• 1800 6854

Châm Cứu Có Chữa Được Bệnh Mất Ngủ Không?

Cùng với đời sống ngày càng phát triển thì bệnh mất ngủ càng có thêm những diễn tiến phức tạp, khó điều trị. Nhiều người hiện đang đặt ra rất nhiều câu hỏi cho tình trạng này, trong đó có thắc mắc rằng, châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không.

Người ta đang áp dụng rất nhiều phương pháp để ngăn ngừa và cố chữa bệnh mất ngủ - tình trạng gây không ít khó chịu với con người. Châm cứu là một cách đầy hứa hẹn và khiến cho một cơ số người quyết tâm theo đuổi chữa trị. Thế nhưng thực chất thì châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không?

1. Định nghĩa về vấn đề châm cứu chữa bệnh mất ngủ

Ngày nay, câu hỏi “châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không” đang dần sáng tỏ. Châm cứu chữa mất ngủ là một phương pháp trị liệu dựa trên Y học Cổ truyền với sự áp dụng những y lý Đông y. Khi chữa mất ngủ bằng châm cứu, người bệnh được tác động vào các huyệt đạo nhất định để từ đó có thể tìm lại được giấc ngủ ngon bình thường.

châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ khôngChâm cứu đang là phương pháp mới giúp trị bệnh mất ngủ.

Châm cứu tác động trực tiếp lên các huyệt đạo của cơ thể bằng kim châm, nhờ vậy mà giúp tăng cường lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, kiện tỳ và cả dưỡng thận - giúp điều trị toàn diện tình trạng mất ngủ cho người bệnh.

Theo Y học hiện đại cho biết, châm cứu giúp giải phóng, sản sinh hormone serotonin có tác dụng an thần và endorphin giúp giảm đau, giảm căng thẳng. Hơn nữa, một phần vì hỗ trợ khởi tạo cung phản xạ gây buồn ngủ, kích thích cơ thể thúc đẩy đi vào giấc ngủ sâu mà câu hỏi “châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không” chẳng còn có thể nghi ngờ gì nữa.

2. Châm cứu chữa bệnh mất ngủ như thế nào?

Nhìn ở khía cạnh của châm cứu, yếu tố quyết định cơ thể và tâm trí của con người chính là sự hài hòa hai loại năng lượng âm - dương. Năng lượng âm ở đây tượng trưng cho giấc ngủ và đêm tối - cảm giác và trực giác. Trong khi đó, năng lượng dương tượng trưng cho ban ngày, tức là các hoạt động và óc phân tích của chúng ta.

Khi thứ năng lượng dương lấn át phần năng lượng âm (ví như ánh sáng nhân tạo, thức khuya, chơi game,... ) sẽ gây ảnh hưởng, phiền nhiễu cho tâm trí của bạn vào ban đêm và cũng từ đó mà gây ra việc mất ngủ. Vậy châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không và chữa như thế nào?

châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ khôngChâm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không?

Dựa vào nguyên nhân chính gây ra mất ngủ cũng như tình trạng hiện tại của người bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành châm cứu theo từng huyệt vị khác nhau:

- Mất ngủ do tâm huyết hư: Châm cứu vào huyệt Nội quan, Thần môn, Tâm du, Trung đô, Cách du, Huyết hải, Thái xung.

- Mất ngủ do Tâm – Tỳ suy yếu: Châm cứu các huyệt Tam âm giao, Nội quan, Thận du,Tâm du, Cách du, Túc tam lý, Thái bạch.

- Mất ngủ do Tâm – Thận bất giao: Tác động vào huyệt vị Tam âm giao, Quan nguyên, Thận du, Khí hải, Thái khê. 

- Mất ngủ do Can huyết hư: Châm cứu các huyệt vị Can du, Cách du, Huyết hải, Thái xung, Tam âm giao. 

- Mất ngủ do Thận âm hư – Can, Đởm hỏa vượng: Kích thích huyệt vị Tam âm giao,  Tả bách hội, Quan nguyên, Thận du, Khí hải, Thái xung, Khâu hư. 

- Mất ngủ do vị khí không điều hòa: Châm cứu các huyệt vị Tả thiên đột, Trung quản, Thái bạch, Thiên khu, Tam âm giao, Túc tam lý, Nội quan, Tỳ du, Vỵ du. 

châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ khôngCác huyệt đạo quan trọng trên cơ thể.

Các loại huyệt đạo chính được sử dụng trong điều trị mất ngủ như sau:

- Huyệt Tam Âm Giao: nằm trên mắt cá chân, thông qua huyệt này sẽ tác động đến gan và thận.

- Huyệt Chương Môn: Nằm ở vị trí xương sườn tự do thứ 11.

- Huyệt Thái Xung: Nằm ở vị trí ngay tại khe giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ, khi huyệt này bị tác động thì sẽ có tác dụng thải độc cho gan.

- Huyệt Thái Khê: Là nơi tập trung nhiều kinh khí nhất trên cơ thể - huyệt này nằm ở chỗ lõm của mắt cá chân.

- Huyệt Bách Hội: Nằm ở vị trí chính giữa đỉnh đầu.

- Huyệt Thượng Tinh: Nằm ở đường dọc ngay giữa đầu.

- Huyệt Nội Quan: Nằm ở vị trí ở khe mạch của tay.

- Huyệt An Miên: Huyệt này kéo từ đỉnh mắt cá chân lên 4 – 5 phân.

Với các huyệt đạo vừa nêu và cách thức chữa trị, “châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không?” có lẽ không còn là câu hỏi quá khó để trả lời.

3. Những lưu ý cần biết khi chữa bệnh mất ngủ bằng châm cứu

Bởi vì châm cứu là phương pháp cần sự tinh tế, tính tỉ mỉ cao để chọn đúng ra được huyệt đạo, chính vì vậy bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

- Chọn chữa bệnh mất ngủ bằng châm cứu tại các địa điểm, phòng khám uy tín, chất lượng.

- Trước khi châm cứu phải được tư vấn đầy đủ.

châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ khôngTrước khi châm cứu, phải thăm khám với bác sĩ đầy đủ.

- Với những người bị tiểu đường, viêm ruột thừa, bệnh dạ dày hay thể trạng kém,... thì không nên sử dụng phương pháp châm cứu.

- Không được tự ý châm cứu tại nhà. Nếu chọn sai huyệt đạo và châm cứu nhầm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, thậm chí thiệt hại tính mạng.

- Cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý trong thời gian chữa mất ngủ bằng liệu pháp châm cứu như luyện tập với máy chạy bộ, xe đạp tập để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh.

châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ khôngChạy bộ - một liệu pháp hỗ trợ điều trị mất ngủ mà không phải ai cũng biết.

Châm cứu có chữa được bệnh mất ngủ không - câu trả lời là có. Thế nhưng để chữa hẳn bệnh mất ngủ một cách hiệu quả, lành mạnh, bạn cũng cần chú ý việc ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi sao cho phù hợp để cơ thể nhanh chóng lấy lại cân bằng và những giấc ngủ ngon. 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.