1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Áp xe răng, lợi là gì? Xử lí áp xe này như thế nào?

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 13/03/2023 09:26:52

Áp xe răng có thể gây chấn thương một hoặc nhiều răng, gây khó khăn cho việc nhai thức ăn ở một bên miệng. Thậm chí gây ra bệnh lý nghiêm trọng và sốt. Nhiễm trùng miệng này có thể nghiêm trọng. Cùng tham khảo bài viết để biết cách điều trị cũng như phòng ngừa bệnh lý vùng miệng này nhé.

Áp xe răng là do nhiễm trùng răng hoặc nướu do vi khuẩn gây ra. Áp xe xảy ra khi mủ lấp đầy các túi bên trong lợi. Chúng gây đau đớn và nếu không được điều trị, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại áp xe này sau đây.

1. Áp xe răng lợi

Khi miệng bị thương hoặc bị kích thích, vi khuẩn có thể xâm nhập và gây nhiễm trùng. Sẽ có mủ (chất lỏng màu vàng đặc) sưng tấy và đau ở một số khu vực. Nếu không thể dẫn lưu mủ, khu vực này sẽ sưng tấy và đau hơn, được gọi là áp xe. Áp-xe tạo thành một hàng rào xung quanh nhiễm trùng, đó là cách để cơ thể cố gắng ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng do vi khuẩn.

ap-xe-rang-loi-la-gi-xu-li-ap-xe-nay-nhu-the-nao

Áp xe quanh răng

Áp-xe có thể hình thành nhanh chóng, đôi khi sau một hoặc hai ngày nhiễm trùng. Thường có hai loại áp xe:

1.1 Áp xe lợi là gì?

Áp xe nướu răng (còn gọi là áp xe lợi) thường do nhiễm trùng giữa răng và nướu. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi thức ăn bị kẹt giữa nướu và răng. Ở những người bị bệnh nha chu nặng, vi khuẩn có thể tích tụ dưới nướu và trong xương.

1.2 Bị áp xe răng là gì?

Áp xe răng (còn gọi là áp xe quanh răng) xảy ra bên trong răng. Điều này thường xảy ra khi răng bị chết hoặc chết thần kinh. Loại áp xe này đầu tiên xuất hiện ở đầu chân răng sau đó lan ra các xương xung quanh.

2. Áp xe nha chu là gì?

Áp xe nha chu xảy ra ở nướu và xương xung quanh chân răng. Điều này có thể rất đau đớn. Nha sĩ sẽ loại bỏ tủy răng hoặc mủ để khỏi nhiễm trùng. Sau đó bào và cạo vôi chân răng để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm. Điều trị này thường xảy ra bên dưới đường viền nướu. Trong hầu hết các trường hợp, nha sĩ sẽ cố gắng cứu chiếc răng, nhưng nó có thể cần phải nhổ.

ap-xe-rang-loi-la-gi-xu-li-ap-xe-nay-nhu-the-nao

Áp xe nha chu

3. Áp xe răng triệt để là gì?

Khi nhiễm trùng ở đỉnh răng, áp xe quanh răng sẽ xảy ra. Nó thường xảy ra trong tủy răng và lan rộng ra bên ngoài. Đây thường là loại đau nhất và có thể phải lấy tủy răng để bảo tồn răng. Trong một số trường hợp, tổn thương nặng đến mức phải nhổ răng.

4. Áp xê răng, lợi có tự khỏi được không?

Hầu hết các áp xe đều gây đau đớn, vì vậy mọi người thường tìm cách điều trị ngay lập tức. Đôi khi cơn đau do nhiễm trùng nhẹ hoặc không đau chút nào, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Nó sẽ không tự khỏi nên không thể bỏ qua những triệu chứng này.

Nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể làm hỏng xương và răng xung quanh. Đôi khi chúng tạo thành những đường hầm rỗng xuyên qua xương và da để dẫn lưu mủ. Đường hầm này được gọi là lỗ rò hoặc "xoang". Bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy khe hở này trong miệng của mình. Nó trông giống như một cái mụn. Nếu chúng dẫn lưu mủ qua lỗ rò, bạn có thể cảm thấy có vị lạ trong miệng.

ap-xe-rang-loi-la-gi-xu-li-ap-xe-nay-nhu-the-nao

Áp xe quanh răng sẽ không tự khỏi

Sự tích tụ của áp lực gây ra áp xe đau đớn. Dẫn lưu mủ qua lỗ rò làm giảm áp lực và cơn đau biến mất. Nhưng nhiễm trùng vẫn cần điều trị.

