• 1800 6854

Béo Phì - Căn Bệnh Thầm Lặng Nguy Hiểm

Thừa cân, béo phì luôn là nỗi lo lắng của tất cả mọi người. Tuy nhiên có rất nhiều người thắc mắc về lý do vì sao lại béo phì và không biết được những nguy cơ nguy hiểm đến từ bệnh béo phì. Nếu bạn cũng đang trong tình trạng như thế thì cũng nên đọc qua bài viết này nhé.

1. Bệnh béo phì là gì?

Bác sĩ, giáo sư của đại học Y khoa Harvard chuyên nghiên cứu về các bệnh như béo phì đã giải thích rằng béo phì chính là một vấn đề nhận thức của mọi người xung quanh. Thỉnh thoảng bản thân bạn sẽ bị béo lên và cách bạn nhìn nhận về cơ thể sẽ khác.

Nếu trong một cộng đồng có tỷ lệ béo phì đều cao thì bạn ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít. Chứng minh được rằng béo phì có thể xem là lây truyền qua các mối quan hệ xã hội.

beo-phi

Bệnh béo phì là gì?

Nhưng cũng có nhận định khác về béo phì một cách dễ hiểu hơn đó chính là một chứng rối loạn liên quan đến tình trạng dư thừa quá nhiều chất béo trong cơ thể. Béo phì không những ảnh hưởng đến dáng của cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ bệnh tật như tiểu đường, tim mạch, huyết áp,...

Các bác sĩ chuyên môn sẽ thường sử dụng một chỉ số để xác định được bệnh béo phì. Đó còn gọi là chỉ số BMI - chỉ số đo khối cơ thể, là công cụ dùng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Đây là chỉ số tiêu chuẩn đo bệnh béo phì được tính dựa trên chiều cao, cân nặng, dành cho cả nam và nữ trưởng thành. 

Công thức tính BMI xác định bệnh béo phì cùng lượng mỡ trong cơ thể:

BMI= Cân nặng/ [(chiều cao )2]

 • Nếu chỉ số dao động trong khoảng 18,5- 24,9 thì chứng tỏ bạn đang có một cân nặng bình thường và không bị béo phì.
 • Nếu nằm trong khoảng 25- 29.9 tức là bạn đang bị thừa cân rồi đấy. Còn nếu từ 30 trở đi thì bạn đang bị béo phì rồi. 

beo-phi-1

Chỉ số BMI đo khối cơ thể

Nhưng  nếu chỉ dựa vào chỉ số BMI sẽ không phản ánh được chính xác liệu bạn có đang bị béo phì hay không. Các bạn cũng đừng lo nếu chỉ số BMI của cơ thể ở mức báo động vì lượng mỡ trong cơ thể rất dễ kiểm soát và cải thiện được nếu bạn siêng năng tập luyện và nghe theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị bệnh béo phì.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh béo phì

Hiện nay với khoa học tiên tiến của thế kỉ mới thì các nhà khoa học vẫn cho rằng béo phì là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Béo phì nguy hiểm là vậy nhưng đến hôm nay thì nguyên nhân gây ra căn bệnh béo phì vẫn chưa tìm được. Một số nhà nghiên cứu cho rằng  béo phì là bệnh có tính di truyền nhưng cũng có nhà khoa học cho rằng đây là sự biến đổi trong gen. Tuy vậy nguyên nhân gây ra bệnh béo phì vẫn là một ẩn số chưa có câu trả lời.

beo-phi-2

Nguyên nhân gây nên bệnh béo phì

Tuy nhiên đáng mừng hơn thì cơ chế gây ra bệnh béo phì khá đơn giản: đó chính là sự mất cân bằng giữa những chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể với lượng chất cơ thể cần có. Sự mất cân đối này gây nên bệnh béo phì.

Chúng ta cũng có những dự đoán mang tính chất tham khảo về bệnh béo phì:

 • Cha mẹ di truyền gen mang xu hướng dễ tăng cân dẫn đến béo phì cho con- yếu tố di truyền.
 • Sự rối loạn về tình cảm và tâm lý, dẫn đến ăn uống có vấn đề gây nên béo phì- yếu tố tâm lý.
 • Lười vận động và các hoạt động thể lực không đủ để giảm bớt lượng mỡ trong cơ thể dẫn đến béo phì.
 • Các yếu tố di truyền khác về gia đình cũng dễ gây nên bệnh béo phì.

Ngoài ra cũng có những yếu tố khách quan hơn gây nên bệnh béo phì:

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh và thói quen ăn uống xấu như thức ăn nhanh, bỏ bữa ăn sáng và ăn nhiều calo. Tất cả đều nạp vào cơ thể những chất có hại khiến cơ thể rất nhanh bị béo phì.
 • Mang thai cũng sẽ dẫn đến trọng lượng cơ thể tăng lên và một số người phụ nữ sẽ dễ bị dẫn đến sự phát triển bệnh béo phì sau mang thai.
 • Một số loại thuốc cũng sẽ dẫn đến việc tăng cân mất kiểm soát và không cân bằng được chế độ ăn uống sẽ dẫn đến bệnh béo phì ở những người có thể trạng không phù hợp.

Các yếu tố ở trên chỉ là những yếu tố cơ bản và mang tính chất cơ bản của các nguyên nhân gây ra béo phì. Nhưng với công nghệ đang ngày càng phát triển như hiện nay thì tôi tin rằng những nguyên nhân gây ra bệnh béo phì sẽ sớm được các nhà nghiên cứu tìm ra.

3. Dấu hiệu của việc cơ thể đang có nguy cơ bị mắc bệnh béo phì

Các triệu chứng của béo phì đôi khi rất đơn giản và thỉnh thoảng hay bị nhầm lẫn với các bệnh khác. 

 • Ngáy khi ngủ là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh béo phì và rất dễ bị nhầm lẫn nhất với các loại khác bởi sự phổ biến của việc này.
 • Ra mồ hôi quá nhiều. Đây cũng là một triệu chứng của việc béo phì và cũng là một trong những bệnh di truyền nên sẽ nhiều người không nhận ra được.

beo-phi-3Dấu hiệu của bệnh béo phì

 • Buồn ngủ hoặc mệt mỏi vào ban ngày cũng rất dễ xuất hiện khi bạn bị béo phì. Nguyên nhân nhiều bạn sẽ nghĩ đó là do việc bạn làm việc quá nhiều mà không nghĩ đây là một dấu hiệu của cơ thể đang kêu cứu về bệnh béo phì. 
 • Ra mồ hôi quá nhiều, khó ngủ, hụt hơi khi hoạt động nhiều,...cũng được xem là một trong những dấu hiệu phổ biến ở các bệnh nhân béo phì. Đó chỉ là những cảnh báo rất nhỏ và xảy ra gần như hằng ngày trong cuộc sống của mỗi người. Không ai trong số chúng ta xem đó là bệnh béo phì và sẽ cho qua nếu vô tình bắt gặp.

Những triệu chứng trên phổ biến đến nỗi không ai nghĩ đó là những dấu hiệu cơ thể báo động về bệnh béo phì. Đã có rất nhiều người chủ quan về các bệnh tình của cơ thể và không quan tâm đến những dấu hiệu béo phì này và cho đó là bình thường. Vì vậy hãy luôn chú ý đến sức khỏe của cơ thể cũng như là các dấu hiệu dù nhỏ thôi.

4. Tác hại của việc bị bệnh béo phì

Béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tật liên quan đến nhiều cơ quan và bộ phận cơ thể khác nhau.

4.1 Hệ tim mạch

Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch nghe cứ như là những bệnh chỉ diễn ra ở người lớn tuổi nhưng hiện nay tình trạng bệnh này đang ngày càng phổ biến hơn và chủ yếu là do bệnh béo phì gây nên. 

Một thống kê sức khỏe vừa cho biết rằng tỉ lệ của người mắc các bệnh sức khỏe liên quan đến tăng huyết áp ở người trẻ tuổi tăng cao. Do bệnh béo phì khiến cho các dây mạch trong hệ tim mạch căng hơn và trở nên mỏng manh hơn bao giờ hết. Vì vậy những bệnh này không chừa một ai kể cả người trẻ tuổi hay lớn tuổi.

4.2 Hệ hô hấp

Ngừng thở khi ngủ là một biến chứng nguy hiểm của bệnh béo phì. Có rất nhiều trường hợp ở các bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân bị chứng ngưng thở khi ngủ và đa số những người này họ đều bị bệnh béo phì từ trước.

beo-phi-4Tác hại của bệnh béo phì

Do việc tăng trọng lượng cơ thể cũng như lượng khí lên não sẽ bị hạn chế dễ dẫn đến trường hợp “quên hô hấp khi ngủ”.

4.3 Bệnh tiểu đường

Đây là căn bệnh đương nhiên gặp phải khi bị bệnh béo phì. Bởi béo phì khiến Hormon tiết ra hoạt động không hiệu quả và cơ thể sẽ không hấp thu được đường.

Lúc này cơ thể sẽ cố gắng tiết ra nhiều Hormon Insulin hơn nữa để bù lại lượng còn thiếu ở cơ thể. Tuy nhiên nếu trường hợp đó kéo dài do bệnh béo phì thì việc sản sinh ra lượng Hormon này sẽ bị giảm đi và dễ bị mắc bệnh tiểu đường và béo phì hơn.

Béo phì không chỉ những bệnh trên mà còn dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác không thể đếm được. Và kết quả của các bệnh trên thì đều sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Đã có rất nhiều trường hợp các bệnh nhân không để ý đến bệnh béo phì mà chỉ xem đó là một dư thừa mỡ của cơ thể.

Tuy nhiên những hậu quả béo phì mang lại rất nghiêm trọng. Đừng coi thường bệnh béo phì mà hãy luôn chú ý đến các bệnh nhỏ khác. Vì đó cũng là kết quả của béo phì cả thôi.

5. Cách phòng ngừa bệnh béo phì

Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì hiệu quả nhất chính là kiểm soát chế độ dinh dưỡng cần thiết, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn. Các bạn có thể để ý những người ăn uống nhiều chất béo nguy hiểm sẽ rất dễ bị mắc các bệnh béo phì. Vì vậy nên cân đối kiểm soát lượng thức ăn tối đa hết có thể để ngăn ngừa béo phì.

Ăn nhiều chất xơ cũng là một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa béo phì một cách hiệu quả. Những loại thực phẩm như rau củ, trái cây,... tạo nên những thói quen ăn uống khoa học. Và việc ăn muộn cũng như ăn nhiều trước khi ngủ cũng khiến cho cơ thể chưa kịp tiêu thụ thức ăn và dễ bị béo phì hơn.

Dân gian thường có câu nói đó chính là tinh bột sẽ có lượng đường dễ dẫn đến tiểu đường và béo phì. Điều đó cũng có một phần đúng bởi lượng đường trong tinh bột vừa tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ khiến cho cơ thể dễ bị béo phì. Vì vậy đừng nên cắt hẳn tinh bột mà hãy ăn một cách có khoa học hơn nữa để tránh bị béo phì.

beo-phi-5Phòng ngừa bệnh béo phì

Bên cạnh việc có chế độ ăn uống hợp lý để ngăn ngừa bệnh béo phì thì cũng nên kết hợp với các bài tập thể dục hợp lý cùng máy tập chạy bộ đa năng hay xe đạp tập thể dục. Tăng cường hoạt động thể lực để làm tiêu hao năng lượng dư trong cơ thể giúp bệnh béo phì không xuất hiện nhiều.

Càng tập luyện đều đặn, thường xuyên hơn sẽ càng giúp cho khả năng mắc bệnh béo phì được giảm thiểu. Bên cạnh đó việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao cũng sẽ khiến bạn có thêm nhiều thói quen và sự yêu thích khi luyện tập. Từ đó tìm thêm được nhiều niềm vui trong đời sống thể thao và không bị ảnh hưởng bởi bệnh béo phì.

Các bác sĩ luôn khuyến khích cha mẹ nên luyện tập cùng con trẻ để cho bé có được sự yêu thích khi luyện tập, tránh được các bệnh như béo phì và tăng cường chiều cao khỏe mạnh.

Chắc hẳn chỉ với những dòng trên cũng đã biết bạn biết được bệnh béo phì là gì, nguyên nhân và hậu quả của việc bị bệnh béo phì cũng như các biện pháp tránh bị bệnh béo phì.

Vậy để ngăn cản bệnh cũng như là có một sức khỏe tốt thì hãy luôn tự nâng cao sức khỏe của mình cũng như là áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả cho bản thân. Bệnh béo phì là một bệnh rất nguy hiểm nhưng cũng rất dễ phòng ngừa. Vì vậy đừng chủ quan mà hãy luôn theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình mình nhé.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.