Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Bệnh lao phổi lây truyền qua đường nào?

Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Tại sao đây là một căn bệnh đã lấy đi biết bao nhiêu tính mạng của con người? Cùng chúng tôi tìm hiểu căn bệnh này là gì và sự nguy hiểm của nó đe dọa đến tính mạng con người ra sao nhé!

Lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm với khả năng lây nhiễm nhanh và rộng. Loại vi khuẩn này đến nay đã có những liều thuốc khống chế lại nó chưa? Cần thay đổi phương pháp sống như thế nào để tránh được căn bệnh này? Hãy theo dõi bài viết sau để biết bệnh lao phổi có nguy hiểm không và cách chữa trị để tránh được nguy hiểm.

1. Bệnh lao lây nhiễm như thế nào?

Bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể truyền qua không khí giữa người với người. Khi nó ảnh hưởng đến phổi, tên y học của bệnh này là bệnh lao phổi. Bệnh có thể gây đau ngực, ho dữ dội và một loạt các triệu chứng khác.

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

Lao phổi là căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

Vi khuẩn lao (TB) chủ yếu phát triển trong phổi, nhưng chúng có thể lây nhiễm sang các bộ phận khác của cơ thể. Lao kê là một dạng bệnh tiến triển phát triển khi vi khuẩn lây lan qua đường máu đến các cơ quan bên ngoài phổi. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh lao phổi. 

2. Bệnh lao phổi có nguy hiểm không?

Bệnh lao có thể chữa khỏi, nhưng nó có thể đe dọa tính mạng nếu một người không được điều trị đúng cách. Ngoài ra, bệnh lao tiềm ẩn có thể tiến triển thành bệnh lao hoạt động nếu một người không được điều trị dự phòng.

Bệnh lao có khả năng lây lan nhanh và rộng. Những bệnh nhân bị lao tiềm ẩn không gây truyền nhiễm và không có triệu chứng. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của cơ thể họ đang bảo vệ khỏi vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, tình trạng này không diễn ra lâu vì bệnh lao tiềm ẩn sẽ phát triển thành lao hoạt động, các triệu chứng sẽ phát tác và lây lan cho người xung quanh.

Vì lao là bệnh lý truyền nhiễm nên gây lây lan trong diện rộng, khó kiểm soát. Thậm chí, dù đã phòng ngừa cẩn thận nhưng người khỏe mạnh vẫn có khả năng bị lao do tiếp xúc một hoặc nhiều lần với người bệnh. Vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào cơ thể qua hệ hô hấp và phát triển thành bệnh, gây tổn thương phổi và hệ hô hấp. Nếu bệnh kéo dài và không được điều trị đúng cách thì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Để phòng bệnh lao thì cách tốt nhất là tiêm vacxin từ tháng đầu tiên chào đời.

3. Các triệu chứng của bệnh lao phổi

Các triệu chứng của bệnh lao có thể phát triển chậm và có thể khác nhau. Các triệu chứng chính của lao phổi bao gồm:

 • Ho nặng kéo dài ít nhất 3 tuần
 • Đau ngực
 • Ho ra máu hoặc đờm từ phổi
 • Khó thở

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

Ho nặng kéo dài 3 tuần là triệu chứng của lao phổi

Các triệu chứng chung khác của bệnh lao có thể bao gồm:

 • Giảm cân
 • Chán ăn
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Năng lượng thấp hoặc mệt mỏi
 • Sốt và ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi đêm

Những người mắc bệnh lao tiềm ẩn không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc không cảm thấy bị bệnh.

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh lao phổi

Bác sĩ có thể xác định xem một người có bị nhiễm vi khuẩn lao hay không bằng cách xét nghiệm da hoặc máu. Kiểm tra da bao gồm việc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiêm một lượng nhỏ chất lỏng gọi là lao tố vào cánh tay dưới của người đó. Xét nghiệm dương tính nếu da phát triển vết sưng hoặc tấy trong vòng 48–72 giờ sau khi tiêm.

Xét nghiệm máu bao gồm việc lấy một mẫu máu nhỏ và phân tích nó để tìm phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với vi khuẩn lao.

Nếu một người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn, bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang phổi hoặc xét nghiệm đờm để xác định xem nhiễm trùng có tiến triển thành bệnh hoạt động hay không.

Bệnh nhân sẽ được chỉ định xét nghiệm đờm 3 lần vào từng thời điểm khác nhau nhằm xác định đúng tình trạng bệnh lao phổi. Trong đó, lần xét nghiệm đầu tiên là sau tháng thứ 2 hoặc 3 của giai đoạn điều trị tấn công, lần thứ 3 là sau tháng thứ 5, lần 3 là sau tháng thứ 8 của giai đoạn điều trị duy trì.

