1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

1 ngày người đàn ông và phụ nữ trưởng thành cần bao nhiêu calo?

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 04/03/2023 09:42:27

1 ngày cần bao nhiêu calo có câu trả lời thay đổi từ 1600 Calo cho tới 2500 Calo. Sự thay đổi này phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, mục tiêu thể chất. Chi tiết từng cơ thể cần lượng calo khác nhau được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Với những ai quan tâm tới cân nặng thì chắc chắn chỉ số calo nạp vào cơ thể luôn là yếu tố bạn nên theo dõi mỗi ngày. Đặc biệt, đối với những người muốn tăng cân hay giảm cân. Thì lượng calo cũng cần thay đổi một cách khoa học, có kế hoạch để đạt được mục tiêu thể chất của bạn. Vậy người trưởng thành cần bao nhiêu calo mỗi ngày. Cùng tìm câu trả lời ngay sau đây từ tư vấn của các bác sĩ dinh dưỡng được tổng hợp từ các kết quả nghiên cứu khoa học.

1 ngày cần bao nhiêu calo

Quan tâm lượng calo để điều chỉnh cân nặng như ý

1. Giải đáp: 1 ngày cần bao nhiêu calo?

Theo khuyến cáo thì:

  • 1 ngày đàn ông trưởng thành cần 2500 Calo. 
  • Còn phụ nữ trưởng thành cần 2000 Calo 1 ngày. 
  • Đàn ông từ 50 tuổi trở đi chỉ còn cần khoảng 2.000 đến 2.200 calo 1 ngày. 
  • Sau 51 tuổi, phụ nữ trung niên chỉ còn cần 1.600 Calo 1 ngày.

Lý do 1 ngày cần calo ít hơn khi bạn già đi là vì người trung niên có xu hướng ít hoạt động hơn. Đồng thời, quá trình lão hóa khiến cơ thể bị mất cơ và tăng tích tụ mỡ hơn. Tất cả những điều này kết hợp với nhau có thể khiến quá trình trao đổi chất trong cơ thể người trung niên chậm lại. Và dẫn tới lượng calo cơ thể cần mỗi ngày cũng giảm theo. 

1 ngày cần bao nhiêu calo

Nam và nữ giới cần lượng calo mỗi ngày khác nhau

Xem thêm:

Quả Na Bao Nhiêu Calo? Và Dinh Dưỡng Trong Quả Na Có Được

1Kg Bằng Bao Nhiêu Calo? 1000 Calo Bằng Bao Nhiêu Kg?

2. Cách tính một ngày người trưởng thành cần bao nhiêu calo mỗi ngày?

Mặc dù trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi một ngày cơ thể cần bao nhiêu calo. Thế nhưng, đây chỉ là con số khuyến nghị chung, nhưng chỉ mang tính ước lượng chứ chưa thực sự chính xác cho từng người. Lý do là bởi cơ thể cần bao nhiêu calo 1 ngày thay đổi theo giới tính, tuổi tác cũng như mức độ hoạt động thể chất của từng người khác nhau.

Ví dụ, bạn là người ít vận động thì cơ thể sẽ đốt cháy calo ít hơn. Dẫn tới lượng calo cần nạp vào mỗi ngày ít hơn. So với người thường xuyên tập thể dục thể thao, như chạy bộ với máy chạy bộ. Lượng calo đốt cháy của những người này cao hơn và cần nhiều calo nạp vào cơ thể hơn.

1 ngày cần bao nhiêu calo

Mức độ hoạt động thể chất ảnh hưởng tới lượng calo cần nạp

Chính vì vậy, nếu bạn muốn một con số chính xác nhất cho bản thân thì có thể sử dụng trang tính trực tuyến: https://www.calculator.net/calorie-calculator.html

Tại đây, bạn nhập vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động thể chất của bản thân. Từ đó, trang web này sẽ tính toán và trả lại cho bạn kết quả chính xác cơ thể bạn 1 ngày cần bao nhiêu calo.

Ví dụ, một người phụ nữ 35 tuổi, cao 1m60, nặng 50kg và không tập thể dục băn khoăn phụ nữ cần bao nhiêu calo mỗi ngày? Thì cô ấy có thể nhập những thông tin này vào trang website. 

Kết quả trả về là mỗi ngày, người phụ nữ này chỉ cần 1164 Calo để duy trì cân nặng. Lý do con số này ít hơn con số 2000 Calo khuyến nghị cho phụ nữ ở mục 1 là vì cô ấy không tập thể dục. Nên cô ấy đốt cháy rất ít calo so với người hoạt động nhiều. 

1 ngày cần bao nhiêu calo

Sử dụng trang web tính 1 ngày cần bao nhiêu calo trực tuyến

3. Một ngày nên nạp bao nhiêu calo để giảm cân? 

Đối với những người đang muốn giảm cân và băn khoăn 1 ngày cần bao nhiêu calo. Thì bạn có thể bắt đầu bằng việc cắt giảm khoảng 500 Calo mỗi ngày so với thời điểm hiện tại. 

Ví dụ, bạn nạp vào 2500 Calo mỗi ngày. Thì bây giờ, bạn bắt đầu nạp vào chỉ 2000 Calo mỗi ngày. Nếu áp dụng cách này, bạn sẽ giảm khoảng 450 g mỗi tuần. Và sau 1 tháng, bạn có thể giảm được gần 2 kg.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tính toán chính xác hơn hoặc muốn thay đổi số cân nặng nhanh hơn nữa. Thì có thể tiếp tục sử dụng trang web: https://www.calculator.net/calorie-calculator.html

Sau khi nhập dữ liệu, máy sẽ trả về kết quả lượng calo cơ thể cần mỗi ngày để duy trì cân, giảm cân một chút, giảm cân nhanh cho tới siêu tốc. 

Ví dụ, một người đàn ông 25 tuổi, cao 1m80, nặng 90kg, một tuần tập thể dục 4 - 5 buổi ở cường độ trung bình. Thì:

  • Nếu muốn giảm cân một chút với mức 0,25kg mỗi tuần, anh ta cần nạp vào cơ thể 2541 Calo 1 ngày.
  • Nếu muốn giảm cân nhanh hơn với mức 0,5kg mỗi tuần, anh ta cần nạp vào cơ thể 2291 Calo 1 ngày.
  • Nếu muốn giảm cân siêu tốc 1kg mỗi tuần, anh ta cần nạp vào cơ thể 1791 Calo 1 ngày.

1 ngày cần bao nhiêu calo

Lượng calo cơ thể cần để giảm cân

4. Giải đáp: 1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? 

Bên cạnh giảm cân, rất nhiều người quan tâm tới lượng calo cần nạp mỗi ngày để tăng cân hiệu quả. Chắc chắn là người gầy cần ăn nhiều calo hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy để tăng cân.

Và đối với những người mới bắt đầu, bạn hãy đặt mục tiêu tăng thêm 300 - 500 Calo mỗi ngày trên mức duy trì hiện tại để tăng cân từ từ. Còn nếu muốn tăng cân nhanh thì bạn nên tăng thêm  700 - 1.000 Calo mỗi ngày. 

Điều này có nghĩa là nếu hiện tại, bạn đang nạp vào 1200 Calo 1 ngày. Thì nên tăng thêm thành 1500 - 2200 Calo 1 ngày.

Cũng tương tự như giảm cân, bạn có thể sử dụng trang tính trên đây để tính lượng calo nếu muốn tăng cân khoa học. Trang website này cũng trả về cả kết quả tăng cân từ chậm tới siêu tốc. 

Cũng cần lưu ý rằng, không chỉ chú ý tới calo trong thực phẩm mà bạn cũng cần chú ý tới những thực phẩm có tốt không, lành mạnh và cần thiết cho sức khỏe hay không.

Như vậy, trên đây là lời giải đáp cơ thể 1 ngày cần bao nhiêu calo. Tùy theo từng người thì lượng calo sẽ có sự thay đổi khác nhau. Việc tính toán lượng calo theo những cách trên đây giúp bạn có được con số chính xác. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập như chạy bộ với máy chạy bộ là những yếu tố khiến lượng calo thay đổi và cân nặng bạn thay đổi. 

Tham khảo các thiết bị hỗ trợ đốt cháy calo tốt nhất của thương hiệu Elipsport:

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên thực đơn khoa học. Cùng đón đọc những bài viết mới nhất về các chủ để chăm sóc sức khỏe tại https://elipsport.vn/ 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
1 ngày đàn ông trưởng thành cần 2500 Calo. Đàn ông từ 50 tuổi trở đi chỉ còn cần khoảng 2.000 đến 2.200 calo 1 ngày.
Danh mục sản phẩm