1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Bootcamp là gì? Một số lưu ý khi tập Bootcamp giảm cân

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 14/05/2024 17:31:19

Bootcamp là bộ môn thể dục được thịnh hành trên thế giới và cũng là môn thể thao được nhiều người áp dụng rèn luyện. Nhằm mục đích để nâng cao sức khỏe lẫn sức bền hiệu quả. Dù bộ môn này chỉ mới du nhập vào Việt Nam nhưng nó đã tạo ra được sức hút không nhỏ. Vậy Bootcamp là gì? Cần lưu ý gì khi tập luyện? Hãy cùng tìm hiểu bộ môn thể thao này qua những thông tin được cập nhật ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bootcamp là gì?

Bootcamp nên được tập luyện dưới sự giám sát của huấn luyện viên

Bootcamp nên được tập luyện dưới sự giám sát của huấn luyện viên

Tiếng Việt của Bootcamp có nghĩa là "trại khởi động". Đây là một bộ môn thể dục tương đối phổ biến trên thế giới. Những bài tập Bootcamp thường có thời gian kéo dài 60 phút và phải tập luyện ở ngoài trời liên tục với cường độ tập luyện cao. Các bài tập Bootcamp đòi hỏi thể lực và sức khỏe tốt. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy những ai tập Bootcamp thì họ đều phải di chuyển với cường độ cao nhanh và liên tục.

Các bài tập Bootcamp nên được thực hiện theo độ nhóm dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp để được hỗ trợ kịp thời. Bởi vì người tập thường phải đối mặt bài tập khá nặng khi tập Bootcamp, chẳng hạn như vác dây thừng, hít đất, chạy bền vòng quanh sân, chạy tiếp sức,...

2. Lợi ích của các bài tập Bootcamp

Tăng cường sự bền bỉ

Một trong những lợi ích lớn nhất mà bạn thường sẽ nhận được từ chương trình Bootcamp đó là sức khỏe tim mạch và sức khỏe cơ bắp được cân bằng. Các bài luyện tập toàn thân sẽ là một trong những cách tốt nhất để đốt cháy lượng calo. Khi luyện tập, bạn sẽ xây dựng được sự bền bỉ cho cơ thể để có thể thử sức với các bộ môn đòi hỏi sức lực khỏe mạnh.

Tăng thêm tự tin

Thường thì các hướng dẫn viên hoặc huấn luyện viên không quá nghiêm khắc như những gì trung sĩ quan trong quân đội thường làm, nhưng họ sẽ khiến bạn cảm thấy phải nỗ lực 200%. Mặc dù nhiều người không thể vượt qua khả năng thể chất của mình, nhưng huấn luyện viên và những bài tập sẽ giúp mọi người thực sự tin rằng bản thân mình có thể thay đổi và cải thiện khi nhìn vào kết quả cuối buổi học. Từ đó mà bạn cũng sẽ có được tâm lý thoải mái và tự tin hơn khi tham gia bộ môn này.

Nâng cao sức khỏe tinh thần

Nâng cao sức khỏe tinh thần

Giảm cân

Đốt cháy calo và giảm cân là một trong những lợi ích mà nhiều người tìm đến phòng tập thể dục. Bộ môn Bootcamp cũng sẽ giúp bạn khá nhiều về lợi ích này. Ví dụ, với một số bài tập ở trong nhà hay ngoài trời, khi tập cơ thể sẽ thấy sức nóng được tăng lên và cũng tăng lượng calo đốt cháy.

Ngoài ra, việc kết hợp giữa sức mạnh và các yếu tố tim mạch cũng giúp quá trình trao đổi chất phản ứng nhanh hơn. Cường độ nó lên đến mức sau khi kết thúc tập luyện, cơ thể bạn sẽ đốt cháy calo hàng giờ sau khi rời phòng tập.

