1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bầu ăn rau càng cua được không? Những món ăn từ rau càng cua

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 04/03/2023 09:53:35

Bầu ăn rau càng cua được không là thắc mắc của nhiều mẹ khi mới lần đầu mang thai. Đây là một loại rau có thể tìm thấy ở bất cứ đâu và dễ ăn. Nhưng với những mẹ bầu thì họ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Giai đoạn mang thai, thai phụ thường phải cẩn thận với những gì bản thân ăn uống. Bởi khi mẹ nạp vào cơ thể sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân lẫn thai nhi. Trước khi ăn gì đó, họ sẽ phải cân nhắc ăn có tốt hay không. Và rau càng cua cũng không nằm ngoại lệ. Do đó câu hỏi bầu ăn rau càng cua được không, bầu 3 tháng ăn rau càng cua được không cũng được nhiều người thắc mắc.

1. Rau càng cua là rau gì?

bầu ăn rau càng cua được không

Rau càng cua là rau gì?

Rau càng cua còn được người dân gọi với cái tên thân thuộc là cây tai chuột, cây bụi tỏa sáng, cây tiêu già,… Nó là một loại thảo mộc trồng quanh năm. Cây có rễ nông, thường phát triển chiều cao khoảng 15 đến 45 cm.

Rau càng cua sẽ có lá bóng, phần lá hình trái tim, nhiều thịt. Bên cạnh lá có những hạt chấm nhỏ li ti gắn vài gai nhỏ. Mùi của rau càng cua sẽ tương tự như mù tạt khi nghiền nát. Loại rau này mọc thành từng đám và rất dễ trồng. Nó sẽ phát triển mạnh ở đất tơi xốp, ẩm ướt và sinh trưởng trong khí hậu nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Cây sẽ ra hoa quanh năm và phát triển mạnh trong râm mát.

2. Tác dụng của rau càng cua với bà bầu

2.1. Bổ sung sắt

Trong rau càng cua có lượng sắt lớn và cũng rất giàu vitamin C nên cực kỳ có lợi cho các mẹ bầu. Chị em khi đang mang thai rất dễ bị thiếu sắt. Do đó các chị có thể làm nộm rau càng cua để tăng cường dưỡng chất cũng như bồi bổ máu lại cho cơ thể.

2.2. Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua đặc biệt phong phú. Mà lượng calo cung cấp cho cơ thể lại rất thấp. Vì vậy nếu bị tiểu đường thai kỳ thì mẹ bầu hãy ăn rau này một tuần vài lần để ổn định đường huyết và tăng cường sức khỏe.

2.3. Chống viêm, kháng khuẩn

bầu ăn rau càng cua được không

Rau càng cua giúp sát khuẩn, hạ sốt

Acid béo không bão hòa prostaglandin sẽ giúp rau càng cua chống viêm, hạ sốt. Hàm lượng này còn được so sánh với thuốc aspirin thông thường. Ngoài ra chị em vẫn có thể dùng đắp để kháng khuẩn vết thương.

2.4. Giàu chất chống oxy hoá

Thành phần vitamin A trong rau càng cua là chất chống oxy hóa mạnh. Nó sẽ giúp cơ thể thải độc hiệu quả cũng như ngăn ngừa các tế bào bị lão hoá. Mẹ bầu có thể sử dụng rau càng cua để giúp thải độc và giúp cho da tươi khoẻ tự nhiên.

2.5. Phòng ngừa các triệu chứng viêm khớp

Rau càng cua còn được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm khớp khi đang mang thai. Uống nước ép rau này mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm khớp gối. Ngoài ra cũng có thể chữa co rút cơ gây đau lưng hiệu quả.

2.6. Giảm nồng độ acid trong máu

Bà bầu ăn rau càng cua có thể giúp làm giảm nồng độ acid uric có trong máu. Thông thường khi có thai nhiều mẹ sẽ có tâm lý tẩm bổ quá đà làm acid uric vượt ngưỡng. Rau càng cua có thể giúp kìm hãm lại nồng độ acid nội sinh này an toàn mà không gây tổn hại đến sự phát triển thai nhi trong bụng.

2.7. An thần, ổn định tâm lý

Bà bầu ăn rau càng cua sẽ giúp ổn định tâm lý rõ rệt. Đặc biệt khi đang trong giai đoạn tinh thần chịu nhiều ảnh hưởng bởi sự thay đổi hormone. Kết hợp một ly nước rau càng cua sau khi tập luyện sẽ giúp các mẹ có tinh thần thoải mái hơn.

3. Bầu ăn rau càng cua được không?

Rau càng cua theo các nhà khoa học khi sử dụng trong ăn uống sẽ không có tác dụng phụ nào với hầu hết mọi người. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú thì vẫn chưa có một thử nghiệm đầy đủ nào có thể xác minh được tác dụng phụ của loại rau này.

