1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Graphene là gì? Graphene có tốt cho sức khỏe hay không?

Graphene là một loại vật liệu cứng hơn thép, nhẹ hơn giấy, mới phổ biến trong những năm gần đây. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn thông tin về Graphene, quy trình sản xuất cũng như ứng dụng của loại vật liệu thú vị này nhé!

1. Graphene là gì?

Graphene là một dạng cấu trúc cacbon đơn giản nhất, được hình thành bởi việc xếp chồng các lớp nguyên tử carbon thành một mạng tinh thể hai chiều. Các nguyên tử cacbon trong graphene được sắp xếp thành một lưới tứ diện hexagon (hình học có sáu cạnh) liên kết với nhau thông qua liên kết cộng hóa trị.

Đây là một vật liệu siêu mỏng, chỉ có độ dày một lớp nguyên tử. Graphene có tính chất đặc biệt đáng chú ý, bao gồm độ cứng cao, dẻo dai, độ bền cơ học, khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Graphene có ứng dụng tiềm năng rất lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như:

 • Trong lĩnh vực điện tử, graphene có thể được sử dụng để tạo ra các transistor tốc độ cao và vi mạch điện tử nhỏ gọn.
 • Trong lĩnh vực vật liệu, nó có thể được sử dụng để tạo ra vật liệu cứng, nhẹ và mạnh hơn so với thép.
 • Ngoài ra, graphene cũng có khả năng tạo ra các vật liệu đa chức năng, từ việc tăng cường hiệu suất pin lithium-ion đến việc tạo ra các vật liệu chống cháy.

 Graphene được tạo ra bằng cách sắp xếp các nguyên tử cacbon theo cấu trúc lục giác

Graphene được tạo ra bằng cách sắp xếp các nguyên tử cacbon theo cấu trúc lục giác

2. Tìm hiểu về lịch sử khám phá chất liệu Graphene

Graphene là một vật chất hai chiều gồm các nguyên tử cacbon sắp xếp theo một mạng lục giác. Nó được P. R. Wallace đề xuất lý thuyết vào năm 1947 như một bước đầu để hiểu cấu trúc điện tử của graphite ba chiều. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các nhà khoa học nghĩ rằng vật chất hai chiều sẽ không ổn định và sẽ bị cuốn lại thành các cấu trúc ba chiều.

Sau đó, vào năm 1962, Hanns-Peter Boehm và các cộng sự của ông đã phát hiện ra graphene thực nghiệm. Họ đã sử dụng phương pháp khử oxy hóa để tạo ra các mảnh vụn carbon một lớp từ graphite. Họ cũng đã đưa ra thuật ngữ “graphene” từ năm 1986.

Tuy nhiên, sự tồn tại của graphene vẫn chưa được xác nhận một cách rõ ràng cho đến năm 2004, khi Andre GeimKonstantin Novoselov tại Đại học Manchester đã tạo ra và nhận dạng được graphene bằng cách sử dụng một miếng băng dính để bóc tách các lớp graphene từ graphite. Phương pháp này được gọi là bóc tách vi cơ học hoặc kỹ thuật băng dính. Đây là một phát minh đột phá đã giúp họ giành được giải Nobel vật lý năm 2010.

Năm 2002, nhà nghiên cứu Andre Geim của Đại học Manchester bắt đầu quan tâm đến graphene và thách thức một nghiên cứu sinh tiến sĩ đánh bóng một khối than chì thành càng ít lớp càng tốt. Nghiên cứu sinh có thể đạt được 1.000 lớp, nhưng không thể đạt được mục tiêu của Geim là 10 đến 100 lớp.

Ông bôi nó lên than chì và bóc nó ra để tạo ra những mảnh graphene nhiều lớp. Nhiều lần bóc băng hơn tạo ra các lớp mỏng hơn và mỏng hơn, cho đến khi ông có một miếng graphene dày 10 lớp.

