1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bị sưng chườm nóng hay lạnh để giảm sưng nhanh nhất?

Bị sưng chườm nóng hay lạnh là câu hỏi của nhiều người khi bị chấn thương. Theo các chuyên gia thì tùy vào tình trạng vấn đề để quyết định nhiệt hay lạnh thì phù hợp. Cụ thể như trong bài viết sau.

Chườm đá và chườm nóng là hai trong những phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất khi gặp vấn đề về cơ, xương khớp. Vì vậy, cái nào là cái phù hợp để sử dụng cho vết thương của bạn, bị sưng chườm nóng hay lạnh? Và liệu pháp chườm đá hoặc chườm nóng nên kéo dài bao lâu? Đọc để biết thêm thông tin về cách điều trị vết thương bằng chườm đá và chườm nóng.

bị sưng chườm nóng hay lạnh

Chườm khi bị sưng

1. Tại sao bị thương dẫn tới sưng tấy?

Khi cơ thể bị thương, dù là do chơi thể thao hay vận động quá sức, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng sưng và viêm. Trong phản ứng viêm, cơ thể đẩy các tế bào bạch cầu, protein, kháng thể và các chất lỏng hỗ trợ khác nhau đến vết thương. Điều này gây ra tình trạng viêm và sưng tấy. 

Chất lỏng dư thừa do cơ thể sản xuất giúp bảo vệ các mô bị tổn thương khỏi bị tổn thương thêm. Mặc dù không thể tránh khỏi một lượng sưng nhất định, nhưng điều quan trọng là bạn phải làm những gì có thể để giúp kiểm soát quá trình vì những lý do quan trọng sau: 

 • Quá nhiều sự sưng tấy có thể làm chậm quá trình chữa lành.
 • Tình trạng viêm không được điều trị có thể dẫn đến sưng nhiều hơn.
 • Sưng quá mức có thể gây khó chịu và đôi khi hạn chế phạm vi cử động.

bị sưng chườm nóng hay lạnh

Nên chườm nóng hay lạnh khi bị sưng?

2. Bị sưng chườm nóng hay lạnh?

Trường hợp bị thương nên chườm nóng

Phương pháp điều trị bằng nhiệt nên được áp dụng cho các tình trạng mãn tính để giúp thư giãn và nới lỏng các mô. Cũng như kích thích lưu lượng máu đến khu vực này. Sử dụng phương pháp điều trị chườm nóng cho các tình trạng như chấn thương do sử dụng quá mức trước khi tham gia các hoạt động. Không sử dụng phương pháp điều trị nhiệt sau khi vận động thể dục thể thao. Và không bao giờ sử dụng nhiệt ở nơi có vết sưng vì sưng là do chảy máu trong mô và nhiệt chỉ làm cho máu đến khu vực đó nhiều hơn.

Trường hợp bị thương nên chườm lạnh

Trong trường hợp bạn đang có vết thương cấp tính thì phương pháp điều trị bằng nước đá được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn bị chấn thương gần đây (trong vòng 48 giờ qua) mà sưng tấy là vấn đề, bạn nên chườm đá. Chườm đá có thể giúp giảm thiểu sưng tấy xung quanh vết thương. Đồng thời giúp giảm chảy máu vào các mô, giảm co thắt cơ và đau nhức. 

Chườm đá thường được sử dụng sau khi bị thương như bong gân mắt cá chân. Chườm túi đá sớm và thường xuyên trong 48 giờ đầu tiên sẽ giúp giảm thiểu sưng tấy và giảm sưng tấy xung quanh vết thương sẽ giúp kiểm soát cơn đau. Phương pháp chườm đá cũng được sử dụng cho các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như chấn thương do sử dụng cơ bắp quá nhiều ở các vận động viên. Trong trường hợp này, chườm đá khu vực bị thương sau khi hoạt động để giúp kiểm soát tình trạng viêm. Không bao giờ chườm đá chấn thương mãn tính trước khi hoạt động.

bị sưng chườm nóng hay lạnh

Chườm lạnh

3. Hướng dẫn cách chườm lạnh khi bị sưng

Như vậy, có thể khẳng định, câu trả lời là bạn nên chườm lạnh cho câu hỏi “bị sưng chườm nóng hay lạnh”. Tham khảo cách chườm lạnh từ chuyên gia sau đây.

Nguyên liệu chườm lạnh

 • Bạn có thể làm đá chườm bằng đá viên, bọc trong túi ni lông hoặc khăn trà ướt. 
 • Hoặc một gói đậu Hà Lan đông lạnh cũng rất lý tưởng bởi chúng có thể cho vào và lấy ra khỏi tủ đông nhiều lần để sử dụng. 
 • Nếu không, bạn có thể làm ướt khăn bằng nước lạnh. Gấp khăn lại và đặt trong một túi nhựa, có thể dán kín miệng túi lại.
 • Trong trường hợp do tính chất công việc thường xuyên bị sưng thì bạn có thể mua thiết bị trị liệu nhiệt. Chúng có bán tại các cửa hàng cung cấp thiết bị vật lý trị liệu. Bạn chỉ cần quấn vải của thiết bị quanh khu vực bị thương. Sau đó, nó sẽ tự động làm mát khu vực này. Bạn sẽ không tốn thời gian chuẩn bị đá, khăn lạnh nữa. 
 • Hãy lưu ý không bao giờ đặt đá trực tiếp lên vết thương. Và khi chườm, hãy giữ cho túi chườm lạnh của bạn luôn di chuyển liên tục để tránh bị bỏng da do đá lạnh.

Thời gian chườm lạnh

Về thời gian chườm lạnh, bạn không nên sử dụng phương pháp này trên da quá 30 phút. Đặc biệt, hãy lấy túi chườm ra ngay lập tức nếu vết thương trở thành màu hồng hoặc đỏ tươi.

bị sưng chườm nóng hay lạnh

Thiết bị trị liệu nhiệt

4. Lưu ý khi bị thương chườm lạnh

Không chườm lạnh lên diện rộng

Có nhiều người khuyên rằng khi bị sưng nên ngâm mình trong bồn tắm nước lạnh. Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng điều này không tốt trong trường hợp bạn chỉ bị sưng một khớp hoặc bộ phận cơ thể nào đó. Ví dụ, không nên tắm nước đá toàn thân để điều trị bong gân mắt cá chân.

Lý do là bởi cơ thể không thể duy trì sự giãn mạch hoặc giảm lưu lượng máu đến một khu vực rộng lớn như vậy. Phương pháp điều trị này sẽ không giúp ích cho phần cơ thể bị thương, vì vậy đừng lãng phí thời gian của bạn trong một bồn tắm thật lạnh.

Không chườm lạnh ở một số vị trí bị sưng

Mặc dù chườm lạnh rất tốt cho vết sưng nhưng hãy lưu ý rằng không bao giờ được chườm đá ở vai trái nếu bạn bị bệnh tim và không chườm đá quanh phía trước hoặc bên cổ.

Một số tình trạng không chườm lạnh

Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi bị sưng chườm nóng hay lạnh thì cũng có một số trường hợp bạn không nên sử dụng túi chườm lạnh hoặc nhiệt. Đó là khi:

 • Những vùng da bị thương nhạy cảm với cảm giác nóng hoặc lạnh.
 • Những vùng cơ thể có hệ tuần hoàn kém.
 • Người bị tiểu đường, đang bị nhiễm trùng không nên chườm nóng và lạnh.

bị sưng chườm nóng hay lạnh

Bệnh tim không chườm lạnh ở vai trái

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi bị sưng chườm nóng hay lạnh là chườm lạnh. Nhưng cần chườm đúng cách theo hướng dẫn từ chuyên gia trên đây mới mang lại tác dụng tối ưu. 

Xem thêm sản phẩm tập thể dục chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích sau khi đọc bài viết trên của Elipsport. Tập đoàn thể thao Elipsport - Thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 Việt Nam.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Khi cơ thể bị thương, dù là do chơi thể thao hay vận động quá sức, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng sưng và viêm. Trong phản ứng viêm, cơ thể đẩy các tế bào bạch cầu, protein, kháng thể và các chất lỏng hỗ trợ khác nhau đến vết thương. Điều này gây ra tình trạng viêm và sưng tấy.
Danh mục sản phẩm