Cải thiện tâm trạng

Tập thể dục hay bootcamp là một cách tuyệt vời để giải phóng endorphin, hormone giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Các bài tập cường độ cao trong bootcamp đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cortisol, hormone căng thẳng. Từ đó mà tinh thần của bạn cũng được thoải mái và vui vẻ hơn. Bên cạnh đó, Bootcamp với cường độ cao có thể khiến bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ ban đêm và giảm tình trạng ngủ ngáy hoặc mất ngủ.

Tạo mối quan hệ và tăng thêm động lực

Các bài tập trong Bootcamp hầu hết là các bài tập nhóm lớn, có sự tương tác và gắn kết nhóm phần nào được thúc đẩy. Tất cả biểu hiện thông qua việc chia mọi người thành các nhóm 2-3 người. Huấn luyện viên lúc đó sẽ khuyến khích cạnh tranh với những nhóm khác nhau để đạt được mục tiêu hàng ngày.

Đây cũng là một hình thức nhằm nâng cao được tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân. Qua đó các bài tập này cũng thúc đẩy tình bạn với những người cùng mục tiêu muốn có được sức khỏe như nhau!

Bootcamp mang đến nhiều bạn mới

Bootcamp mang đến nhiều bạn mới

3. Một số sai lầm khi tập Bootcamp

Bootcamp là một loại hình thể dục thể thao ngoài trời mang đậm tính chất của tập thể. Các bài tập này sẽ vô cùng thích hợp để rèn luyện thể chất cũng như giảm cân hiệu quả. Do hình thức tập luyện thường theo bài tập của tập thể, nên huấn luyện viên sẽ không thể nào uốn nắn, theo dõi từng người tập được. Chính vì điều này, nên khi tập Bootcamp thì hầu như ai cũng hay mắc phải sai lầm.

Không khởi động trước khi tập

Khởi động là bước bắt đầu khá quan trọng khi tham gia vào bất kỳ bộ môn thể dục thể thao nào. Đặc biệt, khi đối mặt với hình thức tập luyện đòi hỏi cơ thể vận động nhiều như Bootcamp thì bài tập khởi động lại càng quan trọng hơn hết.

Động tác khởi động sẽ giúp làm nóng lại cơ thể. Qua đó giúp người tập quen dần với cường độ tập nhằm mang đến được hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó nó cũng giúp giảm được hầu hết chấn thương khi tập. Theo lời khuyên của các huấn luyện viên, trước khi tham gia tập luyện thì bạn cần dành ra khoảng 5 phút để khởi động toàn bộ cơ thể.

Khởi động kỹ trước khi tập giúp tránh được chấn thương tốt hơn

Khởi động kỹ trước khi tập giúp tránh được chấn thương tốt hơn

Không chú ý khi tập

Nếu bạn thiếu tập trung, không chú ý vào các bài tập sẽ khiến bản thân bỏ lỡ nhiều kiến thức. Mà theo các huấn luyện viên chia sẻ thì đây lại là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Khi không chú ý bạn sẽ không để ý kỹ các hướng dẫn của huấn luyện viên và tập sai.

Những động tác sai sẽ khiến bài tập không mang đến kết quả tốt và gây ra chấn thương. Để khắc phục lỗi sai này, tốt nhất nên giữ cho tinh thần tỉnh táo, tập trung. Qua đó cũng giúp người tập lắng nghe và quan sát mọi người xung quanh.

Quá vội vàng khi tập

Bản tính vội vàng hay hấp tấp là một trong những sai lầm mà rất nhiều người hay mắc phải khi tập Bootcamp. Việc thực hiện các động tác Bootcamp vội vàng sẽ dẫn đến tình trạng tập luyện không đúng động tác. Những động tác cũng không có đủ thời gian nên sẽ khiến hiệu quả tập luyện không được như mong muốn.

Lời khuyên là hãy nên quan sát kỹ và tập với lực vừa đủ. Tốt nhất bạn không nên nóng vội và hấp tấp, bởi điều này sẽ có khả năng cao gây ra chấn thương.

