Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Nhảy dây có tăng chiều cao không? Cách nhảy dây tăng chiều cao đúng

Nhảy dây vừa là một trò chơi thú vị vừa là một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe, có thể luyện tập thể dục tại nhà. Điều tuyệt vời hơn nữa là nhảy dây tăng chiều cao rất tốt. Vậy cách nhảy dây để tăng chiều cao được thực hiện như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều quen thuộc với nhảy dây từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng nhảy dây có thể kích thích phát triển chiều cao. Điều gì đã khiến cho nhảy dây tăng chiều cao? Có phải tất cả mọi cách nhảy dây đều thúc đẩy tăng chiều cao hay không? Những kiến thức tổng hợp dưới đây của Elipsport sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về vấn đề này.

nhảy dây tăng chiều cao

Nhảy dây là một bộ môn thể thao giúp tăng chiều cao

1. Nhảy dây có tăng chiều cao không?

Nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao, bởi:

1.1. Nhảy dây giúp xương kéo dài ra

Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc tăng chiều cao, một trong số đó là việc thực hiện những môn thể thao như nhảy dây. Những môn thể thao này giúp kéo giãn cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào xương làm xương dài ra, đặc biệt làm tăng sinh hormone tăng trưởng. Chính những điều này đã góp phần vào việc làm tăng chiều cao.

Tương tự như vậy, cách nhảy dây tăng chiều cao cần đến sự vận động của toàn bộ cơ thể. Trong quá trình nhảy lên nhảy xuống, cơ thể, nhất là phần xương sống và chân phải co giãn liên tục vô cùng linh hoạt. Điều này giúp cho các mô xương được giãn nở, tăng sự dẻo dai và tăng sự sản sinh của sụn xương để giúp chúng dài ra. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng, người thực hiện bài nhảy dây thường xuyên có mật độ xương khớp tốt hơn những người không nhảy. 

1.2. Nhảy dây giúp cơ thể sản sinh nhiều hormone tăng trưởng

Bên cạnh đó, như đã nói, nhảy dây cũng là một hoạt động thể thao giúp hormone tăng trưởng trong cơ thể được sản xuất nhiều hơn, và đây chính là loại hormone ảnh hưởng lớn việc phát triển chiều cao. Theo thống kê thì các bài tập thể dục như nhảy dây có thể làm tăng sản xuất HGH trong cơ thể của bạn lên 500% một cách tự nhiên và đây cũng là một trong những lý do chính giúp tăng chiều cao.

1.3. Giúp cơ thể thon gọn và nhìn cao hơn

Nhảy dây để tăng chiều cao, ngoài ra còn giúp chúng ta giảm cân, có một cơ thể thon gọn hơn, đặc biệt là vùng hông và chân. Điều này là do khi nhảy, cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng, đồng thời các mô cơ, xương sẽ phát triển theo chiều thẳng đứng thay vì bề ngang. Chính vì vậy, mỡ thừa sẽ dần dần bớt đi và chuyển thành cơ giúp chúng ta săn chắc hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể cải thiện vóc dáng thông qua đạp xe cùng xe đạp tập thể dục và chạy bộ.

nhảy dây tăng chiều cao

Nhảy dây không chỉ tăng chiều cao mà còn giúp cơ thể săn chắc, thon gọn

2. Nhảy dây tăng chiều cao thích hợp với độ tuổi nào?

Nhảy dây để tăng chiều cao phù hợp với mọi độ tuổi, từ nhỏ cho đến lớn. Tuy nhiên, chúng sẽ phát huy hiệu quả tăng chiều cao mạnh mẽ nhất trong độ tuổi dậy thì, tức là trước năm 18 tuổi. Trong một số trường hợp, có những người vẫn có thể tiếp tục phát triển chiều cao sau 18 tuổi. Điều này phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Và bạn có thể xác định được mình còn có thể phát triển chiều cao không bằng phương pháp chuyên nghiệp tại các bệnh viện.

