Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Các Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá Sân Phủi Bất Khả Chiến Bại

Bóng đá được xem là môn thể thao vua trên toàn thế giới. Để chơi tốt môn môn thể thao nào đó, chiến thuật là điều tiên quyết và bóng đá cũng vậy. Những sơ đồ chiến thuật bóng đá sân phủi được giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp đội bóng của bạn tiến gần hơn với chiến thắng.

Điều đầu tiên bạn cần biết là chẳng có sơ đồ chiến thuật nào phù hợp ngay từ ban đầu. Đội bóng của bạn cần phải vận dụng chiến thuật một cách linh hoạt và phù hợp với những tình hình cụ thể. Riêng bản thân các cầu thủ cũng cần nắm rõ vai trò của bản thân mình khi được đặt trong đội chơi. Tuy nhiên họ cần thực hành liên tục các chiến thuật để có thể phát huy tối đa hiệu quả của nó. Các chiến thuật bóng đá sân phủi được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để "bất khả chiến bại".

1. Bóng đá sân phủi là gì?

Phủi là tiếng lóng chỉ một dạng bóng đá phong trào cùng những trận đấu diễn ra trên sân cỏ nhân tạo. Những người chơi bóng đá sân phủi hầu hết đều có công việc làm ổn định còn đá bóng là hoạt động đam mê lúc rảnh rỗi. Chỉ riêng từ “phủi” đã bộc lộ hết sự tự do, phóng khoáng và bụi bặm.

chiến thuật bóng đá sân phủi

Bóng đá sân phủi dành cho tất cả mọi người

Khi tham gia đá bóng trên sân phủi, các cầu thủ rất thoải mái, hết mình mà không bận tâm điều gì cả. Những lúc rảnh rỗi, đá bóng sân phủi là hoạt động giúp rèn luyện thể lực bởi các cầu thủ nghiệp dư đá rất tốc độ và kỹ thuật cao.

Ngày nay, bóng đá sân phủi phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Tại những thành phố lớn, phong trào đá bóng luôn rất rầm rộ, thường xuyên tổ chức để nâng cao tinh thần bóng đá. Hai đặc điểm gắn liền với bóng đá sân phủi chính là tốc độ và kỹ thuật. Tinh thần khi thi đấu của người chơi luôn tự do, phóng khoáng, thoải mái và tấn công hết mình. Sự giải trí, giảm bớt căng thẳng, hòa mình với đam mê là những điều mà bộ môn này mang đến cho các cầu thủ nghiệp dư.

Bóng đá sân phủi ngày một phổ biến bởi đây là bộ môn thể thao lành mạnh dành cho tất cả mọi người. Đặc biệt, chơi bóng đá là cách để rèn luyện sức khỏe và thể lực rất tốt, nâng cao tinh thần đồng đội, tăng hiệu quả công việc, giải tỏa căng thẳng. Bóng đá sân phủi còn là bộ môn được dùng để kết nối quan hệ khi được các đồng nghiệp, các công ty tổ chức giao lưu lẫn nhau.

Bóng đá sân phủi tạo việc làm thường xuyên cho các nhân viên phục vụ trong sân bóng, trọng tài, các cầu thủ bán chuyên nghiệp. Tổ chức các giải đấu còn là hình thức quảng bá thương hiệu của nhiều công ty, doanh nghiệp. Hình thức quảng bá này khá hữu hiệu, giúp đơn vị được nhiều người biết đến, tạo ra sân chơi lành mạnh cho các nhân viên trong công ty.

2. Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân phủi

2.1. Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7: 2-3-1

chiến thuật bóng đá sân phủi

Sơ đồ 2 - 3 -1

Sơ đồ này chú trọng tập trung sức mạnh ở hàng tiền vệ. Những cầu thủ đá vị trí này có trách nhiệm giúp đỡ hàng phòng ngự và hỗ trợ tấn công. Nếu vị trí này được giao cho những con người phù hợp thì việc chuyển đổi trạng thái giữa công và thủ trong sơ đồ chiến thuật bóng đá sân phủi 2-3-1 sẽ đạt sự cân bằng tốt nhất.

Ưu điểm của sơ đồ 2 - 3 -1:

 • Có cấu trúc phòng thủ vững chắc.
 • Hàng tiền vệ có thể hỗ trợ phòng ngự và tham gia tấn công khi cần thiết.
 • Chiến thuật này cung cấp cho đội chơi không gian thi đấu theo chiều rộng của mặt sân.

Nhược điểm của sơ đồ 2 - 3 -1:

 • Chiến thuật này đòi hỏi các tiền vệ có năng lực cao.
 • Vì sơ đồ chỉ bố trí 2 hậu vệ nên nếu những người này không kết nối tốt với hàng tiền vệ thì sẽ gặp vấn đề.
 • Tiền đạo thiếu sự hỗ trợ.

2.2. Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7: 1-1-3-1

Cũng giống như sơ đồ 2-3-1, sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 1 - 1 - 3 - 1 tách tuyến tiền vệ ra thành 1 tiền vệ thiên hẳn về thủ và 2 cầu thủ tấn công. Tất cả những người chơi ở vị trí tiền vệ trong đội bóng đều có nhiệm vụ chung trong việc hỗ trợ tấn công và phòng ngự. Một điểm khác biệt là sơ đồ này có sự pha trộn: khi phòng thủ sẽ có nhiều hơn 3 tiền vệ phòng ngự còn khi tấn công thì có nhiều hơn 3 tiền vệ tấn công. Sẽ rất khá hữu hiệu nếu bạn dùng sơ đồ này cho đội bóng có tiền vệ phòng ngự là "siêu sao" với kỹ năng giữ bóng điêu luyện, kỹ năng phòng ngự tốt và tư duy tổ chức tấn công từ tuyến dưới.

chiến thuật bóng đá sân phủi

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 1-1-3-1

Ưu điểm của sơ đồ 1 - 1 - 3 - 1:

 • Đảm bảo được sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công khi tranh đấu
 • Bố trí thêm một người là tiền vệ phòng ngự để các tiền vệ phía trên giảm bớt gánh nặng nếu cần phòng ngự
 • Các cầu thủ ở vị trí chạy cánh được cung cấp mặt sân với chiều rộng giúp triển khai bóng tốt hơn.

Nhược điểm của sơ đồ 1 - 1 - 3 - 1:

 • Các tuyến hoạt động trong đội khá riêng biệt nên dễ xảy ra rủi ro trong tấn công và phòng ngự.
 • Đội bóng sẽ rất khó để tìm được mẫu tiền vệ đá với vai trò phòng ngự. Người này chẳng những phải đủ kỹ năng gánh vác trọng trách như sơ đồ mà còn phải giỏi chiến thuật và có năng lực chia bài siêu hạng.

2.3. Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân phủi 3 - 2 - 1

Sơ đồ bóng đá 3 - 2 -1 thiên về phòng ngự hơn là tấn công. 3 cầu thủ ở hàng thủ sẽ tạo nên cấu trúc vững chắc giúp bóng được đưa từ dưới lên. Tuy nhiên, sơ đồ này không hoàn toàn thiên về phòng ngự mà bạn có thể chuyển sang trạng thái tấn công dễ dàng nhờ sự linh hoạt của 2 hậu vệ biên. Bên cạnh đó, trung vệ cũng có thể được đẩy lên hàng tiền vệ khi đội nhà thực hiện tấn công.

chiến thuật bóng đá sân phủi

Sơ đồ chiến thuật bóng đá sân phủi 3 - 2 - 1

Ưu điểm của đội hình 3 - 2 - 1 là hỗ trợ xây dựng được lối chơi vững chắc từ sân nhà và có thể xoay chuyển linh hoạt giữa các vị trí khi cần. Nhược điểm của lối chơi này là số lượng cầu thủ tham gia tấn công không cao, khi đội hình dâng cao sẽ làm hạn chế lựa chọn chuyền bóng theo chiều rộng và hướng lên trên.

2.4. Sơ đồ 2-2-2

Sơ đồ này có lối chơi thiên về phía trung lộ nhưng nếu bạn sở hữu  những cầu thủ tuân thủ kỷ luật đấu pháp và có lối di chuyển thông minh thì nó vẫn sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất. Khi không có bóng, sơ đồ này cũng yêu cầu các cầu thủ của đội chơi cần có ý thức về chiến thuật tốt, từ đó kịp thời hỗ trợ đồng đội sớm nhất.

3. Chiến thuật né đòn tránh chấn thương trên sân phủi

3.1. Mang giày đúng kích cỡ và bao ống quyển

Lựa chọn một đôi giày phù hợp với bản thân là cách thức khá đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Đây là phương pháp giúp bạn không mắc phải những chấn thương không đáng có khi đá bóng. Ở những người mới chơi bóng đá sân phủi thì việc chuẩn bị dụng cụ bảo vệ và giày đá banh thực sự là một điều khó khăn.

Bạn cần chắc chắn chọn được đôi giày có kích cỡ vừa vặn với bàn chân. Bên cạnh đó, ốp ống quyển hay còn gọi là ốp chân hoặc ốp đồng cũng cần đặc biệt chú ý. Đôi khi những va chạm khá nhẹ nhưng nếu chân bạn không được bảo vệ thì rất dễ bị chấn thương ống quyển.

Những người chơi ở vị trí thủ môn rất cần thiết để trang bị găng tay với phần gân cứng ở mỗi ngón để tránh tay bị bẻ ngược khi thực hiện những pha đẩy bóng phổ biến. Ngoài ra, việc ốp khuỷu tay 2 bên cũng là yếu tố cần thiết đối với vị trí canh giữ khung thành này để phục vụ cho các động tác bay người đẩy bóng. Bạn cần lưu ý rằng, tất cả những dụng cụ thi đầu phải nằm trong danh sách quy định của ban tổ chức khi đá giải hoặc không gây ảnh hưởng đến đối phương.