Không nên vội vàng trong quá trình tâp Bootcamp

Không nên vội vàng trong quá trình tâp Bootcamp

Không tận dụng cơ hội sửa đổi

Với tâm lý nhiều người tập thể thao thì họ chỉ mong rằng các huấn luyện viên không để ý đến mình. Nhưng đây lại là một suy nghĩ không hề tốt. Bạn phải luôn cố gắng hoàn thiện và thay đổi bản thân để nâng cao hiệu quả tập luyện.

Nếu huấn luyện viên không chú ý đến bạn, hãy tự mình đề nghị và ngỏ ý nhờ huấn luyện viên xem xét mình đã tập đúng hay chưa. Việc luôn tận dụng được cơ hội sửa đổi sẽ giúp tiến bộ hơn, mang lại được bản thân những thay đổi tốt hơn.

Tập quá an toàn

Nếu mong muốn giảm cân, bạn cần tập các bài tập Bootcamp từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Sau khi cơ thể đã quen sẽ tăng cường độ tập luyện lên. Nếu như chỉ tập luyện lặp đi lặp lại các động tác giống nhau trong quá trình tập luyện thì sẽ rất lâu mới thay đổi được. Hãy luôn cố gắng bước ra ngoài vùng an toàn, cố gắng thực hiện bài tập khó hơn với tần suất tập nhiều hơn.

Đa dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Đa dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao

Bỏ qua phần kéo giãn

Sau khi đã kết thúc bài tập Bootcamp, người tập thường dừng lại và bắt đầu những công việc khác. Hầu hết đều bỏ qua phần thư giãn cơ bắp. Bootcamp thông thường sẽ là các bài tập ngắt quãng và ở cường độ cao. Chúng sẽ có tác dụng đẩy mạnh nhịp tim và tác động đến mọi cơ bắp trên cơ thể.

Vì thế, sau khi kết thúc bài tập thì tốt nhất là nên thực hiện các động tác co giãn cơ bắp. Điều này sẽ giúp cơ thể trở về trạng thái bình thường và kịp thời gian phục hồi cần thiết.

Không bổ sung nước khi tập

Các nhà khoa học đã chứng minh được nước là thành phần vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Khi rèn luyện Bootcamp, cơ thể chúng ta thường sẽ vận động nên mất rất nhiều nước. Và khi đó bạn cần cung cấp  nước kịp thời cho cơ thể. Theo các huấn luyện viên, bạn phải bổ sung nước trước và sau khi tập Boot Camp. Lưu ý là trong khi tập nên uống từng ngụm nhỏ để tránh tình trạng xóc bụng, đau bụng.

Bổ sung đầy đủ nước trong quá trình tập luyện

Bổ sung đầy đủ nước trong quá trình tập luyện

Ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kì quan trọng đối với người tập Bootcamp. Bởi vì bản thân đây là bộ môn thể thao rất khắt khe. Nó sẽ bao gồm rất nhiều bài tập được thực hiện liên tục trong vòng 60 phút với cường độ luyện tập cao. Lúc này, cơ thể bạn cần có năng lượng bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

4. Đối tượng nào nên tập Bootcamp?

Bootcamp là một hình thức tập luyện cường độ cao, kết hợp nhiều bài tập khác nhau như chạy, nhảy, chống đẩy, gập bụng,... trong thời gian ngắn. Do đó, Bootcamp phù hợp với những đối tượng sau:

 • Người có sức khỏe tốt và đã có kinh nghiệm tập luyện: Bootcamp yêu cầu sức bền, sự dẻo dai và khả năng chịu đựng cao. Vì vậy, những người đã có nền tảng thể lực tốt và quen với việc tập luyện cường độ cao sẽ dễ dàng thích nghi và đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Người muốn giảm cân và tăng cơ nhanh chóng: Bootcamp giúp đốt cháy nhiều calo và tăng cường trao đổi chất, giúp giảm cân hiệu quả. Đồng thời, các bài tập đa dạng cũng giúp kích thích sự phát triển của các nhóm cơ, giúp tăng cơ nhanh chóng.
 • Người muốn thử thách bản thân và vượt qua giới hạn: Bootcamp là một hình thức tập luyện đầy thử thách, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm. Nếu bạn muốn thử thách bản thân và vượt qua giới hạn của mình, Bootcamp là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Người thích tập luyện ngoài trời và theo nhóm: Bootcamp thường được tổ chức ngoài trời, tạo không khí sôi động và hứng khởi. Tập luyện cùng nhóm cũng giúp bạn có thêm động lực và sự hỗ trợ từ những người xung quanh.

Tuy nhiên, Bootcamp không phù hợp với những đối tượng sau:

 • Người mới bắt đầu tập luyện: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tập luyện hoặc sức khỏe không tốt, nên bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng hơn trước khi tham gia Bootcamp.
 • Người có vấn đề về sức khỏe: Những người có bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh xương khớp hoặc các vấn đề sức khỏe khác nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập Bootcamp.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Bootcamp không phù hợp với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Nếu bạn không chắc chắn mình có phù hợp để tập Bootcamp hay không, hãy tham khảo ý kiến của huấn luyện viên hoặc bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Bootcamp phù hợp với những ai có thể lực tốt

Bootcamp phù hợp với những ai có thể lực tốt

5. Những lưu ý khi tham gia Bootcamp

Để có một buổi bootcamp đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý những điều sau:

Trang phục:

 • Phù hợp với mùa: Do các buổi học diễn ra ngoài trời, bạn nên chọn trang phục phù hợp với điều kiện thời tiết.
 • Áo khoác nhẹ chống nước: Giúp bạn tránh gió và mưa, đặc biệt là khi trời mưa buổi học vẫn sẽ diễn ra bình thường.
 • Găng tay: Cần thiết cho những buổi tập sáng sớm mùa đông để giữ ấm cho bàn tay.

Vật dụng cần thiết:

 • Chai nước: Giúp bạn bổ sung nước trong suốt buổi tập, ngay cả khi trời lạnh vì lượng nước mất đi qua mồ hôi vẫn đáng kể, đặc biệt là vào mùa hè.
 • Đồ ăn nhẹ: Ăn càng sớm càng tốt sau khi tập luyện để tối ưu hóa quá trình phục hồi. Gợi ý: Chuối, bánh mì tròn,... là những lựa chọn tiện lợi để mang theo và giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng.

Thiết bị tập luyện:

 • Hầu hết bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể, do đó bạn không cần mang theo nhiều dụng cụ.
 • Thiết bị bổ sung sẽ được cung cấp bởi huấn luyện viên, bạn chỉ cần kiểm tra với họ khi đăng ký tham gia lớp học để đảm bảo an toàn.

Lưu ý:

 • Mang theo kem chống nắng nếu tập luyện vào ban ngày trời nắng.
 • Chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho các bài tập ngoài trời, bất kể điều kiện thời tiết như thế nào.
 • Trao đổi với huấn luyện viên nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cần lưu ý.

Chúc bạn có những buổi tập luyện ngoài trời hiệu quả và thú vị!

Nên chọn quần áo thấm hút mồ hôi tốt

Nên chọn quần áo thấm hút mồ hôi tốt

6. Đăng ký Bootcamp ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cơ sở fitness tích hợp chương trình bootcamp. Do vậy, bạn có thể đến các cơ sở gần nhà hoặc tìm kiếm thông tin trên internet để đăng ký cho mình một lớp học phù hợp. 

Dưới đây là một số địa điểm cho đăng ký tập bootcamp tại Thành phố Hồ Chí Minh:

 • LEEP.APP - A1, 04, 33 Đ. Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Mở cửa từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều tất cả các ngày trong tuần. Đánh giá 4.7 sao trên Google Maps.
 • CodeGym Sài Gòn - 21K Đ. Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 72452, Việt Nam. Mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều tất cả các ngày trong tuần, đóng cửa vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Đánh giá 4.5 sao trên Google Maps.
 • A.H.A GYM CLUB - 4 Bùi Đình Tuý, Phường 26, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Mở cửa từ 5 giờ 30 sáng đến 10 giờ tối tất cả các ngày trong tuần. Đánh giá 4 sao trên Google Maps.
 • The New Gym - 307 - 309 Đ. Âu Cơ, Phú Trung, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam. Mở cửa 24/7. Đánh giá 4.5 sao trên Google Maps.
 • Victoria Fitness & Yoga Nguyễn Gia Trí (213/16) - 213 Nguyễn Gia Trí, Phường 25, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Mở cửa từ 5 giờ 30 sáng đến 10 giờ tối tất cả các ngày trong tuần. Đánh giá 3.8 sao trên Google Maps.

Bạn có thể tham khảo thêm các địa điểm khác trên Google Maps hoặc các trang web thể thao để tìm được nơi phù hợp với nhu cầu của mình.

Một lưu ý nhỏ là hãy dành thời gian đến các trung tâm thể dục và phòng tập thể dục tại địa phương để tìm kiếm các chương trình fitness bootcamp. Tham khảo thông tin về các lớp học, chương trình giảng dạy, đội ngũ huấn luyện viên và học phí.

Ngoài ra, để đánh giá chất lượng fitness bootcamp, hãy đặt ra những câu hỏi sau:

 • Trình độ chuyên môn của người hướng dẫn: Huấn luyện viên có kinh nghiệm và uy tín sẽ giúp bạn tập luyện hiệu quả và an toàn hơn.
 • Nội dung lớp học: Liệu lớp học có kết hợp hài hòa giữa thể dục nhịp điệu và rèn luyện sức mạnh để mang lại hiệu quả tập luyện toàn diện?
 • Đánh giá của học viên: Tham khảo ý kiến của những người đã tham gia lớp học để đánh giá chất lượng chương trình và môi trường học tập.
 • Mục tiêu tập luyện: Lớp học có phù hợp với mục tiêu rèn luyện sức khỏe của bạn hay không? Ví dụ, nếu bạn muốn giảm cân, hãy tìm kiếm lớp học tập trung vào đốt cháy calo.
 • Mức độ sẵn sàng: Hãy đánh giá bản thân về sức khỏe, thể lực và kinh nghiệm tập luyện để đảm bảo bạn có thể theo kịp chương trình.

Tìm kiếm các chương trình Bootcamp ở các trung tâm fitness

Tìm kiếm các chương trình Bootcamp ở các trung tâm fitness

Bộ môn Bootcamp được đánh giá là môn thể dục ngoài trời thành công nhất. Mặc dù không sử dụng quá nhiều động tác nhưng Bootcamp lại không hề đơn giản. Với bộ môn này, bạn sẽ có ý thức hơn bởi vì chỉ cần 1 thành viên chậm trễ thì sẽ ảnh hưởng cả nhóm. Vậy bạn đã biết Bootcamp là gì chưa? Tham khảo thêm nhiều bộ môn thể thao khác được cập nhật tại Elipsport.vn nhé!

Xem thêm:

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc sức khỏe và thể lực. Xem thêm các thiết bị hỗ trợ tập luyện và chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Hy vọng bài viết mà chúng tôi đăng tại website https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Boot Camp là một loại hình thể dục thể thao ngoài trời mang đậm tính chất của tập thể. Các bài tập này sẽ vô cùng thích hợp để rèn luyện thể chất cũng như giảm cân hiệu quả. Do hình thức tập luyện thường theo bài tập của tập thể, nên huấn luyện viên sẽ không thể nào uốn nắn, theo dõi từng người tập được.
Danh mục sản phẩm