Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Bạo lực học đường đã không còn xa lạ với chúng ta ngày nay. Sự phổ biến của nó ngày càng tăng cao báo động một vấn nạn nhức nhối đối với xã hội này. Vậy, bạo hành học đường là gì? Nó tác động xấu như thế nào đến với con người? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu ngay nhé.

Bạo lực học đường luôn là 1 vấn đề nếu không muốn nói là 1 vấn nạn gây xôn xao dư luận trong nhiều năm nay. Không ít những bộ phim đã lên án tình trạng này nhưng có vẻ chúng vẫn còn tồn tại rất nhiều trong xã hội. Đâu đó trên đất nước ta, tệ nạn bạo hành học đường vẫn không ngừng tiếp diễn. Nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra cũng vì bạo hành học đường. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân hình thành cũng như cách khắc phục nhé.

1. Bạo lực học đường là gì?

Vấn đề bạo hành học đường là một vấn đề đang rất nhức nhối đối với xã hội hiện nay. Đáng buồn nhất là hành vi này đang tồn tại trong mọi ngóc ngách của từng phòng học. Có thể hiểu, bạo hành học đường là các hành vi gây ảnh hưởng một cách tiêu cực đến thể xác cũng như tinh thần của một học sinh. Đó có thể là đánh đập, chửi bới, lăng mạ, quấy rối... Đây là một hành động đáng được lên án và cần được bài trừ khỏi xã hội. Hơn hết, bạo lực học đường xuất hiện ở nhóm đối tượng học sinh, sinh viên ngay trong khuôn viên nhà trường lớp học. Một hành vi vô cùng bồng bột của tuổi trẻ mà có thể sẽ gây ra hậu quả không thể lường trước được.

Với giai đoạn hiện nay, tình trạng bạo hành học đường vẫn còn đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp trong môi trường học tập trên khắp thế giới. Theo CDC (Trung tâm kiểm soát chấn thương Hoa Kỳ), bạo hành học đường là một phần trong vấn đề bạo lực giới trẻ, xoay quanh các nhóm đối tượng từ 6 đến 24 tuổi. Với vấn đề này thì bạo hành học đường được hiểu như là một hành động đối xử thô bạo của giới học sinh. Các hành vi bạo lực có thể là bạo lực về thể chất (đánh đập, xô đẩy…), bạo lực về lời nói (đe dọa, vu khống) và bạo lực về tinh thần (tẩy chay, xa lánh, nói xấu…)

Vì vậy, có thể hiểu một cách chung nhất về bạo hành học đường đó là một hành vi gây thương tích một cách có chủ đích đối với người khác, gây tổn hại về mặt sức khỏe cũng như tinh thần của người bị hại, từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tính cách và tương lai của người đó.

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Bạo hành học đường

2. Phân loại hành vi bạo lực học đường

Bạo hành học đường cũng tồn tại ở rất nhiều hình thức khác nhau tùy vào nhiều nhóm đối tượng học sinh khác nhau. Bao gồm:

  • Bạo lực về thể chất: Đánh đập, bứt tóc, xô đẩy, trấn lột, đổ đồ ăn lên người…
  • Bạo lực bằng lời nói: Xúc phạm, bôi nhọ, sỉ nhục, bắt người khác làm theo ý mình.
  • Bạo lực xã hội: Phân biệt đối xử, cô lập, tẩy chay, nói xấu, bêu rếu xung quanh hay thậm chí là trên mạng xã hội.
  • Bạo lực điện tử: Uy hiếp bằng các phương tiện điện tử như gọi điện, nhắn tin, đe dọa và bêu rếu người nào đó trên mạng xã hội.

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Bạo lực điện tử

3. Tình trạng bạo lực học đường trên thế giới

Bạo hành học đường không chỉ tập trung vào một chỗ nào đó nhất định, mà nó trải đều trên khắp thế giới. Theo ước tính của WHO thì mỗi ngày đều có khoảng 565 đứa trẻ hay các thanh thiếu niên tự sát vì không chịu nổi cảnh bị bạo hành học đường này. Cùng với đó là các vụ chấn thương mà nhập viện mỗi ngày với lý do trên.

