Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Chạm tay vào thủy ngân có sao không? Biện pháp xử lý an toàn

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị y tế hữu ích được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên chạm tay vào thủy ngân có sao không? Khi nhiệt kế bị vỡ, thủy ngân phát tán ra ngoài thì chúng ta nên xử lý như thế nào?

Thủy ngân là một kim loại rất độc với cơ thể con người. Nó có thể gây ra tử vong nếu chúng ta tiếp xúc và xử lý sai cách. Tuy nhiên thủy ngân lại có trong nhiệt kế có mặt trong cuộc sống của gia đình. Vậy chạm tay vào thủy ngân có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Sự nguy hiểm khi thủy ngân phát tán ra

chạm tay vào thủy ngân có sao không

Nguy hiểm khi thủy ngân bị phát tán

Tuy hấp thu rất ít qua đường tiêu hóa nhưng thủy ngân lại rất độc khi trẻ hít trực tiếp. Trong các tai nạn vỡ nhiệt kế thủy ngân, điều nguy hiểm nhất chính là thủy ngân phát tán ra không khí và hít vào phổi. Khi xâm nhập vào phổi, thủy ngân sẽ đi qua màng phế nang vào máu đến các cơ quan chức năng ví dụ như thận, gan lách, hệ thần kinh trung ương. Điều này đã gây ra viêm phổi nặng, mất trí nhớ, lơ mơ, co giật, nôn ói, viêm ruột. Trong một số trường hợp tiếp xúc với lượng thủy ngân lớn sẽ gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

2. Tiếp xúc với thủy ngân có nguy hiểm không?

2.1. Chạm tay vào thủy ngân

Thủy ngân là một dạng kim loại ở dạng lỏng và dễ bay hơi trong không khí. Ở dạng lỏng, kim loại này không có khả năng gây ra ngộ độc cao như bay hơi. Do đó, chúng ta không cần quá lo lắng về việc chạm tay vào thủy ngân có sao không. Tuy nhiên, bạn cũng cần nên chú ý vệ sinh thật sạch vị trí tay chạm vào thủy ngân và gặp bác sĩ nếu thấy những bất thường về sức khỏe.

2.2. Nuốt phải thủy ngân trong nhiệt kế

Trong nhiệt kế sẽ có một lượng nhỏ thủy ngân dạng nguyên chất khá độc hại. Trong trường hợp nhiệt kế vỡ và trẻ nhỏ nuốt phải thủy ngân sẽ không quá nguy hiểm. Bởi thủy ngân hấp thu chỉ 1/100 qua đường ruột người khỏe mạnh. Thêm vào đó, lượng thủy ngân có trong nhiệt kế thường rất nhỏ và sẽ được cơ thể ngay lập tức đào thải ra bên ngoài.

Mặc dù nuốt phải thủy ngân trong nhiệt kế không gây hại, nhưng trong trường hợp người nuốt mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì lại rất nguy hiểm. Một số bệnh về đường tiêu hóa có thể kể đến ví dụ như: thủng ruột, trào ngược thực quản, viêm loét đại tràng… Lúc này lượng thủy ngân nuốt phải sẽ hấp thu vào trong máu dẫn đến việc ngộ độc cấp tính.

chạm tay vào thủy ngân có sao không

Nuốt phải thủy ngân có nguy hiểm không?

2.3. Hít phải thủy ngân trong nhiệt kế

Nếu con người hít phải trực tiếp thủy ngân sẽ rất hại cho cơ thể. Bởi khí thủy ngân khi đi vào phổi rất độc, nó hấp thu nhanh chóng qua đường hô hấp. Qua đó nó cũng len qua màng phế nang đến thận, gan và hệ thần kinh. Vì vậy, hít phải khí thủy ngân có thể gây ra phổi cấp tính, mất trí nhớ, co giật, viêm ruột…

Khí thủy ngân có thể gây ra suy hô hấp, ngộ độc cấp tính. Thậm chí còn dẫn đến tử vong nếu cơ thể người hít phải một lượng lớn thủy ngân.

3. Thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh

Khi nhiệt kế bị vỡ thủy ngân sẽ bị rơi ra ngoài với dạng hạt lăn tròn trên đất. Bình thường bạn sẽ chạm tay trực tiếp để thu dọn thủy ngân bị rơi vãi và hít phải khí độc. Tuy nhiên, lượng thủy ngân trong nhiệt kế thường rất ít. 

Vậy lượng thủy ngân trong nhiệt kế có gây vô sinh không? Với lượng thủy ngân nhỏ như vậy nên chưa gây ra những ảnh hưởng đến sinh sản hay sức khỏe cơ thể.Nhưng bạn cũng nên thận trọng bởi trẻ nhỏ khi hít phải lượng thủy ngân này sẽ rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sau này. 

4. Ngộ độc thủy ngân có dấu hiệu gì?

4.1. Triệu chứng khi hít phải thủy ngân

Hít phải thủy ngân sẽ gây ra các bệnh về phổi cấp tính. Vì vậy, một số triệu chứng đầu tiên của tình trạng này bao gồm: Ớn lạnh, sốt và khó thở.

Các dấu hiệu tiếp theo của người hít phải thủy ngân là: đau bụng, mề đay, choáng váng, co giật, buồn nôn, nôn ói, viêm ruột. Tình trạng hít phải thủy ngân này có thể dễ dàng tự dịu đi trong khoảng một đến hai tuần. Tuy nhiên, khi lượng thủy ngân lớn, người hít phải chất này có diễn biến nặng hơn như thành phù phổi, suy hô hấp thậm chí gây tử vong.

4.2. Triệu chứng khi ăn phải thủy ngân

Ăn thức ăn có chứa thủy ngân thường không có biểu hiện ngộ độc ngay mà phải sau nhiều ngày mới có dấu hiệu rõ ràng. Một số loại rau, hải sản nuôi trồng trong môi trường nhiễm thủy ngân có thể gây ra ngộ độc mạn cho người ăn. Các biểu hiện đó có thể là thần kinh suy nhược thậm chí giảm khả năng nghe, rối loạn hành vi.

chạm tay vào thủy ngân có sao không

Một số triệu chứng khi bị ngộ độc thủy ngân

5. Cách giải độc khi ngộ độc thủy ngân

5.1. Thu dọn thủy ngân

  • Dùng que bông ướt hay giấy mỏng thu gom thủy ngân lại và cho các hạt vào lọ thủy tinh bịt kín. Động tác khi thu gom thủy ngân phải vô cùng nhẹ nhàng để tránh các hạt thủy ngân phân li thành hạt nhỏ hơn, gây khó khăn khi thu dọn.
  • Nếu có thể thì nên rắc một ít bột lưu huỳnh vì lưu huỳnh gây ra phản ứng với thủy ngân tạo thành hợp chất khó bốc hơi hơn. Nếu không có lưu huỳnh, chúng ta có thể thay bằng lòng đỏ trứng gà để mang lại hiệu quả tương tự.
  • Thu dọn xong phải mở hết cửa để cho khu vực thông thoáng trong vài giờ, sau đó mới có thể vào sinh hoạt bình thường.
  • Sau khi thu hồi thủy ngân, lọ thủy tinh chứa thủy ngân phải được bịt kín lại, bọc nhiều lớp nylong. Tiếp tục dán băng dính và ghi chú rõ bằng nhãn ở ngoài rồi mới để trong thùng rác phân loại. Tuyệt đối không được đổ thủy ngân đã thu dọn xuống các nơi cống rãnh vì sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