Vào giai đoạn đang trong độ tuổi phát triển chiều cao, cơ thể có sự phát triển mạnh mẽ, nếu kết hợp với cách nhảy dây để tăng chiều cao thì cơ thể chắc chắn sẽ đạt được chiều cao tối ưu. Tuy nhiên, với những người đã ngừng phát triển chiều cao thì việc nhảy dây hay các bài tập khác không có tác dụng giúp xương dài ra. 

3. Hướng dẫn 3 cách nhảy dây tăng chiều cao

Có nhiều cách nhảy dây để tăng chiều cao. Tùy thuộc vào khả năng cũng như sở thích bạn có thể chọn một kiểu nhảy cụ thể hoặc có thể kết hợp cùng lúc nhiều kiểu nhảy để bài tập thú vị hơn. Dưới đây sẽ là 3 cách nhảy dây tăng chiều cao cơ bản được ứng dụng nhiều.

3.1. Cách nhảy dây cơ bản bằng cả hai chân

Đây là cách nhảy dây đơn giản và dễ thực hiện nhất. Khi làm theo cách này, bạn sẽ nhảy bằng cả hai chân.

Cách thực hiện: Chọn một dây nhảy phù hợp với tỷ lệ cơ thể để không bị vấp hoặc gây khó khăn cho việc nhảy. Bạn sẽ bật cả hai chân qua dây và tiếp đất cũng bằng hai chân

nhảy dây tăng chiều cao

Bật nhảy dây bằng cả hai chân

3.2. Cách nhảy dây đổi chân - chân trước chân sau

Để thực hiện cách nhảy dây này, bạn hãy đứng chân trước chân sau ở tư thế chuẩn bị. Khi dây chạm đất, chân trước sẽ nhảy lên trước và chân sau nhảy lên sau. Điều này tăng độ khó cho bài tập cũng như tạo sự thú vị trong lúc tập luyện.

nhảy dây tăng chiều cao

Cách nhảy dây bật đổi chân

3.3. Cách nhảy dây bật cao chân

Ở cách nhảy dây này, bạn sẽ tiếp đất bằng một chân, chân còn lại nâng cao tạo thành một góc 90 độ ở phần khớp gối. Khi nhảy lên, bạn sẽ lần lượt đổi chân theo mỗi vòng quay dây. Đây là một cách nhảy nâng cao và tương đối khó nên bạn hãy cẩn thận khi thực hiện. Chỉ những người đã thành thục 1 trong 2 cách nhảy dây trên đây mới nên lựa chọn loại hình này. 

3.4. Nhảy dây theo nhịp điệu bằng một chân

Ở cách này, bạn thực hiện nhảy bằng một chân bên phải trước khoảng 3-8 bước rồi chuyển sang nhảy bằng chân trái. Sau đó tùy theo nhịp điệu tập luyện, bạn thay đổi động tác, tư thế nhảy với chân phải rồi làm ngược lại với chân trái. Động tác này tạo thêm nhiều sự thú vị khi tập luyện. Bên cạnh đó, bạn có thể tự bật nhạc và chill theo bản nhạc khi tập nhảy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp các cách nhảy dây này với nhau để thêm phần hứng thú, giúp việc tập luyện không còn nhàm chán nữa. 

4. Nhảy dây bao nhiêu là đủ?

4.1. Người mới bắt đầu

  • Nếu bạn chưa bao giờ chơi nhảy dây tăng chiều cao trước đây, hãy bắt đầu với mục tiêu thấp. 50 lần tập nhảy dây mỗi ngày trong vài ngày đầu tiên là một bài tập khởi động tốt. 
  • Khi bạn tiến bộ, bạn có thể tăng số lần nhảy dây liên tục lên 75 và sau đó là 100 lần nhảy dây liên tiếp. 

