Mayonnaise là loại sốt quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Vậy mayonnaise bao nhiêu calo và ăn mayonnaise có béo không chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những ai đang trong giai đoạn giảm cân. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Elipsport để có câu trả lời nhé!
1. Mayonnaise bao nhiêu calo?
Lượng calo trong 100g mayonnaise có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và công thức cụ thể. Nhưng thông thường, 100g mayonnaise chứa khoảng 680 calo (Theo công bố của USDA). Đây là một lượng calo khá cao, chủ yếu đến từ hàm lượng chất béo trong mayonnaise.
Lưu ý rằng các loại mayonnaise có thể có hàm lượng calo khác nhau tùy theo nguyên liệu và tỷ lệ các thành phần. Do đó, nếu bạn đang theo dõi lượng calo nạp vào cơ thể, hãy kiểm tra thông tin dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm hoặc tính toán dựa trên công thức nếu bạn tự làm mayonnaise tại nhà.
100g mayonnaise chứa khoảng 680 calo
2. Thành phần dinh dưỡng có trong mayonnaise
Dưới đây sẽ là thành phần dinh dưỡng trong 100g mayonnaise:
- Chất béo: 75g
- Cholesterol: 42mg
- Natri: 635mg
- Kali: 20mg
- Carbohydrate: 0,6g
- Đường: 0,6g
- Chất đạm: 1g
- Một số chất khác như: Sắt (1%), Vitamin D (1%), Cobalamin (1%),...
Mayonnaise chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau
3. Lợi ích và tác hại khi ăn mayonnaise
3.1. Lợi ích
- Tốt cho phổi: Mayonnaise chứa nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin E. Các vitamin này có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra, mayonnaise còn chứa chất béo không bão hòa, giúp tăng cường chức năng của phổi.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: Mayonnaise có chứa vitamin D, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Tốt cho xương khớp: Mayonnaise chứa canxi, vitamin D và vitamin K. Các chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sức khỏe xương khớp. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, vitamin K giúp xương chắc khỏe và vitamin D giúp giảm nguy cơ loãng xương.
- Giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn: Mayonnaise chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các vitamin tan trong dầu như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Ngoài ra, mayonnaise còn chứa các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,... giúp cơ thể khỏe mạnh.
Mayonnaise giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các vitamin tan trong dầu
3.2. Tác hại
- Lượng calo tương đối cao: Mayonnaise chứa hàm lượng calo cao, có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ quá mức.
- Chất béo bão hòa và cholesterol: Các loại mayonnaise chứa chất béo bão hòa và cholesterol do sử dụng lòng đỏ trứng, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch nếu ăn quá nhiều.
- Chứa lượng Natri cao: Có thể chứa lượng Natri cao, ảnh hưởng đến huyết áp và sức khỏe tim mạch.
- Nguy cơ nhiễm khuẩn: Mayonnaise tự làm tại nhà có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không được xử lý hoặc bảo quản đúng cách.
Mayonnaise có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch nếu ăn quá nhiều
4. Ăn sốt mayonnaise có béo không?
Ăn sốt mayonnaise có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều do hàm lượng calo và chất béo cao. Mayonnaise chứa một lượng lớn chất béo, chủ yếu là từ dầu thực vật và lòng đỏ trứng, từ đó sẽ chứa khá nhiều calo. Cụ thể như sau:
- Hàm lượng calo: Một muỗng canh mayonnaise (khoảng 15 ml) thường chứa khoảng 90-100 calo, và hầu hết đều đến từ hàm lượng chất béo có trong món ăn này.
- Chất béo: Mayonnaise chứa chất béo bão hòa và không bão hòa. Mặc dù chất béo không bão hòa được coi là tốt cho sức khỏe tim mạch, nhưng vẫn cần được tiêu thụ một cách điều độ.
Như vậy, ăn mayonnaise hoàn toàn có thể gây béo phì nếu tiêu thụ quá nhiều. Chính vì vậy mà bạn cần ăn một cách hợp lý, điều độ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng mayonnaise an toàn và hợp lý cho người trưởng thành là 2 muỗng canh mỗi ngày. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng, bạn nên giảm lượng mayonnaise xuống còn 1 muỗng canh mỗi ngày.
Ăn sốt mayonnaise có thể gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều
5. Hướng dẫn tự làm mayonnaise ăn kiêng tại nhà không béo
Mayonnaise là một loại sốt được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, mayonnaise chứa nhiều calo và chất béo, có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều. Để hỗ trợ giảm cân hiệu quả, bạn có thể tự làm sốt mayonnaise tại nhà với lượng calo và chất béo thấp hơn.
Nguyên liệu:
- Trứng gà ta: 2 quả
- Giấm táo: 2 thìa
- Bột mù tạt: 1/2 thìa
- Muối: 1/2 thìa
- Dầu oliu: 2 cup (khoảng 473,18 ml)
Cách làm:
- Cho trứng gà, giấm táo, bột mù tạt và muối vào tô thủy tinh.
- Đầu tiên, bạn dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp cho đến khi trứng tan đều.
- Tiếp theo bạn từ từ cho dầu oliu vào hỗn hợp, vừa cho vừa dùng máy đánh đều.
- Đánh cho đến khi hỗn hợp đặc sệt như ý muốn.
- Cho sốt mayonnaise vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý:
- Bạn không cho quá nhiều dầu oliu vào hỗn hợp để tránh sốt mayonnaise bị loãng.
- Nên tránh đánh hỗn hợp quá lâu vì có thể làm sốt mayonnaise bị tách nước.
- Không cho dầu ô liu vào quá nhanh vì sẽ làm sốt mayonnaise bị nổi bọt.
Để giảm cân hiệu quả, bạn có thể tự làm sốt mayonnaise tại nhà
6. Gợi ý các món ăn giảm cân từ mayonnaise
6.1. Salad cam đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Đậu đỏ hấp chín: 150g
- Đậu bi Hà Lan: 100g
- Đậu cove Nhật: 100g
- Khoai lang: 150g
- Thịt nguội: 100g
- Trứng gà: 3 quả
- Cam vàng: 1 trái
- Bơ đậu phộng: 1 muỗng
- Sữa đặc: 1 muỗng
- Rau húng lủi
- Giá sống
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đun sôi nước, cho đậu cove Nhật vào luộc chín, vớt ra rồi cho đậu bi hà lan vào luộc chín. Sau khi vớt ra cả 2 loại đậu ra, bạn ngâm vào nước đá để giữ màu xanh.
- Sau khi ngâm, bạn mang đậu cove Nhật ra cắt khúc 1 cm.
- Chần lại đậu đỏ để làm sạch phần cám bên ngoài.
- Khoai lang cắt hạt lựu, sau đó mang đi luộc cho đến khi vừa chín tới.
- Cho 3 quả trứng gà vào luộc chín, để nguội rồi cắt lòng trắng thành hạt lựu, lòng đỏ tán nhỏ.
- 1/2 trái cam cắt hạt lựu, 1/2 trái còn lại vắt lấy nước.
- Thịt nguội cắt hạt lựu.
- Húng lủi băm nhỏ.
Bước 2: Pha sốt mayonnaise
Trộn đều các nguyên liệu dưới đây để tạo thành hỗn hợp sốt salad:
- 4 muỗng canh sốt mayonnaise.
- 2 muỗng canh nước cam.
- 1 muỗng canh bơ đậu phộng.
- 1 muỗng canh sữa đặc.
- 1 ít húng lủi băm nhỏ.
Bước 3: Trộn salad và hoàn thành
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào tô, trộn đều với hỗn hợp sốt mayonnaise. Cuối cùng bạn cho salad ra đĩa, rắc lòng đỏ trứng lên trên kèm húng lủi và giá sống là hoàn thành.
Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn linh hoạt các nguyên liệu sử dụng trong món salad để làm phong phú thêm hương vị món ăn.
Salad cam đậu đỏ với đa dạng rau củ quả
6.2. Salad bắp cải tím
Nguyên liệu:
- Bắp cải tím: 1/2 bắp cải nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Mayonnaise: 3 - 4 muỗng canh
- Dấm: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng
- Muối và tiêu: theo khẩu vị
- Hành tây đỏ: 1/4 củ
- Mù tạt: 1/2 muỗng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn thái mỏng bắp cải tím và hành tây đỏ. Đồng thời bào sợi cà rốt.
- Bước 2: Để làm sốt salad, bạn trộn đều mayonnaise với dấm, đường, muối và tiêu. Có thể thêm mù tạt nếu bạn thích vị cay nhẹ rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sốt mịn và hòa quyện.
