Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Bootcamp là gì? Một số lưu ý khi tập Bootcamp giảm cân

Bootcamp là gì? Bạn đang muốn tham gia vào một chương trình huấn luyện như chiến binh ở Mỹ? Bạn muốn trải nghiệm những buổi thử nghiệm khắc nghiệt? Hãy cùng tìm hiểu bộ môn thể thao này qua những thông tin được cập nhật ngay trong bài viết dưới đây.

Bootcamp là bộ môn thể dục được thịnh hành trên thế giới và cũng là môn thể thao được nhiều người áp dụng rèn luyện. Nhằm mục đích để nâng cao sức khỏe lẫn sức bền hiệu quả. Dù bộ môn này chỉ mới du nhập vào Việt Nam nhưng nó đã tạo ra được sức hút không nhỏ. Vậy Bootcamp là gì? Cần lưu ý gì khi tập luyện?

1. Bootcamp là gì?

bootcamp là gì

Bootcamp là gì?

Tiếng Việt của Bootcamp có nghĩa là "trại khởi động". Đây là một bộ môn thể dục tương đối phổ biến trên thế giới. Những bài tập của nó khiến cho người tập trong vòng 60 phút phải tập luyện ở ngoài trời liên tục với cường độ tập luyện cao. Bootcamp vận động sử dụng cơ thể để làm sức nặng và di chuyển. Chính vì vậy, bạn sẽ thấy những ai tập Bootcamp thì họ đều phải di chuyển với cường độ cao nhanh và liên tục. Các bài tập Bootcamp nên được thực hiện theo nhất quán tập thể. Tốt nhất là dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Người tập thường phải đối mặt bài tập khá nặng khi tập Bootcamp. Chẳng hạn như vác dây thừng,  hít đất, chạy bền vòng quanh sân, chạy tiếp sức...

2. Lợi ích của các bài tập Bootcamp

2.1. Luyện tập toàn thân

Một trong những lợi ích lớn nhất mà bạn thường sẽ nhận được từ chương trình Bootcamp đó là sức khỏe tim mạch và sức khỏe cơ bắp của bạn được cân bằng. Các bài luyện tập toàn thân sẽ là một trong những cách tốt nhất để đốt cháy lượng calo. Khi bạn luyện tập, bạn sẽ xây dựng được sự bền bỉ. Đây là một thế giúp cân bằng giữa thể lực là tâm trí.

2.2. Sức khỏe tinh thần

Huấn luyện viên là một trong những bề mặt quan trọng của chương trình Bootcamp. Cũng như các môn khác, công việc của các huấn luyện viên là giúp học viên đạt được những mục tiêu mang tính thử thách. Những bài tập này sẽ giúp giữ cho họ có được trách nhiệm với bản thân. Có thể các hướng dẫn viên không tàn bạo như những gì trung sĩ quan trong quân đội thường làm. Nhưng họ sẽ khiến bạn cảm thấy phải nỗ lực 200%. Mặc dù nhiều người không thể vượt qua khả năng thể chất của mình. Nhưng huấn luyện viên và những bài tập sẽ giúp mọi người thực sự tin rằng bản thân mình có thể thay đổi và cải thiện khi nhìn vào kết quả cuối buổi học.

bootcamp là gì

Nâng cao sức khỏe tinh thần

2.3. Tạo độ bền hô hấp

Khi tập luyện các bài tập Bootcamp thì tim mạch sẽ có sự thay đổi. Nó giống như cảm giác thường xuất hiện khi bạn chạy bộ hoặc chạy nước rút ngoài trời. Khi điều này được kết hợp cùng với các yếu tố khác để rèn luyện sức mạnh của các bài Bootcamp, nó sẽ đem đến cho cơ thể sự tăng cường năng lượng và tự tin hơn.

2.4. Giảm cân

Đốt cháy calo và giảm cân là một trong những lợi ích mà nhiều người tìm đến phòng tập thể dục. Bộ môn Bootcamp cũng sẽ giúp bạn khá nhiều về lợi ích này. Ví dụ, với một số bài tập ở trong nhà, khi tập cơ thể sẽ thấy sức nóng được tăng lên và cũng tăng lượng calo đốt cháy. Ngoài ra, việc kết hợp giữa sức mạnh và các yếu tố tim mạch cũng giúp quá trình trao đổi chất phản ứng nhanh hơn. Cường độ nó lên đến mức sau khi kết thúc tập luyện, cơ thể bạn sẽ đốt cháy calo hàng giờ sau khi rời phòng tập.

2.5. Cải thiện tâm trạng

Như bất kì môn thể thao nào, việc tăng cường endorphin là một biện pháp nâng cao năng lượng thực sự. Cơ thể bạn sau khi hoàn thành một buổi tập kéo dài hàng giờ đồng hồ thì máu sẽ bơm mạnh qua từng inch ở trên cơ thể. Giúp cơ thể tiết ra endorphin cải thiện tâm trạng và xua tan hormone gây căng thẳng. Qua đó sẽ giúp bạn thêm tràn đầy năng lượng. Tăng cường được sự hào hứng cho buổi tập tiếp theo. Đây cũng chính là kết quả của nhiều chương trình tập luyện Bootcamp.

