Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Cách giảm chỉ số protein trong nước tiểu

Protein trong nước tiểu là gì? Nếu hàm lượng này cao có làm ảnh hưởng đến sức khỏe không? Làm cách nào để có thể chế ngự được hàm lượng protein có trong nước tiểu?... Tìm hiểu qua bài viết sau để có kiến thức chuyên sâu về hiện tượng này nhé.

Bạn có từng nghe qua khái niệm protein trong nước tiểu chưa? Nếu chưa thì bạn nên đọc bài viết sau để có thể tìm hiểu rõ về hiện tượng này, xem nó có nguy hiểm không cũng như cách để phòng tránh,...nhé. 

1. Chỉ số protein trong nước tiểu là gì?

Protein niệu chính là 1 cụm từ dùng để chỉ đến sự có mặt của protein bên trong nước tiểu. Việc nước tiểu có protein được xem là bình thường nếu chúng có số lượng ít. Đây là do cơ chế tái hấp thu chất protein ở thận. Protein niệu sinh lý bình thường chính là khi mà mức protein xuất hiện bên trong nước tiểu ở dưới 30mg/24 giờ, trong đó với microalbumin (protein niệu vi thể) niệu sẽ từ 30 – 300mg/ 24 giờ. Nếu trên 300mg/ 24 giờ thì được xem là protein trong nước tiểu cao.

protein trong nước tiểu

Hiện tượng protein có trong nước tiểu

2. Nguyên nhân nào khiến nước tiểu có chứa protein?

2.1. Nguyên nhân protein niệu tăng nhưng thận không tổn thương

 • Tăng protein niệu theo tư thế thể dục.
 • Tập luyện thể thao quá mức.
 • Tiếp xúc với những môi trường lạnh hay môi trường căng thẳng, stress.

Những trường hợp trên được xem là protein niệu lành tính. Chúng xuất hiện đơn độc và không bao gồm việc tăng huyết áp hay tăng hồng cầu niệu. Nếu phát hiện protein niệu trong các trường hợp này thì đừng lo lắng nhưng cần theo dõi 1 cách chặt chẽ cũng như khám lại ngay khi cảm thấy có sự thay đổi bất thường.

2.2. Nguyên nhân protein niệu tăng là biểu hiện bệnh

 • Tăng protein niệu khi mang thai.
 • Các bệnh về thận như: Viêm cầu thận, hội chứng thận hư,...
 • Viêm khớp dạng thấp, lupus.
 • Tăng huyết áp.
 • Đái tháo đường.
 • Suy tim.
 • Viêm màng ngoài tim.
 • Các bệnh lý về máu như: Đau tủy xương.
 • Các bệnh ung thư.

3. Ai là người dễ mắc Protein niệu

Đây có thể nói là căn bệnh mà chúng ta có thể bắt gặp ở các mọi đối tượng cũng như mọi lứa tuổi. Vì thế việc đi khám định kỳ, kiểm tra tình trạng sức khỏe là vô cùng cần thiết để có thể có phát hiện sớm (nếu có bệnh), điều trị kịp thời.

4. Triệu chứng của Protein niệu

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh do các nguyên nhân gây ra là khác nhau, chẳng hạn như:

4.1. Protein niệu chức năng

Protein niệu cơ năng là tình trạng nhẹ (định lượng protein nước tiểu trong 24 giờ thường không vượt quá 0,5-1 g). Protein niệu tạm thời và protein niệu biến mất nhanh chóng sau khi loại bỏ được nguyên nhân. Nó thường xảy ra ở những người trẻ tuổi và có thể được thấy sau khi căng thẳng tinh thần, lạnh hoặc nóng nghiêm trọng, hành quân đường dài, gắng sức, suy tim sung huyết và chế độ ăn nhiều protein,...

protein trong nước tiểu

Protein niệu cơ năng là tình trạng nhẹ

4.2. Protein niệu tư thế

Không có protein nước tiểu trong nước tiểu vào buổi sáng và protein niệu dần dần xuất hiện sau khi ngủ dậy. Khi đứng, đi lại hoặc vận động, tư thế nằm nghiêng trong thời gian dài, hàm lượng protein trong nước tiểu tăng lên. Hàm lượng protein có trong nước tiểu giảm hoặc biến mất sau khi nghỉ ngơi 1 giờ, chủ yếu xảy ra ở người gầy, người trẻ hoặc người lớn. Protein niệu tư thế tái phát cần được loại trừ do bệnh thận, chẳng hạn như hiện tượng nutcracker (còn gọi là hội chứng chèn ép tĩnh mạch thận trái, nguyên nhân là do động mạch chủ và mạc treo tràng trên chèn ép tĩnh mạch thận trái).