Châu Á cũng là nơi xuất hiện rất nhiều vấn nạn bạo hành học đường. Đặc biệt các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia...Trong đó cũng có cả Việt Nam.

Quả thực, đây là một con số đáng báo động liên quan trực tiếp đến quyền con người. Qua đó, có thể thấy, vấn nạn trên đang có những diễn biến phức tạp, trở thành một vấn nạn lớn trong tương lai nếu không có những biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời. 

4. Tình trạng bạo lực học đường tại Việt Nam

Tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam cũng đang rất phổ biến và diễn biến vô cùng phức tạp. Nó đang là vấn đề rất nghiêm trọng. Mỗi ngày đều có những vụ ẩu đả, đánh nhau ngay trong khuôn viên trường học hay những bài đăng chửi bới xúc phạm và uy hiếp nhau trên mạng xã hội...

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn quốc xảy ra gần 1600 vụ học sinh đánh nhau chỉ trong một năm học. Đây là một con số đáng báo động và cần được chú ý quan tâm. Cũng với một số thống kê khác ước tính rằng ở Việt Nam cứ khoảng 5.200 học sinh thì sẽ có một vụ đánh nhau và cứ 11.000 học sinh thì có một học sinh bị đình chỉ học tập vì lý do đánh nhau. Qua đó, ta có thể thấy rằng, tình trạng trên đang là vấn đề vô cùng nhức nhối nhức nhối và có mức độ gia tăng mỗi ngày, hậu quả của nó ngày càng không thể đoán trước được điều gì.

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Tình trạng bạo hành học đường ở nước ta

Theo số liệu của Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm thì từ 2013 - 2015, có hơn 75% là học sinh, sinh viên bị xử lý hình sự. Nghiêm trọng hơn nữa đó là tình trạng đối tượng phạm tội đang ngày càng được trẻ hóa, mức độ phạm tội cũng nghiêm trọng và hành vi bạo lực cũng được đa dạng hóa hơn. Hơn hết, có thể thấy rằng những vụ ẩu đả, cướp giật tài sản, quấy rối, hiếp dâm của học sinh, sinh viên cũng ngày càng nhiều hơn.

Đáng buồn hơn đó là còn có trường hợp bị nhà trường hay bản thân học sinh giấu đi nhằm giữ thanh danh và thể diện cho nhà trường. Mặc dù vậy, bạo hành học đường không chỉ được thể hiện ở ẩu đả, đánh nhau, mà nó cũng bao gồm cả sự bạo hành về mặt tinh thần. Một số học sinh còn bị tấn công về mặt tinh thần, gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các em.

5. Những nguyên nhân bạo lưc học đường phổ biến nhất

Từ chính bản thân học sinh

Đầu tiên, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ở môi trường học tập đó là do sự thay đổi tâm sinh lý của của học sinh giai đoạn từ khoảng 12 đến 17 tuổi. Đây là một giai đoạn phát triển quan trọng về tâm lý cũng như sinh lý của một con người. Vì vậy, đây cũng là một độ tuổi vô cùng nhạy cảm.

Có thể khẳng định đây là giai đoạn hình thành nhân cách con người. Vì thế mà nó được xem là một giai đoạn khá nhạy cảm, tâm lý không được ổn định và có xu hướng với một cái tôi vị kỷ.

Giai đoạn này chỉ một một tác động tiêu cực nào đó từ bên ngoài cũng khiến cho các em có xu hướng học theo. Cũng vì thế mà tâm lý cũng dễ mang hơi hướng bạo lực hơn. Vì vậy, cần phải hết sức tập trung để có thể giáo dục tâm sinh lý cho trẻ trong giai đoạn này.

