1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không? Ăn chay thế nào cho đúng cách?

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 10/10/2023 16:50:42

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không được bác sĩ Wynn Tran chia sẻ là có, nếu như bạn ăn đúng cách, ăn đa dạng các loại thực phẩm cũng như lưu ý bổ sung thêm một số vitamin được liệt kê trong bài viết này.

Ăn chay là một chế độ ăn kiêng không ăn thịt, cá đang dần trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Có nhiều mức độ hoặc mức độ ăn chay khác nhau, với một số người tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt dựa trên 100% thực phẩm từ thực phẩm và những người khác chọn chế độ ăn kiêng 'linh hoạt', như hạn chế ăn thịt vào những ngày nhất định trong tháng. Việc lựa chọn ăn chay là một chế độ thách thức với nhiều người dùng. Tuy nhiên để có một chế độ ăn chay lành mạnh và phong phú là một thử thách lớn. Điều này là do chế độ ăn thuần chay chỉ có thực phẩm từ thực vật và ít gia vị để tạo ra bữa ăn ngon.

ăn chay nên ăn gì

Ăn chay nên ăn gì?

1. Ăn chay có tốt cho sức khỏe không?

Câu trả lời là có, nếu như bạn ăn chay đúng cách (sẽ được chia sẻ ở mục 2 do bác sĩ Wynn Tran trực tiếp tư vấn). Thì bạn sẽ nhận ra sự thay đổi của cơ thể theo chiều hướng tích cực như sau đây. 

1.1. Ăn chay giúp giảm cân lành mạnh

Ăn chay đang được rất nhiều người nổi tiếng như tuyển thủ cầu lông Venus Williams, diễn viên Jessica Chastain, ca sĩ Shania Twain áp dụng như một phần của nỗ lực giữ dáng.

Lý do là bởi một chế độ ăn thuần chay luôn chứa ít calo và chất béo bão hòa hơn so với chế độ ăn nhiều thịt với các cách chế biến nhiều dầu mỡ, gia vị. 

1.2. Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không? Một trong những lợi ích quan trọng nhất của kế hoạch ăn chay lâu dài đó là giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến việc ăn quá nhiều thịt và ăn ít rau. 

Chế độ ăn nhiều thịt hơn thường dẫn tới nguy cơ thiếu các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết có nhiều trong trái cây và rau quả. Tăng nhiều loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn chay trường có thể giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa bệnh tim và có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Nhìn chung, giảm nguy cơ mắc bệnh có nghĩa là những lợi ích sức khỏe của việc ăn chay về cơ bản có thể giúp kéo dài tuổi thọ. 

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không - ăn chay giúp giảm cân

1.3. Tác động tích cực tới môi trường

Một lý do khác để giảm tiêu thụ thịt và áp dụng chế độ ăn chay lâu dài của nhiều người là tác động tích cực của nó đối với môi trường. Nhiều người ăn chay ngừng ăn thịt vì họ chống lại việc con người giết hại động vật. Ăn chay trở thành một lựa chọn có đạo đức.

Những người khác lo ngại về tác động ngày càng tiêu cực của việc ăn thịt đối với môi trường. Ăn các loại thịt đỏ như thịt bò trực tiếp dẫn đến nạn phá rừng ở nhiều nơi trên thế giới, và góp phần lớn vào việc tăng nồng độ CO2 trên toàn cầu. Cắt giảm thịt làm giảm nhu cầu đối với các loại thịt sản xuất hàng loạt, do đó tạo ra ảnh hưởng tích cực đến môi trường. 

1.4. Cắt giảm chi phí lương thực thực phẩm

Tại Việt Nam, với khí hậu đa dạng, trải dài từ Bắc tới Nam. Dẫn tới nước ta là một đất nước dồi dào các các loại rau củ quả với giá bán vô cùng rẻ. Bạn có thể đã nhận thấy rằng các sản phẩm giàu đạm như thịt trong siêu thị đắt hơn 2- 5 lần các loại đậu - nguồn đạm chính trong chế độ ăn chay. 

Không còn nghi ngờ gì nữa, rau rẻ hơn thịt và chuyển sang chế độ ăn chay có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể hóa đơn mua sắm hàng tuần.

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không?

2. Ăn chay như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bác sĩ Wynn Tran chia sẻ về cách ăn chay tốt cho sức khỏe

(Nguồn: Dr. Wynn Tran Official)

2.1. Đảm bảo đủ 4 nhóm chất

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không? Câu trả lời là có khi cách ăn chay tốt cho sức khỏe đảm bảo đủ 4 nhóm chất. Bởi chế độ ăn uống hằng ngày của chúng ta gồm 4 nhóm chất cơ bản và quan trọng nhất, bất kể bạn theo đuổi chế độ ăn mặn hay ăn chay.

 • Đầu tiên, đó là chất tinh bột, hay còn gọi là chất bột đường. Có nhiều trong gạo, bắp, lúa mì.
 • Thứ 2 là chất đạm có nhiều trong các loại đậu như đậu phụ, đậu đen, đậu đỏ.
 • Thứ 3 là chất béo có trong các loại hạt: hạt gấc, hạt hướng dương, hạt đậu nành.
 • Thứ 4 là các loại Vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau củ quả, nếu bạn biết chọn và biết ăn đúng loại, đủ loại.

2.2. Bổ sung thực phẩm chứa amino axit

Cơ thể chúng ta đặc biệt ở một điểm đó là có một số chất không thể tự tổng hợp được mà phải dựa vào những nguồn bên ngoài. Chúng được gọi là amino axit quan trọng. Chúng đa số được hấp thụ từ động vật. Nên nhiều người ăn chay bị thiếu chúng. Tuy nhiên, nếu bạn biết các thực vật có chứa chúng thì vẫn sẽ đảm bảo đủ chất:

 • Lysine có trong gạo, bắp, lúa mì, đậu nành, đậu đen.
 • Methionine có nhiều trong đậu.
 • Tryptophan có trong bắp.
 • Valine có trong đậu nành, đậu phộng, nấm, ngũ cốc nguyên hạt và rau.
 • Isoleucine có nhiều trong các loại hạt.

2.3. Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất

 • Nên ăn nhiều rau vì sắt có nhiều trong các loại rau lá màu xanh đậm như rong biển, bông cải xanh.
 • Kẽm có nhiều trong cải thìa, cải bó xôi, bông cải xanh và trong các loại hạt sấy khô như hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân.
 • Omega-3 có nhiều trong sữa đậu nành, các loại hạt.
 • Gạo lứt có rất nhiều vitamin. Vitamin E, nhiều sắt, chất xơ, vitamin B1, B3, B6. Do đó, theo bác sĩ Wynn Tran thì gạo lứt là một thức ăn tuyệt vời trong chế độ ăn chay.

ăn chay có tốt cho sức khỏe không

Ăn nhiều đậu như đậu hà lan, đậu nành, đậu đỏ,... trong chế độ ăn chay

2.4. Bổ sung thêm viên uống vitamin

Nhiều người ăn chay đặt câu hỏi cho bác sĩ Wynn Tran đó là có cần uống thêm vitamin bổ sung hay không. Câu trả lời phụ thuộc vào hoàn cảnh, tuổi tác, cơ thể của từng người.

Vì có một số loại vitamin chỉ có trong nguồn thực phẩm động vật, chẳng hạn như vitamin B12. Vì vậy, bác sĩ Wynn Tran khuyên những người ăn chay lâu năm nên bổ sung vitamin B định kỳ. Bên cạnh đó, bạn nên khám sức khỏe định kỳ để có thể biết được bản thân mình có đang thiếu vitamin hay không. Để kịp thời bổ sung 

ăn chay có tốt cho sức khỏe không

Bổ sung thêm viên uống vitamin B12 định kỳ

3. Một số công thức món ăn chay lành mạnh

Một chế độ ăn chay lành mạnh sẽ giúp cân bằng với việc bổ sung một số dưỡng chất khác. Nó cũng sẽ giúp mang đến một số lợi ích nhưng cũng có nguy cơ làm tăng thiếu hụt dinh dưỡng nếu bạn không có thực đơn ăn chay đúng cách. Do đó, hãy tìm hiểu một số gợi ý những món ăn chay tốt để trả lời cho câu hỏi có tốt cho sức khỏe không.

3.1. Trái cây và bơ 

Bơ là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời của chất béo. Những dưỡng chất khác có trong bơ tất cả đều có thể thúc đẩy sức khỏe của tim mạch. Một sự kết hợp phổ biến thường thấy đó là chuối hoặc táo, hạt điều, hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng. Để đạt được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất, tốt nhất bạn hãy đảm bảo chọn bơ hạt mà không chứa đường, dầu hoặc muối.

3.2. Đậu nành với muối biển

Đậu nành non được sử dụng ở đây là đậu nành còn vỏ và còn được gọi là edamame. Đây là một loại protein thực vật chất lượng cao. Một cốc 155 gram sẽ cung cấp gần 17 gram protein nhưng lại chỉ có khoảng 200 calo.

Bạn có thể tự nấu đậu nành bằng cách đun sôi hoặc hấp hay làm nướng trong lò vi sóng. Rắc thêm chút muối biển bên ngoài hoặc nước tương để làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

ăn chay nên ăn gì

Đậu nành với muối biển kỳ lạ

3.3. Hạt trộn trái cây khô

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không có câu trả lời là có khi bạn bổ sung nhiều loại hạt. Trong đó có món hạt mix trái cây khô (Trail mix). Tùy thuộc vào các thành phần, món ăn này có thể là một nguồn protein, chất béo và xơ lành mạnh. Tuy nhiên, một số hỗn hợp có thể không thuần chay hoặc có thể chứa thêm gia vị như đường, muối và dầu. 

3.4. Đậu gà rang

Đậu gà là cây họ đậu có hình dạng cầu và hơi vàng. Một cốc đậu gà 164 gram sẽ cung cấp hơn 14 gram protein và khoảng 71% giá trị dinh dưỡng hàng ngày. Hỗn hợp này cũng có nhiều chất sắt, đồng, mangan, photpho và magie.

Đậu gà rang là một món ăn nhẹ thuần chay và có hương vị ngon miệng. Bạn cũng có thể tự làm món ăn này bằng phết dầu oliu và gia vị lên đậu gà. Đặt lò nướng trong 40 phút ở 230 độ C cho đến khi giòn.

3.5. Bánh trái cây sấy khô

Ăn chay có tốt cho sức khỏe không - có khi bạn bổ sung thêm các loại bánh trái cây sấy khô. Chúng được làm từ trái cây xay nhuyễn và phết thành từng miếng phỏng, phẳng, sấy khô và cắt thành lát. Nó có lượng dinh dưỡng tương tự như trái cây tươi và thường có nhiều chất xơ và vitamin. 

Để làm da trái cây tại nhà, bạn hãy xay nhuyễn và trộn với nước chanh. Thêm vào một số siro cây nếu bạn thích. Phết hỗn hợp xay nhuyễn thành một lớp mỏng và để lên trên một tấm giấy lót. Sau đó làm khô bằng máy khử nước hoặc trong lò nướng ở 60 ° C trong sáu tiếng.

3.6. Bánh gạo và bơ

Bánh gạo là một món ăn nhẹ tương tự như bánh quy giòn. Những chiếc bánh gạo được đánh giá bổ dưỡng nhất là được làm từ gạo lứt nguyên hạt và một vài thành phần khác. Hai bánh gạo nâu sẽ cung cấp khoảng 14 gram carbs nhưng chỉ chứa 70 calo.

ăn chay nên ăn gì

Món ăn tương tự với bánh quy giòn

Bánh gạo phủ bơ là một món ăn vặt thuần chay giúp cân bằng với cả chất béo và chất xơ tốt nhất. Bạn cũng có thể rắc bánh gạo với một chút hạt vừng và nướng cho thêm giòn.

Do đó, với những ai đang băn khoăn ăn chay có tốt cho sức khỏe không thì chỉ cần bạn ăn uống cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm mà bác sĩ Wynn Tran đã liệt kê trên đây. Thì hoàn toàn đảm bảo đủ dinh dưỡng, đồng thời mang tới nhiều tác dụng như mục 1 của bài viết ăn chay có tốt cho sức khỏe không. Bên cạnh đó cũng nâng cao sức đề kháng với những dụng cụ hỗ trợ tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập,... Tham khảo thêm một số bài viết khác về chế độ ăn cũng như dụng cụ tập luyện tại elipsport.vn nhé!

Bên cạnh việc tăng cường sức khỏe từ bên trong, việc tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ điện, hay xe đạp tập tại nhà,.. cũng ngày càng phổ biến vì chúng giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể lại tiết khiệm thời gian hơn so với tập luyện ngoài trời. Thêm vào đó, hãy sử dụng ghế massage để thư giãn tinh thần và giảm áp lực nữa nhé! Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Câu trả lời là có, nếu như bạn ăn chay đúng cách (sẽ được chia sẻ ở mục 2 do bác sĩ Wynn Tran trực tiếp tư vấn trong bài viết này). Thì bạn sẽ nhận ra sự thay đổi của cơ thể theo chiều hướng tích cực như sau đây.
Danh mục sản phẩm