4.3. Protein niệu bệnh lý

Protein niệu vẫn tồn tại và hàm lượng protein trong nước tiểu cao. Khám nước tiểu định kỳ thường kết hợp với tiểu máu, nước tiểu bạch cầu và nước tiểu hình ống. Nó có thể kèm theo các biểu hiện khác của bệnh thận, chẳng hạn như huyết áp cao, phù nề,... Protein niệu bệnh lý chủ yếu gặp trong các bệnh mô kẽ cầu thận và ống thận, bệnh thận di truyền, bệnh mạch thận và các bệnh thận khác. Những chứng bệnh phổ biến như:

4.3.1. Bệnh cầu thận nguyên phát

 • Viêm thận có thể âm ỉ, cấp tính, tiến triển nhanh hoặc mãn tính. Thường kết hợp với đái máu, tăng huyết áp và phù.
 • Định lượng protein nước tiểu 24 giờ của hội chứng thận hư lớn hơn hoặc bằng 3,5 gam, kèm theo giảm albumin, phù và tăng lipid máu.
 • Suy thận được chia thành suy thận cấp và mãn tính. Protein niệu là biểu hiện của tình trạng thận bị tổn thương.

4.3.2. Bệnh cầu thận thứ phát

 • Viêm thận lupus là biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ hệ thống liên quan đến thận. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng liên quan đến thận, lượng protein trong nước tiểu có thể từ nhỏ đến lớn.
 • Viêm thận xuất huyết là biểu hiện của sự tham gia của thận trong ban xuất huyết Henoch-Schonlein. Biểu hiện chính là tiểu máu và tiểu đạm, thường gặp ở trẻ em và cũng có thể gặp ở người lớn. Protein niệu chủ yếu xuất hiện từ 2 đến 4 tuần sau khi xuất hiện ban xuất huyết.
 • Bệnh thận do đái tháo đường là một biến chứng thường gặp của bệnh đái tháo đường, có liên quan đến thận. Nhưng protein nước tiểu trong các xét nghiệm nước tiểu định kỳ có thể âm tính. Sau đó albumin niệu vi lượng dần dần xuất hiện, phát triển thành protein niệu ồ ạt, thậm chí là bệnh thận giai đoạn cuối, tức là suy thận.

protein trong nước tiểu

Bệnh thận do đái tháo đường

 • Xét nghiệm nước tiểu bất thường cho bệnh thận gút xuất hiện muộn và nhẹ, chỉ có protein niệu nhẹ và một lượng nhỏ hồng cầu. Giai đoạn muộn có thể tiến triển thành suy thận mãn tính.
 • Bệnh thận tăng huyết áp nguyên phát thường xảy ra từ 5 đến 10 năm sau khi xuất hiện tổn thương thận. Protein niệu do tăng huyết áp lành tính nói chung là protein nước tiểu nhẹ đến trung bình (định lượng protein nước tiểu trong 24 giờ thường không vượt quá 1,5-2 gam), và hiếm khi thấy một lượng lớn protein niệu. Một số bệnh nhân có biến chứng tiểu máu vi thể, thường có tăng huyết áp, phì đại thất trái, xơ cứng động mạch não và võng mạc. Một loại protein niệu khác do tăng huyết áp ác tính thường đột ngột, protein nước tiểu trong 24 giờ có thể định lượng từ nhỏ đến lớn. Hầu hết đều kèm theo tiểu máu và nước tiểu có bạch cầu, chức năng thận thường bị suy giảm nhanh chóng.

4.3.3. Các bệnh mô kẽ ống 

Các bệnh mô kẽ ống như viêm thận bể thận, viêm kẽ thận… Protein trong nước tiểu phần lớn là + to ++, định lượng protein nước tiểu 24 giờ trên 2 gam.

4.3.4. Các bệnh thận di truyền

Các bệnh thận di truyền như hội chứng Alport, bệnh Fabry, bệnh thận màng đáy mỏng, hội chứng thận hư bẩm sinh,… do bất thường về gen, dẫn đến khiếm khuyết cấu trúc của thận, dẫn đến protein niệu ở nhiều mức độ khác nhau.

4.3.5. Một số khác

Một số loại bệnh khác chẳng hạn như protein niệu cao nguyên, có thể gặp ở những người từ đồng bằng vào cao nguyên. Protein nước tiểu dương tính, định lượng> 400 mg / 24 giờ. Không có protein niệu trước khi lên cao nguyên. Sau khi vào bình nguyên, bệnh sẽ thuyên giảm, có thể thở oxy tốt hơn trở lại bình nguyên, trở lại bình thường.