Sử dụng phương pháp khử oxy hóa để tạo ra các mảnh vụn carbon một lớp từ graphite, tạo thành graphene

Sử dụng phương pháp khử oxy hóa để tạo ra các mảnh vụn carbon một lớp từ graphite, tạo thành graphene

Nhóm của Geim đã làm việc để tinh chỉnh kỹ thuật của họ và cuối cùng tạo ra một lớp nguyên tử cacbon. Họ đã công bố những phát hiện của mình trên tạp chí “Science” vào tháng 10 năm 2004. Geim và đồng nghiệp của ông Kostya Novoselov đã nhận giải Nobel vật lý năm 2010 cho công trình của họ.

Kể từ những mảnh đầu tiên được làm bằng băng keo, việc sản xuất graphene đã được cải thiện với tốc độ nhanh chóng. Năm 2009, các nhà nghiên cứu đã có thể tạo ra một màng graphene có chiều ngang 30 inch.

3. Quy trình sản xuất Graphene là gì?

Bước 1: Phân cắt vi cơ

Phương pháp này dùng băng dính để bóc tách các lớp Graphene từ than chì, sau đó cắt nhỏ các lớp Graphene dính trên băng thành các mảnh nhỏ hơn. Tiếp theo, sử dụng băng dính được sắp xếp theo thứ tự. Sau khi hoàn thành việc bóc tách, nhiều lớp Graphene vẫn còn dính trên mặt băng sẽ tiếp tục được cắt thành nhiều mảnh khác nhau.

Phương pháp này đã được hai nhà khoa học Andre Geim và Konstantin Novoselov sử dụng để khám phá ra Graphene nhiệt phân và nhận được Giải Nobel Vật lý năm 20101. Tuy nhiên, phương pháp này còn có nhược điểm là khó áp dụng cho quy mô sản xuất lớn và không đảm bảo độ tinh khiết của Graphene nhiệt phân.

Phân tách là phương pháp được sử dụng để sản xuất graphene bằng cách bóc nó ra khỏi graphite

Phân tách là phương pháp được sử dụng để sản xuất graphene bằng cách bóc nó ra khỏi graphite.

Bước 2: Tẩy tế bào chết pha lỏng (LPE)

Đối với bước này, chúng ta sẽ sử dụng dung môi như axit axetic, axit sunfurichydrogen peroxide để tẩy tế bào chết thông qua việc siêu âm. Nó sẽ tẩy Graphene ra khỏi vật liệu graphite, vì trong graphite chứa các Graphene khác nhau được gán bởi lực Van der Waals. Sử dụng tẩy tế bào chế pha lỏng sẽ giúp tạo ra các băng nano.

Đây là một phương pháp khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí để tạo ra Graphene có kích thước nhỏ và độ tinh khiết cao. Một số lưu ý đối với quá trình thực hiện như sau:

 • Thông thường, thời gian siêu âm khoảng từ 30 phút đến 2 giờ, và nhiệt độ từ 20 độ C đến 60 độ.
 • Sử dụng nước cất hoặc ethanol để rửa sạch Graphene, và sấy khô Graphene bằng máy sấy hoặc máy ly tâm.

Biểu diễn sơ đồ của quy trình LPE

Biểu diễn sơ đồ của quy trình LPE

Bước 3: Lắng đọng hơi hóa học (CVD)

Sử dụng hỗn hợp khí (trong đó có ít nhất 1 chất chứa khí cacbon) nung nóng cho đến khi nó hình thành plasma. Sử dụng bộ điều khiển và đồng hồ đo lưu lượng để có thể định lượng khí và chất lỏng một cách chính xác nhất.

Trong quá trình lắng đọng hơi hóa học, sẽ tạo ra một màng chất xúc tác lắng đọng trên bề mặt. Quá trình ăn mòn hóa học sẽ diễn ra, hỗn hợp khí cacbon được đưa vào buồng phản ứng. Trong lắng đọng hơi hóa học, plasma sẽ tạo thành một lớp Graphene trên bề mặt niken hoặc đồng. Thực hiện bước này, sẽ giúp hóa chất lắng đọng tạo ra các tấm Graphene lớn hơn.

