• 1800 6854

6 Triệu Chứng Viêm Khớp Điển Hình

Triệu chứng viêm khớp là các triệu chứng lâm sàng mà bạn có thể tự quan sát và cảm nhận được như đau khớp, cứng khớp, biến dạng khớp, sưng khớp, da đỏ tấy, ngứa ran, ... và các triệu chứng cận lâm sàng để phát hiện viêm khớp qua xét nghiệm máu, các chẩn đoán hình ảnh, ... 

Viêm khớp là tình trạng một hay nhiều khớp xương bị kích thích và dẫn tới bị viêm. Có rất nhiều loại viêm khớp. Trong đó, viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là hai loại viêm khớp phổ biến nhất hiện nay. Triệu chứng của các loại viêm khớp có thể không giống nhau và chúng còn phụ thuộc vào mức độ tình trạng bệnh nặng - nhẹ, giai đoạn bệnh. Trong đó, các chuyên gia đã tổng hợp và thống kê những triệu chứng nổi bật của các loại viêm khớp sau đây. 

1. Triệu chứng đau khớp

Đau khớp là dấu hiệu khớp đang gặp vấn đề dễ dàng nhận biết nhất. Người bệnh viêm khớp có thể đau nhẹ hoặc đau đớn nghiêm trọng. Tình trạng đau tăng nhiều hơn khi người bệnh vận động hoặc về đêm, khi thời tiết thay đổi. Và cảm giác đau khớp giảm khi nghỉ ngơi. Đau có thể xảy ra ở một hoặc nhiều vị trí khớp trên cơ thể. Nếu bị viêm khớp dạng thấp, các vị trí đau phổ biến nhất là ngón tay và cổ tay. Người bệnh cũng có thể bị đau ở vị trí vai, đầu gối, bàn chân, mắt cá chân. 

triệu chứng viêm khớp

Triệu chứng đau khớp là dấu hiệu bệnh viêm khớp

2. Triệu chứng cứng khớp

Cứng khớp buổi sáng thường là triệu chứng ban đầu của bệnh viêm khớp. Căng cứng khớp kéo dài trong vài phút thường là triệu chứng của một dạng viêm khớp có thể diễn biến xấu đi theo thời gian nếu không được điều trị thích hợp. Cứng khớp buổi sáng kéo dài thường là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Bạn cũng có thể cảm thấy cứng khớp sau một khoảng thời gian không hoạt động. Ví dụ như sau khi ngủ trưa dậy hoặc sau khi ngồi lâu một chỗ. 

Ngoài triệu chứng cứng khớp buổi sáng, người bệnh còn gặp tình trạng cứng ở một hoặc nhiều khớp nhỏ hơn vào bất kỳ lúc nào trong ngày, cho dù bạn có đang hoạt động hay không. Thông thường, cứng khớp sẽ bắt đầu ở các khớp của bàn tay. Nó thường đến từ từ, đôi khi cũng có thể xảy ra một cách đột ngột. 

triệu chứng viêm khớp

Triệu chứng cứng khớp buổi sáng

3. Triệu chứng sưng khớp

Tình trạng viêm khớp là nguyên nhân khiến khớp của bạn sưng tấy. Sự ấm lên của các khớp khiến khớp của bạn có vẻ trông to hơn bình thường. Các đợt bùng phát có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, và triệu chứng viêm khớp này có thể tăng lên theo thời gian. Người bệnh có thể cảm thấy các đợt bùng phát tiếp theo ở các khớp cùng loại hoặc ở các khớp khác.

triệu chứng viêm khớp

Các khớp ở bàn tay bị sưng tấy so với bình thường

4. Đỏ tấy, ngứa ran là dấu hiệu viêm khớp

Trong một số loại viêm khớp, tình trạng viêm khiến da phía ngoài bị ảnh hưởng và đỏ lên. Khi bạn chạm vào, sẽ cảm nhận được cảm giác ấm nóng. Mức độ sưng, nóng, đỏ tấy nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Viêm khớp có thể tạo áp lực lên dây thần kinh của bạn. Điều này có thể là nguyên nhân gây tê, ngứa ran hay cảm giác nóng bỏng ở tay. Tình trạng này được gọi là hội chứng ống cổ tay. Thậm chí, các khớp bàn tay hoặc bàn chân của bạn có thể kêu răng rắc. Lý do là bởi sụn bị tổn thương va vào các khớp khi bạn di chuyển. Đây là một triệu chứng viêm khớp điển hình không nên bỏ qua khi quan sát bệnh.

triệu chứng viêm khớp

Khớp đầu gối bị viêm gây đỏ tấy

5. Triệu chứng mệt mỏi, cơ thể suy nhược

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường trước khi các triệu chứng viêm khớp khác trở nên rõ ràng. Mệt mỏi có thể đến trước khi bắt đầu các triệu chứng khác vài tuần hoặc vài tháng. Nó có thể đến và đi từ tuần này sang tuần khác hoặc từ ngày này qua ngày khác. Mệt mỏi đôi khi đi kèm với tình trạng miệng khô, khó ngủ, ăn không ngon. Từ đó, dẫn tới sức khỏe người bệnh viêm khớp bị giảm sút, cơ thể suy nhược. 

triệu chứng viêm khớp

Mệt mỏi, ăn uống kém là dấu hiệu bệnh

6. Giảm khả năng vận động

Viêm khớp có thể khiến gân và dây chằng không ổn định hoặc bị biến dạng. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể không thể uốn cong hoặc duỗi thẳng một số khớp. Mặc dù phạm vi chuyển động của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những cơn đau khớp. Nhưng cũng đừng vì vậy mà ngừng tập thể dục. Vì theo các bác sĩ chuyên khoa, tập thể dục nhẹ nhàng, thường xuyên giúp giảm tình trạng viêm và những cơn đau.

triệu chứng viêm khớp

Người bệnh giảm khả năng vận động

Trên đây là tổng hợp các triệu chứng viêm khớp để bạn có thể tự quan sát và đánh giá bản thân có đang bị bệnh không. Từ đó, kịp thời điều trị để không để lại bất kỳ biến chứng nào ảnh hưởng tới cuộc sống. Thêm vào đó, đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, thường xuyên đi bộ chậm, đạp xe đạp nhẹ nhàng để tăng cường sự linh hoạt cho hệ xương khớp. Tham khảo các dòng sản phẩm máy chạy bộ, xe đạp tập giúp bạn khỏe mạnh và bản lĩnh như những chiến binh của Tập đoàn thể thao Elipsport.

Thảo Phạm

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.