• 1800 6854

Chất Phụ Gia Thực Phẩm Là Gì? Những Chất Phụ Gia Quen Thuộc

Chúng ta vẫn thường quen gọi muối, tiêu, đường, bột ngọt,...là chất phụ gia thực phẩm, tuy nhiên có những loại chất phụ gia nào? Chúng có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? Cùng xem bài viết sau đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

 1. Bảng tính calo và cách tính 1 ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân
 2. Cách tập các bài tập tăng chiều cao trong 1 tháng tại nhà
 3. Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 - 25 tuổi
 4. Các bài tập kéo dài chân để có đôi chân thon dài - Elipsport.vn

Chất phụ gia thực phẩm bao gồm rất nhiều loại với những công dụng khác nhau. Có chất phụ gia chỉ có tác dụng điều vị, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng cũng có một số chất bị cấm sử dụng vì chứa độc tố,... Việc sử dụng chất phụ gia cũng có những sự lưu ý cần thiết, không thể sử dụng tùy tiện, dễ gây ra những phản ứng phụ hoặc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. 

phụ gia thực phẩm

Chất phụ gia thực phẩm là gì?

1. Chất phụ gia thực phẩm là gì?

Các chất phụ gia thực phẩm là chất được thêm vào các loại thực phẩm để điều vị hay bảo quản thực phẩm không bị hư hỏng. Nhiều chất phụ gia đã được sử dụng từ lâu đời và đến nay vẫn còn được tin dùng tại nhiều gia đình. Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu sử dụng các chất phụ gia cũng tăng cao, nhiều chất phụ gia khác nhau đã được ra đời. Chất phụ gia bao gồm 2 loại: Chất phụ gia tự nhiên và chất phụ gia nhân tạo.

phụ gia thực phẩm

Chất phụ gia được thêm vào thực phẩm giúp điều vị, bảo quản,...

2. Công dụng của chất phụ gia thực phẩm

Các chất phụ gia nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng sẽ mang lại những tác dụng tuyệt vời mà không gây hại cho cơ thể. Ngược lại, nếu sử dụng sai cách sẽ làm người tiêu dùng bị ảnh hưởng, gây hại cho sức khỏe.

2.1. Tác dụng tích cực khi sử dụng phụ gia thực phẩm

 • Chất phụ gia thông thường sẽ được trộn vào thực phẩm để giúp cải thiện mùi vị như tăng độ ngọt, mặn, chua, cay,...
 • Một số chất phụ gia khác có tác dụng bảo quản, giúp thực phẩm không bị hư hỏng, ôi thiu, giúp kéo dài được thời gian bảo quản.
 • Đôi khi, chất phụ gia còn được thêm vào để tạo thành một loại chất khác giúp thực phẩm có độ dai, giòn,... 
 • Chất phụ gia còn có tác dụng “tẩy trắng” cho một số loại thực phẩm, giúp chúng trông có màu sắc đẹp mặt hơn. 
 • Chất phụ gia được làm từ vi sinh vật như các enzyme được dùng để sản xuất yogurts cũng được nhiều người sử dụng. 
 • Để giúp thực phẩm tăng thêm dưỡng chất, người ta còn sử dụng các chất phụ gia được làm từ các vitamin.
 • Việc sử dụng các chất phụ gia sẽ giúp tăng thêm mùi vị, tạo được nhiều sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.
 • Tạo sự dễ dàng trong quá trình sản xuất, chế biến các loại thực phẩm cũng như giúp làm tăng giá trị cho sản phẩm, tạo thế cạnh tranh trên thị trường.

2.2. Tác dụng tiêu cực khi sử dụng phụ gia thực phẩm

 • Có thể gây nên tình trạng ngộ độc cấp tính nếu dùng quá liều lượng cho phép.
 • Nặng hơn có thể gây nên những ngộ độc mãn tính: Một số chất phụ gia có chứa những độc tố, chất gây hại cho sức khỏe bị Cục An toàn thực phẩm nghiêm cấm sử dụng có thể gây ngộ độc mãn tính. Dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ nhưng nếu sử dụng liên tục sẽ gây nên tình trạng tích tụ dần trong cơ thể. Từ đó gây nên những tổn thương sâu, lâu dài. Thậm chí, nhiều chất phụ gia tổng hợp nếu sử dụng lâu ngày còn tiềm ẩn nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư quái ác.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm, phá hủy các dưỡng chất, vitamins,...vốn có trong thực phẩm.
 • Gây ra sự mất lòng tin đối với người tiêu dùng, giảm uy tín thương hiệu,...