Đôi khi áp xe không được điều trị có thể hình thành bong bóng chứa đầy chất lỏng (u nang) trong xương hàm. Nếu răng bị tổn thương nghiêm trọng và không thể giữ lại được thì khi nhổ răng có thể xuất hiện u nang. Nếu răng có thể bảo tồn được thì cần điều trị tủy răng để loại bỏ dây thần kinh bị nhiễm trùng. Nếu phương pháp điều trị này không chữa khỏi u nang, bạn có thể phải phẫu thuật để loại bỏ nó.

Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng gây ra áp xe có thể lan rộng và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

5. Điều trị áp xe răng, lợi

Điều trị tại nhà

Áp xe nên được điều trị nghiêm túc vì nhiễm trùng có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bạn có thể nhìn thấy hoặc cảm thấy nướu bị sưng, bạn có thể súc miệng bằng nước muối nhẹ nhiều lần trong ngày. Nước muối được chuẩn bị bằng cách thêm 1/2 thìa cà phê muối vào 250 ml nước. Điều này có thể giúp hút mủ ra ngoài và giảm áp lực. Ngay cả khi súc miệng có ích, bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

ap-xe-rang-loi-la-gi-xu-li-ap-xe-nay-nhu-the-nao

Súc miệng với nước muối

Điều trị tại nha khoa

Các nha sĩ thường áp dụng ba phương pháp sau để nhanh chóng chữa lành áp xe quanh răng, nướu:

  • Làm sạch khu vực kỹ lưỡng.
  • Dịch mủ chảy ra.
  • Điều trị nhiễm trùng.
  • Nếu một lỗ rò đã hình thành, nha sĩ sẽ xác định nguồn gốc của nhiễm trùng và họ sẽ chèn một tấm vật liệu mềm vào lỗ rò. Tấm vật liệu này sẽ được hiển thị trên phim X-quang và cho nha sĩ biết vị trí của lỗ rò. Khi nha sĩ đã làm sạch nhiễm trùng, lỗ rò thường tự đóng lại.
  • Nếu nhiễm trùng bắt đầu ở răng, nha sĩ sẽ khoan một lỗ nhỏ trên răng. Lỗ này có thể dẫn lưu mủ ra ngoài. Sau đó, răng cần được điều trị tủy răng rồi mới tiến hành trám răng hoặc bọc mão.
  • Nếu ổ áp xe quá lớn hoặc răng bị tổn thương nghiêm trọng thì có thể phải nhổ răng. Thông thường, rất nhiều mủ cần phải được dẫn lưu. Nha sĩ sẽ khoan một lỗ qua nướu để dẫn lưu chất lỏng hoặc mủ ra ngoài và giảm nguy cơ nhiễm trùng lan rộng hơn.
  • Những người bị bệnh nha chu nặng có thể bị áp xe. Dẫn lưu mủ có thể giúp giải quyết vấn đề hiện tại. Nhưng bệnh nha chu cần được điều trị để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng khác.
  • Nha sĩ cũng có thể kê đơn thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Những loại thuốc này giúp áp xe lành lại và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

ap-xe-rang-loi-la-gi-xu-li-ap-xe-nay-nhu-the-nao

Áp xe lợi uống thuốc gì?

Áp xe răng sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không phát giác và điều trị kịp thời. Hãy khám ở nha khoa ngay nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần có thói quen sống khoa học, luôn giữ vệ sinh cho cơ thể nói chung và cho răng miêng nói riêng. Việc hút thuốc cũng sẽ gây ảnh hưởng đến răng miệng nên bạn cần bỏ thuốc lá ngay. Xem thêm những bài viết về sức khỏe, truy cập trang Elipsport.vn.

Chăm sóc răng đặc biệt quan trọng để giữ cho răng của bạn luôn khỏe mạnh và trắng sáng. 

Việc tập luyện sẽ kích thích nướu và cung cấp dưỡng chất cho các mô răng. Tập luyện đơn giản với máy tập tại nhà như:

Hy vọng thông tin mà Elipsport đăng tải tại website: https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích với bạn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Áp-xe có thể hình thành nhanh chóng, đôi khi sau một hoặc hai ngày nhiễm trùng. Thường có hai loại áp xe là áp xe lợi và áp xe quanh răng.
Danh mục sản phẩm