Bất kỳ ai có các triệu chứng của bệnh lao nên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm. Ngoài ra, bất kỳ ai tin rằng họ có thể đã tiếp xúc gần với một người mắc bệnh lao đang hoạt động nên tìm kiếm lời khuyên y tế.

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để xét nghiệm lao phổi

5. Nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi

Lao là căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis ( M. tuberculosis) gây ra. Bệnh lao phổi có nguy hiểm không? Trên thực tế, đã có khoảng 1/3 dân số thế giới bị nhiễm loại vi khuẩn này. Mặc dù vậy, chỉ có khoảng 10 đến 20% những người bị nhiễm khuẩn phát bệnh ra bên ngoài. Bệnh lao phổi lây lan qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Vi khuẩn sẽ lây lan trong không khí, truyền vào cơ thể nếu bạn hít phải.

Trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nhưng không xuất hiện các triệu chứng, khoa học gọi đây là bệnh lao tiêm ẩn. Tuy lao tiềm ẩn không lây lan nhưng nó sẽ phát triển thành bệnh lao phổi trong thời gian ngắn, nhất là nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân trở nên suy yếu.

Bệnh lao phổi sẽ bùng phát nếu hệ miễn dịch của cơ thể không có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người bị lao tiềm ẩn không bị bùng phát bệnh. Để kiểm tra sự hiện diện của khuẩn M. tuberculosis, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm da hoặc máu.

6. Cách điều trị bệnh lao phổi

Phương pháp điều trị bệnh lao phổi sẽ phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh. Đối với những người mắc bệnh lao tiềm ẩn, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp phòng ngừa, thông thường là việc dùng thuốc kháng sinh isoniazid hàng ngày, liên tục trong vòng 6-9 tháng.

Những người mắc bệnh lao cần dùng kết hợp nhiều loại kháng sinh trong vòng 6-12 tháng. Các lựa chọn điều trị bao gồm isoniazid, rifampicin, ethambutol và pyrazinamid.

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

Uống thuốc kháng sinh là một cách điều trị lao phổi

Trong khi một số người mắc bệnh lao hoạt động cần thời gian nằm viện ngắn thì nhiều người có thể được điều trị tại nhà. Hầu hết mọi người bắt đầu cảm thấy tốt hơn và không còn khả năng lây truyền nhiễm trùng sau một vài tuần điều trị.

Tuy nhiên, điều cần thiết là họ phải hoàn thành đầy đủ liệu trình điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để bệnh không tái phát và tránh vi khuẩn kháng thuốc. Bệnh lao kháng thuốc khó điều trị hơn nhiều và có thể rất nguy hiểm nếu một người truyền bệnh cho người khác.

7. Có thể điều trị khỏi bệnh lao phổi không?

Người bệnh lao phổi cần đến bệnh viện, chuyên khoa lao, hô hấp để được chẩn đoán và chỉ định điều trị chuẩn xác nhất. Bác sĩ sẽ điều trị phối hợp thuốc chống bệnh lao đều đặn, đúng liều, đúng liệu trình nhằm mang đến cho bệnh nhân hiệu quả điều trị khách quan.

Việc điều trị bệnh lao phổi cần trải qua một quá trình dài và cần duy trì liệu trình chữa trị. Sau thời gian điều trị chống lao vài tuần, bệnh nhân sẽ cải thiện bệnh, cảm giác khỏe hơn, ăn ngon miệng, các triệu chứng trước đó giảm dần. Tuy nhiên, người bệnh vẫn phải tiếp tục duy trì điều trị cho đủ 8 tháng.

Nếu như bệnh nhân bỏ điều trị trong 8 tháng, bệnh lao phổi sẽ không khỏi, tình trạng bệnh càng nặng và nguy hiểm hơn. Nguyên nhân vì vi khuẩn lao đã kháng thuốc nên càng phát triển mạnh mẽ. Về sau, nếu bệnh nhân muốn tiếp tục điều trị gặp khó khăn, khả năng thành công không cao.