phụ gia thực phẩm

Sử dụng quá không đúng cách sẽ gây nên những tác dụng tiêu cực

Có thể bạn quan tâm:

 1. 10 Tác Dụng Của Lá Vối Đối Với Sức Khỏe
 2. Những Cách Cai Thuốc Lá Hiệu Quả
 3. Tất Tần Tật Về Lá Bạc Hà Mà Bạn Nên Biết

3. Một số chất phụ gia thực phẩm quen thuộc

Chất phụ gia chắc chắn đã chẳng còn lạ lẫm đối với bất kỳ gia đình nào. Cùng chúng tôi điểm qua một số loại phụ gia quen thuộc mà chúng ta vẫn thường hay sử dụng nhé.

 • Các chất phụ gia chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như vitamin C có tác dụng như là 1 chất bảo quản. Bằng cách kiềm chế các tác động của oxy với thực phẩm, chất này giúp bảo quản thực phẩm hiệu quả và không có hại cho sức khỏe.
 • Các chất phụ gia tạo màu cho thực phẩm: Chất tạo màu cho thực phẩm được thêm vào để giúp thay thế những màu của thực phẩm bị mất đi trong quá trình sản xuất. Chúng còn có tác dụng làm cho các loại thực phẩm trông bắt mắt hơn.
 • Các chất phụ gia điều chỉnh độ chua: Có một số chất rất hiệu quả trong việc điều chỉnh độ chua hay độ kiềm của thực phẩm, chất phụ gia điều chỉnh độ chua chính là chất làm được điều ấy. 
 • Các chất phụ gia bảo quản: Các loại nấm mốc hay vi khuẩn là nguyên nhân gây ra sự hư hỏng, ôi thiu cho thực phẩm. Các chất phụ gia có tác dụng bảo quản sẽ giúp thực phẩm kéo dài được thời gian bảo quản, giúp chúng hình thành lớp màn bảo vệ khỏi những loại vi khuẩn, nấm gây hại.
 • Các chất phụ gia ổn định: Đây là những chất giúp thực phẩm có kết cấu ổn định, tạo độ đặc sệt hay gel. Ví dụ như aga hay pectin được thêm vào các loại mứt trái cây giúp cho mứt có kết cấu chắc hơn, đặc hơn,... Chúng hoạt động trên cơ chế làm cho thể sữa ổn định.
 • Các chất phụ gia làm đặc: Chất làm đặc sẽ giúp thực phẩm tăng thêm độ dẻo dai mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các thuộc tính vốn có của thực phẩm.
 • Các chất phụ gia chống vón: Đây là một trong những chất phụ gia thực phẩm rất đặc biệt. Chúng có cơ chế hoạt động chống vón cho các các chất dạng bột.
 • Các chất phụ gia chống tạo bọt: Các chất phụ gia chống tạo bọt là các chất giúp làm giảm hay giúp ngăn chặn sự tạo bọt bên trong thực phẩm.
 • Các chất phụ gia tạo lượng: Các chất tạo lượng (khối lượng) là những chất giúp “ăn gian” khối lượng của thực phẩm mà không mà ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng vốn có của nó.