2.6. Đảm bảo cam kết tiến độ hiệu quả

Các bài tập trong Bootcamp hầu hết là các bài tập nhóm lớn. Nó sẽ thể hiện được sự tương tác và gắn kết nhóm phần nào được thúc đẩy. Tất cả biểu hiện thông qua việc chia mọi người thành các nhóm 2-3 người. Huấn luyện viên lúc đó sẽ khuyến khích cạnh tranh với những nhóm khác nhau để đạt được mục tiêu hàng ngày. Đây cũng là một hình thức nhằm nâng cao được tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân. Qua đó các bài tập này cũng thúc đẩy tình bạn với những người cùng mục tiêu muốn có được sức khỏe như nhau!

bootcamp là gì

Gắn kết cùng nhau

3. Một số sai lầm khi tập Bootcamp

Bootcamp là một loại hình thể dục thể thao ngoài trời mang đậm tính chất của tập thể. Các bài tập này sẽ vô cùng thích hợp để rèn luyện thể chất cũng như giảm cân hiệu quả. Do hình thức tập luyện thường theo bài tập của tập thể, nên huấn luyện viên sẽ không thể nào uốn nắn, theo dõi từng người tập được. Chính vì điều này, nên khi tập Bootcamp thì hầu như ai cũng hay mắc phải sai lầm.

3.1. Không khởi động trước khi tập

Khởi động là bước bắt đầu khá quan trọng khi tham gia vào bất kỳ bộ môn thể dục thể thao nào. Đặc biệt, khi đối mặt với hình thức tập luyện đòi hỏi cơ thể vận động nhiều như Bootcamp thì bài tập khởi động lại càng quan trọng hơn hết. Động tác khởi động sẽ giúp làm nóng lại cơ thể. Qua đó giúp người tập quen dần với cường độ tập nhằm mang đến được hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó nó cũng giúp giảm tránh được hầu hết chấn thương khi tập. Theo lời khuyên của các huấn luyện viên, trước khi tham gia tập luyện thì bạn cần dành ra khoảng 5 phút để khởi động toàn bộ cơ thể.

3.2. Không chú ý khi tập

Nếu bạn thiếu tập trung, không chú ý vào các bài tập sẽ khiến bản thân bỏ lỡ nhiều kiến thức. Mà theo các huấn luyện viên chia sẻ thì đây lại là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Khi không chú ý bạn sẽ không để ý kỹ các hướng dẫn của huấn luyện viên và tập sai. Những động tác sai sẽ khiến bài tập không mang đến kết quả tốt và gây ra chấn thương. Để khắc phục lỗi sai này, tốt nhất nên giữ cho tinh thần tỉnh táo, tập trung. Qua đó cũng giúp người tập lắng nghe và quan sát mọi người xung quanh.

3.3. Quá vội vàng khi tập

bootcamp là gì

Tập luyện từ cơ bản đến nâng cao

Bản tính vội vàng hay hấp tấp là một trong những sai lầm mà rất nhiều người hay mắc phải khi tập Bootcamp. Việc thực hiện các động tác Bootcamp vội vàng sẽ dẫn đến tình trạng tập luyện không đúng động tác. Những động tác cũng không có đủ thời gian nên sẽ khiến hiệu quả tập luyện không được như mong muốn. Lời khuyên là hãy nên quan sát kỹ và tập với lực vừa đủ. Tốt nhất bạn không nên nóng vội và hấp tấp, sẽ có khả năng cao gây ra chấn thương.

3.4. Không tận dụng cơ hội sửa đổi

Với tâm lý nhiều người tập thể thao thì họ chỉ mong rằng các huấn luyện viên không để ý đến mình. Nhưng đây lại là một suy nghĩ không hề tốt. Bạn phải luôn cố gắng hoàn thiện và thay đổi bản thân để nâng cao hiệu quả tập luyện. Nếu huấn luyện viên không chú ý đến bạn, hãy tự mình đề nghị và ngỏ ý nhờ huấn luyện viên xem xét mình đã tập đúng hay chưa. Việc luôn tận dụng được cơ hội sửa đổi sẽ giúp tiến bộ hơn, mang lại được bản thân những thay đổi tốt hơn.

3.5. Tập quá an toàn

Nếu mong muốn giảm cân, bạn cần tập các bài tập Bootcamp từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Sau khi cơ thể đã quen sẽ tăng cường độ tập luyện lên. Nếu như chỉ tập luyện lặp đi lặp lại các động tác giống nhau trong quá trình tập luyện thì sẽ rất lâu mới thay đổi được. Hãy luôn cố gắng bước ra ngoài vùng an toàn, cố gắng thực hiện bài tập khó hơn với tần suất tập nhiều hơn.

3.6. Bỏ qua phần kéo giãn

Sau khi đã kết thúc bài tập Bootcamp, người tập thường dừng lại và bắt đầu những công việc khác. Hầu hết đều bỏ qua phần thư giãn cơ bắp. Bootcamp thông thường sẽ là các bài tập ngắt quãng và ở cường độ cao. Chúng sẽ có tác dụng đẩy mạnh nhịp tim và tác động đến moij cơ bắp trên cơ thể. Vì thế, sau khi kết thúc bài tập thì tốt nhất là nên thực hiện các động tác co giãn cơ bắp. Điều này sẽ giúp cơ thể trở về trạng thái bình thường và kịp thời gian phục hồi cần thiết.

3.7. Không bổ sung nước khi tập

bootcamp là gì

Luôn bổ sung nước khi tập

Các nhà khoa học đã chứng minh được nước là thành phần vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Khi rèn luyện Bootcamp, cơ thể chúng ta thường sẽ vận động nên mất rất nhiều nước. Và khi đó bạn cần cung cấp  nước kịp thời cho cơ thể. Theo các huấn luyện viên, bạn phải bổ sung nước trước và sau khi tập Boot Camp. Lưu ý là trong khi tập nên uống từng ngụm nhỏ để tránh tình trạng xóc bụng, đau bụng.

3.8. Ăn uống không khoa học

Chế độ ăn uống đóng vai trò cực kì quan trọng đối với người tập Bootcamp. Bởi vì bản thân đây là bộ môn thể thao rất khắt khe. Nó sẽ bao gồm rất nhiều bài tập được thực hiện liên tục trong vòng 60 phút với cường độ luyện tập cao. Lúc này, cơ thể bạn cần có năng lượng bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

4. Đối tượng nào nên tập Bootcamp?

Boot camp có những bài tập thường có cường độ cao. Do đó sẽ cần đến các động tác chuẩn xác, nhanh. Vì thế với những ai vừa bắt đầu thì có thể sẽ khá khó khăn.

Nhưng nếu bạn đã có một nền tảng vững chắc về sức mạnh và từng tập luyện aerobic một cách khắc nghiệt. Hay cũng có thể đã tập qua các chương trình như Hiit, Tabata cường độ cao thì bạn sẽ phù hợp với một chương trình Bootcamp. Tuy nhiên, trước khi đăng ký, hãy hỏi qua chương trình có cấu trúc như thế nào. Nó có gì khác để đánh giá có phù hợp với bạn không. Nếu như bạn là người không phù hợp với chương trình này thì có lẽ nó sẽ chỉ làm tốn thời gian và tiền bạc của bạn thôi.

bootcamp là gì

Ai là đối tượng có thể tập Bootcamp?

Bộ môn Bootcamp được đánh giá là môn thể dục ngoài trời thành công nhất. Mặc dù không sử dụng quá nhiều động tác nhưng Bootcamp lại không hề đơn giản. Với bộ môn này, bạn sẽ có ý thức hơn bởi vì chỉ cần 1 thành viên chậm trễ thì sẽ ảnh hưởng cả nhóm. Vậy bạn đã biết Bootcamp là gì chưa? Tham khảo thêm nhiều bộ môn thể thao khác được cập nhật tại Elipsport.vn nhé!

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc sức khỏe và thể lực. Xem thêm các thiết bị hỗ trợ tập luyện và chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Hy vọng bài viết mà chúng tôi đăng tại website https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Vì sao Bootcamp dễ mắc phải các sai lầm?
Dạ chào chị. Boot Camp là một loại hình thể dục thể thao ngoài trời mang đậm tính chất của tập thể. Các bài tập này sẽ vô cùng thích hợp để rèn luyện thể chất cũng như giảm cân hiệu quả. Do hình thức tập luyện thường theo bài tập của tập thể, nên huấn luyện viên sẽ không thể nào uốn nắn, theo dõi từng người tập được.
Dạ chào chị. Việc thực hiện các động tác Bootcamp từ cơ bản đến nâng cao sẽ rất cần thiết. Những động tác cũng không có đủ thời gian nên sẽ khiến hiệu quả tập luyện không được như mong muốn.
Dạ chào chị. Boot camp có những bài tập thường có cường độ cao. Do đó sẽ cần đến các động tác chuẩn xác, nhanh. Vì thế với những ai vừa bắt đầu thì có thể sẽ khá khó khăn. Nhưng nếu đã có một nền tảng vững chắc về sức mạnh và từng tập luyện aerobic một cách khắc nghiệt thì vẫn bình thường.
Dạ chào chị. Các nhà khoa học đã chứng minh được nước là thành phần vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Khi rèn luyện Bootcamp, cơ thể chúng ta thường sẽ vận động nên mất rất nhiều nước. Và khi đó bạn cần cung cấp nước kịp thời cho cơ thể. Theo các huấn luyện viên, bạn phải bổ sung nước trước và sau khi tập Bootcamp.
popup-btn3