4.2. Trình độ trung cấp

Một khi bạn cảm thấy thoải mái với nhịp tim và nghĩ rằng mình có thể xử lý được mức độ trên 100 lần nhảy dây thì hãy bắt đầu nhảy dây ít nhất 300 lần mỗi ngày. Cần thực hiện nhảy dây liên tục trong khoảng 3 đến 6 tháng sẽ bắt đầu cho thấy cơ thể bạn tăng chiều cao.

Tuy nhiên, điều rất quan trọng là phải giữ nhịp tim ổn định trong khi bạn nhảy dây. Hãy cảm nhận cơ thể của mình, đặc biệt là khi vừa mới bắt đầu chơi thể thao, cơ thể của bạn có thể chưa thích nghi kịp. Ngay khi cảm thấy khó thở, bạn nên dừng ngay bài tập và đi bộ nhẹ nhàng để thư giãn. 

nhảy dây tăng chiều cao

Bảng thể hiện số lần nhảy dây trong ngày

5. Dụng cụ, thiết bị cần chuẩn bị

5.1. Chuẩn bị dây tập

Chú ý khi chọn dây nhảy cần để ý chất liệu và chiều dài. Không nên chọn dây quá ngắn hoặc quá dài so với cơ thể vì sẽ gây khó khăn cho quá trình nhảy và có thể khiến bạn bị trượt và ngã. Chiều dài của dây nên phù hợp với chiều dài cơ thể bạn từ đầu đến chân. Đó là lý do tại sao hãy thử nhảy dây một vài lần trước khi bạn mua dây. 

5.2. Chuẩn bị giày tập nhảy dây

Mặc dù bạn có thể nhảy dây bằng chân trần. Nhưng việc lặp đi lặp lại động tác nhảy lên và tiếp chân có thể khiến chân bạn bị đau. Để hỗ trợ đôi chân, bạn nên đi một đôi giày thể thao hoặc giày tập chuyên dụng.  

5.3. Chuẩn bị nước uống

Uống nhiều nước hơn trong khi tập nhảy dây cũng rất quan trọng. Bạn có thể bị mất nước rất sớm khi thực hiện các động tác nhảy dây.

6. Lưu ý trong cách nhảy dây để tăng chiều cao

6.1. Khởi động và giãn cơ

  • Nhớ động tác khởi động kỹ càng trước khi nhảy dây, đặc biệt là phần cổ tay, cổ chân và khớp gối.
  • Sau khi nhảy dây, cơ thể sẽ mệt vì mất nhiều năng lượng, do vậy bạn hãy nghỉ ngơi, thả lỏng người hoặc đi bộ nhẹ nhàng nhưng không nên ăn gì đó ngay lập tức. 

nhảy dây tăng chiều cao

Khởi động trước khi nhảy dây

6.2. Luyện tập đều đặn

Việc nhảy dây cần được thực hiện hàng ngày. Bạn nên duy trì hoạt động này lâu dài và đều đặn để mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, hãy tăng dần cường độ và thời gian thực hiện khi đã quen với việc nhảy dây.

6.3. Luyện tập vừa sức

Một điều tốt về việc nhảy dây đó là mọi người ở bất kỳ trình độ nào, chẳng hạn như người mới bắt đầu, trung cấp và cao cấp, đều có thể tập nó. Tuy nhiên, cách tốt nhất là hãy bắt đầu nhảy dây chậm, không vượt quá khả năng của bạn. Để bạn có thể cảm nhận động tác chính xác. Thêm vào đó, nếu áp lực lên cơ thể của bạn quá lớn có thể dẫn đến áp lực tim và cũng có thể gây hại cho khớp của bạn.

Sau khi đã quen với nhịp điệu, bạn cần tăng số lần nhảy dây trong ngày lên theo thời gian để có thể đạt được hiệu quả tăng chiều cao như ý muốn.