5.2. Dọn dẹp quần áo dính độc

Quần áo đã dính thủy ngân phải nên loại bỏ, trường hợp nếu muốn sử dụng trở lại phải giặt thật kỹ. Nên ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó ngâm lại 30 phút trong nước xà phòng nhiệt độ 770 đến 80 độ. Tiếp tục ngâm tiếp 20 phút trong nước có nhiệt độ cao pha hóa chất. Cuối cùng xả lại bằng nước lạnh.

chạm tay vào thủy ngân có sao không

Rửa sạch lại quần áo dính thủy ngân nhiều lần

Vậy với những thông tin trên, bạn đã biết được chạm tay vào thủy ngân có sao không rồi đúng không? Để hạn chế được tình trạng ngộ độc thủy ngân trong nhiệt kế do bị vỡ, sau khi sử dụng xong, nên cất giữ ở vị trí an toàn. Ngoài ra cũng nên đặt xa tầm tay trẻ em để tránh nguy hiểm. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết chăm sóc sức khỏe khác hay thiết bị luyện tập tại nhà được cập nhật tại elipsport.vn nhé!

Hiểu biết về các kiến thức sức khỏe là điều cần thiết trong cuộc sống, đừng để sức khỏe của bạn và người thân bị ảnh hưởng chỉ vì chăm sóc sai cách do thiếu kiến thức. Bạn có biết, tập luyện thể dục thể thao là cách nâng cao sức khỏe an toàn và lành mạnh nhất? Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình từ hôm nay với các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo Elipsport, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ thay bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và thể lực của cả gia đình. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Sự nguy hiểm khi thủy ngân phát tán ra thế nào?
Dạ chào chị. Tuy hấp thu rất ít qua đường tiêu hóa nhưng thủy ngân lại rất độc khi trẻ hít trực tiếp. Trong các tai nạn vỡ nhiệt kế thủy ngân, điều nguy hiểm nhất chính là thủy ngân phát tán ra không khí và hít vào phổi. Khi xâm nhập vào phổi, thủy ngân sẽ đi qua màng phế nang vào máu đến các cơ quan chức năng ví dụ như thận, gan lách, hệ thần kinh trung ương. Điều này đã gây ra viêm phổi nặng, mất trí nhớ, lơ mơ, co giật, nôn ói, viêm ruột. Trong một số trường hợp tiếp xúc với lượng thủy ngân lớn sẽ gây ra ngộ độc cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong.
Dạ chào chị. Thủy ngân là một dạng kim loại ở dạng lỏng và dễ bay hơi trong không khí. Ở dạng lỏng, kim loại này không có khả năng gây ra ngộ độc cao như bay hơi. Do đó, chúng ta không cần quá lo lắng về việc chạm tay vào thủy ngân có sao không. Tuy nhiên, bạn cũng cần nên chú ý vệ sinh thật sạch vị trí tay chạm vào thủy ngân và gặp bác sĩ nếu thấy những bất thường về sức khỏe.
Dạ chào chị. Khí thủy ngân có thể gây ra suy hô hấp, ngộ độc cấp tính. Thậm chí còn dẫn đến tử vong nếu cơ thể người hít phải một lượng lớn thủy ngân.
Dạ chào chị. Các dấu hiệu tiếp theo của người hít phải thủy ngân là: đau bụng, mề đay, choáng váng, co giật, buồn nôn, nôn ói, viêm ruột. Tình trạng hít phải thủy ngân này có thể dễ dàng tự dịu đi trong khoảng một đến hai tuần. Tuy nhiên, khi lượng thủy ngân lớn, người hít phải chất này có diễn biến nặng hơn như thành phù phổi, suy hô hấp thậm chí gây tử vong.
Dạ chào chị. Quần áo đã dính thủy ngân phải nên loại bỏ, trường hợp nếu muốn sử dụng trở lại phải giặt thật kỹ. Nên ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó ngâm lại 30 phút trong nước xà phòng nhiệt độ 770 đến 80 độ. Tiếp tục ngâm tiếp 20 phút trong nước có nhiệt độ cao pha hóa chất. Cuối cùng xả lại bằng nước lạnh.