bạn có thể tăng thêm hương vị bằng cách thêm một muỗng canh dầu ô liu vào nước luộc cùng bông cải xanh.
Bông cải xanh thường được thưởng thức ngon nhất khi nấu chín
4. Ăn rau nhiều có tốt không?
Theo nghiên cứu, rau củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất xơ, khoáng chất, và các vitamin cần thiết để duy trì sức khỏe, cải thiện sức đề kháng của cơ thể. Bạn ăn nhiều rau sẽ giúp bổ sung dưỡng chất mà không gây tăng cân.
Tuy nhiên, cần tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều chất xơ chẳng hạn trong trường hợp mắc các vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, như viêm ruột, đầy hơi, tiêu chảy, hay bệnh thận.
Rau củ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất xơ, khoáng chất
5. Ăn rau gì giảm cân hiệu quả?
Đậu bắp
Đậu bắp là nguồn cung cấp giàu vitamin, protein và các khoáng chất có lợi ích cho sức khỏe như giảm lượng cholesterol trong máu, kiểm soát đường huyết và đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong đậu bắp cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, kích thích chuyển hóa chất béo thành năng lượng, ngăn chặn tích tụ mỡ thừa và đào thải mỡ thừa ra ngoài, giúp các bạn giảm cân đặc biệt là phụ nữ duy trì vóc dáng thon gọn.
Khoai lang
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp và cung cấp chất xơ dồi dào, giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát sự thèm ăn. Chất xơ trong khoai lang ngăn chặn hấp thụ chất béo và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Điều này giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, tiêu hóa và bài tiết trong quá trình giảm cân.
Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp và cung cấp chất xơ dồi dào
Bông cải xanh
Bông cải xanh là nguồn giàu vitamin C, vitamin K, và vitamin A. Vitamin có trong bông cải xanh hỗ trợ tổng hợp carnitine, làm chuyển hóa mỡ thành năng lượng. Chất xơ trong bông cải xanh giúp tạo cảm giác no lâu hơn và giảm sự thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn trở nên dễ dàng hơn.
Bài viết dưới đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về 100g rau luộc bao nhiêu calo và các loại rau luộc tốt cho sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi!
Xem thêm