6.4. Một số lưu ý khác

  • Tăng dần cường độ tập luyện, sau đó duy trì ở mức 60 lần trong 60 giây. Tập trong 2-3 phút sau đó nghỉ ngơi và tiếp tục tập luyện. Cường độ tối đa bạn có thể tăng là 120 lần trong 60 giây.
  • Chọn dây nhảy phù hợp, chiều dài của dây khi gập đôi bằng bằng khoảng cách từ chân đến ngực.
  • Tập luyện ở những nơi có không gian rộng, không bị vướng víu, bề mặt sân không nghiêng hay có lỗ hỏng.
  • Không nên tập nhảy dây khi đang ăn no, khi cơ thể mệt mỏi, đau nhức.

7. Kết hợp nhảy dây cùng các yếu tố khác để tăng chiều cao

7.1. Các bài tập kéo giãn 

Đừng chỉ tập nhảy dây tăng chiều cao mà cần kết hợp cùng một số bài tập khác để có tác dụng tốt nhất. Có thể kể tới như bài tập treo người treo xà, gập người về phía trước để kéo giãn cột sống và chân, các tư thế uốn và kéo giãn lưng về phía sau.

7.2. Chế độ dinh dưỡng 

Nếu bạn chỉ tập thể dục dù có nhiều và đúng cách tới đâu nhưng không chú trọng dinh dưỡng đi cùng thì không thể nào tăng chiều cao được. Vì vậy, hãy xây dựng một thực đơn phong phú về thực phẩm. Tránh xa các loại rượu bia, chất kích thích, thuốc lá, nước ngọt có ga, … Đặc biệt, hãy bổ sung thêm nhiều hơn các chất dinh dưỡng quan trọng cho xương bằng các nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D,...

nhảy dây tăng chiều cao

Uống đủ nước và bổ sung đủ chất khi tập thể dục

Nhảy dây tăng chiều cao thật đơn giản phải không nào. Bộ môn này không khiến bạn phải mất nhiều công sức hoặc thời gian chuẩn bị, cũng như có thể tập luyện ở bất cứ đâu và vào bất kỳ thời điểm nào. Ngoài nhảy dây, sử dụng máy tập chạy bộ điện hay xe đạp tập thể dục tại nhà để tập thể dục cũng là một giải pháp để bạn thúc đẩy sự phát triển của cơ xương chân giúp tăng chiều cao đó nhé. Bạn có thể luân phiên thay đổi với cả hai cách tập luyện này cũng vô cùng thú vị đấy. 

Tăng chiều cao là quá trình lâu dài kết hợp giữa rèn luyện sức khỏe và chế độ dinh dưỡng. Để rèn luyện sức khỏe thể chất bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm tập luyện tại nhà của tập đoàn thể thao Elipsport:

Tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng lành mạnh từ các bài viết bổ ích tại https://elipsport.vn/  nhé! 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Nhảy dây có giúp tăng chiều cao không?
Nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả và nhanh chóng khi bạn trong độ tuổi dậy thì. Sau độ tuổi này, nhảy dây chỉ có tác dung giúp cơ thể bạn săn chắc hơn và nhìn cao hơn chứ không thực sự có thể giúp xương bạn kéo dài hơn.
Nhảy dây có tác dụng tăng chiều cao hiệu quả khi bạn đang còn trong độ tuổi có thể phát triển chiều cao. Số tuổi này có sự khác nhau giữa mỗi người. Có người ngừng phát triển chiều cao khi chỉ 15, 16 tuổi. Cũng có những người vẫn tiếp tục phát triển chiều cao dù đã 20 tuổi.
Nếu bạn chưa bao giờ chơi nhảy dây trước đây, hãy bắt đầu với 50 rồi tới 70 rồi tới 100 lần nhảy dây. Sau đó, tăng lên 300 lần và nhiều hơn thế.
Tìm dây nhảy có chiều dài phù hợp với chiều dài cơ thể bạn từ đầu đến chân. Tiếp đến, tìm cho mình một đôi giày tập thể dục thoải mái với cơ thể.
Những người bị đau lưng, viêm khớp, cao huyết áp, phụ nữ có thai và có vấn đề về hô hấp không nên lựa chọn loại hình nhảy dây.
popup-btn3