Tùy thuộc vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ điều trị bệnh bằng thuốc trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn để đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể phẫu thuật để điều trị lao phổi. Cuộc phẫu thuật sẽ cắt bỏ hết ổ lao tồn tại trong phổi gây tình trạng ép phổi. Nhờ đó mà các hang lao sẽ xẹp lại, sẹo tổn thương do vi khuẩn lao gây ra sẽ liền lại. Ngoài ra còn một số thủ thuật dẫn lưu như dẫn lưu hang lao, dẫn lưu màng phổi, phục hồi chức năng phổi, mở hang lao…

Các cuộc phẫu thuật điều trị bệnh lao phổi được đánh giá là cuộc phẫu thuật lớn, nếu không được chuẩn bị sẵn sàng có thể dẫn đến tử vong hoặc biến chứng hậu phẫu. Do đó, phẫu thuật chỉ được bác sĩ thực hiện sau khi bệnh nhân đã trải qua một thời gian dài điều trị bằng thuốc nhưng không cho hiệu quả khả quan.

Một số biến chứng có khả năng xảy ra với người bệnh sau cuộc phẫu thuật điều trị lao phổi là rối loạn tim mạch, suy hô hấp, chảy máu, sốc thứ phát… Nguy hiểm nhất là biến chứng chảy máu do bị nhiễm trùng, tan sợi tơ huyết…

bệnh lao phổi có nguy hiểm không

Bệnh lao phổi có thể điều trị dứt điểm

8. Bệnh nhân lao cần lưu ý gì khi điều trị?

Bệnh nhân lao phổi cần phát hiện bệnh sớm và tuân thủ nghiêm túc chế độ điều trị bằng thuốc để cho hiệu quả cao. Người bệnh lao cần chú ý một số lời khuyên sau trong quá trình điều trị:

 • Tuân thủ đúng liệu trình điều trị, đều đặn uống thuốc đúng liều, kiên trì điều trị trong 6 tháng thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.
 • Bệnh nhân cần đi khám định kỳ mỗi tháng 1 lần để bác sĩ thăm khám và điều chỉnh liệu trình điều trị.
 • Nếu bệnh nhân gặp tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh lao phổi như chóng mặt, mờ mắt, vàng mắt, vàng da thì cần gặp bác sĩ để được điều chỉnh hoặc ngừng thuốc.
 • Bệnh nhân không được uống rượu và hút thuốc lá trong thời gian điều trị.
 • Tròng vòng 8 tháng điều trị, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm đờm 3 lần để biết hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, bệnh nhân lao phổi cũng cần để phòng lây nhiễm bệnh cho người xung quanh bằng cách thực hiện các phương pháp sau:

 • Khi ho hoặc hắt hơi thì che miệng và quay mặt về phía khác.
 • Không được khạc nhổ đờm bừa bãi. Nếu muốn khạc đờm thì khạc vào giấy rồi gói lại và mang đi đốt.
 • Nếu bệnh nhân có điều kiện thì cần ngủ ở phòng riêng, không khí thông thoáng.
 • Khuyên những thành viên khác trong gia đình đi khám để phát hiện lây nhiễm.

Sau bài viết trên, hẳn là bạn đã biết bệnh lao phổi có nguy hiểm không. Nguy hiểm hay không còn tùy vào cách chăm sóc sức khỏe của bản thân bạn, đừng bao giờ chủ quan với căn bệnh này nhé bởi vì nó không hề đơn giản chút nào cả. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe hãy truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo nhiều hơn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Có thể điều trị khỏi bệnh lao phổi không?
Có. Bệnh nhân hãy tuân thủ đúng liệu trình điều trị, đều đặn uống thuốc đúng liều, kiên trì điều trị trong 6 tháng thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.
Nếu người bệnh lao không hợp tác điều trị, không tuân thủ liệu trình hoặc dùng thuốc không đúng phác đồ thì bệnh lao phổi có thể gây nguy hại tới tính mạng bởi những biến chứng như tràn dịch tràn khí màng phổi, xơ phổi, ho nhiều ra máu.
Có. Bệnh lao phổi cũng là nguyên nhân gây tử vong rất cao tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh lao hoàn toàn có thể được chữa khỏi. Với sự tiến bộ của nền y học ngày này, vacxin phòng bệnh lao phổi đã ra đời giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, giảm tỷ lệ người mắc bệnh xuống đáng kể.
Có. Khi bệnh lao đã được điều trị vào giai đoạn ổn định, bệnh nhân có thể tập luyện nhẹ nhàng như đi dạo, tập thể dục, đọc sách nhưng cần tránh nơi đông người.
Nếu tình trạng quên uống thuốc cứ tiếp diễn thì bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn hoặc có thể lao sẽ kháng thuốc, lúc đó sẽ thực sự nguy hiểm.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.