Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Các triệu chứng của bệnh lao phổi dễ nhận thấy nhất

Bệnh lao thường có nhiều dấu hiệu cảnh báo nhưng bệnh nhân đều không phát hiện kịp thời cho đến khi bệnh chuyển nặng. Triệu chứng bệnh lao là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết này để có cách phòng ngừa bệnh kịp thời.

Lao phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Không phải ai cũng biết được và phát hiện bệnh kịp thời. Đa phần bệnh nhân bị lao phổi đều không biết mình mắc bệnh cho đến khi bệnh đã trở nên trầm trọng. Trang bị kiến thức về triệu chứng bệnh lao sẽ giúp bạn có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân.

1. Bệnh lao là gì?

Loa phổi là căn bệnh truyền nhiễm mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Bệnh chủ yếu gây ảnh hưởng đến phổi. Vi khuẩn gây bệnh lao có khả năng lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác thông qua giọt bắn phát tán trong không khí.

triệu chứng bệnh lao

Lao phổi là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao

Từng hiếm gặp ở các nước phát triển, các ca nhiễm bệnh lao bắt đầu gia tăng vào năm 1985, một phần là do sự xuất hiện của HIV, loại vi rút gây bệnh AIDS. Bệnh HIV khiến hệ thống miễn dịch con người bị suy yếu, do đó không thể chống lại vi trùng lao xâm nhập.

Có nhiều chủng vi khuẩn lao kháng thuốc. Người mắc bệnh lao hoạt động phải sử dụng nhiều loại thuốc trong thời gian dài để loại bỏ nhiễm trùng, ngăn ngừa lao tái phát hoặc biến chứng.

Lao phổi bao gồm 2 loại chính:

 • Lao tiềm ẩn: Vi khuẩn gây bệnh lao tồn tại trong cơ thể nhưng ở trạng thái không hoạt động, không có triệu chứng. Bệnh lao tiềm ẩn còn có tên gọi là bệnh lao không hoạt động hoặc nhiễm trùng lao, không lây nhiễm. Bệnh có thể chuyển thành bệnh lao hoạt động. Do đó, người mắc bệnh lao tiềm ẩn cần điều trị để kiểm soát sự lây lan. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người mắc bệnh lao tiềm ẩn.
 • Lao hoạt động: Người bị nhiễm bệnh lao có thể lây lan cho người khác. Bệnh có thể xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi nhiễm vi khuẩn lao hoặc có thể xảy ra nhiều năm sau đó.

2. Đâu là các triệu chứng bệnh lao?

Triệu chứng gây bệnh lao phổi không khó để nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh thường chủ quan, không phát hiện và điều trị kịp thời. Đến khi bệnh diễn tiến nặng hơn mới đi khám thì đã muộn. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao đang hoạt động bao gồm:

 • Ho: Đây không chỉ là triệu chứng bệnh lao mà còn là triệu chứng của mọi căn bệnh về phổi cấp và mãn tính. Ho có thể là dấu hiệu của bệnh viêm phế quản, viêm phổi, lao, giãn phế quản, ung thư phổi. Nếu bệnh nhân ho trên 3 tuần nhưng không phải vì viêm phế quản, viêm phổi, ung thư phổi hay giãn phế quản thì hãy nghĩ đến lao phổi.
 • Khạc ra đờm: Nếu sau thời gian sử dụng thuốc kháng sinh nhưng tình trạng khạc đờm không thuyên giảm, người bệnh bị ho khạc đờm trên 3 tuần có nguy cơ bị lao phổi.
 • Ho ra máu: 60% người mắc bệnh lao phổi gặp phải triệu chứng ho ra máu. Tình trạng này báo hiệu đường hô hấp của bệnh nhân bị tổn thương hoặc chảy máu.
 • Khó thở, đau ngực: Việc ho nhiều sẽ khiến phế quản bị ức chế dẫn đến đau ngực, khó thở. Đặc biệt, nếu phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng gặp nhiều khó khăn.