3.2. Không chơi bóng khi chưa hồi phục vết thương trước đó

Những quy tắc về an toàn và chấn thương không được chú trọng đối với người chơi bóng đá sân phủi. Việc này dễ dàng gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng này. Người chơi bóng đá phải chắc chắn rằng, những chấn thương trước đó đã bình phục hoàn toàn thì mới nên ra sân thi đấu.

chiến thuật bóng đá sân phủi

Không chơi bóng khi chưa hồi phục vết thương trước đó

Trong trường hợp các chấn thương cũ vẫn chưa được bình phục thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị chấn thương nặng và nguy hiểm hơn rất nhiều nếu chẳng may vận động mạnh quá sức chịu đựng. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ cơ thể của mình nhất, không được nôn nóng và ra sân vội vàng.

3.3. Nhạy cảm hơn với sức khỏe bản thân

Việc kiểm tra y tế và thể lực hầu như không hề xuất hiện trong những trận thi đấu bóng đá phong trào. Với tinh thần chiến đấu cao độ, các cầu thủ thường xem nhẹ và bỏ qua những tín hiệu cảnh báo xấu từ cơ thể của mình. Rất nhiều trường hợp cầu thủ ra sân thi đấu khi đang bị nhức đầu, cảm cúm. Đương nhiên, hậu quả tức thời là thể lực của bạn không được đảm bảo tốt nhất, kết quả thi đậu của toàn đội bị ảnh hưởng. Chưa kể, bạn còn có nguy cơ cao bị chấn thương.

Bạn hãy luôn chắc chắn rằng bản thân đang trong trạng thái tốt nhất trước khi ra sân. Ngược lại, nếu cơ thể bạn có bất kỳ dấu hiệu không an toàn nào thì bạn hãy cân nhắc đúng mực. Xét cho cùng, bóng đá sân phủi là phương pháp để bạn rèn luyện sức khỏe chứ không phải là nơi hủy hoại bản thân bạn.

3.4. Khởi động đúng cách trước trận đấu

Ở các thành phố lớn, việc di chuyển đến sân bóng lớn thường khá mất thời gian. Đa phần các cầu thủ sẽ đến đúng giờ bóng lăn nên thường bỏ qua bước khởi động thân thể. Đây thực sự là thói quen sai lầm. Bạn đừng bao giờ chỉ quan khi chỉ ra sân thay đồ và vào sân đá bóng. Nếu như không làm nóng các cơ và khớp với những động tác khởi động như chạy nước rút, chạy nhẹ, đá lăng, căng cơ, bật nhảy, xoay khớp thì cơ thể của bạn sẽ không đáp ứng được những hoạt động ở cường độ cao khi đá bóng.

Chơi bóng đá cần bạn phải có thể lực và đầu óc nhanh nhay. Chính vì thế, các chiến thuật bóng đá sân phủi là điều hết sức cần thiết và cấp bách để ghi được bàn thắng cho đội nhà. Bạn hãy luyện tập với các thiết bị thể thao như máy chạy bộ, xe đạp tập... để rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Các sản phẩm này đều được bày bán chất lượng tại Tập đoàn thể thao Elipsport, bạn hãy tham khảo nhé! 

Bóng đá là môn thể thao vua, do đó lượng người hâm mộ rất lớn. Môn thể thao này không chỉ giúp người chơi giải trí, thỏa ước mơ làm huấn luyện viên mà còn giúp nâng cao khả năng tư duy phân tích để xây dựng đội hình bóng đá đỉnh cao. Hãy thường xuyên truy cập website của Tập đoàn Elipsport nhé, có rất nhiều thông tin hữu ích về bóng đá được cập nhật thường xuyên cũng như nhiều thiết bị, dụng cụ hỗ trợ tốt cho việc rèn luyện thể dục thể thao tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục, ghế massage,...

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bóng đá phủi là gì?
Bóng đá phủi là từ dùng để chỉ những trận bóng đá theo phong trào diễn ra trên các sân cỏ nhân tạo. Bóng đá phủi cũng có nhiều tên gọi khác nhau như bóng đá tự do, bóng đá nghiệp dư, bóng đá phong trào,…
Theo nhiều cuộc nghiên cứu, trẻ từ 5 đến 6 tuổi có thể bắt đầu chơi bóng đá vì đây là độ tuổi xương bắt đầu phát triển vững chắc.
Chơi bóng đá quá nhiều có thể khiến người tham gia bị chấn thương hoặc làm cho các khớp tay, khớp chân và xương sống của con người bị tổn thương.
Có. Bóng đá sân phủi là hình thức chơi bóng đá dành cho tất cả mọi người. Bạn không cần phải là một cầu thủ chuyên nghiệp hay nổi tiếng mới có thể tham gia vào trận đấu. Bóng đá sân phủi không phân biệt độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính, chỉ cần bạn có sự yêu thích và muốn tham gia.
Tùy thuộc vào giải đấu mà ban tổ chức sẽ ra quy định cầu thủ chuyên nghiệp có được tham gia hay không.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.