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Nhận thức sai lệch của bản thân học sinh gây nên tình trạng bạo hành học đường

Từ phía nhà trường

Tiếp theo, nguyên nhân gây bạo lực ở trường có thể kể đến cũng một phần là do chế độ giáo dục ở nhà trường. Nhìn chung, việc giáo dục trong nhà trường con mang đậm tính hàn lâm, nặng về những phần kiến thức văn hóa, ít có tính ứng dụng và cũng như quên đi việc giáo dục nhân cách cho học sinh.

Mặt khác, việc nhà trường đang có xu hướng đi sai lệch so với giá trị ban đầu bởi vì chạy theo những vật chất cũng như sự thực dụng trong cuộc sống. Như vậy, đây cũng là một dấu hiệu đáng báo động góp phần gia tăng bạo lực học đường ở trường học

Từ phía gia đình

Ngoài bản thân học sinh và nhà trường thì một phần nguyên nhân cũng là do gia đình. Với độ tuổi đang thay đổi tâm sinh lý nên nếu gia đình bạn có vấn đề như bị quát tháo hay bạo hành gia đình cũng sẽ ảnh hưởng một cách sâu sắc đến tâm lý người con, dẫn đến tình trạng đáng buồn trên.

Hiện nay, vấn đề gia đình cũng đang vô cùng nhức nhối ảnh hưởng đến tình trạng bạo lực ở trường rất nhiều. Sở dĩ như vậy là do phụ huynh ít quan tâm đến con cái, vì áp lực cuộc sống hay trút giận lên chính đứa con của mình. Hay thậm chí là bị vấn nạn bạo hành gia đình.

Và chính những hành động tưởng chừng như nhỏ nhoi ấy đã vô tình gieo những nhận thức tiêu cực vào tâm lý và tính cách của con cái mình, từ đó mà ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển nhân cách của con. Tình trạng này cũng đã có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng cùng với bạo lực học đường.

Nguyên nhân bạo lực học đường từ phía xã hội

Một nguyên nhân đặc biệt gây nên tình trạng bạo lực ở trường đó là từ phía xã hội. Vậy vấn đề xã hội ở đây là như thế nào? Đó là ảnh hưởng bởi môi trường văn hóa bạo lực như trong các bộ phim ảnh, sách báo và các trò chơi, game mang xu hướng bạo lực…

Những hình ảnh ấy ngày càng tràn lan trên mạng và không được kiểm duyệt đàng hoàng dẫn đến những đối tượng ở độ tuổi vị thành niên này bị tò mò và tiếp xúc với những loại hình ấy. Từ đó mà sinh ra tâm lý bạo hành học đường ở ngoài đời.

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Những ảnh hưởng từ xã hội cũng sẽ gây ra sự bạo hành

6. Những vụ bạo lực học đường gây chấn động tại Việt Nam

Vụ 7 nữ sinh đánh “hội đồng” tại một trường ở Huế

Sự việc xảy ra cách đây khá lâu nhưng để lại 1 “bóng đen” vô cùng lớn cho người dân nước ta. Sự việc diễn ra khi các em chỉ mới học lớp 7. Nạn nhân là 1 em học sinh thuộc lớp 7/1 trường THCS Trần Phú ở Huế, em bị 4 học sinh khác đánh hội đồng dã man dẫn đến em bị nhiều vết bầm tím trên mặt và cơ thể. Riêng phần tai còn bị chảy máu. Dù đã có phương án đuổi học 4 em học sinh ra tay đánh bạn nhưng nhiều ý kiến vẫn muốn tạo cơ hội cho các bạn ấy tiếp tục đi học.

Bị đâm chết tức tưởi chỉ vì bị cho là “nhìn đểu”

Bạo hành học đường thậm chí còn để lại những câu chuyện đau lòng như vụ sinh viên C bất ngờ bị 4 thanh niên xông thẳng vào giảng đường đâm chết ngày 19/12/2015. Theo những bạn của nạn nhân kể lại, có lẽ do bị cho là nhìn đểu nhóm thanh niên ngoài trường học nên em C đã bị đâm chết đáng tiếc như vậy.

Đùa nhau quá trớn dẫn đến “ẩu đả” và sự thiệt mạng đáng tiếc

Cũng vào năm 2015, tại trường Cao đẳng GTVT ở quận 3, TP.HCM, khi 2 sinh viên Q và P đùa nhau trong lớp nhưng dẫn đến đánh nhau thật. Không dừng lại ở đó, P đã tìm gặp anh học tên L và kể cho y nghe câu chuyện. Trong lúc manh động, L đến tìm Q để tính sổ nhưng không ngờ bản thân lại chính là người bị đâm chết từ những nhát dao từ Q. 

Nam sinh “thản nhiên” phang bạn nữ bằng ghế nhựa

Cách đây vài năm, một clip bạo lực học đường được tung lên mạng gây hoang mang dư luận. Nhiều câu hỏi được đặt ra liệu công lý ở đâu, môi trường giáo dục trang trọng lại có thể có những hành động đáng phẫn nộ như vậy tồn tại. Cụ thể trong clip là hình ảnh 1 nam sinh đánh nữ sinh bằng những cú tát vào mặt bằng dép kèm theo những lời chửi tục. Đỉnh điểm của sự phẫn nộ là nam sinh này còn thản nhiên dùng ghế nhựa phang liên tiếp vào mặt của nạn nhân. Trong khi đó, các bạn chung lớp không những không can ngăn mà còn hô hào cổ vũ rất nhiệt tình.

7. Những bộ phim phản ánh tệ nạn bạo lực học đường nổi tiếng

Angry Mom - Phim về bạo lưc học đường nổi tiếng của Hàn Quốc

Nếu những ai là fan của những bộ phim Hàn Quốc chắn hẳn khố có thể bỏ qua bộ phim này. Với đề tài phản ánh gay gắt bạo hành học đường, bộ phim kể về 1 người mẹ đã 30 tuổi nhưng vẫn quyết tâm hóa thân thành nữ sinh cấp 3 để trả thù giúp con gái mình. Con gái cô đã nhiều lần bị bạo hành tại chính ngôi trường thân yêu. Tuy đã nhiều lần phản ánh lên giáo viên, kêu gọi cầu cứu nhưng vẫn không nhận được phản hồi. Bộ phim có sự tham gia của các diễn viên như Kim Hee Sun, Kim Joo Jung,...

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Bộ phim Angry Mom

Series phim bạo lưc học đường: School 2013, School 2015

Series 2 bộ phim học đường nổi tiếng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là School 2015 và School 2013. Sở hữu dàn diễn viên đỉnh cao nhan sắc cùng khả năng diễn xuất tài ba, sự phản ánh tệ nạn bạo hành học đường đã được khắc họa rõ nét khiến người xem không khỏi nổi da gà. Nhiều người đánh giá, đến nay khi chỉ vừa nghe nhạc phim của bộ phim School 2015 cũng đủ khiến người ta sởn gai ốc.

Phim bạo lưc học đường cửa Nhật Bản: Life

Đất nước Nhật Bản cũng nổi tiếng với rất nhiều vụ bạo lực học đường, thế nên rất dễ hiểu khi tại đây cũng có những bộ phim về chủ đề này. Bộ phim “Life” đã phô bày 1 cách rất trần trụi về mảng tối trong môi trường học đường. Người xem không khỏi ngạc nhiên cùng lo sợ khi xem tác phẩm. Sự vô tâm của những nhân vật trong phim khiến nạn nhân đi đến bước đường cùng. Quá đáng thương!

Limit - Bộ phim nói về sự phân chia gia cấp và bạo lưc học đường

Cũng là một bộ phim đến từ “xứ sở hoa anh đào”, bộ phim Limit cũng có đề tài bạo hành trong môi trường học đường. Có thể thấy được sự thật vô cùng đáng sợ mà bộ phim đã khắc học. Chính trong môi trường giáo dục, sự phân chia giai cấp vô cùng rõ ràng, tầng lớp trên ăn hiếp tầng lớp thấp. Những cuộc rượt đuổi, tàn sát lẫn nhau khiến người xem cảm thấy vô cùng sợ hãi.

8. Giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường hiện nay

Bạo hành học đường quả là có những tác động xấu và ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ vị thành niên. Vậy, có biện pháp gì để có thể khắc phục tình trạng này? Làm sao để có thể giảm thiểu tình trạng này một cách tối đa?

Đầu tiên để khắc phục tình trạng này thì cần phải xác định rõ nguyên nhân và đưa ra những giải pháp hợp lý cũng như thiết thực nhất, đảm bảo những biện pháp ấy được thực hiện một cách nghiêm túc và chặt chẽ nhất.

Còn về phía học sinh, sinh viên hay thanh niên cần phải có ý thức tự rèn luyện, tìm hiểu, nâng cao nhận thức của bản thân mình. Ý thức được những hành động cũng như hậu quả khi thực hiện hành động bạo lực trong nhà trường.

Khi tham gia các hoạt động học tập tại nhà trường, cần tăng cường tương tác, trao đổi ý kiến, nâng cao nhận thức để hỗ trợ nhau trong học tập. Giúp đỡ lẫn nhau cũng như thấu hiểu nhau để bài trừ vấn nạn bạo lực học đường trong nhà trường. Trường hợp của một số học sinh cá biệt thì cần phải có sự hợp tác giữa gia đình và nhà trường nhằm giáo dục nhân cách, phát triển các em theo hướng tốt hơn, tích cực hơn.

Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân và giải pháp cho bạo lực học đường

Chung tay đẩy lùi bạo hành học đường

Nhìn chung, bạo lực học đường là một vấn nạn vô cùng đau đầu đối với thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Hơn hết, cần phải có những biện pháp ngăn chặn và khắc phục kịp thời là trách nhiệm của mỗi công dân trong cộng đồng và xã hội này.

Cha ông ta từng có câu:“ Sức khỏe là vàng” - vì vậy Hãy cùng Elipsport bảo vệ tài sản vô giá của bạn và gia đinh bằng cách luyện tập chạy bộ mỗi ngày với máy chạy bộ Elipsport Lựa chọn máy chạy bộ điện Elipsport là sự tốt nhất cho sức khỏe. Nếu bạn chưa đủ điêu kiện tài chính để mua máy chạy bạn có thể lựa chọn một chiếc xe đạp tập tại nhà giá chỉ từ 1tr-5tr, hoặc mua trả góp % chỉ có tại Elipsport trên 63 tỉnh thành toàn quốc nhé. Ngoài ra, sử dụng ghế matxa cũng là cách vệ sức khỏe và giảm nhức mỏi rất hiệu quả đấy!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bạo lực học đường là gì?
Có thể hiểu, bạo hành học đường là các hành vi gây ảnh hưởng một cách tiêu cực đến thể xác cũng như tinh thần của một học sinh. Đó có thể là đánh đập, chửi bới, lăng mạ, quấy rối... Đây là một hành động đáng được lên án và cần được bài trừ khỏi xã hội.
Theo CDC (Trung tâm kiểm soát chấn thương Hoa Kỳ), bạo hành học đường là một phần trong vấn đề bạo lực giới trẻ, xoay quanh các nhóm đối tượng từ 6 đến 24 tuổi.
Có thể phân bạo lực học đường thành: Bạo lực về thể chất, bạo lực bằng lời nói, bạo lực xã hội, bạo lực điện tử.
Có rất nhiều nguyên nhân như: Từ chính bản thân học sinh, từ phía nhà trường, từ phía gia đình, từ xã hội,...
Đầu tiên để khắc phục tình trạng này thì cần phải xác định rõ nguyên nhân và đưa ra những giải pháp hợp lý cũng như thiết thực nhất, đảm bảo những biện pháp ấy được thực hiện một cách nghiêm túc và chặt chẽ nhất.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.