- Bước 3: Bạn trộn bắp cải tím, cà rốt và hành tây rồi đổ sốt salad lên trên và trộn đều để tất cả nguyên liệu được phủ đều sốt. Có thể để salad trong tủ lạnh 30 phút trước khi ăn để gia vị thấm đều và salad giòn hơn.
Salad bắp cải tím với màu sắc bắt mắt
6.3. Salad tôm bắp
Nguyên liệu:
- Tôm: 200g
- Bắp ngọt: 1 - 2 bắp
- Mayonnaise: 3 - 4 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Dưa leo: 1 trái
- Hành lá hoặc mùi tây: 1 - 2 nhánh
- Muối và tiêu
- Đường: 1 muỗng
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Tôm đã luộc sẵn, để nguội và bóc vỏ.
- Luộc chín bắp ngọt, sau đó tách hạt.
- Thái mỏng dưa leo, thái nhỏ hành lá hoặc mùi tây.
Bước 2: Trộn mayonnaise với nước cốt chanh, muối, tiêu và đường rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn.
Bước 3: Trộn salad:
- Đầu tiên, bạn trộn đều tôm, bắp, và dưa leo.
- Sau đó đổ sốt mayonnaise lên trên và trộn đều để nguyên liệu được phủ đều sốt.
- Thêm hành lá hoặc mùi tây vào salad và trộn nhẹ.
- Cuối cùng, để salad trong tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi thưởng thức để gia vị thấm đều hơn.
Salad tôm bắp với hương vị thơm ngon, hấp dẫn
6.4. Salad rong nho cùng bắp bò hun khói
Nguyên liệu:
- Rong nho: 200g
- Bắp bò hun khói: 150g
- Mayonnaise: 3 - 4 muỗng canh
- Dưa leo: 1 trái
- Cà chua cherry: 100g
- Hành tây đỏ: 1/2 củ
- Dầu ô liu: 1 muỗng canh
- Giấm balsamic: 1 muỗng canh
- Muối, tiêu: theo khẩu vị
- Rau mùi hoặc rau thơm tùy chọn
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch rong nho dưới vòi nước lạnh và để ráo.
- Thái mỏng dưa leo, cà chua cherry và hành tây.
Bước 2: Bạn trộn đều mayonnaise với dầu ô liu và giấm balsamic rồi nêm muối và tiêu cho vừa ăn.
Bước 3: Bạn cho rong nho, dưa leo, cà chua cherry, hành tây, vài lát bắp bò hun khói vào tô rồi đổ hỗn hợp sốt lên trên. Sau đó nhẹ nhàng trộn đều để các nguyên liệu được phủ sốt.
Bước 4: Thêm rau mùi hoặc rau thơm đã thái nhỏ vào salad là đã hoàn thành rồi!
Salad rong nho cùng bắp bò hun khói với hương vị đặc trưng
7. Những điều cần lưu ý khi ăn mayonnaise để tranh gây tăng cân
- Mayonnaise chứa hàm lượng chất béo và calo cao, do đó hãy sử dụng với một lượng vừa phải, chỉ nên thêm một lượng nhỏ vào salad hoặc bánh mì.
- Sử dụng các loại mayonnaise ít chất béo hoặc làm từ dầu ô liu có thể giúp giảm lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể.
- Thay thế mayonnaise bằng các loại sốt ít calo hơn như sữa chua Hy Lạp không đường, sốt hummus, hoặc sốt trái bơ.
- Kết hợp mayonnaise với rau củ và thực phẩm giàu protein như gà, cá, hoặc trứng để tạo nên một bữa ăn cân đối và giàu dinh dưỡng.
- Kiểm tra nhãn thực phẩm để biết lượng calo và chất béo trong mayonnaise. Điều này giúp bạn quản lý lượng tiêu thụ tốt hơn.
- Tự làm mayonnaise tại nhà giúp bạn kiểm soát chất béo và calo nạp vào tốt hơn.
Sử dụng các loại mayonnaise ít chất béo hoặc làm từ dầu ô liu
Xem thêm:
Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: "mayonnaise bao nhiêu calo" và các lưu ý khi ăn mayonnaise để giữ dáng thon gọn, không lo tăng cân. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo của Elipsport nhé!