Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

10 Lưu Ý Khi Nhổ Răng Khôn Bạn Nhất Định Phải Nhớ

Đến một thời điểm, bạn được bác sĩ chẩn đoán rằng mình cần nhổ răng khôn để hạn chế những ảnh hưởng do những chiếc răng này gây ra. Có nhiều người rất lo lắng vì những hệ quả của việc nhổ răng là không nhỏ. Vậy thì hãy tham khảo những lưu ý dưới đây ngay nhé!

Không hiểu rằng người ta gọi răng khôn là có mục đích gì nhưng đa số những chiếc răng khôn mọc lên trong khoang miệng của mỗi người đều gây ra những phiền toái và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của mỗi người. Vấn đề mọc răng khôn nhiều lúc còn gây viêm, sưng và khiến cho chúng ta bị sốt. Những lúc này, bác sĩ thường đưa ra lời khuyên bạn nên nhổ răng khôn ngay để tránh những phiền toái cho cuộc sống. Vậy thì trước và sau khi nhổ răng khôn xong bạn cần lưu ý những gì để quá trình nhổ răng khôn được diễn ra một cách thuận lợi và vết thương nhanh chóng hồi phục? Dưới đây sẽ là gợi ý theo trình tự trước và sau khi nhổ răng, bạn nên nhớ và thực hiện theo nhé!

nhổ răng khôn

Ghi chú lại ngay những lưu ý dưới đây trước khi tiểu phẫu nhổ răng khôn

1. Đảm bảo sức khỏe

Khi tiến hành tiểu phẫu nhổ răng khôn, điểm lưu ý đầu tiên dành cho bạn đó là bạn cần có một sức khỏe ổn định để có thể tiếp nhận sự can thiệp của nha khoa. Theo đó, trước khi tiến hành loại bỏ răng khôn, bạn cần được kiểm tra sức khỏe để đảm bảo việc nhổ răng sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn. Theo đó, bạn cần kiểm tra xem mình có đang bị một số căn bệnh như huyết áp cao, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hay không. Nếu bạn đang đang có những căn bệnh này thì việc nhổ răng sẽ khiến cho tình hình sức khỏe của bạn tệ hơn.

Nếu như chiếc răng khôn đang gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn và bạn được nhận lời khuyên nên bỏ chiếc răng đó đi thì bạn nên sử dụng những loại thuốc đặc trị theo lời khuyên của bác sĩ. Đó có thể là sự can thiệp về thuốc y thuốc nha khoa trước, trong và sau khi nhổ răng khôn để hạn chế những ảnh hưởng mà việc nhổ răng gây ra.

2. Cung cấp đủ thông tin

Việc cung cấp đủ thông tin về tình hình bệnh cũng như những loại thuốc bạn đang sử dụng với nha sĩ sẽ là một trong những điều cần thiết để những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn đưa ra lời khuyên liệu rằng bạn có nên nhổ răng khôn vào thời điểm đó hay không. Về cơ bản, sau khi nhổ răng, bạn cũng được yêu cầu sử dụng một số loại thuốc để làm giảm triệu chứng sưng tấy, giảm viêm do những dụng cụ nha khoa tác động lên lợi của bạn.

Và bạn biết không, có những loại thuốc sẽ có tác động tương phản với nhau. Điều này có nghĩa là khi bạn đang sử dụng các loại thuốc ví dụ như thuốc tim mạch, xương khớp, huyết áp… sẽ có những thành phần tương phản với những loại thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc chống đông, tạo ra những phản ứng trong cơ thể. Và đương nhiên, điều này không hề tốt cho chúng ta. Bên cạnh đó, việc cung cấp đủ thông tin về tình hình bệnh và các loại thuốc đang sử dụng sẽ giúp cho các bác sĩ rút ngắn thời gian điều trị khi bạn nhổ răng khôn và hạn chế được tối đa những ảnh hưởng sau khi tiểu phẫu.

nhổ răng khôn

Cung cấp đủ thông tin cho bác sĩ trước khi nhổ răng

3. Trám răng trước khi nhổ

Một lưu ý tiếp theo trước khi bạn tiến hành nhổ răng khôn đó là bạn nên xử lý những lỗ sâu răng trước khi tiến hành tiểu phẫu. Về cơ bản, bạn cần vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để diệt hết những vi khuẩn đang tồn tại, hạn chế tình trạng viêm nhiễm sau khi tiểu phẫu. Đặc biệt, vi khuẩn trong những lỗ sâu răng sẽ là tác nhân gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc gây sưng tấy, viêm mũ, gây khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta.

Không những chỉ trám răng mà bạn còn nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để lấy cao răng trước khi nhổ răng khôn. Việc làm này là hết sức cần thiết để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn sau khi bạn tiến hành tiểu phẫu. Theo đó, bạn cần làm sạch răng và điều trị bệnh viêm lợi một cách triệt để trước khi nhổ răng, điều trị nhiễm khuẩn hoàn toàn trước khi nhổ bỏ răng khôn để ngăn chặn hoàn toàn những mối nguy hại cho khoang miệng bạn khi chịu tác động của các dụng cụ nha khoa.

4. Cân nhắc thời gian nhổ răng

Nhiều bạn thường bỏ qua yếu tố này khi nhổ răng khôn. Theo đó, lời khuyên tốt nhất từ nha sĩ đó là bạn chỉ nên tiểu phẫu vào đầu giờ sáng. Về cơ bản, việc mọc răng khôn nó không có tác động quá nhiều đến cuộc sống của bạn khi chưa có vấn đề xảy ra. Do vậy, hãy sắp xếp thời gian nhổ răng vào buổi sáng, đừng để quá gấp gáp. Sở dĩ nha sĩ khuyên bạn nhổ răng vào buổi sáng vì khoảng thời gian này bạn vừa ngủ dậy, cơ thể còn khỏe mạnh, có thể chịu sự thay đổi khi nhổ răng. Đồng thời, giả sử như có tình huống xấu xảy ra như bạn bị chảy máu quá nhiều hoặc một vấn đề gì khác thì thời gian trong ngày vẫn còn để nha sĩ có thể xử lý cho bạn.

Đặc biệt, những người đã có tiền sử bệnh lý thì đặc biệt không nên nhổ răng vào buổi tối, đặc biệt là khi tiểu phẫu răng số 8 để tinh thần được thoải mái hơn, đội ngũ y bác sĩ cũng có thời gian vệ sinh các dụng cụ kỹ lưỡng hơn trước khi tiến hành nhổ răng khôn cho bạn.

nhổ răng khôn

Nên nhổ răng vào buổi sáng thay vì buổi tối

5. Nên ăn trước khi nhổ răng

Việc cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể là điều bắt buộc, không chỉ riêng gì khi bạn nhổ răng khôn. Đặc biệt, khi bạn nhổ răng vào buổi sáng, cơ thể đã chuyển hóa một nguồn năng lượng lớn sau 1 đêm dài, do vậy, điều cần thiết là bạn phải ăn sáng trước khi tiểu phẫu nhổ răng. Việc cung cấp đủ năng lượng trước khi nhổ răng sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, hạn chế tình trạng bị tụt đường huyết, chóng mặt, buồn nôn. Do vậy, bạn nên ăn trước khi nhổ răng nhé!

Đặc biệt, những chị em nào đang mang thai, đang cho bé bú hoặc đang trong những ngày hành kinh thì tốt nhất là không nên nhổ răng vì những lúc này nội tiết trong cơ thể đang thay đổi, bạn đang bị mất máu, việc nhổ răng sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

6. Cầm máu sau khi nhổ răng

Khi nhổ răng khôn, một lượng máu từ chân răng sẽ chảy ra, dẫn đến tình trạng bạn bị thiếu máu. Do vậy, bạn nên dùng băng gạc cầm máu trong vòng tầm 20 phút, sau đó mới tháo ra. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn giữ gạc quá lâu. Khi bạn dùng gạc cầm máu, băng gạc sẽ hút dịch huyết tương từ vết thương. Do vậy, đừng nên để quá lâu băng gạc trên vết thương bạn nhé!

Để giảm đau, bạn có thể chườm đá ngoài má theo chỉ định của bác sĩ. Việc chườm đá sẽ giúp bạn giảm đau và giảm sưng một cách hiệu quả. Có nhiều bạn sau khi nhổ răng khôn cơ mặt bạn sẽ rất dễ bị sưng, do vậy, dùng đá là cách giúp bạn giảm đau, giảm sưng nhanh chóng.

nhổ răng khôn

Dùng đá chườm lên mặt để giúp bạn giảm đau sau khi nhổ răng

7. Không ăn đồ cứng

Chắc hẳn bạn đã biết 1 điều rằng sau khi sử dụng những dụng cụ y khoa tác động lên lợi và răng sẽ ít nhiều gây ra tổn thương cho những bộ phận đó. Do vậy, sau khi thực hiện tiểu phẫu nhổ răng khôn, bạn chỉ nên sử dụng những món ăn mềm, không dai để không gây thêm những tổn thương cho người bệnh. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng ống hút và những vật dụng cứng, không nhai kẹo cao su, điều này chắc chắn sẽ khiến cho răng lợi của bạn thêm đau nhức và còn có nguy cơ gây viêm nhiễm và sưng tấy, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

8. Nên ăn cháo, súp

Cũng giống như những gì đã nêu ở trên, sau khi nhổ răng khôn, khoang miệng của chúng ta sẽ ít nhiều bị tổn thương, do đó, những món dễ ăn như cháo, súp sẽ là một trong những gợi ý hữu ích dành cho bạn để hạn chế được những tổn thương gây ra cho chúng ta. Với các món được chế biến thành cháo, súp, bạn nên xay nhuyễn nguyên liệu, sau đó chế biến thành nhiều món ăn vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa giúp cho vết thương của chúng ta mau lành hơn.

Một số món cháo có thể giúp bạn nhanh hồi phục như cháo cá, cháo bồ câu non, cháo gà… Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung thêm nhiều nguồn nguyên liệu có tính kháng viêm hiệu quả để giúp cho răng lợi của chúng ta được nhanh chóng hồi phục.

nhổ răng khôn

Nên ăn cháo thay vì phải nhai nhiều món ăn cứng gây tổn thương thêm cho răng

9. Bổ sung nhiều rau xanh

Một nguồn thực phẩm tiếp theo có thể hỗ trợ tốt cho bạn trong việc hồi phục cơ thể sau khi nhổ răng khôn đó chính là rau xanh. Tuy nhiên thì không phải loại rau nào bạn cũng có thể ăn được sau khi cơ thể đang có những vết thương. Ví dụ như rau muống sẽ gây nhức mỏi, gây viêm nhiễm… Do vậy, bạn nên nhờ đến những lời tư vấn của bác sĩ sau khi nhổ răng để tránh gây thêm nhiều tổn thương cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nguồn năng lượng từ chất xơ và vitamin có trong rau xanh và trái cây sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bạn trong quá trình hồi phục vết thương. Không những vậy, đây còn là những chất cần thiết để hạn chế tình trạng bệnh vặt sau khi sử dụng kháng sinh để tiểu phẫu nhổ răng khôn.

10. Ăn nhiều sữa chua

Những khoáng chất có trong sữa chua sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng, phòng chống được tình trạng vi khuẩn có thể sẽ tấn công vị trí nhổ răng khôn, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, hợp chất probiotics có trong sữa chua còn là một dưỡng chất thiết yếu để làm giảm triệu chứng tiêu chảy, chóng mặt khi bạn đang phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Trên đó là tất cả những điều mà tập đoàn thể thao Elipsport muốn giới thiệu đến bạn đọc trong vấn đề nhổ răng khôn. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc và giúp cho việc tiểu phẫu răng khôn không còn là nỗi sợ của mỗi chúng ta.

My Ly tml

Ngoài chăm sóc răng miệng thì bạn cũng đừng quên chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cơ thể. Chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày tập luyện với máy chạy bộ đa năng hoặc xe đạp tập gym kết hợp ngồi trên ghế mát xa sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm. Hy vọng Tập đoàn thể thao Elipsport đã giúp bạn bỏ túi thêm nhiều điều thú vị qua bài viết này.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3