Đây là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để sản xuất Graphene có độ mỏng, độ dẫn và độ bền cao. Một số lưu ý đối với quá trình thực hiện như sau:

 • Thông thường, các khí phản ứng thường được sử dụng là silan (SiH4), dichlorosilane (SiH2Cl2), silic tetraclorura (SiCl4), metan (CH4), etan (C2H6), propan (C3H8) hoặc các hợp chất khác chứa cacbon.
 • Nhiệt độ lắng đọng dao động từ 500 độ C đến 1200 độ C, và áp suất từ 10-3 Torr đến 760 Torr.
 • Sau đó, rửa sạch Graphene bằng nước cất, ethanol, acetone hoặc các dung môi khác để rửa Graphene, và sấy khô
 • Graphene bằng máy sấy hoặc máy ly tâm.

Sơ đồ quy trình Lắng đọng hơi hóa học (CVD)Sơ đồ quy trình Lắng đọng hơi hóa học (CVD)

Bước 4: Flame synthesis

Đây là một phương pháp dùng ngọn lửa để tạo ra các hạt nano từ các khí phản ứng chứa cacbon. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, nhưng cũng có nhược điểm là khó kiểm soát kích thước, hình dạng và độ tinh khiết của các hạt nano. Do đó, phương pháp này không được đánh giá cao như phương pháp lắng đọng hơi hóa học (CVD) trong việc sản xuất Graphene.

Quá trình Flame synthesis gồm có các bước sau:

 • Chuẩn bị các khí phản ứng chứa cacbon, ví dụ như metan (CH4), etilen (C2H4), axetilen (C2H2) hoặc các hợp chất khác chứa cacbon.
 • Đưa các khí phản ứng vào một bếp lửa, nơi chúng sẽ bị nhiệt phân bởi nhiệt độ cao của ngọn lửa, tạo ra các hạt nano cacbon.
 • Thu thập các hạt nano cacbon bằng cách sử dụng một bộ lọc, một bộ làm lạnh hoặc một bộ hấp thụ.
 • Xử lý các hạt nano cacbon bằng cách rửa, sấy, nghiền hoặc phủ các chất xúc tác để tạo ra Graphene.

Sơ đồ quy trình Flame synthesis

Sơ đồ quy trình Flame synthesis

Bước 5: Lắng đọng laser xung (PLD)

Đây là một phương pháp dùng một chùm laser công suất cao để bốc bay một lớp mỏng của vật liệu mục tiêu, tạo ra một khối plasma chứa các hạt nano cacbon. Khối plasma này sau đó sẽ lắng đọng trên một chất nền, hình thành một lớp Graphene.

Phương pháp này có ưu điểm là có thể tạo ra Graphene có độ mỏng, độ dẫn và độ bền cao, và có thể điều chỉnh được các đặc tính của Graphene bằng cách thay đổi các thông số của laser và chất nền. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là đòi hỏi thiết bị và điều kiện chân không cao cấp, và có khả năng tạo ra các tạp chất hoặc các lỗ hổng trên Graphene.

Sơ đồ quy trình Lắng đọng laser xung (PLD)

Sơ đồ quy trình Lắng đọng laser xung (PLD)

4. Những đặc tính vượt trội của Graphene

Graphene mang đến độ chắc cực cao

Graphene có sức bền khoảng 42N/m. Theo một số nghiên cứu, độ bền của Graphene gấp 100 lần so với thép (độ bền của thép là 0.084-0.40 N/m). Độ bền kéo: 130 GPaMô-đun đàn hồi: 1 TPa. Sẽ phải cần một con voi, cân bằng trên một cây bút chì để phá vỡ một tấm graphene có độ dày của màng bám. Có thể thấy, Graphene mang đến độ bền cực cao, mang lại nhiều lợi ích trong ứng dụng thực tiễn.

