1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

BCAA là gì? Tác dụng của BCAA và cách dùng BCAA hiệu quả

tuyennguyenNgày cập nhật: 25/03/2021 09:42:19

Cách dùng BCAA hiệu quả hoàn toàn không khó nếu như bạn chuyên tâm tìm hiểu và áp dụng. BCAA là một dạng thực phẩm chức năng rất cần thiết cho dân thể hình. Có lẽ bạn cũng đã từng nghe qua cái tên BCAA đâu đó.

Vậy BCAA  là gì, tác dụng của BCAA ra sao và cách dùng của nó như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận về loại thực phẩm chức năng bổ sung này nhé! Hãy đọc hết cùng chúng tôi.

1. BCAA là gì?

Muốn nắm bắt cách dùng BCAA hiệu quả thì bạn cũng cần phải hiểu BCAA là gì. BCAA là chuỗi ba axit amin thiết yếu: leucine, iso-leucine và valine mà cơ thể không thể tổng hợp, chỉ được hấp thụ qua thực phẩm hoặc chất bổ sung. BCAA giúp tăng tốc độ tổng hợp protein, phục hồi cơ bắp, chống mất cơ và cải thiện hiệu suất tập luyện.

Axit amin chuỗi nhánh là một nhóm gồm ba axit amin thiết yếu:

  • Leucine
  • Isoleucine
  • Valine

Các axit amin này được nhóm lại với nhau vì chúng là ba axit amin duy nhất có phân nhánh chuỗi bên. thành một liên kết.

Ba axit amin tạo nên protein của BCAA nằm trong số 9 axit amin thiết yếu cho con người, chiếm 35% lượng axit amin thiết yếu trong protein cơ bắp. Axit amin cần thiết cho cơ thể là những axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ có thể thu nhận được thông qua các thực phẩm tự nhiên hoặc sử dụng thực phẩm chức năng. Các axit amin chuỗi nhánh BCAA là một nhóm ba axit amin thiết yếu: leucine, isoleucine và valine. Bổ sung BCAAs hỗ trợ phát triển cơ bắp và cải thiện hiệu suất thể thao. BCAAs cũng có thể giúp giảm cân và giảm mệt mỏi trong và sau khi tập thể dục.

cách dùng bcaa hiệu quả

BCAA là gì?

2. BCAA có thật sự cần thiết đối với gymer?

2.1. Các axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ bắp

BCAA được tạo thành từ một chuỗi ba axit amin quan trọng cần thiết cho cơ thể. Với những công dụng vượt trội trong việc phục hồi và xây dựng cơ bắp hỗ trợ người tập gym, thể hình như:

  • Xây dựng và phục hồi tế bào mô cơ
  • Cân bằng lộ trình
  • Giảm đau nhức cơ bắp, mệt mỏi sau khi tập luyện
  • Tham gia xây dựng DNA và RNA

Ba loại axit amin: Leucine, Isoleucin, Valine chiếm một phần lớn tổng số axit amin của cơ thể tương đương với khoảng 35-40% của tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể bạn. và 18% trong số đó được tìm thấy trong cơ bắp, đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAA đối với cơ bắp.

Trong khi các axit amin khác được phân hủy trong gan, cách dùng BCAA hiệu quả đã được chứng minh là hoàn toàn trái ngược khi nói đến sự phân hủy cơ bắp. Bởi vì điều này, BCAAs được cho là đóng một vai trò trong việc sản xuất năng lượng trong quá trình tập thể dục.

Trong ba axit amin thiết yếu của BCAA, Leucine được cho là có vai trò và tác động lớn nhất đến khả năng tạo protein và xây dựng cơ bắp của cơ thể. Trong khi đó, isoleucine và valine dường như có hiệu quả hơn trong việc tạo ra năng lượng và điều chỉnh sự cân bằng lượng đường trong máu.