Mặc dù chưa có cảnh báo của từ các bác sĩ và các nhà khoa học trên thế giới, tuy nhiên, bà bầu cũng nên cẩn thận khi sử dụng rau này. Với thắc mắc bà bầu ăn rau càng cua được không thì bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ. Tốt nhất nên tránh dùng loại rau này quá nhiều. Bởi vì trong một số trường hợp hiếm gặp thì rau càng cua sẽ gây ra dị ứng cho người dùng.

bầu ăn rau càng cua được không

Bà bầu ăn rau càng cua được không?

4. Cách chế biến rau càng cua cho bà bầu

4.1. Rau càng cua nấu canh thịt băm

4.1.1. Nguyên liệu

  • Rau càng cua
  • Thịt nạc heo hoặc thịt bò
  • Tỏi, hành tím
  • Gia vị cơ bản: mắm, muối, bột ngọt, tiêu…

4.1.2. Cách làm 

  • Rửa sạch thịt, băm hay xay nhỏ với chút hành tím.
  • Ướp thịt đã xay với một chút gia vị. Trộn đều thịt lên để thấm vị.
  • Rau càng cua nhặt bỏ đi cọng già. Rửa sạch rau với muối và để ráo nước.
  • Phi thơm hành tím, cho thịt đã ướp vào xào cho săn lại. Cho thêm lượng nước để vừa ăn.
  • Đun sôi nước, nước sôi thì thả rau càng cua vào đun lại lần nữa cho sôi.
  • Đợi canh sôi rồi tắt bếp, thưởng thức ngay khi canh còn nóng.

4.2. Rau càng cua xào tỏi

4.2.1. Nguyên liệu

  • Rau càng cua
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị cơ bản: mắm, muối, bột ngọt, tiêu…

4.2.2. Cách làm 

  • Rau nhặt cọng non, bỏ đi cọng già và héo úa. Rửa sạch rau với nước muối.
  • Làm nóng chảo với dầu ăn, cho thêm tỏi vào xào thơm. Tiếp tục cho rau càng cua vào xào lửa lớn.
  • Nêm gia vị vừa ăn và cho ra đĩa thưởng thức.

4.3. Rau càng cua nấu nấm

4.3.1. Nguyên liệu

  • Rau càng cua
  • Nấm rơm
  • Thịt nạc heo tươi
  • Nấm kim châm
  • Hành, tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị cơ bản: mắm, muối, bột ngọt, tiêu…

4.3.2. Cách làm

bầu ăn rau càng cua được không

Rau càng cua nấu nấm

  • Sơ chế rau, rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
  • Nấm rơm và nấm kim châm cắt bỏ chân, rửa sạch với nước muối pha loãng. Cắt nấm rơm thành 2 hay 3 phần.
  • Thịt nạc băm và xay nhuyễn, ướp chút gia vị ngấm đều.
  • Bắc chảo lên bếp, phi với hành tỏi cho thơm. Cho thêm thịt vào xào săn.
  • Để nấm vào xào nhanh cho chín cùng thịt.
  • Cho lượng nước vừa ăn vào nồi thịt, nấm và đun cho nước sôi lên. Sau đó cho rau càng cua vào, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.

Với đặc tính chứa nhiều nước, dưỡng chất, rau càng cua là một loại rau thanh mát. Nó cũng giúp giải nhiệt cho cơ thể cũng như là một loại dược liệu quý hiếm. Vì vậy nếu mẹ thắc mắc bầu ăn rau càng cua được không thì đáp án là được nhé. Tuy nhiên mẹ vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Ngoài câu hỏi có bầu ăn rau càng cua được không thì mẹ cũng có thể tham khảo nhiều bài viết khác tại Elipsport.vn nhé!

Khi có thai, cơ thể sẽ có những thay đổi lớn, suy nhược mệt mỏi thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên sắm cho mình một máy trị liệu như máy massage là giải pháp khá là hoàn hảo, ghế massage toàn thân giúp xoa bóp, thư giãn và giảm các triệu chứng đau nhức mỏi gây ra cho mẹ. Nên kết hợp với việc đi bộ nhẹ nhàng trên máy chạy bộ tại nhà sẽ giúp cho mẹ bầu có sức khoẻ tốt thuận lợi phát triển cho việc dễ sinh. Xem thêm các sản phẩm xe đạp tập thể dục: https://elipsport.vn/xe-dap-tap-the-duc/. Đừng quên tham tư vấn của bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Rau càng cua còn được người dân gọi với cái tên thân thuộc là cây tai chuột, cây bụi tỏa sáng, cây tiêu già,… Nó là một loại thảo mộc trồng quanh năm. Cây có rễ nông, thường phát triển chiều cao khoảng 15 đến 45 cm.
Danh mục sản phẩm