Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Cách hút chân không đồ ăn bằng tay không cần máy

Hút chân không là một phương pháp bảo quản thực phẩm ngày càng phổ biến hiện nay. Vậy nếu không có máy, bạn có thể hút chân không bằng tay được không? Hãy cùng sieuthitaigia.vn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Cách hút chân không thực phẩm bằng tay rất đơn giản. Bất cứ ai cũng có thể thực hiện công việc đơn giản này tại nhà.

1. Những thứ cần chuẩn bị khi thực hiện cách hút chân không bằng tay

Để hút chân không không cần máy đối với thực phẩm, việc chuẩn bị rất đơn giản. Tất cả những thứ bạn cần chuẩn bị là một cái túi zip và một tô nước. Ai cũng có thể thực hiện thao tác hút chân không bằng tay vì việc này rất dễ dàng.

Phương pháp hút chân không rất phù hợp với những người không thường xuyên phải làm việc này. Chỉ là thỉnh thoảng mới thực hiện mà thôi. Đặc biệt nếu bạn không có điều kiện mua máy hút chân không chuyên dụng thì đây là phương pháp dành cho bạn.

2. Phương pháp hút chân không bằng tay phù hợp với loại túi nào?

Loại bao bì thông dụng nhất khi hút chân không thực phẩm bằng tay là túi có khóa trượt. Hay còn được gọi là túi zip. Bạn nên sử dụng loại có thương hiệu để đảm bảo chất lượng của túi cũng như của khóa. Túi chất lượng sẽ dày, ít bị lỗi của nhà sản xuất. Ngoài ra khóa zip của loại túi chất lượng cũng chắc chắn hơn, khó bị bung hơn những loại kém chất lượng.

hút chân không bằng tayHút chân không thực hiện trong túi zip

Ưu điểm lớn của túi zip là có thể sử dụng lại được nhiều lần. Không những tốt cho môi trường, chúng còn giúp bạn tiết kiệm tiền. Sau mỗi lần sử dụng xong thực phẩm đã hút chân không, bạn chỉ cần rửa sạch và phơi khô là được. 

3. Làm thế nào để niêm phong chân không cho thực phẩm cứng

Thực phẩm cứng bao gồm đồ ăn như thịt cá, ngũ cốc, các loại đậu hay củ quả. Cách hút chân không không cần máy này được thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi lớn hoặc tô lớn. Đổ đầy nước lạnh vào. Để một chiếc khăn bếp ở bên cạnh.
  • Bước 2: Đặt thực phẩm bạn cần phải hút chân không vào 1 cái túi zip. Tốt nhất là bạn nên xếp đồ ăn dàn đều trong túi chứ không nền dồn hết về một phía. Điều này có lợi khi bạn cấp đông thực phẩm. Cách sắp xếp này giúp thực phẩm đông cứng nhanh hơn và cũng rã đông nhanh hơn. Ngoài ra nó cũng giúp thực phẩm chín đều hơn (trong trường hợp bạn dùng phương pháp sous vide).
  • Bước 3: Tiếp theo bạn dùng cả 2 tay ấn đều vào túi zip sao cho lượng không khí còn lại trong túi càng ít càng tốt. Kéo khóa lại nhưng đừng kéo hết. Hãy để hở 1 khe nhỏ cho không khí tiếp tục thoát ra khỏi túi.
  • Bước 4: Một tay bạn đặt túi zip vào nước. Lưu ý phần có khe hở nằm trên mặt nước. Giữ cái túi ở góc có khe hở đường khóa, hạ nó xuống nước. Tiếp đến bạn sử dụng tay kia để ấn cho đến khi toàn bộ bong bóng không khí thoát ra khe hở..
  • Bước 5: Ấn túi chìm sâu. Đến khi nước gần chạm đến khe hở thì đóng kín lại.

cách hút chân không không cần máyHút chân không thực phẩm cứng

4. Làm thế nào để đóng gói chân không cho thực phẩm mềm

Thực phẩm mềm bao gồm chất lỏng và những thực phẩm chứa nhiều nước. Ví dụ nước đậu đen, cháo, sữa, soup… Cách hút chân không đồ ăn trong trường hợp này có hơi khác. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đổ đầy chất lỏng đến gần đầy túi, chỉ để lại 1 hoặc 2 khoảng rống.
  • Bước 2: Dùng cả 2 tay ấn đều vào túi zip sao cho lượng không khí thoát ra càng ít càng tốt. Để lại một góc nhỏ của đầu túi để thoát khí.
  • Bước 3: Đặt túi vào trong nồi nước. Tốt nhất túi thực phẩm nên chìm đến vị trí gần khe hở thoát khí là tốt nhất. Nếu giữa mực chất lỏng và miệng túi vẫn còn không khí, bạn hãy lấy túi khỏi nước và lặp lại bước 2.
  • Bước 4: Khi trong túi không còn không khí, bạn hãy kéo kín khóa lại.

cách hút chân không bằng tay

Hút chân không thực phẩm mềm

5. Những lưu ý để thực hiện hút chân không thành công

5.1. Đảm bảo sự nguyên vẹn của túi zip

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý để hút chân không bằng tay thành công là đảm bảo túi zip đựng thực phẩm không bị thủng. Điều này nhằm chắc chắn rằng khi hút chân không, nước không bị tràn vào. Đồng thời nó sẽ tạo được lực ép cho toàn bộ không khí bên trong túi thoát ra qua một vị trí duy nhất. Đó chính là miệng túi zip.

5.2. Ngâm túi thực phẩm ngập trong nước

Đảm bảo túi zip đựng thực phẩm ngập hoàn toàn trong túi zip là điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần lưu ý. Đồng thời với cách hút chân không bằng tay này, phần miệng túi zip phải ở trên mặt nước. Mục đích là để ngăn chặn nước tràn vào bên trong túi.

5.3. Lưu ý về lượng nước

Lượng nước bạn chuẩn bị phải lớn hơn lượng thực phẩm bạn cần hút để đảm bảo thực phẩm được ngâm ngập trong nước.

5.4. Nước ngâm khi hút chân không là nước lạnh

Lý do của điều này là vì nếu bạn sử dụng nước nóng, nó sẽ làm biến đổi cấu trúc và tính chất cảm quan của thực phẩm. Bên cạnh đó, nước nóng còn làm biến chất bao bì túi zip thực phẩm và làm nóng chảy các hợp chất có hại lẫn vào thực phẩm.

Cách hút chân không bằng tay thật ra rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể tự làm việc này tại nhà. Cùng xem thêm nhiều mẹo vặt nhà bếp hữu ích khác tại Elipsport.vn nhé!

Tham khảo một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe đến từ thương hiệu Elipsport như:

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi chúng tôi tại website https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3