2.2. BCAA giúp giảm mệt mỏi trong tập

Sử dụng BCAAs đã được nghiên cứu và chứng minh là giúp tăng sức bền, hiệu suất tập luyện và giảm mệt mỏi khi tập luyện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng BCAAs trong khi tập thể dục ít cảm thấy mệt mỏi hơn 15% so với những người không sử dụng. Cùng với nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh công dụng của BCAA giúp giảm mệt mỏi, kéo dài thời gian vận động và giảm suy nhược cơ thể một cách rõ rệt cho người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng giảm mệt mỏi từ BCAA đồng nghĩa với việc cải thiện hiệu suất tập thể dục. Vì để một buổi tập chất lượng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng khác như bổ sung dinh dưỡng trước khi tập, tâm trạng, cường độ tập,… BCAA sẽ giúp giảm cảm giác mệt mỏi khi tập luyện tốt hơn rất nhiều. Trải nghiệm 1 muỗng 5-7 gram BCAA trước hoặc trong buổi tập chắc chắn sẽ mang lại cho bạn kết quả vô cùng tích cực.

cách dùng bcaa hiệu quả

BCAA giúp bạn rất nhiều trong luyện tập

2.3. Bổ sung BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp

Bổ sung BCAA có công dụng giúp giảm đau nhức cơ bắp. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc sử dụng BCAA không chỉ giúp giảm mệt mỏi khi tập luyện mà còn có thể giảm cảm giác đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Rút ngắn trông thấy thời gian phục hồi cơ.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc đã bỏ qua một thời gian dài, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với việc đầu buổi tập sẽ có một loạt các cơn đau nhức cơ kéo dài đến 4,5 ngày. Nguyên nhân là do cơ bị tổn thương rất nhỏ trong quá trình kích thích cơ phát triển. Đối với những người tập lâu vẫn sẽ bị đau nhức cơ bắp, khả năng thích nghi và phục hồi tốt hơn, thường kéo dài từ 12 đến 73 tiếng.

Việc bổ sung BCAA lần này cung cấp hàm lượng cao 3 axit amin thiết yếu giúp bù đắp lượng axit amin thiếu hụt, phục hồi cơ bắp nhanh hơn giúp giảm đau nhức cơ bắp, rút ​​ngắn thời gian hồi phục và loại bỏ cảm lạnh. Giảm đau kéo dài của BCAA cũng có thể làm giảm đau bằng cách giảm mức độ trong máu của các enzym creatine kinase và lactate dehydrogenase, có liên quan đến mức độ thấp của tổn thương cơ đau nhức này, có thể cải thiện khả năng phục hồi. phục hồi và giảm đau hiệu quả trong thời gian dài.

2.4. BCAA giúp tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả

BCAA giúp tăng khối lượng cơ một cách hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy BCAA kích hoạt các enzym đang chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp quan trọng, thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp bằng cách tạo ra một dòng chảy liên tục của các axit amin trong máu. sau khi sử dụng trong thực tế.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào về việc bổ sung BCAA để tăng cơ tốt hơn so với các nguồn protein. Vì để phát triển cơ bắp, ngoài “chìa khóa” là BCAA kích thích enzym tạo cơ thì còn cần đến các dưỡng chất xây dựng cơ bắp là protein mà khi bổ sung whey protein sẽ có khả năng tăng cơ vượt trội.

2.5. BCAA có thể cân bằng lượng đường trong máu :

BCAA có thể sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu được bình thường. Leucine và isoleucine đã được chứng minh là làm tăng tiết insulin và khiến cơ bắp của bạn lấy nhiều đường hơn từ máu, do đó làm giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát insulin hiệu quả.

Kiểm soát lượng đường trong máu giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là trong vận động. Đối với những người tập gym, đặc biệt là tập luyện với cường độ cao thì việc bổ sung BCAA là vô cùng cần thiết.

2.6. BCAA có thể giúp giảm cân

Áp dụng cách dùng BCAA hiệu quả có thể giúp giảm cân. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung 15g BCAA mỗi ngày từ thực phẩm chức năng có thể giảm tới 30% nguy cơ mắc các bệnh về thừa cân so với người không sử dụng.

Chưa kể rằng BCAA hoàn toàn không chứa calo, tất cả các chất bổ sung BCAA đều sử dụng chất ngọt nhân tạo hoàn toàn lành mạnh, không chứa đường trong chế độ ăn uống của bạn, thay thế đồ uống. có ga, đồ ngọt có hại khác.

3. Có nên mua BCAA khi đang sử dụng Whey Protein - cách dùng BCAA hiệu quả

Chắc hẳn đây cũng là vấn đề mà nhiều bạn gặp phải khi băn khoăn về việc có nên bổ sung BCAA khi đang sử dụng whey protein hay không. Để trả lời chính xác nhất cho vấn đề này, chúng ta cần hiểu rõ về Sữa tăng cơ Whey Protein và điều kiện kinh tế của mỗi người.

cách dùng bcaa hiệu quả

Whey và BCAA

Whey protein là sản phẩm được chiết xuất từ ​​sữa bò, được tạo thành từ các loại protein tinh khiết. Trong cấu trúc của protein sẽ chứa rất nhiều axit amin trong đó có BCAA với nồng độ nhất định. Vì vậy việc sử dụng Whey protein cũng sẽ cung cấp các axit amin, bao gồm cả BCAA, hỗ trợ quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp. Vì vậy Whey Shop vẫn khuyên bạn nên bổ sung whey protein nếu có thể thì hãy sử dụng BCAA.

BCAA chỉ được sử dụng khi lượng protein bạn nạp vào cơ thể hàng ngày quá ít, không đủ cung cấp BCAA phục hồi cơ bắp, giải pháp chắc chắn sẽ là thực phẩm bổ sung BCAA với giá thành rẻ hơn, tiết kiệm và hiệu quả rõ rệt hơn.
Nếu điều kiện kinh tế hạn hẹp thì thực phẩm bổ sung BCAA hoặc whey protein là lựa chọn không tồi. Sử dụng BCAA's chỉ với giá vài trăm nghìn một hũ, điểm khác biệt với whey protein bạn hoàn toàn có thể sử dụng để đáp ứng đầy đủ nguồn protein từ chế độ ăn thực phẩm tự nhiên. Đảm bảo hiệu suất xây dựng cơ bắp vẫn tuyệt vời.

4. Cách dùng BCAA hiệu quả

BCAA thực phẩm bổ sung thường được sản xuất chủ yếu ở dạng nước kèm theo bột hoặc dạng viên uống liền. Cả hai loại đều vô cùng dễ dàng sử dụng. Đối với bột dạng thì bạn có thể pha BCAA kèm theo nước lọc nguội, thêm đá lạnh và sử dụng liền mạch. BCAA được chứng minh là an toàn với sức khỏe, hoàn toàn có thể sử dụng bất cứ điểm nào trong ngày, nhưng với tuyệt đối công dụng như đã giới thiệu ở trên, BCAA thích hợp nhất là sử dụng vào các thời điểm: trước khi tập – trong khi tập – sau khi tập.

BCAA bổ sung giúp cân bằng đường huyết, giảm mệt mỏi trong hiệu quả tập tin, ngoài BCAA còn cấp dòng chảy các thiết bị axit amin phục hồi cho cơ hiệu quả hơn. Hàm lượng BCAA tối thiểu mà các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng, cách dùng BCAA hiệu quả:

  • Phụ nữ: Tối thiểu 9 gam BCAA mỗi ngày
  • Nam giới: Tối thiểu 12 gam BCAA mỗi ngày
  • Đối với những người bao gồm đủ thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống của họ, họ hầu như không cần bổ sung.

5. BCAA có tác dụng phụ không?

BCAA đã được chứng minh là an toàn cho sức khỏe và không có tác dụng phụ đối với hầu hết mọi người. Tất cả các chất bổ sung BCAA đều cung cấp các tiêu chuẩn kiểm tra an toàn để phân phối trước trên toàn thế giới. Vì thế bạn nên dùng cách dùng BCAA hiệu quả.

cách dùng bcaa hiệu quả

BCAA có tác dụng phụ không?

Các nghiên cứu về việc sử dụng BCAA ở mức 15-35 gram mỗi ngày vẫn cho thấy sự an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung BCAA không được khuyến khích cho những người mắc bệnh ALS, còn được gọi là bệnh Lou Gehrig hoặc những người mắc một chứng rối loạn bẩm sinh hiếm gặp được gọi là bệnh nước tiểu xi-rô phong.

Vậy là cách dùng BCAA thật ra không có gì quá khó. Để có được một cơ thể hoàn mỹ, sử dụng thực phẩm chức năng đi kèm với các hình thức vận động lành mạnh là cách tốt nhất. Hãy chăm chỉ tập luyện với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập để có thể sở hữu một vóc dáng như mơ bạn nhé!

Thể dục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tham khảo các mẫu máy tập luyện chất lượng tại nhà của thương hiệu Elipsport:

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe mỗi ngày. Đón đọc những bài viết mới tại website https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Ba loại axit amin: Leucine, Isoleucin, Valine chiếm một phần lớn tổng số axit amin của cơ thể tương đương với khoảng 35-40% của tất cả các axit amin thiết yếu có trong cơ thể bạn. và 18% trong số đó được tìm thấy trong cơ bắp, đủ để thấy vai trò quan trọng của BCAA đối với cơ bắp.
Danh mục sản phẩm