Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Bệnh hen phế quản có nguy hiểm không? Có chữa dứt điểm được không?

Bệnh hen phế quản là một vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng. 5% đến 10% người ở mọi lứa tuổi bị rối loạn đường thở mãn tính này. Vậy bệnh hen phế quản có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây nhé!

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn một căn bệnh khá phổ biến và hệ lụy mang lại rất nặng nề. Bệnh hen phế quản có nguy hiểm không và có thể trị dứt điểm không? Câu trả lời sẽ có ở bài viết sau đây nhé!

bệnh hen phế quản có nguy hiểm không

1. Bệnh viêm phế quản là gì?

Hen phế quản là một bệnh viêm mãn tính của đường thở, đặc trưng bởi sự tăng tiết khí phế quản và mức độ tắc nghẽn đường thở có thể thay đổi. Nó được chẩn đoán dựa trên tiền sử lâm sàng, khám sức khỏe và xét nghiệm chức năng phổi, bao gồm xét nghiệm khả năng hồi phục và đo phản ứng phế quản.

 Mục tiêu của điều trị là kiểm soát các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả và lâu dài. Điều trị dài hạn bằng corticosteroid dạng hít là cơ sở của điều trị hen suyễn, cùng với các biện pháp phòng ngừa và giáo dục bệnh nhân. Thuốc giãn phế quản như thuốc cường giao cảm beta 2 được sử dụng để giảm nhanh các triệu chứng của cơn cấp tính.

Những đợt khó thở cấp tính lặp đi lặp lại, thường xảy ra vào ban đêm hoặc sáng sớm, là biểu hiện cơ bản của bệnh hen phế quản. Các triệu chứng khác bao gồm ho, thở khò khè và cảm giác tức ngực. Các triệu chứng hen suyễn thường có thể phát sinh sau khi tập thể dục.

2. Biểu hiện của bệnh hen phế quản

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh hen phế quản ở từng bệnh nhân, có thể có các giai đoạn khỏi một phần hoặc toàn bộ các triệu chứng, xen kẽ với các giai đoạn bệnh nặng khác nhau. Thực tế này đã được tích hợp vào định nghĩa của bệnh hen phế quản, mà hiện nay được định nghĩa là một bệnh viêm mãn tính của đường thở, đặc trưng bởi tăng tiết phế quản và mức độ tắc nghẽn đường thở có thể thay đổi .

Tắc nghẽn đường thở trong hen phế quản chủ yếu do bốn cơ chế sau:

 • Co thắt cơ trơn phế quản
 • Phù thành đường thở
 • Chất nhầy của các tiểu phế quản
 • Những thay đổi không thể đảo ngược trong phổi

Khoảng 10% trẻ em bị hen suyễn. Bệnh hen suyễn ở trẻ em thường do dị ứng.

Ở 30% đến 50% người lớn hen suyễn, không có dị ứng nào được tìm thấy là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn.

bệnh hen phế quản có nguy hiểm không

3. Bệnh hen phế quản có nguy hiểm không

Bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn (cơn hen suyễn hoặc đợt cấp) có thể phát sinh bất cứ lúc nào mà không có bất kỳ triệu chứng nào và không phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng trước đó của bệnh. Tắc nghẽn phế quản trong cơn cấp tính có thể tiến triển chậm hoặc nhanh đến mức độ nghiêm trọng đe dọa tính mạng.

Việc giảm tỷ lệ tử vong liên quan đến hen suyễn nói chung là do việc áp dụng liệu pháp duy trì với corticosteroid dạng hít (ICS). Tuy nhiên, trên khắp thế giới, có rất ít mối tương quan giữa khả năng gây chết người của bệnh hen suyễn và sự phổ biến của nó.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số DALYs ("số năm sống được điều chỉnh theo khuyết tật") bị mất vì bệnh hen suyễn là 15 triệu người mỗi năm, tương ứng với 1% tổng số DALYs mất đi toàn cầu do bệnh tật.

4. Bệnh hen có chữa dứt điểm được không?

Trước đây, một kế hoạch điều trị gồm 4 phần, đa cấp độ đã được khuyến nghị để điều trị lâu dài bệnh hen phế quản, dựa trên phân loại mức độ nghiêm trọng của bệnh bằng các phát hiện lâm sàng và kết quả xét nghiệm chức năng phổi. Cách phân loại mới này nhằm nhấn mạnh quan điểm rằng mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn không chỉ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ bản mà còn phụ thuộc vào phản ứng của bệnh với điều trị. Hơn nữa, mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn có thể dao động đáng kể trong khoảng thời gian hàng tháng đến hàng năm.

Mục đích cuối cùng của quản lý hen suyễn là đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể và căn bệnh này không thể chữa trị dứt điểm được.