phụ gia thực phẩm

Các chất phụ gia tạo lượng

 • Các chất phụ gia axit: Các axit thực phẩm cũng được xem như một chất phụ gia được nhiều người sử dụng. Chúng được bổ sung vào thực phẩm để làm tăng hương vị đậm đà của thực phẩm. Đôi khi, chất phụ gia này cũng được thay thế cho chất chống oxy hóa hay bảo quản thực phẩm. Các axit thực phẩm phổ biến là axit citric, axit malic, axit fumaric, axit tartaric, axit lactic, dấm,...
 • Các chất phụ gia làm ngọt: Đúng như tên gọi, các chất phụ gia giúp tạo ngọt sẽ làm bật lên vị ngọt của thực phẩm. Các chất làm ngọt này không phải là đường như khi cho vào thực phẩm sẽ có hương vị giống như vị ngọt của đường. Đặc biệt là giúp thực phẩm không chứa quá nhiều calo, phù hợp cho những ai ăn kiêng, những bệnh nhân tiểu đường,...
 • Các chất phụ gia tạo vị: Các chất tạo vị là chất phụ gia làm cho thực phẩm mang hương vị hay mùi cụ thể nào đó. Chúng thường được làm từ nguyên liệu tự nhiên hoặc do tổng hợp từ những hợp chất hóa học. 
 • Các chất chuyển thể sữa: Chất chuyển thể sữa có nghĩa là sử dụng chất này sẽ làm dầu ăn và nước giữ được sự hỗn hợp trong thể sữa.  
 • Các chất phụ gia đẩy: Nghe có vẻ lạ nhưng đây là một chất phụ gia được sử dụng để giúp đẩy các thực phẩm ra khỏi túi thực phẩm đang chứa nó bằng các chất khí nén.
 • Các chất phụ gia giữ màu: So với các chất phụ gia tạo màu thì các chất phụ gia giữ màu sẽ làm nhiệm vụ giữ lại những màu sắc vốn có của các loại thực phẩm. 
 • Các chất phụ gia giữ ẩm: Để giúp các loại thực phẩm giữ được độ ẩm, không bị khô, người ta thường sử dụng những chất phụ gia giữ ẩm.
 • Các chất phụ gia điều vị: Các chất điều vị chúng ta thường bắt gặp chính là những gia vị vốn có trong căn bếp mỗi gia đình như đường, muối, bột ngọt,... giúp làm tăng hương vị sẵn có của các loại thực phẩm.
 • Các chất phụ gia xử lý bột ngũ cốc: Các chất phụ gia này thường được dùng để giúp cải thiện màu sắc của chúng, thường được sử dụng khi nướng bánh.

phụ gia thực phẩm

Các chất phụ gia điều vị

4. Một số chất phụ gia có hại cho sức khỏe

 • Chất kháng sinh trong thực phẩm làm từ sữa: Nhiều nơi sản xuất sữa đã sử dụng sữa làm từ những chú bò bị tiêm kháng sinh. Nếu hấp thụ chất này vào cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tiêu hủy các vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột. Từ đó, làm giảm đi chức năng của hệ miễn dịch của cơ thể. 
 • Thực phẩm đóng hộp có chứa các chất hóa học: Theo nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy có rất nhiều thực phẩm đóng hộp có chứa các chất hóa học gây ung thư, tiểu đường hay các bệnh về tim mạch. Hãy giảm thiểu việc sử dụng những loại thực phẩm đóng hộp để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
 • Đường fructose trong nước uống đóng chai, thực phẩm đóng gói: Chắc hẳn mọi người đều biết đường là một trong những chất nếu sử dụng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ung thư,...đường hóa học lại càng nguy hiểm hơn. Hãy giảm thiểu việc sử dụng những loại nước uống đóng chai, thực phẩm đóng gói, thay vào đó hãy ăn nhiều rau, trái cây. Đây là những thực phẩm chứa đường tự nhiên nên cho cơ thể hấp thụ.
 • Muối (natri): Muối là một loại phụ gia không thể thiếu trong bất kỳ gian bếp nào. Sử dụng muối trong khẩu phần ăn cũng rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng cho phép, cơ thể sẽ bị tích tụ nước khiến cơ thể bị đầy hơi. Sử dụng muối quá nhiều cũng là nguyên nhân gây nên những căn bệnh về tim mạch, tăng huyết áp, suy thận, đột quỵ,...
 • Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều loại phụ gia nguy hiểm cần tránh khác như: Bột ngọt (MSG) hay có trong các loại khoai tây chiên, Acesulfame – K, Olestra, Màu thực phẩm: Blue 1,2; Red 3; Green 3; and Yellow 6, Potassium bromate,... 

phụ gia thực phẩm

Một số chất phụ gia có hại cho sức khỏe

Xem thêm:

 1. Truyền Tay Những Công Dụng Và Cách Làm Nước Ép Cần Tây
 2. Đậu Nành Và Những Công Dụng Hữu Ích Với Sức Khỏe
 3. Tác Dụng Của Cây Nha Đam Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Các chất phụ gia thực phẩm nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng cách, tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế thì sẽ giúp các loại thực phẩm trở nên ngon hơn, đẹp mắt hơn,... Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng sẽ gây ra những hậu quả rất đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Hãy đọc kỹ các thành phần trên bao bì của các loại thực phẩm trước khi mua nhé. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.