triệu chứng bệnh lao

Các triệu chứng của bệnh lao

 • Gầy ốm, sụt cân: Triệu chứng này khá phổ biến ở những người bị lao phổi. Bệnh nhân sẽ bị sụt cân không rõ nguyên do, không phải suy dinh dưỡng, tiêu chảy, HIV/AIDS nhưng có kèm theo nhiều triệu chứng nêu trên thì có khả năng mắc bệnh lao phổi.
 • Sốt: Có nhiều tình trạng sốt thường gặp ở bệnh nhân lao phổi như sốt cao, sốt thất thường. Tuy nhiên, số đông bệnh nhân bị sốt nhẹ và gai lạnh về chiều. Nếu gặp phải triệu chứng sốt kèm theo những dấu hiệu như khạc đờm, ho, ho ra máu thì bạn có nguy cơ mắc bệnh lao phổi.
 • Ra mồ hôi: Trong bệnh lao phổi, ra mồ hôi do dây thần kinh thực vật bị rối loạn. Người ta còn gọi tình trạng này là ra mồ hôi trộm.
 • Mệt mỏi, chán ăn: Có thể do tình trạng sức khỏe, tác động tâm lý, căng thẳng khiến ức chế tinh thần, bệnh nhân chán ăn, thiếu ngủ, không muốn ăn uống.

Bệnh lao cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả thận, cột sống hoặc não của bạn. Khi bệnh lao xảy ra bên ngoài phổi, các triệu chứng bệnh lao sẽ khác nhau tùy theo các vị trí liên quan. Ví dụ, bệnh lao cột sống có thể khiến bạn đau lưng và bệnh lao ở thận có thể gây tiểu ra máu.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh lao

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lao chính là vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis (MTB- vi khuẩn hiếu khí). Loại vi khuẩn này sẽ lây lan từ người này qua người khác thông qua giọt bắn có diện tích cực nhỏ phát tán trong không khí. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, khuẩn lao MTB không hoạt động ngay mà nằm ở trạng thái ngủ. Giai đoạn ủ bệnh này khiến bệnh nhân không phát hiện bất kỳ triệu chứng bệnh lao nào và bệnh cũng không lây lan.

Mặc dù vậy, nếu làm xét nghiệm thì bệnh nhân vẫn nhận được kết quả dương tính với vi khuẩn lao. Ngay từ giai đoạn này, nếu người bệnh phát hiện sớm và kịp thời điều trị thì nguy cơ bị lao phổi sẽ giảm đáng kể.

triệu chứng bệnh lao

Vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây ra bệnh lao

Theo báo cáo của nhiều cuộc nghiên cứu, cứ 10 bệnh nhân bị nhiễm khuẩn lao MTB thì có 1 người phát triển thành bệnh. Vi khuẩn lao sẽ không hoạt động ngay sau khi tấn công vào cơ thể mà sẽ bùng phát lúc hệ thống miễn dịch yếu, không đủ sức chống cự. Người già và người nhiễm HIV là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh. Thời gian khuẩn lao ủ bệnh trong cơ thể mỗi người sẽ khác nhau. Khi vi khuẩn lao hoạt động, nó sẽ phát triển từ phổi và di chuyển sang các cơ quan khác của cơ thể theo đường máu.

Bệnh lao là do vi khuẩn lây lan từ người này sang người khác thông qua các giọt siêu nhỏ phát tán vào không khí. Điều này có thể xảy ra khi một người nào đó mắc bệnh lao chưa được điều trị, đang hoạt động ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ, cười hoặc hát.

Bệnh lao tuy dễ lây lan nhưng không dễ mắc phải. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh lao từ người mà bạn sống cùng hoặc làm việc cùng hơn là từ người lạ. Hầu hết những người mắc bệnh lao hoạt động đã được điều trị bằng thuốc thích hợp trong ít nhất hai tuần sẽ không còn lây nhiễm nữa.

4. Các biến chứng của bệnh lao phổi

 • Tràn dịch, tràn khí màng phổi: Dịch tràn màng phổi có nước màu vàng chanh. Trong dịch tiết có chứa nhiều tế bào lympho và protein, đôi khi dịch màu hồng hoặc đỏ. Nếu hang lao bị vỡ thông với hang màng phổi thì xảy ra tình trạng tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân sẽ có triệu chứng đột ngột đau ngực ở bên bị tràn khí, khó thở. Nếu khí tràn ra quá nhiều, phổi bị ép lại còn thể tích nhỏ, không thể cung cấp đủ oxy. Hậu quả là người bệnh sẽ bị ngạt thở và tử vong.
 • Lao thanh quản: Biến chứng thường biểu hiện ra ngoài thông qua tình trạng thay đổi giọng nói, khàn tiếng, đau tai, nuốt đau. Khi khám, bệnh nhân sẽ thấy dây thanh âm hoặc các bộ phận khác thuộc đường hô hấp trên bị loét. Người bệnh cần tiến hành xét nghiệm đờm trực khuẩn Koch khi lao phổi tiến triển.

triệu chứng bệnh lao

Tràn dịch màng phổi là biến chứng của bệnh lao

 • Nấm Aspergillus phổi: Có nhiều trường hợp, người mắc bệnh lao đã được chữa khỏi nhưng phổi vẫn còn các hang. Những hang này sau đó có nguy cơ bị nhiễm nấm Aspergillus fumigatus. Triệu chứng là người bệnh bị ho ra máu nặng, nghiêm trọng hơn là tử vong.
 • Rò thành ngực: Nếu bệnh lao phổi không được điều trị, dùng thuốc không đủ liệu trình, không đủ thời gian hoặc bệnh lao kháng thuốc, bệnh có khả năng biến chứng gây ra rò thông phế quản và thành ngực.
 • Đau cột sống: Đau lưng và cứng khớp là những biến chứng phổ biến của bệnh lao.
 • Tổn thương khớp: Viêm khớp do lao thường ảnh hưởng đến hông và đầu gối.
 • Sưng màng bao bọc não (viêm màng não): Điều này có thể gây ra cơn đau đầu kéo dài hoặc không liên tục xảy ra trong nhiều tuần. Những thay đổi về tinh thần cũng có thể xảy ra.
 • Các vấn đề về gan hoặc thận: Gan và thận của bạn giúp lọc chất thải và tạp chất từ ​​máu của bạn. Các chức năng này sẽ bị suy giảm nếu gan hoặc thận bị ảnh hưởng bởi bệnh lao.
 • Rối loạn tim: Hiếm khi, bệnh lao có thể lây nhiễm sang các mô bao quanh tim của bạn, gây viêm và tích tụ chất lỏng có thể cản trở khả năng bơm máu hiệu quả của tim. Tình trạng này, được gọi là chèn ép tim, có thể gây tử vong.

5. Phòng tránh bệnh lao phổi như thế nào?

Lao phổi là căn bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Bạn có thể phòng bệnh bằng cách:

 • Vệ sinh hô hấp của bệnh nhân lao để giảm thiểu các hạt nhiễm khuẩn phát tán ra bên ngoài môi trường.

triệu chứng bệnh lao

Những biện pháp giúp phòng tránh bệnh lao

 • Người mắc bệnh lao cần sử dụng khẩu trang, có khăn che miệng nếu tiếp xúc và nói chuyện với người khác.
 • Bỏ giấy che hắt hơi, ho, khạc đờm vào đúng nơi quy định.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.
 • Giặt phơi chăn màn, vật dụng cá nhân của người bệnh lao mỗi ngày, phơi ngoài nắng.
 • Dọn dẹp nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ.
 • Tiêm phòng vắc xin BCG để cơ thể hình thành hệ miễn dịch chống lại bệnh.
 • Những người tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi cần được đưa đến cơ sở y tế uy tín nhằm phát hiện sớm bệnh lao tiềm ẩn.
 • Những đối tượng bị suy dinh dưỡng, tiểu đường, người bị HIV/AIDS, người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với nguồn lây trực tiếp, bệnh nhân dùng thuốc giảm miễn dịch kéo dài hay hóa chất điều trị ung thư sẽ dễ mắc bệnh lao. Do đó, nhóm đối tượng này cần đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh.
 • Bệnh nhân mắc bệnh lao cần thực hiện những biện pháp tránh lây lan cho người xung quanh như: Ngủ riêng trong vài tuần đầu điều trị, nghỉ làm, nghỉ học, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Lao phổi thực sự là căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn có đầy đủ kiến thức về triệu chứng bệnh lao để có cách điều trị và phòng tránh, bảo vệ sức khỏe. Nếu được điều trị kịp thời, đúng phác đồ, đủ thời gian thì bệnh nhân lao có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Để biết thêm nhiều thông tin về sức khỏe bạn hãy truy cập vào website Elipsport.vn tham khảo nhiều hơn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh lao?
Những người tiếp xúc, nói chuyện, chăm sóc với bệnh nhân lao. Bên cạnh đó, những người bị nhiễm HIV hoặc dùng ma túy dạng chích cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Bên cạnh đó, những người bị suy thận, chạy thận, tiểu đường, ghép tạng, ung thư đầu cổ cũng có thể mắc bệnh lao.
Bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, X-quang, sinh thiết phổi, PCR-BK để phát hiện bệnh lao.
Bệnh nhân lao phổi cần ưu tiên bổ sung nhiều vitamin khoáng chất như kẽm, sắt, vitamin A, C, E, K, nhóm B.
Người bệnh lao phổi cần kiêng ăn đồ cay nóng, không được sử dụng chất kích thích hoặc uống rượu bia.
Có. Bệnh lao phổi là nguyên nhân gây tử vong rất cao tại những nước đang phát triển, nhất là tại Việt Nam.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.