Sẽ phải cần một con voi, cân bằng trên một cây bút chì để phá vỡ một tấm graphene

Sẽ phải cần một con voi, cân bằng trên một cây bút chì để phá vỡ một tấm graphene

Có tính dẫn điện tốt

Graphene có độ dẫn điện: 0,96x106 Ω-1cm-1, tính di động của điện tử: 200,000 cm2/V.s. Độ dẫn điện tốt hơn đồng, độ linh động của hạt tải điện cao hơn silicon 200 lần.

Graphene có độ dẫn điện tốt hơn đồng

Graphene có độ dẫn điện tốt hơn đồng

Khả năng dẫn nhiệt tốt

Có thể nói, Graphene là một chất dẫn nhiệt tốt, bởi nó cho phép nhiệt đi qua và phát tán. Độ dẫn nhiệt của Graphene là 5000 W/m.K. Ngoài ra, người ta còn cho rằng Graphene dẫn nhiệt nhanh gấp 12 lần đồng.

Siêu nhẹ

Trọng lượng 1m2 = 0,77mg

Nhẹ hơn nhưng chắc hơn: 1m2 graphene đơn lớp nặng 0,77 mg, tương đương với trọng lượng của sợi tóc người dài ∼1 mm. Có thể thấy, Graphene không chỉ có tính bền mà còn siêu nhẹ, được rất nhiều nhà nghiên cứu săn đón để chế tạo vật phẩm.

Mang đến độ bóng, độ bền cao

Graphene là vật liệu có độ bóng, độ bền cao đã được các nhà nghiên cứu chứng minh. Chính vì vậy, vật liệu này rất được tin tưởng để sản xuất nhiều vật liệu cho người tiêu dùng.

Graphene là vật liệu có độ bóng, độ bền cao

Graphene là vật liệu có độ bóng, độ bền cao

Chống lại sự ăn mòn của axit và các tác nhân gây hại bên ngoài

Vật liệu và thành phần của Graphene không cho phép vi khuẩn phát triển trên bề mặt của nó. Vì vậy có thể chống lại sự ăn mòn của axit và các tác nhân bên ngoài làm ảnh hưởng tới Graphene.

5. Nhược điểm Graphene là gì?

Graphene có giá thành cao và quá trình sản xuất phức tạp, khó khăn. Quá trình sản xuất graphene có thể cần sử dụng đến một số hoá chất độc hại gây hại tới môi trường.

6. Graphene có độc hại hay không?

Graphene là một loại vật liệu siêu mỏng, siêu cứng và siêu dẫn được tạo ra từ các nguyên tử cacbon. Graphene được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, graphene cũng có thể gây ra độc tính cho con người và môi trường nếu được sử dụng với liều lượng cao hoặc không thích hợp.

Theo một số nghiên cứu, graphene có thể gây tổn thương cho gan, thận, phổi, tế bào và hệ miễn dịch của con người nếu được hít phải qua phổi hoặc tiếp xúc qua da. Graphene cũng có thể gây ra sự hình thành u hạt phổi hoặc chết tế bào.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy rằng graphene có thể an toàn nếu được sử dụng trong điều kiện thích hợp và với lượng nhỏ. Trong đó, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đức đã sử dụng hệ thống phổi in 3D để cho thấy không có thiệt hại đến hệ thống phổi nhân tạo do hít phải các hạt graphene.

Vào năm 2016, một nghiên cứu về "Độc chất học về hạt và sợi", họ nghiên cứu trên một số con chuột hít phải graphene và nhận thấy rằng không có bệnh phổi xảy ra.

