• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Cách giảm chỉ số protein trong nước tiểu

Protein trong nước tiểu là gì? Nếu hàm lượng này cao có làm ảnh hưởng đến sức khỏe không? Làm cách nào để có thể chế ngự được hàm lượng protein có trong nước tiểu?... Tìm hiểu qua bài viết sau để có kiến thức chuyên sâu về hiện tượng này nhé.

Bạn có từng nghe qua khái niệm protein trong nước tiểu chưa? Nếu chưa thì bạn nên đọc bài viết sau để có thể tìm hiểu rõ về hiện tượng này, xem nó có nguy hiểm không cũng như cách để phòng tránh,...nhé. 

Cách giảm chỉ số protein trong nước tiểu

Protein có bên trong nước tiểu

1. Chỉ số protein trong nước tiểu là gì?

Protein niệu chính là 1 cụm từ dùng để chỉ đến sự có mặt của protein bên trong nước tiểu. Việc nước tiểu có protein được xem là bình thường nếu chúng có số lượng ít. Đây là do cơ chế tái hấp thu chất protein ở thận. Protein niệu sinh lý bình thường chính là khi mà mức protein xuất hiện bên trong nước tiểu ở dưới 30mg/24 giờ, trong đó với microalbumin (protein niệu vi thể) niệu sẽ từ 30 – 300mg/ 24 giờ. Nếu trên 300mg/ 24 giờ thì được xem là protein trong nước tiểu cao.

2. Nguyên nhân nào khiến nước tiểu có chứa protein?

2.1. Nguyên nhân protein niệu tăng nhưng thận không tổn thương

 • Tăng protein niệu theo tư thế thể dục.
 • Tập luyện thể thao quá mức.
 • Tiếp xúc với những môi trường lạnh hay môi trường căng thẳng, stress.

Những trường hợp trên được xem là protein niệu lành tính. Chúng xuất hiện đơn độc và không bao gồm việc tăng huyết áp hay tăng hồng cầu niệu. Nếu phát hiện protein niệu trong các trường hợp này thì đừng lo lắng nhưng cần theo dõi 1 cách chặt chẽ cũng như khám lại ngay khi cảm thấy có sự thay đổi bất thường.

2.2. Nguyên nhân protein niệu tăng là biểu hiện bệnh

 • Tăng protein niệu khi mang thai.
 • Các bệnh về thận như: Viêm cầu thận, hội chứng thận hư,...
 • Viêm khớp dạng thấp, lupus.
 • Tăng huyết áp.
 • Đái tháo đường.
 • Suy tim.
 • Viêm màng ngoài tim.
 • Các bệnh lý về máu như: Đa u tủy xương.
 • Các bệnh ung thư.

Cách giảm chỉ số protein trong nước tiểu

Nguyên nhân xuất hiện protein niệu

3. Ai là người dễ mắc Protein niệu

Đây có thể nói là căn bệnh mà chúng ta có thể bắt gặp ở các mọi đối tượng cũng như mọi lứa tuổi. Vì thế việc đi khám định kỳ, kiểm tra tình trạng sức khỏe là vô cùng cần thiết để có thể có phát hiện sớm (nếu có bệnh), điều trị kịp thời.

4. Triệu chứng của Protein niệu

Đa số các căn bệnh đều sẽ có những triệu chứng để báo trước cho người mắc bệnh có thể kịp thời đi khám. Tuy nhiên, 1 số căn bệnh khác sẽ không có biểu hiện bệnh hoặc biểu hiện không rõ ràng, protein niệu chính là 1 trong những căn bệnh đó. Bệnh này sẽ không có biểu hiện ra bên ngoài mà sẽ được phát hiện thông qua quá trình khám bệnh, xét nghiệm nước tiểu thường quy.

Cách giảm chỉ số protein trong nước tiểu

Triệu chứng của bệnh

5. Các biện pháp chẩn đoán Protein niệu

5.1. Phương pháp bán định lượng

Cách đơn giản là sử dụng que thử nước tiểu đã được gắn các chất để phản ứng. Trong trường hợp tìm thấy protein niệu thì chúng sẽ phản ứng với chất có gắn trên que thử và làm thay đổi màu của que thử.

5.2. Phương pháp định tính

 • Đốt nước tiểu: Protein khi gặp nhiệt độ cao sẽ có sự đông lại, vón cục nên thường sẽ được sử dụng phương pháp đốt nước tiểu mới có thể phát hiện. Protein khi bị đốt lên sẽ làm cho nước tiểu bị vẩn đục. Lúc ấy bạn sẽ có thể nhìn thấy được thông qua mắt thường.
 • Làm lạnh bằng acid Sulfosalicylic: Do protein mang tính chất đông vón trong những môi trường acid nên người ta thường thực hiện phương pháp nhỏ acid vào nước tiểu để có thể tìm thấy được hiện tượng vón protein.

5.3. Phương pháp định lượng

 • Phương pháp này chính là người bệnh sẽ lấy nước tiểu ra lọ đựng nước tiểu rồi các nhân viên y tế sẽ tiến hành xét nghiệm và cho ra kết quả. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được định lượng 1 cách vô cùng chính xác lượng protein có bên trong nước tiểu trong vòng 24h. 
 • Điện di protein niệu: Đây cũng là phương pháp giúp xác định được vô cùng rõ ràng các thành phần của protein niệu. Việc xác định này sẽ phân tích được các nguyên nhân gây bệnh, cũng như vị trí tổn thương,... Từ đó sẽ có hướng điều trị hiệu quả nhất.

Cách giảm chỉ số protein trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu

6. Cách làm giảm protein trong nước tiểu

Sau khi đã xác định bản thân bị thừa protein trong nước tiểu thì cần gặp bác sĩ đẻ có thể có những biện pháp điều trị một cách tốt nhất.

Khi protein niệu nằm ở mức độ nhẹ thì chưa cần điều trị. Tuy nhiên cũng cần khám và theo dõi tình trạng cơ thể định kỳ thường xuyên. Protein niệu nếu là do các bệnh thận thì cần được điều trị 1 cách tích cực hơn, nếu không có thể dẫn đến các chứng bệnh nghiêm trọng hơn như suy thận mạn. Người bệnh bị protein niệu nếu do các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp,...thì cần có những biện pháp điều trị phù hợp theo ý kiến của bác sĩ để tránh gây ra các thương tổn nghiêm trọng hơn cho thận.

7. Phòng ngừa protein niệu như thế nào?

 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Ăn các đồ ăn ít chất béo.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia.
 • Giảm lượng nước và muối ở trong chế độ ăn hằng ngày để giúp kiểm soát được bệnh protein niệu.
 • Cần đi khám sức khỏe theo định kỳ để có thể phát hiện bệnh.
 • Tuân thủ phương pháp điều trị của bác sĩ nếu phát hiện mắc bệnh.

Cách giảm chỉ số protein trong nước tiểu

Tập luyện thể thao

Việc tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe là vô cùng cần thiết với những ai bị protein trong nước tiểu. Nếu bạn muốn nâng cao sức khỏe bằng các thiết bị hỗ trợ chất lượng như máy chạy bộ, xe đạp tập,...thì hãy đến với các cửa hàng của thương hiệu Elipsport nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số protein trong nước tiểu là gì?
Protein niệu chính là 1 cụm từ dùng để chỉ đến sự có mặt của protein bên trong nước tiểu.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến protein niệu: Tập thể dục quá sức, mang thai, các bệnh về thận như: Viêm cầu thận, hội chứng thận hư,... Viêm khớp dạng thấp, tăng huyết áp, đái tháo đường,...
Đây có thể nói là căn bệnh mà chúng ta có thể bắt gặp ở các mọi đối tượng cũng như mọi lứa tuổi.
Bệnh này sẽ không có biểu hiện ra bên ngoài mà sẽ được phát hiện thông qua quá trình khám bệnh, xét nghiệm nước tiểu thường quy.
Sau khi đã xác định bản thân bị thừa protein trong nước tiểu thì cần gặp bác sĩ đẻ có thể có những biện pháp điều trị một cách tốt nhất.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.