1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bodybuilding là gì? So sánh sự giống, khác giữa Bodybuilding và Fitness

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 15/03/2023 11:58:40

Bodybuilding là gì mà ngày càng có nhiều người nhắc tới thuật ngữ này hơn? Cùng tìm hiểu về một bộ môn thể dục thể hình đang được nhiều người theo đuổi - Bodybuilding qua bài viết sau đây. Luyện tập bộ môn này giúp bạn tăng cường cả về sức mạnh cơ bắp và cả sức mạnh tinh thần. 

Nếu bạn là một người quan tâm tới việc tập thể dục thể thao thì chắc hẳn có đôi lần bạn đã từng nghe thấy từ Bodybuilding. Trên Instagram, có tới gần 114 triệu bài viết Hashtag #Bodybuilding. Điều này đã đủ để thấy sức hút của loại hình này. Chính vì vậy, trong bài viết này, cùng đi tìm hiểu về thuật ngữ Bodybuilding và cách tập loại hình này thành công. 

Bodybuilding là gì

Bodybuilding đang được nhiều người theo đuổi

1. Định nghĩa Bodybuilding là gì? Body fitness là gì?

Bodybuilding là gì?

Định nghĩa đầy đủ của Bodybuilding trong thế giới thể hình chuyên nghiệp là sự phát triển và tăng trưởng cơ bắp của một người thông qua việc tập thể hình và chế độ ăn uống vì mục đích thi đấu. Những vận động viên tập bộ môn Bodybuilding để thay đổi vóc dáng sao cho càng vạm vỡ càng tốt.

Body fitness là gì?

Trong khi đó, Body fitness cũng là một loại hình tập gym. Tuy nhiên, mục đích của người tập không hướng tới cơ bắp càng to càng tốt. Mà chỉ yếu để có được cơ thể săn chắc, cân đối, hài hòa. Đồng thời củng cố các khớp, cứng xương, đồng thời phát triển các mô liên kết mạnh mẽ hơn. Do đó, hình dạng và kích thước của cơ có to hay không không thực sự quan trọng khi tập Body fitness. Mà điều quan trọng là các cơ đều săn chắc, đối xứng hai bên cơ thể và cân đối với tổng thể chiều cao. 

2. Đối tượng tập Bodybuilding

Ngày nay, Bodybuilding không chỉ còn gói gọn cho những vận động viên thể hình chuyên nghiệp, tham gia thi các giải đấu nữa. Mà Bodybuilding được định nghĩa rộng hơn. Đó là Bodybuilding là một loại hình thể dục thể hình với mục đích phát triển và tăng trưởng cơ bắp thông qua tập thể dục và ăn uống, bất kể vì mục đích gì.

Tuy rằng mỗi định nghĩa có sự khác biệt về mục đích luyện tập, nhưng nhìn chung chúng đều có ý nghĩa là một bộ môn thể dục thể hình giúp xây dựng cơ bắp to hơn, dày hơn, vạm vỡ hơn và khỏe hơn. Hiện nay, Bodybuilding không chỉ còn dành cho vận động viên thể hình, mà phù hợp cho tất cả mọi người yêu thích nó. 

Khi muốn tham gia Bodybuilding, một số người sẽ tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng về thực phẩm cần thiết giúp xây dựng cơ bắp. Và sau đó tham khảo ý kiến ​​của một huấn luyện viên cá nhân về khía cạnh thể chất của quá trình tập Bodybuilding. Cả hai sẽ giúp bạn giữ an toàn trong quá trình tập Bodybuilding mà vẫn đảm bảo tăng cơ thành công. 

Bodybuilding là gì

Vận động viên thể hình và gymer với cơ bắp cuồn cuộn khi theo đuổi bộ môn bodybuilding

3. Lịch sử hình thành bộ môn Bodybuilding

Môn Bodybuilding chuyên nghiệp lần đầu tiên bắt đầu vào đầu những năm 1900, giải thi đấu được tổ chức tại Vương quốc Anh. Kể từ đó nó đã lan rộng trên toàn thế giới để trở thành một trong những môn thể thao cạnh tranh nhất trên thế giới. Giải thưởng tiền mặt được trao tại mọi sự kiện vào năm 1990. Lúc này, “Liên đoàn thể hình thế giới” cũng chính thức ra đời. Các vận động viên thể hình “chuyên nghiệp” được định nghĩa là đã giành được quyền tham gia các cuộc thi và giành giải thưởng bằng tiền.

4. Mục đích tập Bodybuilding là gì?

Ngoài mục đích tăng cường cơ bắp là điều chắc chắn mọi người hướng tới thì nhiều người tìm đến Bodybuilding vì lý do gì? Cùng tìm hiểu. 

  • Tăng cường sức khỏe: Một số người chỉ đơn giản là quyết định theo đuổi Bodybuilding với mục đích giải trí. Đó là một cách để tăng cường sức khỏe, tăng cường sự tự tin cho bản thân. Thêm vào đó, nó còn khiến bạn hạnh phúc hơn trong chính cơ thể của mình nhờ giúp giải tỏa căng thẳng và giúp bạn yêu cơ thể mình hơn.
  • Xây dựng thói quen sống lành mạnh: Tập Bodybuilding là quá trình tạo ra cơ bắp thông qua việc tập luyện và xây dựng chế độ luyện tập ổn định. Nó cũng liên quan đến việc xây dựng chế độ ăn uống để giúp cơ bắp tạo ra khối lượng và kích thích sự phát triển của cơ bắp. Chính vì vậy, một người quyết định bắt đầu tập Bodybuilding và duy trì thói quen này lâu dài phải xây dựng tính kỷ luật và cam kết tập luyện thường xuyên, nghiêm túc. Đồng thời phải thay đổi thói quen ăn uống một cách nhất quán mỗi ngày. 

tác dụng của Bodybuilding là gì

Nhiều người đang theo đuổi Bodybuilding để thay đổi vóc dáng

5. Lợi ích khi tập Bodybuilding

Tốt cho tim mạch

Tập thể hình làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành. Bằng cách tham gia vào các hoạt động thể chất như tập tạ, bạn có nhiều cơ hội hơn để giảm và kiểm soát huyết áp cao, béo phì và cholesterol cao.

Tốt cho cơ, xương, khớp

Tập thể hình có tác động rất lớn và lành mạnh đến cơ, xương và khớp. Tập thể hình giúp cơ thể và cơ bắp khỏe mạnh và linh hoạt. Tập thể hình và tập tạ chắc chắn có thể giúp bạn chống loãng xương và viêm khớp.

Tốt cho tâm trí

Có câu nói rằng “Thân khỏe, tâm lành”. Điều này có nghĩa là nếu bạn giữ cơ thể khỏe mạnh và cân đối; tâm trí của bạn cũng sẽ khỏe mạnh và minh mẫn theo. 

6. Nhược điểm của Bodybuilding

Nguy cơ rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Các vận động viên nữ ưu tú tập Bodybuilding không được khuyến khích có tỷ lệ mỡ cơ thể dưới 12 - 14%. Nhưng thực tế, không có gì lạ khi các vận động viên thể hình nữ chuyên nghiệp có tỷ lệ mỡ cơ thể dưới 10%.

Việc duy trì tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp như vậy là khá nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, xương, tuyến giáp và sự trao đổi chất. Khi nữ giới giảm tỷ lệ mỡ cơ thể được khuyến nghị, chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất ít estrogen hơn. Điều này rất quan trọng đối với hệ thống sinh sản và sức khỏe xương của nữ giới.

Kylene Anderson - 1 nữ vận động viên đã bắt đầu tập Bodybuilding để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Sau đó, với thân hình đẹp quyến rũ, cô ấy quyết định dự thi Bodybuilding. Nhưng cô ấy nhận thấy rằng việc thi đấu đã làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của mình. Và quyết định nghỉ thi đấu vì cô ấy muốn bắt đầu có một gia đình. Thậm chí, với sự chuẩn bị cho cuộc thi thứ hai và thứ ba, cô ấy đã mất kinh trong khoảng ba tháng, và mất khoảng một năm để cơ thể trở lại bình thường. Cuối cùng, phải mất khoảng sáu tháng trước khi kinh nguyệt đều đặn trở lại.

Nhưng nếu bạn đã thi đấu Bodybuilding thường xuyên trong nhiều năm, hoặc là một vận động viên thể hình chuyên nghiệp, thì có thể mất nhiều thời gian hơn.

Nguy cơ rối loạn hormone ở nam giới

Vậy tác hại của Bodybuilding là gì đối với nam giới. Các đối thủ nam cũng có nguy cơ bị rối loạn hormone, bao gồm testosterone - có thể giảm trong giai đoạn gầy dẫn đến mệt mỏi và ham muốn tình dục thấp.

Nguy cơ rối loạn cân nặng

Một trong những điều đầu tiên mọi người làm khi bước ra khỏi sân khấu thi đấu Bodybuilding đó là ăn mừng bằng một chiếc bánh quy hoặc bánh rán, hoặc thậm chí chỉ là một bữa ăn "bình thường". Nhưng vì cơ thể đã ở chế độ đói quá lâu, nó sẽ giữ thức ăn đó và tích trữ dưới dạng chất béo. Khi thấy cân nặng tăng nhanh và hình dáng thay đổi, nhiều người có thể bị ăn kiêng cực độ, kéo theo đó là ăn uống vô độ, thậm chí là rối loạn ăn uống.

7. So sánh Fitness và Bodybuilding

Fitness và Bodybuilding có giống nhau không?

Sự giống và khác nhau giữa Fitness và Bodybuilding là gì? Theo các huấn luyện viên thể hình thì cả Fitness và Bodybuilding đều là những môn thể dục thể hình đang rất được ưa chuộng.

Thêm vào đó, để xây dựng cơ thể đúng cách và tăng kích thước cơ bắp, các gymers hoặc vận động viên thể hình chuyên nghiệp dù theo đuổi loại hình nào đều sử dụng ba chiến lược chính để tối đa hóa cơ bắp của họ: Tập luyện sức mạnh, dinh dưỡng chuyên biệt và nghỉ ngơi đầy đủ. Chúng đều yêu cần bạn tham gia tập tạ.

Fitness và Bodybuilding khác nhau như thế nào?

Tuy nhiên, Fitness và Bodybuilding có sự khác nhau về hình thức luyện tập cũng như mục đích luyện tập. Trong đó, Fitness là bộ môn hướng tới thân thể cân đối sao cho “Fit” - đúng như tên gọi của bộ môn này là được. Chính vì vậy, tham gia Fitness, bạn sẽ chú trọng vào các bài tập giúp săn chắc cơ thể để có cơ thể vừa vặn. Các bài tập này bao gồm cả Cardio, bài tập trọng lượng cơ thể Bodyweight và các bài tập nâng tạ. 

Còn Bodybuilding là bạn thực hiện các bài tập nâng tạ nặng để các cơ bắp nổi thật nhiều cơ trên cơ thể, từ cơ bắp tay, cơ bụng cho tới cơ đùi. Các nhóm cơ nổi càng nhiều là càng đẹp và bạn càng Bodybuilding thành công. Để đạt được điều này thì cả ba yếu tố tập luyện, dinh dưỡng và nghỉ ngơi đều nghiêm khắc hơn Fitness rất nhiều lần. Cụ thể như sau.

Bodybuilding là gì

Các bài tập Bodybuilding đòi hỏi tạ nặng

8. Cách tập luyện Bodybuilding là gì?

Cách đầu tiên để nâng cao và xây dựng cơ thể trong Bodybuilding là tập luyện sức mạnh. Về cơ bản, muốn thực hiện Bodybuilding nghĩa là bạn thực hiện các bài tập tạ nặng để gây ra những vết rách nhỏ ở các cơ. Chính nhờ việc cơ thể sửa chữa những vết rách nhỏ này mà cơ bắp bắt đầu phát triển. Càng chịu đựng nhiều vết rách, cơ bắp sẽ càng phát triển. Hành động làm tăng các chấn thương vi mô này đối với thể hình được gọi là Sarcoplasmic Hypertrophy.

Để làm được điều này, vận động viên cần phải tăng số lần lặp lại của việc nâng tạ trong quá trình luyện tập. Còn trong trường hợp vận động viên tiếp tục tăng trọng lượng của tạ thì điều này được gọi là Myofibrillar Hypertrophy.

Từ trước tới nay, hầu hết các vận động viên thể hình chuyên nghiệp có xu hướng tăng số lần lặp lại thay vì tăng trọng lượng tạ. Nhưng cũng có nhiều người lựa chọn tập Bodybuilding với tạ bằng việc tập luân phiên giữa hai phương pháp được liệt kê ở trên. Điều này nhằm mục đích tránh để cơ thể quá thoải mái và thích nghi với các bài tập. Ngay sau khi họ không bắt đầu cảm thấy đau nhức một hoặc hai ngày sau khi tập luyện chăm chỉ, một vận động viên thể hình biết rằng họ phải tăng trọng lượng tạ hoặc số lần lặp lại để tiếp tục quá trình xây dựng cơ bắp. 

9. Chế độ dinh dưỡng để tăng kết quả bodybuilding

Cách thứ hai để tăng cường và xây dựng cơ thể ngày càng nổi nhiều cơ bắp hơn trong Bodybuilding là gì? Bí quyết tiếp theo mà bạn cần phải tuân thủ đó chính là thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng. Để có sự phát triển cơ bắp thích hợp, bạn phải có một chế độ ăn uống chuyên biệt. Điều này đòi hỏi lượng calo nhiều hơn so với người bình thường, nhằm cung cấp thêm protein và năng lượng để tăng cơ. 

  • Trong đó, carbohydrate đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với những người tập Bodybuilding vì chúng cung cấp cho cơ thể năng lượng để đối phó với một lượng lớn các bài tập thể dục. 
  • Những người tập Bodybuilding cũng được khuyên nên tiêu thụ 25-30% protein trên tổng lượng calo để tăng cường đầy đủ cơ bắp của họ. Thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, cá và trứng được khuyến khích trong mỗi bữa ăn, cũng như các loại hạt và đậu các loại như hạt hạnh nhân, óc chó, hướng dương, đậu đen, đậu gà, đậu đỏ, đậu trắng,.. 
  • Tuy nhiên, một số vận động viên thể hình trên là người ăn chay hoặc thuần chay vẫn hoàn toàn có thể theo đuổi bộ môn bodyluilding. Họ bổ sung protein nghiêm ngặt thông qua bột protein và các loại hạt, đậu. Chúng cũng chứa lượng đạm thực vật cao không thua kém so với các loại thịt cá. 
  • Những người tập Bodybuilding thường ăn từ 5 đến 7 bữa mỗi ngày với khoảng thời gian đều đặn trong ngày, trùng với quá trình tập luyện của họ. Điều này giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của chúng. 
  • Ai đang tập bodybuilding cũng được khuyên nên liên tục uống nước cả ngày, để cung cấp nước cho các cơ và toàn bộ cơ thể thông qua quá trình luyện tập này.

Bodybuilding là gì

Chế độ dinh dưỡng của Bodybuilding vô cùng nghiêm ngặt

10. Chế độ nghỉ ngơi đầy đủ sau mỗi buổi tập

Các cơ trong cơ thể được kích thích khi tập gym và tập luyện. Tuy nhiên sự phát triển của cơ thực sự xảy ra sau khi tập luyện Bodybuilding, nghĩa là khi bạn hoàn toàn nghỉ ngơi. Nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ bắp không thể phát triển theo cách mà người tập thể hình mong muốn. Nếu bạn ngủ không đúng giấc, trung bình từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm, cơ thể không có thời gian để phục hồi và các cơ cũng không có thời gian để xây dựng.

11. Trào lưu sử dụng các chất nâng hiệu suất tập bodybuilding

Cách để lên cơ nhanh hơn khi theo đuổi bộ môn Bodybuilding là gì? Hiện nay, để lên cơ một cách rõ rệt hơn thì một số vận động viên thể hình sử dụng các loại thuốc như steroid. Mặc dù nó mang lại kết quả tăng cơ bắp nhanh hơn thì những thứ này có thể gây ra những tác dụng phụ khủng khiếp đối với cơ thể. Nó có thể làm giảm testosterone ở nam giới và gây ra mụn trứng cá và hói đầu cho cả hai giới.

Chính vì vậy, cho tới nay, mặc dù các chất nâng cao hiệu suất ngày càng được sản xuất nhiều hơn và nhiều người sử dụng hơn khi tập gym. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người không nên sử dụng nó trong thời gian lâu dài. 

Như vậy, trên đây là định nghĩa Bodybuilding là gì? Ngoài việc tập luyện tại các phòng gym bạn có thể mua các máy tập tự rèn luyện thêm tại nhà như: máy chạy bộ đa năng, giàn tạ đa năng, máy tập ngực... Tập thể hình chuyên nghiệp có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng việc xây dựng cơ bắp và tăng cường tập luyện Bodybuilding thì được khuyến khích cho bất kỳ ai. Hãy thử tập thể hình ngay hôm nay với các thiết bị gym chuyên nghiệp của thương hiệu Elipsport. 

Thể dục không chỉ là việc đốt cháy calo và tăng cường sức mạnh cơ thể mà còn là một cách để khám phá sự mạnh mẽ bên trong chúng ta. Tham khảo các dòng máy chăm sóc sức khỏe tại nhà của tập đoàn thể thao Elipsport:

Hãy để thể dục trở thành nguồn cảm hứng và sức mạnh trong cuộc sống của bạn. Xem thêm các tin tức hữu ích khác tại website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Định nghĩa đầy đủ của Bodybuilding là một bộ môn thể dục thể thao với mục đích phát triển và tăng trưởng cơ bắp của một người thông qua việc tập thể hình và chế độ ăn uống.
Danh mục sản phẩm