• 1800 6854

Các Loại Hở Van Tim - Khi Nào Cần Điều Trị?

Hở van tim không còn là một bệnh lý xa lạ với nhiều người, tuy nhiên không phải vì thế mà ta được coi thường nó. Nếu chữa trị, can thiệp không kịp thời, bệnh sẽ diễn tiến tăng nặng và gây nguy hiểm cho tính mạng của bệnh nhân.

Với nhiều người, thông tin về các căn bệnh tim nói chung và hở van tim nói riêng vẫn còn tương đối mơ hồ, chưa rõ ràng chắc chắn. Chính vì vậy mà bài viết này sẽ giúp các bạn có được trọn bộ kiến thức cần thiết để hiểu thêm về bệnh và từ đó mà phòng tránh được nó. 

1. Bệnh hở van tim là gì?

Hệ thống van tim có các van 2 lá, 3 lá, van động mạch phổi và van động mạch chủ. Van tim chính là bộ phận có vai trò điều hướng dòng chảy của máu ra rồi bơm vào tim theo nguyên tắc một chiều. Là một bệnh lý ở tim, hở van tim xuất hiện khi các van tim đóng không kín, kéo theo tình trạng làm cho dòng máu dẫn đến tim bị trào ngược lại trong “ca” đóng van. Khi ấy, tim buộc phải làm việc nhiều hơn để bù đắp khối lượng máu bị thiếu hụt do việc trào ngược gây ra. Nếu tìm trạng này kéo dài, tim sẽ bị quá tải và gây ra các biến chứng nguy hiểm như suy tim, phình mạch, đột quỵ,..

hở van timBệnh hở van tim

2. Bệnh hở van tim bao gồm mấy loại?

Bệnh hở van tim bao gồm các loại sau đây:

2.1. Bệnh van động mạch chủ

Van động mạch chủ có chức năng kiểm soát dòng máu mang oxy từ tâm thất trái đi vào động mạch chủ, từ đó đưa máu đi nuôi cả cơ thể. Bởi vậy, đây là một van tim cực kỳ quan trọng không chỉ đối với hệ tuần hoàn máu mà là cả cơ thể con người chúng ta. Nếu van đóng không kín (hở van động mạch chủ), một phần lượng máu được bơm vào động mạch chủ sẽ trào ngược lại với tâm thất trái, từ đó làm giảm dòng máu đi nuôi toàn bộ cơ thể.

Nếu không được chữa trị kịp thời, tâm thất trái phải làm việc nhiều hơn bình thường và gây ra hậu quả khôn lường: thành tâm thất bị phì đại (dày lên) và buồng tâm thất trở nên giãn đi (to hơn)

2.2. Bệnh van ba lá

Y khoa giải thích rằng, thông thường máu từ tâm nhĩ phải đi qua van ba lá xuống tâm thất rồi sau đó mới được bơm vào động mạch phổi, lên phổi để trao đổi dưỡng chất, khí oxy,... Nếu van ba lá bị hở, dĩ nhiên một phần máu từ tâm thất phải sẽ trào ngược lại tâm nhĩ phải. Ở đây, vấn đề nguy hiểm chính là tim phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo bù đắp được lượng máu bị thiếu. Bên cạnh đó, hở van ba lá sẽ gây giãn tâm thất phải và tâm nhĩ phải.

2.3. Bệnh van hai lá

Cơ quan có chức năng kiểm soát dòng máu chứa oxy đi một chiều từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái chính là van hai lá. Khi van hai lá bị hở thì một lượng máu xuống được tâm thất trái sẽ bị trào ngược trở lại bên tâm nhĩ trái. Chính vì vậy mà tim luôn phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo máu đi nuôi thận, não và các bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ biến thành triệu chứng suy tim nguy hiểm.

hở van timHở van 3 lá là một loại bệnh nguy hiểm

2.4. Bệnh van động mạch phổi

Để máu đi từ tâm thất phải lên động mạch phổi và trao đổi oxy thì cần có “sự cho phép” của van động mạch phổi. Nếu van này bị hở, một phần lớn lượng máu đáng lý ra sẽ đi vào động mạch phổi lại trào ngược về tâm thất phải. Cả vùng thất phải sẽ biến chứng phì đại và giãn thành cơ nếu phải làm việc quá mức do hở van tim ở động mạch phổi trong một thời gian dài.

3. Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh

3.1. Dấu hiệu của hở van tim

Các dấu hiệu thường thấy của căn bệnh này là:

- Khó thở và cảm nhận rõ rệt khi nằm xuống.

- Mệt mỏi.

- Tim đập nhanh, đánh trống ngực thường xuyên.

- Chóng mặt, hoa mắt.

- Sưng chân và mắt cá chân.

- Xuất hiện ho khan, nhất là vào ban đêm.

3.2. Nguyên nhân gây ra hở van tim 

Thông thường, có 2 nguyên nhân chính dưới đây gây ra hở van tim:

- Do bẩm sinh: dị tật ở tim ngay từ lúc vừa sinh ra.

- Các bệnh lý tim mạch mắc phải như bệnh lý van tim do hậu khớp, thấp tim; bệnh lý do lão hóa (tuổi tác, nhồi máu cơ tim, thiếu máu lên tim,...) các bệnh lý hiếm gặp khác (cơ tim giãn nở, viêm nội tâm mạc, phình động mạch chủ,...).

- Đôi khi có thể do van tim bị hư, các dây chằng và phần cơ giữ “tấm” van bị đứt giãn..

hở van timNguyên nhân gây ra bệnh hở van tim

4. Khi nào cần điều trị hở van tim?

Ngay cả khi được can thiệp phẫu thuật thì bệnh hở van tim cũng khó chữa khỏi hoàn toàn. Ngày nay, việc điều trị căn bệnh này chủ yếu nhằm mục đích cải thiện chứng và phòng ngừa bệnh tiến triển làm cho van tim bị hư hại thêm. Khi điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả, phẫu thuật sửa van thay thế là điều cần làm. Nhìn chung các phương pháp điều trị bệnh hở van ở tim này bao gồm: Thay đổi lối sống, sử dụng thuốc và phẫu thuật. Nếu tích cực điều trị và điều trị kịp thời, bệnh nhân hoàn toàn có thể phục hồi và trở lại cuộc sống bình thường.

4.1. Khi nào dùng thuốc?

Với tình trạng bệnh ở giai đoạn nhẹ, người mắc có thể không cần điều trị mà bác sĩ sẽ tư vấn cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống sao cho việc sống chung với bệnh không quá khó khăn. Thông thường, khi ở mức độ hở van tim nhẹ, tức ¼ hay 2/4 và chưa xuất hiện triệu chứng thì chưa cần uống thuốc. Bệnh nhân ở mức này chỉ cần theo dõi định kỳ và đi tái khám đúng hẹn. Tuy nhiên đối với van động mạch chủ, bệnh nhân cần phải chú ý theo dõi sát sao hơn vì đây là một van rất quan trọng.

Khi đã xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực, rối loạn nhịp tim,... người bệnh sẽ bắt đầu can thiệp dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy vậy, dùng thuốc ở đây chỉ để giảm bớt các triệu chứng và ngăn sự phát triển tăng nặng của bệnh chứ không thể giúp van tim đóng kín trở lại. Với trường hợp này, bạn cần phải hoàn toàn nghe theo chỉ định của bác sĩ.

4.2. Khi nào cần phẫu thuật hở van tim?

Khi ở mức độ nặng (từ ¾ trở lên), chức năng tim sẽ bắt đầu có dấu hiệu suy giảm trầm trọng, thuốc điều trị không còn mang lại quá nhiều tác dụng nữa. Đây là lúc mà bệnh nhân cần được can thiệp phẫu thuật để cải thiện, sửa chữa van tim hoặc thay cả van tim mới. Các phương pháp can thiệp phẫu thuật chính được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh hở van tim hiện nay chính là:

- Phẫu thuật sửa chữa van tim: Đây là phương thức phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp van tim vẫn chưa bị tổn thương nhiều và còn tận dụng được. Khi ấy, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật nối lại các lá van, loại bỏ các mô van dư thừa hoặc thay thế cả vòng van đó để giúp các lá van đang bị hở có thể khép kín lại được với nhau.

- Phẫu thuật thay van tim: Giả sử van tim đã hỏng và không còn khả năng sửa chữa, các bác sĩ sẽ quyết định thay thế van tim bằng một van tim cơ học, van sinh học hoặc van tự thân. Đây là phương thức có tỉ lệ thành công rất cao, tuy nhiên cần phải cẩn thận để các biến chứng không bị xảy ra.

hở van timPhẫu thuật thay van tim

- Can thiệp sửa hoặc thay van tim với ống thông: Bằng cách luồn một ống thông từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da, đi tới ngay vị trí van tim bị tổn thương và tiến hành điều trị. Đây là kỹ thuật không cần dùng phẫu thuật, phù hợp với người đã có tuổi cao, không có đủ sức khỏe và khả năng chịu đựng các ca phẫu thuật mổ hở. Thời gian hồi phục của phương pháp này cũng cực kỳ khả quan bởi thông thường, chỉ cần sau 12h mổ, bệnh nhân có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng ổn định.

5. Hạn chế việc bệnh tiến triển nặng thêm như thế nào?

Người mắc hở van tim cần phải có một chế độ ăn uống kỹ càng, hợp lý và chăm chỉ tập thể dục,... nâng cao sức khỏe tổng quát.

- Chế độ ăn uống cho người hở van tim:

Cần chú ý những điều sau khi chăm sóc người bệnh hở van tim

  • Không được ăn nhiều muối (không quá 2g muối/ngày) và hạn chế hoàn toàn thực phẩm như cà muối, dưa muối,...
  • Hạn chế chất béo: đặc biệt là với các loại chất béo bão hòa, phủ tạng động vật,... Bệnh nhân nên chuyển sang ăn các chất béo thực vật lành tính hơn như dầu oliu, dầu đậu nành hoặc chất béo từ cá,...
  • Tăng cường ăn các loại rau củ quả, các loại hạt ngũ cốc nguyên cám càng tốt,...
  • Không sử dụng các chất gây thích kích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê,...
  • Hạn chế ăn thịt đỏ và các loại thịt chứa nhiều cholesterol, không nên ăn quá nhiều cá (chỉ ăn 2 bữa cá/tuần).
  • Theo dõi cân nặng thường xuyên.

- Tập thể dục thường xuyên để tăng lưu thông tuần hoàn máu, hỗ trợ tim làm việc hiệu quả:

Một cách hiệu quả để giảm áp lực lên tim chính là tập thể dục thường xuyên để tăng cường lưu thông các dòng máu ra vào tim tốt hơn. Việc tập thể dục nên duy trì hàng ngày, mỗi ngày 30 phút và tập với những bài đơn giản như đạp xe đạp tập, bơi lội, đi bộ nhẹ nhàng, chạy bộ với máy tập chạy bộ điện... Đặc biệt, với người bị bệnh tim nên tập với phong thái thoải mái và nơi không có không khí ô nhiễm. Nếu trong quá trình tập luyện, bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, đau ngực thì nên cho bệnh nhân được nghỉ ngơi và cùng với đó là giảm cường độ luyện tập lại sao cho phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.

hở van timTập thể dục thường xuyên để hỗ trợ hệ tim mạch

Trên đây là kiến thức về các loại hở van tim và lưu ý cho việc khi nào cần phải can thiệp y tế phù hợp. Đừng bao giờ coi thường các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như các chú ý khác trong việc làm sao để bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu nhất. Tập đoàn thể thao Elipsport chúc các bạn luôn khỏe mạnh và biết cách chăm sóc bản thân mình hiệu quả, an toàn nhất.

Kiddo Nguyễn

Bệnh tim mạch là căn bệnh thường xuất hiện với những người ít vận động, mất ngủ, ăn nhiều dồ chiên sào, đồ gián, thức ăn nhanh và là căn bệnh của thời đại, gây nhiều nguy hiểm nhưng có thể được dễ dàng phòng ngừa và kiểm soát với những bài tập thể dục phù hợp. Trong đó, bài tập tốt nhất là đi bộ, chạy bộ cùng máy chạy bộ chất lượng cao Elipsport và đạp xe đạp tập. Dễ dàng chăm sóc sức khỏe bản thân và người thân tại nhà. Ngoài ra để có một giấc ngủ sâu bạn cần lựa chọn một chiếc ghế mát xa toàn thân Elip để giãn và stress cũng giúp phần lớn giảm nguyên cơ bệnh tim mạnh và giảm mức độ trầm trọng của nó.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.