• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Cấu Trúc Của Một Trái Cầu Lông

Trái cầu lông là dụng cụ không thể thiếu trong môn cầu lông. Trong môn thể thao này có nhiều loại trái cầu lông. Tuy nhiên, những trái cầu lông này sẽ có những cấu trúc khá tương đồng nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cầu lông qua bài viết dưới đây.

Để được sử dụng trong thi đấu, trái cầu lông phải được sản xuất theo cầu lông trúc nhất định. Trái cầu lông có 2 phần chính là phần tán cầu lông (cánh lông) và phần đế cầu lông. Phần đế cầu lông thường được làm từ các chất liệu tương tự như nút của những chai rượu vang. Còn phần tán cầu lông có thể được làm từ lông ngỗng, lông vịt phía cánh trái hay các vật liệu tổng hợp. Để rõ hơn, bạn có thể tìm hiểu cầu lông trúc từng bộ phận của quả cầu lông ở nội dung dưới đây.

Cấu Trúc Của Một Trái Cầu Lông - ảnh 1

Quả cầu lông

1. Phần tán cầu lông

Phần tán cầu lông có thể được làm từ lông vũ tự nhiên từ phần lông cánh trái của ngỗng, vịt hoặc vật liệu tổng hợp.

1.1. Tán cầu lông bằng lông vũ tự nhiên

Phần tán cầu lông có thể được làm từ nhiều loại lông vũ khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là phần lông vũ tại cánh trái của ngỗng hoặc vịt. Những chiếc lông phía cánh trái của ngỗng được xem là những chiếc lông có chất lượng tốt nhất, giúp cầu lông đi với quỹ đạo ổn định.

Trong quả cầu lông tuyệt đối không sử dụng cùng lúc 2 phần lông ở cả cánh trái và cánh phải. Bởi việc làm này có thể khiến cầu lông đi lảo đảo, lệch hướng. Để phần lông vũ bám chắc vào đế cầu lông, người ta thường cố định nó bằng keo hoặc chỉ.

Phần đuôi của tán cầu lông cũng được buộc chặt bởi 2 hàng chỉ. Điều này, giúp giữ các cây lông ổn định và ở đúng vị trí. Giữa 2 hàng chỉ này cũng được dán keo để giúp cố định chặt hơn phần tán cầu lông.

Cấu Trúc Của Một Trái Cầu Lông - ảnh 2

Tán cầu lông bằng lông vũ tự nhiên

1.2. Tán cầu lông bằng vật liệu tổng hợp

Ngày nay, bên cạnh tán cầu lông bằng lông vũ, các quả cầu lông có tán bằng vật liệu tổng hợp hoặc những quả cầu lông lai cũng đang dần được nghiên cứu và phát triển. Liên đoàn cầu lông Thế giới đang thúc đẩy quá trình nghiên cứu và sử dụng loại quả cầu lông này vì chúng có thể giúp giảm chi phí và tăng đáng kể độ bền của cầu lông. Các thương hiệu đã chuyển hướng và bắt đầu tạo ra những loại quả cầu lông mới, trông giống như quả cầu lông có tán cầu lông bằng lông vũ tự nhiên nhưng bền hơn.

Đối với những quả cầu lông không làm từ lông vũ tự nhiên, phần tán cầu lông thường được làm từ nhựa ép. Tùy vào chất lượng của quả cầu lông mà phần nhựa ép này có thể khác nhau.

2. Phần đế cầu lông

Phần đế cầu lông thường được làm từ bần, một vật liệu tương tự như nút bần trong nắp chai rượu. Trong đa số các loại quả cầu lông, phần đế cầu lông thường được phủ một lớp da màu trắng giúp dễ dàng phân biệt 2 bộ phận với nhau.

  • Phần đế cầu lông có thể được chia làm 2 phần, phần phía dưới được làm từ bần mềm và phần phía trên nối với tán cầu lông được làm từ bần/gỗ cứng hoặc vật liệu tổng hợp.
  • Phần dưới của đế cầu lông phải mềm vì đây là nơi người chơi thường đánh vào. Vì vậy, độ đàn hồi của bần mềm có thể giúp cầu lông bay tốt hơn.
  • Phần trên của đế cầu lông phải cứng để giữ cố định tán cầu lông vào đế cầu lông. Thêm vào đó, đây cũng chính là nơi mà nhà sản xuất sẽ dán các dải băng biểu thị tốc độ của quả cầu lông lên.

Ngoài ra, một số chất liệu khác cũng có thể được sử dụng để làm phần đế cầu lông. Các quả cầu lông chất lượng thấp thường có phần đế làm từ mút hoặc bọt xốp. Phần bọt xốp này sẽ có những phần rỗng để gắn lông cầu.


Cấu Trúc Của Một Trái Cầu Lông - ảnh 3

Phần dưới đế cầu lông là nơi tiếp xúc với vợt nên cần có độ đàn hồi tốt.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về cấu trúc của trái cầu lông. Để mua được cầu lông tốt bạn có thể tham khảo những cửa hàng của Tập đoàn thể thao Elipsport. Không chỉ cung cấp sản phẩm cầu lông chất lượng. Tại đây còn có những mẫu máy chạy bộ, xe đạp tập hỗ trợ người chơi cải thiện thể lực, vì một Việt Nam tự lực hùng cường.

Nguyễn Nụ

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.