5. Các biện pháp chẩn đoán Protein niệu

5.1. Phương pháp bán định lượng

Cách đơn giản là sử dụng que thử nước tiểu đã được gắn các chất để phản ứng. Trong trường hợp tìm thấy protein niệu thì chúng sẽ phản ứng với chất có gắn trên que thử và làm thay đổi màu của que thử.

5.2. Phương pháp định tính

 • Đốt nước tiểu: Protein khi gặp nhiệt độ cao sẽ có sự đông lại, vón cục nên thường sẽ được sử dụng phương pháp đốt nước tiểu mới có thể phát hiện. Protein khi bị đốt lên sẽ làm cho nước tiểu bị vẩn đục. Lúc ấy bạn sẽ có thể nhìn thấy được thông qua mắt thường.
 • Làm lạnh bằng acid Sulfosalicylic: Do protein mang tính chất đông vón trong những môi trường acid nên người ta thường thực hiện phương pháp nhỏ acid vào nước tiểu để có thể tìm thấy được hiện tượng vón protein.

protein trong nước tiểu

Phương pháp định tính sẽ giúp xác định được bệnh cũng như liều lượng

5.3. Phương pháp định lượng

Phương pháp này chính là người bệnh sẽ lấy nước tiểu ra lọ đựng nước tiểu rồi các nhân viên y tế sẽ tiến hành xét nghiệm và cho ra kết quả. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được định lượng 1 cách vô cùng chính xác lượng protein có bên trong nước tiểu trong vòng 24h. 

Điện di protein niệu: Đây cũng là phương pháp giúp xác định được vô cùng rõ ràng các thành phần của protein niệu. Việc xác định này sẽ phân tích được các nguyên nhân gây bệnh, cũng như vị trí tổn thương,... Từ đó sẽ có hướng điều trị hiệu quả nhất.

6. Cách làm giảm protein trong nước tiểu

Sau khi đã xác định bản thân bị thừa protein trong nước tiểu thì cần gặp bác sĩ đẻ có thể có những biện pháp điều trị một cách tốt nhất.

Khi protein niệu nằm ở mức độ nhẹ thì chưa cần điều trị. Tuy nhiên cũng cần khám và theo dõi tình trạng cơ thể định kỳ thường xuyên. Protein niệu nếu là do các bệnh thận thì cần được điều trị 1 cách tích cực hơn, nếu không có thể dẫn đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như suy thận mạn. Người bệnh bị protein niệu nếu do các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp,...thì cần có những biện pháp điều trị phù hợp theo ý kiến của bác sĩ để tránh gây ra các thương tổn nghiêm trọng hơn cho thận.

7. Phòng ngừa protein trong nước tiểu như thế nào?

 • Thường chú ý tránh chế độ ăn quá nhiều đạm. Ăn các đồ ăn ít chất béo. Hạn chế sử dụng rượu bia.
 • Giảm lượng nước và muối ở trong chế độ ăn hằng ngày để giúp kiểm soát được bệnh protein niệu.
 • Khám sức khỏe thường xuyên, nếu phát hiện protein niệu càng sớm càng tốt. Bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh gút trên 5 đến 10 năm nên xét nghiệm nước tiểu định kỳ ít nhất nửa năm đến 1 năm một lần. 
 • Chú ý tránh các loại thuốc có thể gây hại cho thận như thuốc giảm đau hạ sốt, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc bắc không rõ thành phần. Nếu cần thiết, hãy sử dụng nó dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách hiệu quả để chúng ta nâng cao miễn dịch, từ đó hạn chế tối đa tỷ lệ mắc bệnh.

protein trong nước tiểu

Nên tập thể dục thường xuyên để phòng chống bệnh protein niệu

Việc tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe là vô cùng cần thiết với những ai bị protein trong nước tiểu. Nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe bằng các thiết bị hỗ trợ chất lượng như máy tập chạy bộ, xe đạp tập tại chỗ,...thì hãy đến với các cửa hàng của thương hiệu Elipsport nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số protein trong nước tiểu là gì?
Protein niệu chính là 1 cụm từ dùng để chỉ đến sự có mặt của protein bên trong nước tiểu.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến protein niệu: Tập thể dục quá sức, mang thai, các bệnh về thận như: Viêm cầu thận, hội chứng thận hư,... Viêm khớp dạng thấp, tăng huyết áp, đái tháo đường,...
Đây có thể nói là căn bệnh mà chúng ta có thể bắt gặp ở các mọi đối tượng cũng như mọi lứa tuổi.
Bệnh này sẽ không có biểu hiện ra bên ngoài mà sẽ được phát hiện thông qua quá trình khám bệnh, xét nghiệm nước tiểu thường quy.
Sau khi đã xác định bản thân bị thừa protein trong nước tiểu thì cần gặp bác sĩ đẻ có thể có những biện pháp điều trị một cách tốt nhất.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.