• 1800 6854

Bệnh Quai Bị Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Bệnh quai bị là một căn bệnh cấp tính thường xuyên xuất hiện ở trẻ em. Để tình trạng căn bệnh này kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do vậy, bạn cần nắm được những thông tin về căn bệnh này để biết cách phòng tránh bệnh quai bị.

 1. Cách mạng 4.0 và xu hướng Tập Thể Dục Tại Nhà với bộ thiết bị Elipsport
 2. Các bước skincare cho da dầu mụn ẩn
 3. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng
 4. Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym? Tập Gym sớm có hại gì không?

Bệnh quai bị phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những vùng dân cư đông đúc, khí hậu lạnh, mát mẻ, đời sống thấp kém. Tại Việt Nam, bệnh quai bị thường gặp theo dạng các vụ dịch vừa, nhỏ hoặc ca bệnh đơn lẻ tản phát trên cả nước. Tỷ lệ mắc bệnh quai bị hàng năm dao động từ 10 đến 40 trường hợp trên 100.000 người. Số người mắc thường tập trung cao hơn ở các tỉnh miền Bắc và Tây Nguyên. Ở nước ta, bệnh quai bị có thể diễn ra quanh năm. Tuy nhiên, thường gặp vào các tháng mùa thu - đông. Điều kiện khí hậu mát, lạnh và khô hanh giúp virus gây bệnh quai bị có thể lan truyền mạnh hơn. Đối tượng thường mắc căn bệnh này thường xảy ra trong nhóm trẻ em đi nhà trẻ, lớp mẫu giáo. Cũng không hiếm những trường hợp mắc bệnh quai bị ở độ tuổi trưởng thành. Tỷ lệ người mắc quai bị nam giới cao hơn nữ giới.

Bệnh Quai Bị Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh quai bị

1. Bệnh quai bị là gì?

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm do vi rút truyền từ người này sang người khác qua nước bọt, dịch tiết mũi họng và tiếp xúc cá nhân gần gũi. Căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, còn được gọi là tuyến nước bọt mang tai. Các tuyến này có trách nhiệm sản xuất nước bọt. Có ba bộ tuyến nước bọt ở mỗi bên mặt, nằm ở phía sau và bên dưới tai của bạn. Dấu hiệu nhận biết của bệnh quai bị là sưng tuyến nước bọt. Hầu hết những người đã từng mắc căn bệnh này sẽ không bị mắc lại lần 2 do cơ thể đã sinh ra kháng thể chống lại bệnh quai bị.

Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị là tấn công bởi virus quai bị (Mumps virus), thuộc họ Paramyxoviridae. Đây là loại virus có thể tồn tại khá lâu tại môi trường bên ngoài cơ thể. Thời gian sống của nó kéo dài từ 30-60 ngày khi ở nhiệt độ 15-200 độ C. Loại virus này bị tiêu diệt khi nhiệt độ trên 56 độ C dưới tác động do tia tử ngoại hoặc dưới các loại hóa chất diệt khuẩn như clo.

Bệnh quai bị lây theo đường tiếp xúc và hô hấp. Nó thường xuất hiện triệu chứng sau 2- 6 tiếp xúc với nguồn lây như nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng chứa virus quai bị khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện, khạc nhổ… Người bình thường hít phải trực tiếp hoặc qua các đồ dùng bị nhiễm dịch hô hấp do bệnh nhân quai bị thải ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Trong hạt nước bọt chứa vi rút sống gây bệnh kích thước nhỏ (từ 5 - 100 mm). Nó có thể phát tán trong phạm vi 1,5 mét. Ngoài ra, những hạt nước bọt cực nhỏ ở dạng khí dung (dưới 5 mm) có thể bay lơ lửng nhiều giờ trong không khí tại những không gian kín khi gặp gió các hạt khí dung chứa virus có thể phát tán xa hơn.

