1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Để Thụ Thai Và Tránh Thai

Đối với các bạn nữ giới ở giai đoạn mới bước vào độ tuổi dậy thì, có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc bao quanh vấn đề chu kỳ kinh nguyệt. Vậy chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện ở độ tuổi bao nhiêu và được diễn ra như thế nào, bao nhiêu ngày là hợp lý nhất.

Biết được chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp ít cho bạn xác định được ngày rụng trứng chính xác. Việc này đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với các chị em phụ nữ về tình trạng sức khỏe sinh sản. Đây cũng là phương pháp hữu ích được nhiều người áp dụng nhằm tính ngày tránh thai và thụ thai theo ý muốn, để đảm bảo an toàn sức khỏe và hiệu quả.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện ở độ tuổi dậy thì

1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, các bạn nữ sẽ có dấu hiệu thay đổi về tâm lý và hormone sinh dục. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được diễn ra hàng tháng và lặp đi lặp lại từ lúc độ tuổi dậy thì cho đến khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Sự phối hợp nhịp nhàng trong hệ thống nội tiết sinh sản: buồng trứng, các tuyến yên và vùng dưới đồi giúp cho kinh nguyệt được diễn ra đều đặn, nhưng khi có sự tác động bất kỳ trong quá trình hoạt động sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Và để tính được chu kỳ kinh nguyệt chính xác của bản thân, các chị em phụ nữ thường sẽ theo dõi và quan sát từ 3 đến 4 tháng. Khi biết được cách tính và nắm rõ vòng chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ xác định được ngày rụng trứng, từ đó giúp cho bạn tính được ngày thụ thai và tránh thai để không có trường hợp đi ngược lại với ý muốn.

Trong một tháng, chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn của các chị em phụ nữ sẽ kéo dài ở khoảng 28 - 32 ngày. Dấu hiệu ra máu của kinh nguyệt được diễn ra từ 3 – 7 ngày, có những trường hợp kéo dài đến 10 ngày. Trong một kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ mất đi một lượng máu trung bình khoảng từ 50 đến 80ml.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu sinh lý của nữ giới

2. Quá trình diễn ra của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được diễn ra từ giai đoạn bước vào tuổi dậy thì (từ 12 đến 17 tuổi), cũng có rất nhiều trường hợp diễn ra sớm hơn và kết thúc không còn dấu hiệu kinh nguyệt ở độ tuổi mãn kinh (từ 45 đến 55 tuổi). Một chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người được chia làm 2 chu kỳ nhỏ khác nhau: Chu kỳ buồng trứng và chu kỳ tử cung. Yếu tố để điều khiển chu kỳ kinh nguyệt đó chính là hàm lượng hormone trong cơ thể mỗi người được thay đổi.

Dấu hiệu ra máu của ngày đầu tiên sẽ được tính vào ngày đầu của kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của dấu hiệu kinh nguyệt này là do hàm lượng hormone estrogen giảm xuống, dẫn đến hiện tượng lớp nội mạc tử cung bong ra. Khi kết thúc ngày kinh nguyệt sẽ không còn dấu hiệu ra máu. Lúc này hàm lượng estrogen sẽ tăng lên làm cho lớp nội mạc dày lại, đồng thời giúp nang trứng phát triển từ từ. Bên cạnh đó cũng có những nang trứng phát triển một cách vượt trội trong quá trình hoạt động này.

Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi rụng trứng, hormone progesterone sẽ sản sinh ra một lượng rất lớn để làm thay đổi nội mạc tử cung. Điều này giúp cho phôi thai xây dựng làm tổ, trong y học đây được gọi là quá trình thụ thai. Nếu phôi thai không được làm tổ hoặc không diễn ra quá trình thụ tinh, thì hàm lượng hormone estrogen và hormone progesterone sẽ bị giảm để bước vào giai đoạn hành kinh - ngày cuối trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt

Hàm lượng hormone estrogen giảm sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt

3. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để biết ngày thụ thai và tránh thai

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng trong đời sống. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ, nó còn làm cho bạn bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý nếu nằm trong trường hợp ngoài ý muốn. Các chị em phụ nữ khi ở trong giai đoạn độ tuổi sinh sản, nên nắm rõ và biết được các kiến thức xung quanh về chu kỳ kinh nguyệt. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng giúp cho các cặp vợ chồng chủ động hơn trong chuyện tình dục, giải pháp an toàn cho mọi người biết được thời điểm dễ thụ thai và tránh thai theo ý muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt rất quan trọng đối với chị em phụ nữ

