1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Chân gà bao nhiêu calo? Ăn chân gà có béo không?

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 13/04/2024 16:01:44

Chân gà là một món ăn vặt hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người. Tuy nhiên, nỗi lo tăng cân vì món chân gà đã khiến nhiều chị em e ngại. Vậy thực hư chân gà bao nhiêu calo, hãy cùng Elipsport tìm hiểu nhé!

1. Ăn chân gà có những lợi ích gì?

1.1. Giá trị dinh dưỡng có trong chân gà

Trong 100g chân gà chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 215
  • Chất đạm: 20gr
  • Chất béo: 14.3gr
  • Carbs: 0.2gr
  • Canxi: 7% giá trị hàng ngày (DV)
  • Phốt pho: 7% DV
  • Vitamin A: 3% DV
  • Vitamin B9: 21% DV

Giá trị dinh dưỡng có trong chân gàGiá trị dinh dưỡng có trong chân gà

1.2. Tác dụng của chân gà đối với sức khỏe

  • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh: Collagen là một loại protein tự nhiên không chứa carb và vì vậy nó rất lý tưởng để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Collagen cũng có thể giúp nâng cao mức năng lượng và thúc đẩy sự trao đổi chất.
  • Giảm viêm: Collagen không chỉ quan trọng đối với tình trạng viêm tại chỗ mà còn có thể giảm thiểu mức độ viêm của hệ thống. Điều này nghiêm trọng hơn là tình trạng viêm tại chỗ vì nó dẫn đến tổn thương mô trên toàn cơ thể và góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe.
  • Cải thiện lưu thông máu: Arginine trong collagen giúp sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide là một phân tử nhỏ có thể di chuyển trong và giữa các tế bào và một trong những chức năng thiết yếu của nó là làm cho các tế bào cơ trơn thư giãn. Các tế bào cơ trơn này được tìm thấy trên khắp cơ thể trong các mạch máu. Khi các mạch máu giãn ra, huyết áp sẽ giảm xuống và quá trình tuần hoàn diễn ra tốt hơn.
  • Cung cấp collagen cho cơ thể: 70% thành phần protein trong chân gà là collagen, chất này có tác dụng cải thiện sắc tố da, giúp da thêm hồng hào và tươi sáng.
  • Ngừa loãng xương, giảm nguy cơ gãy xương và giúp vết thương nhanh lành: Canxi, protein và các khoáng chất có trong chân gà sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ canxi. Nhờ đó ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, gãy xương.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnhHỗ trợ duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

  • Cải thiện chức năng hệ tiêu hóa: Khi hầm chân gà, những dưỡng chất có trong chân gà sẽ hòa tan vào nước dùng, trong đó có nhiều chất giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
  • Ổn định đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch: Một nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã xác định rằng protein trong chân gà có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu bằng cách kích thích glucagon-like peptide-1 (GLP-1), một loại hormone kích hoạt sản xuất insulin. Ngoài ra, collagen giống như elastin là một phần quan trọng của động mạch và tĩnh mạch.
  • Giúp móng chắc khỏe: Các chất canxi, axit amin, collagen trong chân gà sẽ giúp móng cứng cáp và chắc khỏe hơn.
  • Duy trì sức khỏe nướu: Những dưỡng chất như vitamin, axit amin, collagen và một số chất tạo gelatin mang đến khả năng cải thiện sức khỏe nướu, ngăn ngừa một số bệnh nha chu.
  • Cải thiện hệ miễn dịch: Canxi, photpho, kẽm, đồng và những khoáng chất khác có trong chân gà giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh.

Hỗ trợ ổn định sức khỏe tim mạchHỗ trợ ổn định sức khỏe tim mạch

2. Chân gà bao nhiêu calo?

Để biết được chân gà bao nhiêu calo bạn nên biết trước là 1 cái chân gà bao nhiêu calo? Bình thường 1 cái chân gà có khoảng 73 calo, khi nhân lên bạn sẽ biết được một cặp chân gà có khoảng 146 calo. Có khoảng bao nhiêu calo trong 100g chân gà? Trong 100g chân gà sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 215 calo. Dưới đây là một số biến đổi về lượng calo cho từng loại món ăn mà bạn chế biến đối với chân gà.

  • Chân gà luộc: Luộc là các chế biến đơn giản và truyền thống nhất cho chân gà, không thêm bất cứ gia vị nào nên chúng cũng là loại thấp nhất về lượng calo. Một chân gà luộc bổ sung khoảng 73 calo và trong 100g chân gà luộc có khoảng 215 calo.
  • Chân gà nướng: Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích vì chúng được tẩm ướp thêm một số gia vị để tăng hương vị cho món ăn. Bình thường một mẫu chân gà nướng cung cấp cho cơ thể khoảng 100 calo, nhưng đối với chân gà nướng muối ớt chúng có thể tăng thành 123 calo cho một chân gà đấy.
  • Chân gà sả ớt: Món ăn không kém phần quen thuộc này được chế biến từ các nguyên liệu như sả, ớt, giấm, muối,... để hoàn thiện món ăn. Cũng chính vì những nguyên liệu này đã làm lượng calo tăng lên khá cao và bạn cần cân nhắc trước khi ăn nếu bạn đang giảm cân. Một chân gà ngâm sả tắc cung cấp 130 calo cho cơ thể và nếu bạn ăn một đĩa gồm 10 cái chân gà bạn đã tiêu thụ khoảng 1300 calo rồi đấy.

Ngoài ra còn một số món chân gà khác có số calo như sau:

  • Chân gà hấp hành: 264 calo
  • Chân gà rút xương ngâm muối: 483 calo
  • Chân gà sốt thái: 529 - 617 calo

Chân gà nướng muối ớt có khoảng 123 calo/chânChân gà nướng muối ớt có khoảng 123 calo/chân

3. Ăn chân gà có béo không?

Theo như những gì bài viết đã cung cấp ở phần một về lượng calo mà chân gà mang lại đối với mỗi món ăn, thì chỉ cần thêm một thông tin dưới đây bạn sẽ biết được ăn chân gà có mập lên không. Theo như những nghiên cứu thì trung bình một người sẽ cần nạp khoảng 2000 calo mỗi ngày. Đối với những người hoạt động nhiều tiêu hao nhiều năng lượng thì có thể vượt mức 2400 calo mỗi ngày.

Như vậy bạn có thể tính toán được bạn sẽ ăn bao nhiêu chân gà để mập lên. Nếu là chân gà luộc bạn có thể lấy 32 chiếc chân gà luộc để làm cột mốc xem bạn muốn tăng cân hay không tăng cân. Đối với chân gà sả tắc bạn có thể lấy 15 chiếc chân gà để làm cột mốc. Và đối với chân gà nướng bạn có thể lấy 20 chiếc chân gà làm cột mốc để xem bạn có muốn mập hay không?

Nói đến hẳn là bạn đã cân đo đong đếm được cần ăn bao nhiêu để mập lên cũng như ăn làm sao để thỏa mãn cơn thèm mà không bị tăng cân.

Ăn chân gà có làm tăng cân hay không sẽ tùy vào cách mà bạn ănĂn chân gà có làm tăng cân hay không sẽ tùy vào cách mà bạn ăn

4. Các cách chế biến chân gà ngon nhất mà không lo tăng cân

4.1. Chân gà hấp hành - ăn chân gà không lo tăng cân

Khi ăn món này, bạn không phải quá lo lắng về việc chân gà bao nhiêu calo. Chân gà hấp hành là một trong những món ăn rất quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ có cách chế biến đơn giản, nhanh chóng chỉ 3 bước mà món ăn này còn rất hấp dẫn với vị ngọt thanh, đậm đà vốn có. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500g chân gà
  • 1/2 thìa cà phê ớt bột
  • 100g hẹ tây
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1/2 thìa cà phê muối

Các bước làm chân gà hấp hành:

  • Bước 1: Chân gà rửa sạch. Bỏ lớp da bên ngoài (lớp da vàng). Cắt bỏ móng. Hành lá rửa sạch.
  • Bước 2: Ướp chân gà trong vòng 15 phút với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột. Sau đó xếp hành lá phía dưới thành một hàng rồi xếp chân gà lên trên: 1 lớp hành lá, 1 lớp chân gà, cứ tiếp tục như vậy cho đến hết. Hấp trên bếp. Nếu thích, bạn có thể cho thêm vài lát gừng.
  • Bước 3: Sau khi hấp chín, bạn bày ra đĩa đựng chân gà và hành lá thái nhỏ, xếp cho đẹp mắt. Thêm muối tiêu chanh để ăn kèm!

Chân gà hấp hànhChân gà hấp hành

4.2. Ăn chân gà rang muối không sợ béo

Đối với những người yêu thích món nướng với muối thì chân gà rang muối ớt là một món ăn chuẩn nhất cho khẩu vị của bạn. Hứa hẹn thành phẩm sẽ hấp dẫn, thơm ngon bất ngờ. Vì đây là món rang, không dùng dầu mỡ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo bị béo nhé.

Nguyên liệu:

  • 0.5kg chân gà
  • Bột chiên giòn
  • Ớt sừng, sả, bột nướng muối, bột canh, tương ớt. Nhớ sử dụng những tỷ lệ chuẩn nhất để món chân gà muối chua cay ngon nhé
  • Dưa leo

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch chân gà mua về, sau khi rửa sạch thì chặt đôi. Để cách làm chân gà nướng muối ớt ngon nhất, bạn nên chọn những con còn tươi chứ không nên chọn những con đã bị bơm nước cho mập mạp.
  • Bước 2: Để món chân gà chiên giòn và ngon, bạn phải bắc một nồi nước lên bếp, cho 1 thìa bột canh vào rồi cho chân gà vào nấu trong 10 phút. Để gà vừa sôi rồi tắt bếp, đừng để mềm quá vì sẽ làm mất cảm giác giòn của món ăn. Sau khi luộc chín, vớt chân gà ra, cho vào thau nước lạnh rồi để ráo nước. Lấy khoảng 5 củ sả, dùng dao cắt đôi, bóc sạch vỏ sả. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn cho 2 thìa bột chiên gà giòn cùng với sả và ớt vào, đảo đều tay. Tiếp tục dùng 2 thìa bột sắn dây cho phần bột chiên xù còn lại vào chân gà để bột bám đều vào chân gà. Bột chiên giòn và bột sắn dây sẽ giúp cách làm chân gà rang muối tại nhà thơm ngon, có cảm giác giòn giòn đặc trưng.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả, ớt vào xào cho thơm rồi vớt ra. Tiếp tục chiên chân gà đến khi chín vàng. Xong xuôi, bạn lấy chân gà chiên vàng ra trộn với ớt vàng. Rắc đều 3 thìa muối nở vào máy xay.

Chân gà rang muốiChân gà rang muối

4.3. Chân gà ngâm sả tắc

Chân gà ngâm sả ớt kèm vị chua của quất, thơm của sả đã quen thuộc với chúng ta. Kèm theo độ dai dai của da gà ngâm thì không thể cưỡng lại được. Món này dùng để đi dã ngoại, nhâm nhi hoặc ăn vặt đều rất tốt và hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện:

  • 1 kg chân gà
  • 5 loại cây sả
  • 10 quả ớt
  • 10 tép tỏi
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 15 trái quất (tắc hay hạnh)
  •  Lá chanh non (nhiều hay ít tùy thích)
  • Nước, nước mắm ngon, đường, dấm, bột nêm, muối

Cách làm chân gà sả tắc:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu bằng cách chân gà rửa thật sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ móng, cắt đôi hoặc để nguyên tùy thích rồi rửa lại thật sạch. Rửa sạch sả, cắt nhỏ phần đầu củ, cắt khúc giữa thành con dài 4 cm. Băm nhỏ ớt và tỏi băm. Cắt nhỏ lá chanh và cắt đôi quả quất.
  • Bước 2: Xử lý chân gà bằng cách cho chân gà vào nồi. Thêm chút muối và gừng đun sôi. Chân gà sau khi luộc chín, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh 15 phút (bước này giúp chân gà trắng và giòn). Sau đó vớt ra rổ để ráo. Cho chân gà vào tủ lạnh 20 - 30 phút, khi ngâm chân gà giòn hơn, để da khô lại.
  • Bước 3: Trộn chân gà chua ngọt với 1 cốc đường, 1 chén dấm (nếu nhà có nhiều quất thì thay dấm bằng nước, vị sẽ đặc biệt hơn), 4 cốc nước và 1/2 thìa hạt nêm. Đun sôi hỗn hợp này và để nguội. Sau đó, bạn tiếp tục cho 3 thìa nước mắm ngon và sả thái lát, sả xay, vắt lấy nước cho ngấm đều vỏ, tiêu, tỏi, chân gà vào trộn đều, cho lá chanh thái nhỏ vào.
  • Bước 4: Dùng keo thủy tinh hoặc hộp cho hết phần chân gà và sả ớt vào trộn đều với nước mắm. Chân gà sau khi ngâm một ngày là có thể dùng được rồi. 

Chân gà ngâm sả tắcChân gà ngâm sả tắc

5. Lưu ý cần biết khi ăn chân gà

Ăn chân gà sao cho ngon, bổ và yên tâm? Hãy đọc một vài lưu ý sau đây:

  • Có thể nói, chân gà để món ăn vặt hấp dẫn. Nhưng thực phẩm này vô tình chứa rất giàu axit béo chuyển hóa (TFA). Đây là một chất béo không bão hòa, không lành mạnh được biết là có hại cho sức khỏe tim mạch.
  • Nhớ kiểm tra kỹ khi mua chân gà để tránh mua hàng kém chất lượng. Chân gà khi cầm lên phải có cảm giác chắc tay, da gà săn chắc và không bị nhớt.
  • Mặc dù các món ăn chế biến từ chân gà rất ngon và hấp dẫn nhưng bạn không nên ăn quá 900g trong một ngày, vì lượng calo tiêu thụ lên đến 1935 (gần bằng lượng calo khuyến nghị cho một ngày).
  • Hạn chế ăn các món chân gà được chế biến sẵn theo các phương pháp chiên, nướng, rang,...
  • Bên cạnh chân gà, bạn nên ăn bổ sung thêm tinh bột, rau xanh, trái cây để đa dạng nguồn dinh dưỡng.
  • Tốt nhất là chỉ nên ăn chân gà với tần suất khoảng 2 lần/tuần.

Kiểm tra kỹ khi mua chân gàKiểm tra kỹ khi mua chân gà

Món ăn này rất bình dân nhưng lại thơm ngon khó cưỡng. Hy vọng bài viết vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến việc ăn chân gà của mình. Nếu bạn đang cần tìm mua thiết bị tập luyện để đốt cháy nhiều calo hơn, hãy đến ngay hệ thống cửa hàng Elipsport hoặc liên hệ hotline 1800 6854 để được tư vấn miễn phí!

Xem thêm:

Cân đối calo để có thể sớm đạt được cân nặng và vóc dáng đáng mơ ước. Đốt cháy nhiều calo hơn thông qua việc tập luyện trên các thiết bị như máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục. Và đừng quên sử dụng ghế mát xa mỗi ngày để thư giãn và hỗ trợ quá trình đốt cháy calo tốt hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan đến chủ đề "Calo" tại website Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Không có nhiều nghiên cứu nghiên cứu về collagen và giảm cân, nhưng khi ăn chân gà sẽ làm cảm giác thèm ăn giảm đi, bạn cảm thấy no lâu hơn và sự trao đổi chất tăng lên, thì tự nhiên sẽ thấy thoải mái hơn khi giảm cân.
Danh mục sản phẩm