Khi bị căn bệnh này người bệnh có thể bị sưng ở một hoặc cả hai tuyến nước bọt. Nếu không kịp thời điều trị bệnh quai bị có thể dẫn đến tình trạng như mất thính giác, vô sinh, teo tinh hoàn và ảnh hưởng não bộ,.... Do vậy, việc sớm nhận biết bệnh quai bị sẽ giúp bạn có phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Bệnh Quai Bị Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Nguyên nhân gây ra bệnh quai bị là tấn công bởi virus

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh quai bị

Một số người bị nhiễm vi-rút quai bị hoặc không có dấu hiệu hoặc triệu chứng hoặc rất nhẹ. Khi các dấu hiệu và triệu chứng phát triển, chúng thường xuất hiện khoảng hai đến ba tuần sau khi tiếp xúc với vi rút. Dấu hiệu chính của bệnh quai bị là sưng tuyến nước bọt khiến má phồng lên. Ngoài ra còn xuất hiện những biểu hiện khác như: Đau sưng tuyến nước bọt ở một hoặc cả hai bên mặt, đau đầu, sốt, nhức mỏi cơ, suy nhược cơ thể, ăn không ngon,sưng bìu hoặc đau tinh hoàn,.... 

Khi có những dấu hiệu trên bạn nên đến trung tâm y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Đây cũng là căn bệnh rất dễ lây qua tiếp xúc, giọt bắn từ nước bọt. Do vậy bạn cũng cần sớm nhận biết những dấu hiệu để có phác đồ điều trị kịp thời. Trong trường hợp để bệnh quai bị quá lâu nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

 Bệnh Quai Bị Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Sưng dưới má là dấu hiệu đặc trưng của bệnh quai bị

Xem thêm:

 1. Tẩy Trắng Răng Tại Nhà Không Khó Với Những Nguyên Liệu Trong Bếp
 2. Những Điều Cần Biết Về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp
 3. Sốt Phát Ban Ở Trẻ Nhỏ Căn Bệnh Không Thể Coi Thường

3. Biến chứng của bệnh quai bị

Bệnh quai bị chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến nước bọt ở mang tai. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây viêm ở các vùng khác của cơ thể như não và cơ quan sinh sản. Dưới đây là những biến chứng do bệnh quai bị gây ra.

 • Viêm tinh hoàn: Đây là tình trạng tinh hoàn bị viêm nhiễm. Bạn có thể kiểm soát cơn đau khi bị viêm tinh hoàn bằng cách chườm lạnh tinh hoàn nhiều lần trong ngày. Trong trường hợp cơn đau không thể kiểm soát được bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giảm đau theo đơn. Ở một số trường hợp đặc biệt viêm tinh hoàn có thể gây ra tình trạng vô sinh .
 • Phụ nữ bị nhiễm bệnh quai bị có thể bị sưng buồng trứng. Tình trạng sưng viêm có thể gây đau đớn. Tuy nhiên nó không gây hại quá nhiều đến trứng của phụ nữ. Trong trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi cao hơn bình thường.
 • Bệnh quai bị có thể dẫn đến viêm não hoặc viêm màng não. Cả hai tình trạng này đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Trường hợp viêm màng não do bệnh quai bị là sưng màng xung quanh tủy sống và não. Viêm não là tình trạng não bị sưng viêm. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng co giật. Co giật là dấu hiệu nguy hiểm của bệnh quai bị. Nó có thể gây ra mất ý thức ở người lớn tuổi và chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Do vậy, cần liên hệ ngay bác sĩ khi bệnh nhân mắc quai bị gặp tình trạng này.
 • Đau đầu dữ dội.
 • Viêm tụy gây ra do quai bị là tình trạng viêm của tuyến tụy. Đây là một cơ quan trong khoang bụng nó dẫn đến các triệu chứng bao như: Đau bụng, buồn nôn và nôn.
 • Để tình trạng quai bị không điều trị kịp thời cũng sẽ gây ra tình trạng mất thính giác. Theo thống kê, có khoảng 5 trong số 10.000 trường hợp. Virus quai bị làm hỏng ốc tai, một trong những cấu trúc trong tai trong của bạn tạo điều kiện cho thính giác.
 • Vấn đề về tim. Dù ít gặp nhưng quai bị cũng có tác động không  nhỏ đến tim. Nó khiến nhịp tim tăng lên bất thường. Trong một số trường hợp nó có thể gây ra hiện tượng nhồi máu cơ tim.
 • Với những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Một lần mắc quai bị có thể kéo theo di trứng đến suốt đời. Do vậy, bạn cần biết các phòng tránh và điều trị căn bệnh này kịp thời.

 Bệnh Quai Bị Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Đau đầu là dấu hiệu thường gặp của bệnh quai bị

4. Cách chữa bệnh quai bị

Vì quai bị là bệnh do vi rút nên không thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị và hiện nay chưa có thuốc kháng vi rút nào điều trị được bệnh quai bị. Để chữa bệnh quai bị sẽ cần tuân thủ nguyên tắc:

 • Hạn chế vận động tối đa
 • Nghỉ ngơi, chăm sóc bệnh nhân thật tốt, đặc biệt trong thời gian toàn phát
 • Điều trị chống viêm buồng trứng, tinh hoàn, viêm tụy, viêm màng não
 • Chỉ dùng kháng sinh khi xuất hiện bội nhiễm vi khuẩn theo đúng chỉ định. Trong trường hợp nặng có thể dùng globulin miễn dịch kết hợp.

Phương pháp điều trị hiện tại chỉ có thể giúp giảm các triệu chứng cho đến khi tình trạng nhiễm trùng đã hết và cơ thể đã hình thành khả năng miễn dịch, giống như cảm lạnh. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người khỏi bệnh quai bị trong vòng 2 tuần. Bạn có thể thực hiện các biện pháp dưới đây để giảm triệu chứng của bệnh quai bị.

 • Uống nhiều chất lỏng, lý tưởng là nước - tránh nước trái cây vì chúng kích thích sản xuất nước bọt, có thể gây đau.
 • Đặt một thứ gì đó lạnh lên vùng bị sưng để giảm bớt cơn đau.
 • Ăn thức ăn nhão hoặc lỏng vì nhai có thể bị đau.
 • Nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ.
 • Súc miệng nước muối ấm.
 • Uống thuốc giảm đau. Nhiều loại thuốc giảm đau có sẵn để mua không cần kê đơn hoặc trực tuyến, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen.

 Bệnh Quai Bị Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp nhanh chóng hồi phục bệnh quai bị

5. Cách phòng ngừa bệnh quai bị

Để phòng ngừa bệnh quai bị bạn có thể thực hiện theo những cách sau.

 • Vệ sinh cá nhân thường xuyên , súc họng bằng nước muối hoặc các dung dịch kháng khuẩn khác. Đây là cách loại bỏ vi khuẩn có trong khoang miệng giúp bảo vệ tuyến nước bọt hiệu quả.
 • Giữ môi trường sinh hoạt sạch sẽ, thông thoáng. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa những vật dụng có nguy cơ cao tiếp xúc với nguồn bệnh bằng nước sát khuẩn.
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh
 • Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người hoặc nơi có nguy cơ lây bệnh cao như bệnh viện.
 • Thường xuyên vệ sinh rửa tay với xà phòng. Đây là cách vệ sinh cá nhân tránh lây nhiễm virus quai bị do tiếp xúc bề mặt.
 • Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị. Hiện nay, có rất nhiều chủng vắc xin phòng bệnh quai bị phù hợp với trẻ nhỏ và người trưởng thành. Tiêm vắc xin là cách hiệu quả và an toàn giúp bạn phòng tránh bệnh quai bị
 • Khi mắc bệnh quai bị cần nghỉ ngơi, điều trị khoảng 10 ngày để tránh đến nơi đông người để tránh lây nhiễm bệnh.
 • Khi có người nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh quai bị phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và xử trí kịp thời,  Đặc biệt, với những trường hợp bị khó nuốt, khó thở, viêm tinh hoàn cần đến ngay cơ sở y tế để chữa trị.

 Bệnh Quai Bị Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh quai bị hiệu quả

Xem thêm:

 1. Những Điều Cần Biết Về Cắt Bao Quy Đầu
 2. 10 Thực Phẩm Hỗ Trợ Tốt Cho Người Bị Viêm Đại Tràng
 3. Những Điều Cần Biết Về Bệnh Ung Thư Dạ Dày

Trên đây là những thông tin vầ biến chứng, cách ohongf và trị bệnh quai bị. Hãy ghi nhớ và chia sẻ những thông tin này để  bạn và người thân đều biết cách phòng tránh và xử lý tình huống khi không may mắc bệnh này nhé.

Nguyễn Nụ

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.