Đối với một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn thụ thai tương đối (giai đoạn an toàn tương đối), giai đoạn dễ thụ thai (giai đoạn nguy hiểm), giai đoạn tránh thai (giai đoạn an toàn tuyệt đối). Các giai đoạn đều có các đặc điểm riêng như sau:

3.1. Giai đoạn thụ thai tương đối

Trong giai đoạn này chỉ mang tính chất tương đối, chính vì vậy khả năng thụ thai vẫn có thể diễn ra bình thường. Thời gian diễn ra trong giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9-10 của một chu kỳ kinh nguyệt trong một tháng. Và để đảm bảo không xảy ra trường hợp thụ thai ngoài ý muốn, tốt nhất bạn không nên quan hệ tình dục trong thời điểm này.

3.2. Giai đoạn dễ thụ thai

Đây là giai đoạn dễ thụ thai nhất được tính từ ngày trứng rụng trước đó 5 ngày hoặc sau đó 5 ngày. Cụ thể, chu kỳ kinh nguyệt của một người bình thường sẽ là 30 ngày thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào ngày 15. Đối với chu kỳ này thì những ngày dễ thụ thai nhất được xem là ngày nguy hiểm sẽ rơi vào tầm khoảng 10 ngày, tức là từ ngày 10 đến ngày 20 của tháng.

Nếu các cặp vợ chồng có quan hệ trong giai đoạn này thì có tỷ lệ nguy cơ thụ thai rất cao. Các chị em phụ nữ cũng có thể nhận biết trong giai đoạn này qua các các biểu hiện như bụng dưới có cảm giác hơi đau và khí hư được tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Để không xảy ra trường hợp mang thai ngoài ý muốn, các cặp vợ chồng nên tránh quan hệ vào những ngày nguy hiểm này. Nếu quan hệ thì nên áp dụng phương pháp tránh thai an toàn như sử dụng bao cao su.

3‍.3. Giai đoạn tránh thai

Đây là giai đoạn an toàn, tỷ lệ khả năng thụ thai rất thấp. Thời gian diễn ra trong giai đoạn an toàn được tính từ ngày thứ 20 của kỳ kinh đang diễn ra cho đến trước một ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Trong thời điểm này, tỷ lệ thụ thai rất thấp do trứng rụng của các ngày trước đang trong quá trình phân hủy chuẩn bị đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt. Nhưng vẫn có trường hợp người phụ nữ mang thai trong giai đoạn này, do trứng rụng không đúng thời điểm dẫn đến quá trình diễn ra phân hủy không đồng nhất.

Phương pháp này chỉ an toàn khi bạn nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và đều đặn trong khoảng 28 - 30 ngày. Còn đối với các chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn thì không nên áp dụng biện pháp này để tránh thai.

Chu kỳ kinh nguyệt

Tính chu kỳ kinh nguyệt là một trong những cách tránh thai và thụ thai được nhiều chị em áp dụng

Như vậy qua những thông tin trên chúng ta cũng đã biết được chu kỳ kinh nguyệt là gì, auá trình diễn ra như thế nào để từ đó tính được ngày thụ thai và tránh thai của bạn nữ. Bên cạnh đó, nhằm giúp cho chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đầy đặn và ổn định, bạn cần phải quan tâm đến chế độ ăn uống khoa học kết hợp với việc luyện tập thể dục thể thao để cho các bộ phận hệ thống nội tiết khỏe mạnh sản xuất ra nhiều hormone, hỗ trợ phát triển các cơ quan và sinh sản. Elipsport sẽ giúp cho bạn có được một sức khỏe như ý muốn, hãy truy cập vào website để tham khảo các dụng cụ, thiết bị hỗ trợ luyện tập như máy chạy bộ, xe đạp tập, hoặc gọi đến hotline 1800 6854 (miễn cước) để được tư vấn.

Hãy tặng những món quà độc đáo và ý nghĩa cho những người phụ nữ đặc biệt trong cuộc sống của bạn. Máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage của tập đoàn Elipsport không chỉ là các dụng cụ thể dục, mà còn giúp các chị em sở hữu thân hình thon gọn và vóc dáng cân đối. Đừng quên chọn cho mình một thiết bị tập phù hợp nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm