1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

5 Luật Trọng Tài Tennis Cần Phải Nắm Rõ

Tham khảo các luật trọng tài tennis cần phải nắm rõ và thực thi giúp trận đấu trở nên công bằng và kết quả của các đội chơi chính xác nhất sau đây. 

Trên một sân thi đấu tennis bình thường luôn có trọng tài chính, trọng tài biên và người nhặt bóng. Tuy nhiên, có những trận đấu có tới 11 trọng tài trên sân quần vợt cùng lúc. Những vị trọng tài cầm cân nảy mực này cần phải nắm được luật thi đấu cụ thể được trình bày trong bài viết sau đây.  

1. Luật trọng tài tennis cầm nắm khi quyết định người giao bóng

Hình thức bốc thăm – “Tung đồng tiền” được sử dụng để quyết định người giao bóng trước và người này sẽ được chọn phần sân tennis dành cho mình. Trọng tài sẽ là người giám sát quá trình bốc thăm diễn ra công bằng và công bố kết quả cho mọi người. Trong đó, người thắng khi bốc thăm cũng có thể chọn trước hoặc nhường đối thủ chọn trước. 

luật trọng tài tennis

Trọng tài tennis là vị trí vô cùng quan trọng trong các trận đấu

2. Luật giao bóng tennis

Luật trọng tài quần vợt cũng cần nắm tiếp theo là luật giao bóng. Người giao bóng phải đứng bằng hai chân ở ngoài đường biên phía cuối sân tennis. Tay vợt giao bóng tung bóng lên trên theo bất kỳ hướng nào mà họ muốn và phải đánh bóng tennis trước khi bóng chạm đất. Suốt quá trình giao bóng thì người giao bóng không được đi hoặc chạy, có thể có những cử động nhỏ nhưng phải thực hiện ngay tại chỗ. Quá trình giao bóng kết thúc khi bóng chạm vào mặt vợt. 

3. Luật trọng tài tennis về trình tự giao bóng

Trong luật thi đấu tennis thì trình tự giao bóng được tính từ phải sang trái của sân người giao bóng. Bóng sau khi đã giao phải bay qua lưới ở giữa sân và rơi vào ô nhỏ chéo với vị trí người giao bóng hoặc bóng rơi trên các vạch của ô giao bóng, nhưng đảm bảo đối thủ chưa đỡ bóng và đánh trả lại. 

4. Luật trọng tài tennis tính phạm lỗi giao bóng

Trọng tài cần quan sát quá trình giao bóng để bắt lỗi bao gồm: 

  • Người giao bóng nếu có chạm vào đường biên hoặc đi qua khỏi đường biên thì người đó đã phạm lỗi. 
  • Bóng không tiếp xúc với mặt vợt của người giao bóng sau khi bóng đã được tung lên.
  • Người giao bóng chạm vào những thiết bị cố định trên sân (có thể là lưới, cột lưới hoặc có thể là cạp lưới) trước khi bóng chạm đất.
  • Người giao bóng đánh bóng ra ngoài sân.
  • Giao bóng không đúng trình tự như trên. 

5. Luật giao bóng lại

Và nếu lượt giao bóng đầu tiên phạm phải một trong các lỗi trên đây, trọng tài sẽ cho đấu thủ vừa giao bóng được giao tiếp quả thứ hai, đảm bảo ở cùng vị trí giao bóng giống lần đầu tiên. Ngoài ra, nếu đấu thủ đỡ bóng chưa sẵn sàng để phản công, thì bóng sẽ được giao lại. Cần lưu ý nếu đấu thủ nhận bóng vẫn chưa sẵn sàng đỡ bóng thì không tính lỗi cho người giao bóng.

luật trọng tài tennis

Có thể có nhiều trọng tài trong cùng một trận đấu tennis

Trên đây là các luật trọng tài tennis cần phải nắm rõ để đưa ra những quyết định chính xác. Chơi tennis, cầu lông trên sân chuyên nghiệp hay tập thể dục tại nhà đều là những cách luyện tập rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport và những thiết bị máy tập chạy bộ, xe đạp tập gym, ... rèn luyện sức khỏe như chiến binh ngay từ bây giờ. 

Thảo Phạm

Chơi tennis đòi hỏi người chơi phải có một thể lực tốt và cơ thể linh hoạt. Một số sản phẩm như máy chạy bộ điện, xe đạp tập sẽ có thể hỗ trợ trong việc nâng cao sức khoẻ, thể lực. Ngoài việc tập thể thao ra bạn cũng cần phải kết hợp với chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để tránh cơ thể vận động quá sức. Ghế mát xa toàn thân giúp người chơi có thể thư giãn, điều hoà lại cơ bắp, kích thích mạch máu lưu thông giúp cơ thể có thể phục hồi, tăng sự linh hoạt và luyện tập tốt hơn. Hy vọng thông tin hữu ích và đừng ngại chia sẻ với bạn bè và những người thân yêu về website https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm