Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Những món ăn và thực phẩm tốt dành cho người cao huyết áp

Đâu là những loại thức ăn cho người cao huyết áp giúp bổ sung dinh dưỡng đầy đủ? Trong thực tế, chế độ ăn người gặp tình trạng huyết áp cao không quá khắt khe mà cần đảm bảo dinh dưỡng và giúp người bệnh ổn định huyết áp.

Thức ăn cho người cao huyết áp cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản như ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật... Chính điều này đã khiến không ít người lúng túng khi không biết đâu là những thực phẩm nên ăn. Để giải đáp những thắc mắc này, tập đoàn thể thao Elipsport đã có bài viết chi tiết dưới đây để mọi người cùng tham khảo.

1. Bệnh cao huyết áp nguy hiểm thế nào?

Trước khi đến với danh sách những loại thức ăn cho người cao huyết áp, bạn hãy tìm hiểu mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Cao huyết áp là tình trạng chỉ số huyết áp cao hơn so với mức bình thường vì áp lực lớn của máu tác động đến thành mạch. Khi động mạch bị hẹp hay tắc nghẽn sẽ cản trở máu huyết lưu thông, máu sẽ dồn lại tạo áp lực lên thành mạch. Nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ việc máu từ tim đẩy ra mạnh và cao hơn so với khả năng động mạch chịu đựng dẫn đến bệnh cao huyết áp.

thức ăn cho người cao huyết áp

Huyết áp cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Cao huyết áp đã lấy đi tính mạng của nhiều người trong nhiều thập niên vừa qua. Trong cuộc sống ngày nay, số người chết vì cao huyết áp đã tăng nhanh qua mỗi năm. Đây là bệnh diễn biến âm thầm, không có nhiều biểu hiện rõ rệt, khi bệnh bộc phát sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Chế độ dinh dưỡng sẽ góp phần giúp bệnh được thuyên giảm.

Khi huyết áp cao không được chữa trị đúng cách và kịp thời, người bệnh sẽ bị biến chứng bao gồm:

  • Biến chứng về não: Liệt nửa người hoặc toàn thân, đột quỵ, tai biến là một trong các biểu hiện tại não hay gặp ở người huyết áp cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do nhồi máu não, vỡ phình mạch máu não, xuất huyết não,… 
  • Biến chứng về tim: Suy tim dẫn đến khó thở, các bệnh lý về mạch vành, tức ngực là các biểu hiện điển hình khi tăng huyết áp. Khi thiếu máu cơ tim, người bệnh bị hoa mắt, chóng mắt, nếu nặng hơn có thể dẫn đến suy tim và nhồi máu cơ tim.
  • Biến chứng tại thận: Các hệ thống mạch máu tại thận nếu bị tổn thương do cao huyết áp có thể gây ra bệnh suy thận.
  • Biến chứng tại mắt: Các mạch máu li ti ở mắt nếu bị tác động sẽ dễ tổn thương dẫn đến những bệnh lý về võng mạc. Người bệnh sẽ bị giảm thị lực, nghiêm trọng hơn có thể mù lòa.
  • Cao huyết áp xuất hiện táo bón có khả năng gây xuất huyết não.

2. Những loại thức ăn cho người cao huyết áp chất lượng

2.1. Rau lá màu xanh

Natri có trong cơ thể và hằng ngày được cung cấp thêm qua muối ăn là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Trong khi đó, những loại rau lá màu xanh phù hợp dùng làm thức ăn cho người cao huyết áp do giàu kali - một chất giúp trung hòa natri, thúc đẩy việc loại bỏ natri trong cơ thể và hạ huyết áp. Một số loại rau được khuyến khích nằm trong số này là rau diếp cá, xà lách, cải xoăn, rau chân vịt...Tốt nhất nên mua rau tươi hoặc rau đông lạnh vì chúng đảm bảo dinh dưỡng, hạn chế rau đóng hộp vì chúng thường có thêm natri trong lúc bảo quản.

2.2. Quả mọng

thức ăn cho người cao huyết áp

Quả mọng có công dụng tốt cho người huyết áp cao

Việt quất, dâu tây, mâm xôi là những loại quả mọng nên bổ sung vào danh sách những thức ăn dành cho người cao huyết áp. Trong những loại quả này có chứa chất flavonoids giúp ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp khi cần thiết. Chúng ta có thể dễ dàng bổ sung những loại quả này vào khẩu phần ăn hằng ngày như làm salad, ăn tráng miệng…

2.3. Củ cải đường

Những người bị cao huyết áp nên bổ sung ngay củ cải đường vào thực đơn của mình để cải thiện tình trạng huyết áp. Chất nitrat có trong củ cải đường có thể giúp hạ huyết áp rất nhanh trong vòng 24 giờ. Cách tốt nhất để sử dụng củ cải đường là làm nước ép hoặc hầm thành món ăn.