Độc tính của graphene phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như hình dạng, kích thước, độ tinh khiết, cách sử dụng và thời gian tiếp xúc. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, hàm lượng graphene có thể gây độc cho con người và môi trường nếu vượt quá một ngưỡng nhất định, như:

 • Hàm lượng graphene trên 10 mg/l gây nhiễm độc bán cấp, sau vài giờ nạn nhân thấy khó chịu, nhức đầu, chóng mặt, nôn.
 • Hàm lượng khoảng 20-30 mg/l không khí, thường thấy có giai đoạn kích thích thần kinh, tiếp đến giai đoạn suy sụp cơ thể dẫn đến tình trạng trụy tim.
 • Hàm lượng graphene từ 50-100 mg/kg thể trọng có thể gây tổn thương cho gan, thận, phổi, tế bào và hệ miễn dịch của con người.
 • Hàm lượng graphene từ 100-200 mg/kg thể trọng có thể gây ra sự hình thành u hạt phổi hoặc chết tế bào.

Do đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc với graphene ở hàm lượng cao hoặc không thích hợp, cẩn thận khi tiếp xúc với graphene và tuân theo các hướng dẫn an toàn của các nhà sản xuất và các cơ quan chức năng.

Graphene độc hại cho cả môi trường và cơ thể con người

Graphene độc hại cho cả môi trường và cơ thể con người

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng Graphene vẫn là một loại vật liệu đang được nghiên cứu và phát triển, và có thể có những cách để giảm thiểu hoặc ngăn chặn các tác hại của nó. Ví dụ, có thể sử dụng các chất xúc tác, các nhóm chức hoặc các vật liệu khác để bọc hoặc thay đổi cấu trúc của Graphene, làm giảm độ sắc bén và độc tính của nó.

Cũng có thể sử dụng các phương pháp bảo vệ cá nhân, như đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ, khi làm việc với Graphene. Ngoài ra, cần có những quy định và tiêu chuẩn về an toàn và bảo vệ môi trường khi sản xuất, sử dụng và xử lý Graphene.

7. Những ứng dụng của Graphene trong cuộc sống

Giúp lưu trữ năng lượng và pin mặt trời

Graphene có thể tăng cường tái tạo và lưu trữ năng lượng và pin mặt trời. Hãy thử đưa các nguyên vật liệu này vào tấm pin mặt trời, nó có thể giúp bạn tăng hiệu suất và sản xuất ra nhiều năng lượng hơn.

Graphene có thể tăng cường tái tạo và lưu trữ năng lượng và pin mặt trời

Graphene có thể tăng cường tái tạo và lưu trữ năng lượng và pin mặt trời

Ứng dụng cảm biến Graphene

Graphene là một vật liệu có nhiều ứng dụng tiềm năng trong lĩnh vực cảm biến sinh học và hóa học. Nhờ cấu trúc 2D độc đáo và tính chất siêu thấm nước, Graphene có thể phát hiện các phân tử với tốc độ nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng khai thác bọt Graphene để tạo ra các cảm biến khí và sinh học hiệu quả. Điều này giúp cho việc chẩn đoán bệnh được thuận tiện và nâng cao. Có thể nói, Graphene mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống con người.

Graphene để tạo ra các cảm biến khí và sinh học hiệu quả

Graphene để tạo ra các cảm biến khí và sinh học hiệu quả

Công dụng trong y học của Graphene

Graphene là một vật liệu nano có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực y học. Graphene có thể giúp cải thiện quá trình vận chuyển thuốc trong cơ thể, đồng thời giúp theo dõi hiệu quả của phương pháp điều trị.

Một trong những ứng dụng của Graphene là trong việc chống ung thư. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách sử dụng Graphene để đưa các chất chống ung thư đến chính xác các tế bào bị bệnh. Graphene cũng có thể được sử dụng để thay thế kháng sinh, bằng cách giết chết vi khuẩn mà không gây kháng thuốc.

Graphene cũng có thể được sử dụng để thay thế kháng sinh

Graphene cũng có thể được sử dụng để thay thế kháng sinh

Sản xuất mực Graphene

Mực Graphene là một phát minh sáng tạo của các nhà nghiên cứu, khi họ khám phá ra cách sử dụng vật liệu nano này để in phun. Mực Graphene có nhiều ưu điểm so với mực truyền thống, như tiết kiệm chi phí, bền màu, và có thể in trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Ngoài ra, mực Graphene còn có thể tận dụng các tính chất đặc biệt của Graphene, như dẫn điện, dẫn nhiệt, và chống ăn mòn.