 • Không giới hạn sự phát triển về thể chất, tình cảm hoặc trí tuệ trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên
 • Không có triệu chứng và không có cơn hen suyễn
 • Các hoạt động thể chất và xã hội bình thường, hoặc tốt nhất có thể trong cuộc sống hàng ngày
 • Chức năng phổi tốt nhất có thể.

 4.1. Điều trị không dùng thuốc

 • Loại bỏ các chất gây dị ứng. 
 • Giáo dục bệnh nhân có cấu trúc: cải thiện khả năng tự quản lý dẫn đến kiểm soát triệu chứng tốt hơn, giảm số cơn hen suyễn và các tình huống khẩn cấp, cải thiện chất lượng cuộc sống và cải thiện các thông số khác nhau của quá trình bệnh.
 • Rèn luyện thể chất.
 • Liệu pháp hô hấp và vật lý trị liệu.
 • Ngừng hút thuốc.
 • Các phương pháp điều trị tâm lý xã hội.
 • Đối với bệnh nhân béo phì nên giảm cân.

4.2. Điều trị bằng thuốc

Mục tiêu của liệu pháp dược lý là ức chế tình trạng viêm của bệnh hen suyễn và giảm tăng tiết phế quản và tắc nghẽn đường thở. Thuốc được sử dụng cho những mục đích này thuộc hai nhóm:

 • Thuốc giảm đau (thuốc dùng để giảm triệu chứng khi cần thiết) bao gồm chủ yếu là thuốc cường giao cảm beta 2 dạng hít, tác dụng nhanh, ví dụ như thuốc tác dụng ngắn salbutamol, fenoterol và terbutaline và thuốc tác dụng kéo dài formoterol. Thuốc kháng cholinergic dạng hít và theophylin tác dụng nhanh (dung dịch hoặc thuốc nhỏ) đóng vai trò thứ yếu như thuốc cắt cơn.
 • Thuốc kiểm soát (thuốc được sử dụng để phòng ngừa, điều trị duy trì) bao gồm corticosteroid dạng hít (ICS), thuốc chủ vận beta 2 tác dụng kéo dài dạng hít (LABA) như formoterol hoặc salmeterol, montelukast và các chế phẩm theophylline phóng thích chậm.
 • Formoterol có thể được sử dụng như một loại thuốc cắt cơn vì tác dụng nhanh chóng hoặc như một chất kiểm soát khi kết hợp với corticosteroid.

bệnh hen phế quản có nguy hiểm không

Bài viết trên chúng tôi đã nêu ra được rằng căn bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không và dù có chữa trị bằng cách nào thì căn bệnh này cũng không thể nào dứt điểm được. Hãy chăm sóc cơ thể thật tốt vì chỉ một phút lơ là có thể nhận được hậu quả xấu nhất đó nhé! Để tham khảo nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe hãy truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo nhiều hơn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cơn hen suyễn có thể nặng hơn do những tác nhân nào?
Dị ứng nguyên, ô nhiễm không khí, nhiễm trùng hô hấp, vận động thể lực, thay đổi thời tiết, ăn phải các thức ăn dị ứng, hay dùng phải các thuốc như kháng viêm không steroid, thuốc ức chế beta điều trị suy tim, tăng huyết áp.
Những người thường xuyên bị ho khi trời lạnh, một thời dài nếu không chữa khỏi sẽ rất dễ bị biến chứng thành viêm phổi hoặc hen phế quản.
Hen suyễn có thể gây ra những biến chứng trước mắt và lâu dài. Trước mắt, khi hen suyễn vào cơn cấp có thể gây tử vong do suy hô hấp cấp. Hàng năm trên thế giới vẫn có 200.000 người tử vong do cơn hen cấp. Cơn hen cũng có thể gây tràn khí màng phổi. Lâu dài, hen suyễn không được kiểm soát lên cơn thường xuyên cũng có thể dẫn đến suy hô hấp mạn tính, ảnh hưởng lên tim mạch gây nên tâm phế mạn, ảnh hưởng hệ thống tạo máu gây đa hồng cầu
Trẻ em bị hen suyễn không kiểm soát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Hen suyễn là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nghỉ học, vì thế sẽ ảnh hưởng đến việc học tập tiếp thu kiến thức của trẻ. Những cơn hen liên tiếp là nguyên nhân khiến trẻ mất ngủ, mất ăn, chậm lớn, còi cọc. Ngoài ra chính việc điều trị không chuẩn mực cũng gây ra thêm tác dụng phụ cho trẻ đặc biệt là chậm phát triển chiều cao nếu lạm dụng thuốc corticoid đường toàn thân như uống và tiêm.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.