2.4. Sữa không đường, sữa tách béo hoặc sữa chua

Những loại sữa không đường, sữa tách béo hoặc sữa chua không những giàu dinh dưỡng mà còn cung cấp nhiều canxi. Điều này rất hữu ích trong việc hạ huyết áp. Đặc biệt, với phụ nữ, ăn 5 hũ sữa chua trong tuần có thể giúp giảm tới 20% nguy cơ bị huyết áp cao.

2.5. Cháo yến mạch

Một món ăn cho người cao huyết áp nữa mà chúng ta nên biết là cháo yến mạch. Món ăn này giàu chất xơ, rất ít chất béo nên cực kì thích hợp với những ai bị huyết áp cao tấn công. Bạn có thể dùng cháo yến mạch thay thế cho bữa sáng và ăn kết hợp với các loại trái cây tươi nhằm tăng hương vị và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

2.6. Chuối là thức ăn cho người cao huyết áp tốt

Nếu nhắc đến một loại quả giàu kali và phù hợp với người bị huyết áp cao thì chúng ta không thể bỏ qua chuối. Loại trái cây quen thuộc này rất tốt và giúp điều chỉnh huyết áp tốt hơn cả những thực phẩm chức năng có cùng công dụng.

2.7. Cà chua

thức ăn cho người cao huyết áp

Cà chua giúp hạ huyết áp và thải độc, làm mát cơ thể

Một loại thức ăn cho người cao huyết áp nữa chính là cà chua.Cà chua rất mát và giúp ổn định huyết áp, đặc biệt với những ai bị huyết áp cao. Nếu có tiền sử huyết áp cao cùng triệu chứng xuất huyết đáy mắt, bạn nên bổ sung ngay cà chua vào món ăn hằng ngày.

2.8. Rau muống

Không chỉ chứa nhiều canxi, rau muống còn rất có lợi trong việc duy trì huyết áp trong giới hạn bình thường. Nếu những người bị huyết áp cao kèm theo triệu chứng đau đầu thì nên sử dụng rau muống thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày.

2.9. Cá hồi hoặc cá thu

Cả hai loại cá này đều giàu chất béo omega-3 lành mạnh và thích hợp với người bị huyết áp cao. Cá hồi còn chứa vitamin D giúp bình ổn huyết áp. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn vẫn chưa biết loại cá nào là thực phẩm tốt cho người cao huyết áp.

Ngoài những thực phẩm trên đây, rau cần tây, cải cúc, mộc nhĩ, tỏi, cà rốt, khoai tây cũng rất tốt cho người bị huyết áp cao và chúng ta có thể bổ sung thêm trong khẩu phần ăn hằng ngày.

3. Cách cung cấp thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Ngoài việc lựa chọn những món ăn tốt cho người cao huyết áp, chúng ta cần chú ý cung cấp đúng cách, đủ dinh dưỡng và khoa học trong chế độ ăn hằng ngày. Điều này rất quan trọng vì khẩu phần ăn ảnh hưởng lớn đến tình trạng huyết áp và có thể giúp người bệnh ổn định sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Muối ăn: Hạn chế dưới 5g/ngày.
  • Chất béo: 25-30g/ngày. Khuyến khích các loại chất béo thực vật như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè.
  • Chất đạm: 0,8-1g/kg cân nặng/ngày.
  • Chất xơ: 30-40g/ngày (khoảng 300-500g rau củ quả).
  • Chất bột đường: 200-300g/ngày.

thức ăn cho người cao huyết áp

Bệnh nhân cao huyết áp nên ăn dầu thực vật

Ngoài ra, khi lên thực đơn với các món ăn cho người huyết áp cao, chúng ta nên có những thực phẩm giàu kali, magie, canxi, nhiều rau xanh, các loại đậu, thịt nạc và cá.

Người bị huyết áp cao cũng nên hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn, đặc biệt nên tránh xa các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá để ổn định huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng phải đi đôi với lộ trình luyện tập mới phát huy hết hiệu quả chúng mang lại, việc chơi thể thao sẽ giúp chuyển dổi năng lượng trong cơ thể giúp ta khỏe khắn, dẻo dai hơn. Và đây là một số bài tập bạn nên lưu tâm: chạy bộ với máy chạy thể dục, thư giãn cùng ghế massage toàn thân,...

4. Người bệnh huyết áp cao cần lưu ý gì khi ăn uống?

Bệnh nhân cao huyết áp cần:

  • Ăn ít thức ăn có giàu chất béo, đặc biệt là chất béo động vật như thực phẩm chiên xào, thịt mỡ… Nguyên nhân là khi hấp thu chất béo quá nhiều, lượng mỡ máu tăng cao sẽ gây xơ cứng động mạch. Người bệnh hãy tận dụng chế biến thức ăn bằng dầu thực vật, hấp thu dưới 300mg cholesterol mỗi ngày. Bệnh nhân nên ăn nhiều cá để làm giảm cholesterol máu, ức chế hình thành máu đông, phòng ngừa các biến chứng của cao huyết áp. Mỗi tuần, bạn nên ăn cá từ 2 đến 3 lần.
  • Ăn ít thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật, chẳng hạn như gan, thận, tim…
  • Chế độ ăn uống thanh nhạt, không nên ăn quá mặn. Việc giảm hấp thụ muối ăn với hàm lượng thích hợp sẽ giúp bệnh nhân giảm huyết áp và giảm lượng nước trữ trong cơ thể. Bệnh nhân cao huyết áp cần hấp thu dưới 3g muối ăn mỗi ngày, dưới 5ml nước tương hoặc nước mắm. Bệnh nhân có thể dùng nước tương, muối, nước mắm như một dạng gia vị để tăng thêm hương vị món ăn.
  • Người bệnh hãy ăn ít đồ ngọt, thức ăn có nhiều đường để tránh làm tăng lượng đường và mỡ máu.
  • Bệnh nhân không nên hấp thụ quá nhiều trà đậm, caffeine, ớt…
  • Người bệnh nên ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày, không nên ăn quá no, mỗi ngày ăn từ 4 đến 5 bữa.
  • Người bệnh huyết áp cao nên ăn nhiều thức ăn chứa canxi, kali, ít natri. Điều này sẽ giúp ức chế cơ thể hấp thu lượng natri, có công dụng giảm huyết áp, thúc đẩy bài tiết cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu, lợi tiểu, cải thiện khả năng co bóp của cơ tim. Người bệnh hãy ăn những thực phẩm chứa nhiều kali như khoai môn, khoai tây, chuối, cà tím. Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều canxi như nước trái cây, chuối, canh thịt…

thức ăn cho người cao huyết áp

Người bệnh cao huyết áp cần bổ sung nhiều canxi trong chế độ ăn uống

  • Bệnh nhân cao huyết áp cần ăn nhiều lương khô như kiều mạch, yến mạch, hạt bắp… để cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Điều này mang đến lợi ích bám hút cholesterol, làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, tăng tốc bài tiết axit mật từ phân, nhuận trường, phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh mạch vành, cao huyết áp, cao mỡ máu. Mỗi ngày, người bệnh hãy cung cấp 15g chất xơ.

Thức ăn cho người cao huyết áp là thức ăn lành mạnh, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và giúp bình ổn huyết áp. Với những thực phẩm đã được gợi ý bên trên, mong rằng chúng ta sẽ không bối rối trong việc lên thực đơn cho người bị cao huyết áp. Ngoài chế độ ăn uống, người bị cao huyết áp cũng nên thực hiện việc rèn luyện sức khỏe bằng việc tập thể dục thể thao đều đặn. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Vì sao bệnh nhân cao huyết áp cần ăn nhiều rau củ quả?
Các loại vitamin và khoáng tố như vitamin C và E có nhiều trong rau củ quả sẽ giúp làm giảm cholesterol, tăng tính đàn hồi mạch máu, chống oxy hóa mạnh, đảm bảo tính hoàn chỉnh của màng tế bào, phòng ngừa xơ cứng động mạch, ức chế việc phát sinh cao huyết áp, bệnh mạch vành, cao mỡ máu.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, người trưởng thành mỗi ngày chỉ nên dùng dưới 2,3g muối, khoảng 1 muỗng cà phê muỗi để giúp giảm huyết áp 2-8 mmHg. Bệnh nhân cao huyết áp được áp dụng chế độ ăn ít muối thì có khoảng 20-60% hạ được huyết áp rõ rệt.
Được. Người bệnh nên uống khoảng 250ml sữa bò hoặc sữa đậu nành mỗi ngày để giúp bổ sung lượng canxi thiếu hụt.
Khi bị cao huyết áp, người bệnh có thể uống trà xanh, nước ép cần tây, nước dừa, sữa không đường, sữa đậu nành, nước cam, dâu tây, nước ép dưa hấu…
Không. Đường là thực phẩm không tốt cho người cao huyết áp. Đường khiến lượng huyết áp tăng lên nên bệnh nhân không nên uống trà đường.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.