Tạo ra lớp phủ bằng Graphene

Việc tạo ra lớp phủ bằng Graphene phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Lớp phủ giúp hình thành các cấu trúc thấm nước cực kỳ hiệu quả. Bởi Graphene có lớp phủ mỏng nhất thế giới để bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn của axit.

Graphene có lớp phủ mỏng nhất thế giới để bảo vệ kim loại

Graphene có lớp phủ mỏng nhất thế giới để bảo vệ kim loại

8. Những mục đích sử dụng khác

Ngoài việc sử dụng Graphene ứng dụng vào khoa học và thực tiễn trên, Graphene còn có những mục đích sử dụng khác như:

 • Che chắn bức xạ: Các nhà nghiên khoa học đã chứng minh rằng Graphene chính là bức che chắn bức xạ hiệu quả nhất. Bởi nó có tấm chắn siêu mỏng, trong suốt, không trọng lượng và linh hoạt bằng lớp nguyên tử của Graphene.
 • Quản lý nhiệt: ứng dụng trong việc sản xuất các thiết bị điện tử cần độ tản nhiệt cao như laptop, điện thoại. Họ sử dụng một màng Graphene giúp tản nhiệt dư trong điện thoại/ máy tính một cách nhanh chóng.
 • Bôi trơn: Các mẫu nano và quy trình xử lý trên bề mặt đã được phát triển. Điều này sẽ kéo dài tuổi thọ trong các ứng dụng MEMS/NEMS và cho các quy trình chế tạo khác.
 • Sản xuất khẩu trang: Nhà nghiên cứu đã sản xuất ra khẩu trang bằng Graphene với khả năng chống vi khuẩn đến 80%. Có thể lên tới 99% khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 10 phút.
 • Trang phục chống muỗi đốt: Graphene có thể ngăn chặn các dấu hiệu hóa học trong mồ hôi mà muỗi sử dụng để để phát hiện “miếng mồi” của mình. Đây được coi là một “phòng thủ” đắc lực giúp chống lại muỗi đốt.
 • Lọc nước: sử dụng màn Graphene oxide để lọc muối khỏi nước biển tạo thành nước sạch để uống.
 • Kính áp tròng: Graphene là vật liệu siêu mỏng, siêu nhẹ nên các nhà nghiên cứu đã sản xuất ra loại kính áp tròng hồng ngoại. Loại kính này cho phép bạn nhìn xuyên đêm và một số ứng dụng khác trong lĩnh vực y tế.
 • Sản xuất bao cao su siêu mỏng: kết hợp giữa vật liệu Graphene và nhựa. Điều này tạo nên bao cao su mỏng hơn, độ co giãn và an toàn nhiều hơn, giúp tạo khoái cảm cho người sử dụng.
 • Làm thuốc nhuộm tóc: Khác với các loại thuốc nhuộm tóc độc hại hiện nay. Loại thuốc làm từ Graphene được các nhà nghiên cứu tại Mỹ sản xuất ra với công dụng không làm hại tóc, không độc hại, kháng được các loại vi khuẩn. Bạn sẽ chẳng cần băn khoăn việc hỏng tóc hay sức khỏe bị ảnh hưởng nữa.

Graphene được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vựcGraphene được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực

Graphene là một loại vật liệu cứng hơn thép, nhẹ hơn giấy, được ứng dụng trong lĩnh vực khác nhau. Vật liệu thú vị này được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Tuy mang lại nhiều lợi ích cũng như được ứng dụng đa dạng trong các ngành công nghiệp, nhưng Graphene là một vật liệu không thân thiện với môi trường, chúng gây tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, hãy sử dụng Graphene thông minh và hiệu quả nhất. Hãy chia sẻ cho mọi người cùng tìm hiểu về Graphene-một vật liệu thú vị này nhé!

Xem thêm:

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm